8 cách để bắt đầu chữa lành đứa trẻ bên trọng bạn

Bạn có thể coi “đứa trẻ bên trong” là hình ảnh đại diện trực tiếp cho chính bạn trong những năm đầu đời, một bộ sưu tập chắp vá của các giai đoạn phát triển mà bạn đã trải qua, đó cũng có thể là biểu tượng của những giấc mơ và sự vui tươi tuổi trẻ.

Trong mỗi người đều tồn tại một đứa trẻ.


Tiến sĩ Diana Raab, tác giả và nhà nghiên cứu tâm lý học, giải thích rằng việc nhận thức về đứa trẻ bên trong có thể giúp bạn nhớ lại về những năm tháng nhẹ nhàng và vô tư. "Tiếp xúc với những niềm vui của tuổi thơ có thể là một cách tuyệt vời để đối phó với những giai đoạn chông gai."


Tuy nhiên, không phải ai cũng gắn tuổi thơ với sự vui tươi và thú vị. Nếu bạn bị bỏ rơi, bị chấn thương hoặc những nỗi đau tình cảm khác, đứa trẻ bên trong của bạn có vẻ nhỏ bé, dễ bị tổn thương và cần được bảo vệ. Bạn có thể đã chôn sâu nỗi đau này để che giấu nó và bảo vệ bản thân - cả con người hiện tại và đứa trẻ mà bạn từng là.

 

Bạn che giấu những nỗi đau để bảo vệ bản thân | Nguồn ảnh: Unsplash.com


Che giấu nỗi đau không làm vết thương lòng được chữa lành. Thay vào đó, nó thường xuất hiện trong cuộc sống trưởng thành của bạn, biểu hiện ở sự đau khổ trong các mối quan hệ cá nhân hoặc khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu của bản thân. Nỗ lực để chữa lành đứa trẻ bên trong có thể giúp bạn giải quyết một số vấn đề này.


Chữa lành đứa trẻ bên trong có thể mất thời gian, 8 cách sau đây có thể mở ra cho bạn những bước đầu tiên trong việc thực hành chữa lành.


Đầu tiên, hãy nhận thức về đứa trẻ bên trong của bạn


Để bắt đầu chữa bệnh, trước tiên bạn phải thừa nhận sự hiện diện của đứa trẻ bên trong mình.

 

Hãy cởi mở để thừa nhận sự hiện diện của đứa trẻ bên trong bạn | Nguồn ảnh: Unsplash.com


Như Kim Egel, một nhà trị liệu ở Cardiff, California, chỉ ra rằng, bất kỳ ai cũng có thể tiếp xúc với đứa trẻ bên trong của họ - nếu họ cởi mở trong việc khám phá mối quan hệ này. Nếu bạn cảm thấy nghi ngờ hoặc không muốn khám phá quá khứ, bạn sẽ gặp khó khăn hơn khi bắt đầu quá trình chữa lành.


Nếu bạn cảm thấy một chút kỳ quặc hoặc khó xử khi hình dung đến việc cởi mở với đứa trẻ bên trong của mình, bạn hãy thử nghĩ về nội tâm của đứa trẻ như một quá trình khám phá bản thân.


Hãy tạm gác lại sự tồn tại của đứa trẻ bên trong sang một bên và chỉ nghĩ về một vài trải nghiệm quan trọng thời thơ ấu. Trong khi một số có thể là tích cực, những người khác có thể đã làm bạn tổn thương hoặc khó chịu. Có lẽ hôm nay bạn vẫn còn mang nỗi đau về cảm xúc từ những sự kiện đó.


Quá trình thừa nhận đứa trẻ bên trong của bạn hầu hết chỉ bao gồm việc nhận ra và chấp nhận những điều đã khiến bạn đau đớn thời thơ ấu. Việc mang những nỗi đau này ra ánh sáng có thể giúp bạn bắt đầu hiểu tác động của chúng.


Điều đó nói lên rằng, nhiều người cảm thấy hữu ích, thậm chí nhẹ nhàng, khi chuyện trò với đứa trẻ bên trong như cách họ đối xử với một người ngoài đời thực, vì vậy đừng ngại thử.

 

Lắng nghe những gì đứa trẻ bên trong bạn nói

 

Sau khi mở ra cánh cửa kết nối với đứa trẻ bên trong, điều quan trọng là bạn phải lắng nghe những cảm xúc xuất hiện.


Egel giải thích: “Những cảm giác này thường xuất hiện trong những tình huống kích hoạt cảm xúc mạnh, sự không thoải mái hoặc vết thương cũ.

 

Bạn có thể nhận ra rằng, bạn:

 

  • tức giận vì những nhu cầu không được đáp ứng
  • sự từ bỏ hoặc sự từ chối
  • sự bất an
  • sự yếu đuối
  • cảm giác tội lỗi hoặc xấu hổ
  • sự lo âu

Hãy lắng nghe tiếng nói của đứa trẻ bên trong bạn | Nguồn ảnh: Unsplash.com


Nếu bạn có thể lần theo dấu vết của những cảm xúc này để quay trở về những sự kiện thời thơ ấu cụ thể, bạn có thể nhận ra những tình huống tương tự trong cuộc sống trưởng thành của bạn cũng kích hoạt những phản ứng tương tự.


Dưới đây là một ví dụ: Bạn đời của bạn đột nhiên trở nên bận rộn với công việc và không có thời gian cho đêm vui chơi lớn mà bạn đã lên kế hoạch. Mặc dù bạn biết họ muốn dành thời gian cho bạn, nhưng bạn vẫn cảm thấy bị từ chối và thất vọng. Sự thất vọng của bạn được bày tỏ một cách trẻ con, khi bạn bước về phòng và đóng sầm cửa lại.


Xem xét những gì đã xảy ra qua con mắt của đứa trẻ bên trong có thể cung cấp một số cái nhìn sâu sắc có giá trị trong tình huống này.

Bạn nhận ra nhu cầu làm việc đột ngột của bạn đời khiến bạn cảm thấy giống như khi bố mẹ bạn hủy những kế hoạch, buổi đi chơi, thậm chí cả bữa tiệc sinh nhật của bạn vì lịch trình bận rộn của họ.

 

Xem xét cách bạn ứng xử với những trải nghiệm | Nguồn ảnh: Unsplash.com


Bằng cách này, lắng nghe cảm xúc của đứa trẻ bên trong bạn và để bản thân trải nghiệm chúng thay vì đẩy chúng ra xa có thể giúp bạn xác định và xác thực nỗi đau khổ mà bạn đã trải qua - bước đầu tiên cần thiết để vượt qua nó.

 

Viết một bức thư

 

Để mở đầu một cuộc đối thoại và bắt đầu quá trình chữa lành, Raab khuyên bạn nên viết một lá thư cho đứa trẻ bên trong của bạn. Bạn có thể viết về những kỷ niệm thời thơ ấu dưới góc nhìn của người lớn, cung cấp cái nhìn sâu sắc hoặc lời giải thích cho những hoàn cảnh đau buồn mà bạn không hiểu khi đó.


Có thể bạn không biết tại sao anh trai của bạn luôn hét vào mặt bạn và đập phá đồ chơi của bạn, nhưng bạn đã học cách sợ anh ấy. Nếu bạn nhận ra rằng anh ấy đã trải qua nhiều năm bị bắt nạt và bạo hành, thì cơn thịnh nộ của anh ấy có thể bắt đầu có thể lý giải. Chia sẻ điều này với đứa trẻ bên trong có thể giúp bạn xoa dịu một số nỗi đau kéo dài.

 

Một lá thư cũng có thể cho bạn cơ hội đưa ra những thông điệp trấn an và an ủi.

 

Một số câu hỏi cũng có thể giúp tiếp tục cuộc đối thoại:

 

  • "Bạn cảm thấy thế nào?"
  •  "Làm thế nào tôi có thể hỗ trợ bạn?"
  • "Bạn cần gì ở tôi?"

 

Hãy sử dụng những câu hỏi để cuộc đối thoại với đứa trẻ bên trong được diễn ra thông suốt | Nguồn ảnh: Unsplash.com

 

Thử nghiệm với những câu hỏi này thường có thể dẫn đến câu trả lời, mặc dù có thể mất một thời gian trước khi đứa trẻ bên trong của bạn cảm thấy an toàn và tin tưởng.

 

Hãy thử thiền định


Những câu hỏi bạn đã hỏi đứa trẻ bên trong của bạn? Thiền có thể là một phương pháp tuyệt vời để mở ra câu trả lời cho bản thân.

Thiền có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần, nhưng một vài trong số đó liên quan trực tiếp đến hoạt động nội tâm của đứa trẻ bên trong.


Thứ nhất, thiền định giúp tăng cường nhận thức về bản thân trong chánh niệm, dạy bạn chú ý hơn đến những cảm giác xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày. Việc quan tâm sâu sắc hơn đến cảm xúc giúp bạn dễ dàng nhận thấy khi các tình huống cụ thể gây ra những phản ứng vô ích.


Thiền cũng giúp bạn thoải mái hơn với những cảm xúc không mong muốn.


Trẻ em thường gặp khó khăn khi gọi tên những cảm xúc không thoải mái, đặc biệt là khi chúng không được khuyến khích thể hiện bản thân. Chúng có thể kìm nén hoặc chôn vùi những cảm xúc này để tránh bị trừng phạt hoặc nhận được lời khen ngợi từ những người chăm sóc là "tốt" hoặc duy trì sự kiểm soát.


Cảm xúc, tích cực hay tiêu cực, đều có ý nghĩa là để trải nghiệm và thể hiện. Cảm xúc bị kìm nén thường chỉ xuất hiện ở đâu đó xuyên suốt thường gian, thường theo những cách vô ích, thậm chí có hại.

 

Thiền mang lại nhiều lợi ích trong cuộc sống | Nguồn ảnh: Unslpash.com

Thiền giúp bạn thực hành nhận thức và bình tĩnh với bất kỳ cảm giác nào xuất hiện trong cuộc sống của bạn. Khi bạn đã quen với việc chấp nhận những cảm xúc khi chúng đến, bạn sẽ thấy dễ dàng hơn khi thể hiện chúng theo những cách lành mạnh. Điều này giúp xác thực cảm xúc bên trong của đứa trẻ bên trong bạn bằng cách gửi thông điệp rằng vẫn ổn khi có cảm xúc và bộc lộ chúng ra ngoài. Bạn cũng có thể thử thiền tâm từ để gửi cảm xúc yêu thương đến bản thân đứa trẻ bên trong bạn. Egel cũng khuyên bạn nên thiền định hình dung như một công cụ hữu ích để hình dung đứa trẻ bên trong của bạn, hoặc thậm chí “ghé thăm” chúng khi bạn trưởng thành.

 

Viết nhật ký trong vai trò đứa trẻ bên trong 

 

Nhiều người nhận thấy viết nhật ký là một cách tuyệt vời để giải quyết những trải nghiệm đầy thử thách, khó hiểu và những sự rối loạn cảm xúc. Nếu bạn viết nhật ký, bạn có thể đã nhận được rất nhiều lợi ích từ chiến lược đối phó này.


Giống như việc viết nhật ký có thể giúp bạn nhận ra những khuôn mẫu trong cuộc sống trưởng thành mà bạn muốn thay đổi, thì việc ghi nhật ký từ quan điểm của đứa trẻ bên trong có thể giúp bạn nhận ra những khuôn mẫu vô ích bắt đầu từ thời thơ ấu.

 

Duy trì thói quen viết nhật ký với đứa trẻ bên trong bạn | Nguồn ảnh: Unsplash.com


Đối với bài tập viết nhật ký này, hãy đặt bản thân hiện tại của bạn sang một bên và tạo không gian cho đứa trẻ bên trong. Hãy thử bằng những bức ảnh hoặc một bài tập hình dung ngắn gọn để giúp nhớ lại cảm giác của bạn ở độ tuổi cụ thể mà bạn định khám phá.


Khi bạn đã có suy nghĩ đúng đắn, hãy viết ra một vài kỷ niệm và bất kỳ cảm xúc nào bạn liên tưởng đến những sự kiện đó. Cố gắng không suy nghĩ quá kỹ về những gì bạn đang viết. Chỉ để những suy nghĩ chảy ra giấy khi chúng xuất hiện. Thể hiện chúng một cách không kiểm soát có thể giúp bạn chạm tới trung tâm của nỗi đau bên trong đứa trẻ.

 

Mang lại những niềm vui của tuổi thơ


Tuổi trưởng thành chắc chắn đi kèm với nhiều trách nhiệm, nhưng thư giãn và vui chơi đều là những thành phần thiết yếu của một sức khỏe tinh thần tốt.


Nếu thời thơ ấu của bạn thiếu những trải nghiệm tích cực, thì việc kết nối lại với phần vui tươi và dành thời gian để vui chơi có thể giúp chữa lành nỗi đau khi bỏ lỡ những gì bạn cần thuở nhỏ.

 

Khơi gợi những niềm vui thơ ấu | Nguồn ảnh: Unsplash.com


Điều quan trọng nữa là tận hưởng những thú vui nho nhỏ, chẳng hạn như ăn kem sau khi đi dạo, chơi trò chơi với bạn đời hoặc con cái và cười với bạn bè.


Dù bạn làm gì, dành thời gian đều đặn cho sự vui vẻ và sảng khoái trong cuộc sống có thể giúp khơi dậy những cảm xúc tích cực của tuổi trẻ.

Điều gì là niềm vui trẻ thơ của bạn? | Nguồn ảnh: Unsplash.com

 

Hãy mở lòng

 

Việc chữa lành không phải lúc nào cũng có một kết thúc chắc chắn. Đây thường là một cuộc hành trình có kết thúc mở. Bạn đã bắt đầu quá trình này bằng cách tiếp cận với đứa trẻ bên trong mình. Giờ đây, bạn có thể trau dồi nhận thức mới này và tiếp tục lắng nghe sự hướng dẫn của đứa trẻ bên trong bạn khi bạn tiến lên phía trước.

 

Bạn hãy mở lòng và lắng nghe đứa trẻ bên trong mình | Nguồn ảnh: Unsplash.com


Phiên bản trẻ con của bạn có thể tiết lộ nhiều điều hơn về những thách thức trong quá khứ. Nhưng bạn cũng có thể học cách trở nên ngẫu hứng và vui tươi hơn và cân nhắc những gì cuộc sống mang lại với cảm giác tuyệt vời hơn.


Việc hoà hợp với đứa trẻ bên trong có thể dẫn đến cảm giác hoàn thiện hơn về bản thân và tăng cường sự tự tin và động lực. Củng cố kết nối mà bạn đã mở ra bằng cách khẳng định ý định tiếp tục lắng nghe, cung cấp tình yêu thương và lòng trắc ẩn, đồng thời làm việc để chữa lành mọi vết thương còn bỏ ngỏ.

 

Nói chuyện với một nhà trị liệu

 

Những tổn thương trong quá khứ có thể gây ra rất nhiều đau khổ. Các nhà trị liệu cố gắng tạo ra một không gian an toàn để bạn bắt đầu điều hướng tình trạng rối loạn cảm xúc này và tìm hiểu các chiến lược hữu ích để chữa lành đứa trẻ bên trong của bạn.


Các nhà trị liệu thường nhận ra những trải nghiệm thời thơ ấu và các sự kiện khác trong quá khứ có thể ảnh hưởng đến cuộc sống, các mối quan hệ và sức khỏe tổng thể của bạn như thế nào. Nhưng không phải tất cả các loại liệu pháp đều ưu tiên khám phá các sự kiện trong quá khứ hoặc các khái niệm liên quan, chẳng hạn như đứa trẻ bên trong.

 

Ví dụ, liệu pháp nhận thức hành vi được coi là một phương pháp điều trị hiệu quả cao, nhưng nó thường tập trung vào những trải nghiệm của bạn trong hiện tại.


Nếu bạn muốn khám phá quá khứ và tìm hiểu đứa trẻ bên trong của mình, hãy tìm một nhà trị liệu có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Thông thường, liệu pháp tâm lý theo tâm động học có thể phù hợp.


Liệu pháp chăm sóc trẻ bên trong, còn được gọi là chữa lành nội tâm trẻ, đặc biệt tập trung vào quá trình này, nhưng các loại trị liệu khác cũng có thể hỗ trợ. Việc cho các nhà trị liệu tiềm năng biết những mối quan tâm cụ thể mà bạn muốn khám phá luôn hữu ích.

 

Điểm mấu chốt


Khi nhu cầu về tình yêu, sự công nhận, khen ngợi và các loại hỗ trợ tình cảm khác không được đáp ứng trong thời thơ ấu, thì những tổn thương đó có thể kéo dài đến cả cuộc đời trưởng thành của bạn.

 

Không bao giờ quá muộn để chữa lành | Nguồn ảnh: Unsplash.com


Nhưng không bao giờ là quá muộn để chữa lành. Bằng cách học cách nuôi dưỡng đứa trẻ bên trong của mình, bạn có thể xác thực những nhu cầu này, học cách thể hiện cảm xúc theo những cách lành mạnh và tăng sự tự cảm thông, yêu bản thân hơn.

 

------------------------

Dịch bởi: Cecile

Biên tập: Hải

Nguồn bài viết: <------------------------

Dịch bởi: Mahoney Queen

Biên tập: Lạc Lạc

Nguồn bài viết: <https://www.psychologytoday.com/intl/blog/advancing-psychiatry/202201/craving-sweets-you-might-need-more-sleep>

Tham khảo:

Crystal Raypole, 8 Ways to Start Healing Your Inner Child, Heathline, 2021

------------------------ 


BẢN THẢO
Bài viết liên quan