8 Dấu Hiệu Cho Thấy Có Thể Bạn Mắc Chứng Thái Nhân Cách (Psychopath)

Nếu nhiều trong số những đặc điểm này đúng với bạn, rất có thể bạn mắc chứng thái nhân cách (psychopath) Thái nhân cách không được thừa nhận là rối loạn tâm thần theo đúng nghĩa. Ấn bản thứ năm …

Nếu nhiều trong số những đặc điểm này đúng với bạn, rất có thể bạn mắc chứng thái nhân cách (psychopath)

Thái nhân cách không được thừa nhận là rối loạn tâm thần theo đúng nghĩa. Ấn bản thứ năm của cuốn “Chẩn đoán và thống kê các chứng rối loạn tâm thần” (DSM-5) đề cập đến đây như một dạng của rối loạn nhân cách chống đối xã hội (Antisocial Personality Disorder), nhưng thứ ta gọi chung chung là “thái nhân cách” lại đề cập đến một tính cách trong thứ được gọi là “bộ ba tính cách đen tối”.

Bộ ba đen tối gồm 3 tính cách là tự luyến, thái nhân cách và chủ nghĩa xảo quyệt (Machiavellianism), tất cả đều có xu hướng hướng đến hành vi ác ý và gian tà, có thể được phát hiện trong dân số thông thường hoặc cận lâm sàng (subclinical – chưa đủ điều kiện kết luận lâm sàng là có bệnh). Bạo dâm sau đó được bổ sung thành đặc tính thứ tư trong “bộ tứ đen tối”.

Trong văn hóa đại chúng, những kẻ thái nhân cách thường được miêu tả như những kẻ giết người hàng loạt. Nhưng trong thực tế, chỉ một số kẻ thái nhân cách là tội phạm chứ nói gì là giết người hàng loạt. Họ có thể là những CEO thành công, giám đốc công ty, quản lý của những trường đại học hàng đầu, những kẻ áo cổ xanh thích bắt nạt nơi công sở, những con hổ mẹ tham vọng thích hăm dọa, những cô nàng trung học tiếng tăm siêu to khổng lồ, những đồng nghiệp thích gây hấn thụ động hay mấy gã hàng xóm đáng ghét.

Bạn có phải một trong số đó không? Dưới đây là 8 dấu hiệu của thái nhân cách trong dân số thông thường hoặc cận lâm sàng. Nếu phần lớn những dấu hiệu này đúng với bạn, bạn rất có thể có xu hướng thái nhân cách.

1. Bạn lý trí hơn những người khác

Miễn là mọi thứ đang diễn ra, và bạn không cảm thấy chán, bạn không có xu hướng bị kẹt trong những cảm xúc tiêu cực như sợ hãi, đau khổ, hối tiếc hay trầm cảm. Điều này giúp bạn giải quyết tốt những vấn đề phức tạp và cho phép bạn hoàn thành công việc nhanh chóng khi cần. Nó cũng khiến bạn giữ bình tĩnh và tự chủ trong trường hợp khẩn cấp hay khi bị deadline dí. Khi rơi vào tình huống nguy hiểm đến tính mạng, mọi người sẽ có cơ hội sống sót cao hơn nếu bạn có ở đó lúc mọi chuyện xảy ra vì bạn có thể hành động nhanh chóng và có chiến lược rõ ràng, không bị phân tâm bởi nỗi đau khổ và buồn bã của họ.

2. Bạn gần như là một người khác hoàn toàn trong những hoàn cảnh khác nhau

Bạn cư xử như một con tắc kè hoa vậy. Bạn có thể điều chỉnh hành vi của mình để phù hợp với bất kỳ tình huống nào bạn thấy bản thân mình trong đó. Bạn rất giỏi sử dụng lời tâng bốc và khen ngợi để có được lòng tin của người khác. Bạn là một diễn viên tài giỏi với tài năng bắt chước cảm xúc và nhập vai vào bất cứ vai diễn nào mà hoàn cảnh yêu cầu. Bạn có thể hài hước, quyến rũ và đầy thú vị hoặc đóng vai một người đồng cảm và khiến mọi người tin rằng bạn đang quan tâm sâu sắc tới họ nếu bạn có khả năng hưởng lợi từ việc đó.

3. Bạn dễ cảm thấy nhàm chán bởi những người khác và những việc họ làm

Bạn cần adrenaline để tránh sự nhàm chán. Bạn có thể thay đổi lượng adrenaline của mình bằng cách phụ trách một nhóm lớn hoặc sống một cuộc sống mạo hiểm. Hoặc bạn có thể sử dụng thuốc kích thích để đạt được đủ adrenaline mà bạn mong muốn. Khi mọi thứ quá buồn tẻ, bạn có xu hướng tham gia các trò chơi trí não cùng mọi người để thỏa mãn mong muốn kích thích liên tục của mình.

4. Bạn thường hành động bốc đồng

Bạn có khuynh hướng hành động theo ý muốn bất chợt, thể hiện hành vi mạo hiểm không cần thiết – đặc trưng bởi việc (gần như) không cân nhắc đến kết quả: từ vô hại như khi bạn nằm xem phim đến tận 4 giờ sáng mặc cho bạn biết mình cần thức dậy cho một công việc quan trọng lúc 7 giờ sáng cho đến bạn thấy mình đang trên đường mua thêm ma túy đá hoặc cocain, cho dù bạn đã hứa với bản thân là sẽ cai.

5. Bạn thường nói dối và thậm chí bạn còn không chắc vì sao bạn làm vậy

Ngay cả khi chẳng có vấn đề gì với việc nói thật thì bạn vẫn hay trả lời câu hỏi của người khác bằng lời nói dối. Thỉnh thoảng, bạn nói dối để thu hút sự chú ý hoặc để phô diễn bản thân trong ánh hào quang sáng nhất có thể. Nhưng thường thì những lời nói dối của bạn không khiến bạn trông tốt hơn hay trở nên thú vị hơn. Điều duy nhất thúc đẩy bạn chỉ là hành động nói dối. Mặc dù có thể không đạt được (một cách trực tiếp), bạn vẫn chọn cách nói dối và bạn rất giỏi việc đó. Với bạn, nói dối gần giống như là một kiểu nghệ thuật.

6. Bạn hiếm khi chịu trách nhiệm cho hành động của mình, bởi vì luôn có ai khác hoặc điều gì khác để bạn đổ lỗi

Bạn hiếm khi chịu trách nhiệm cho hành động của mình vì khi mọi chuyện chuyển biến xấu, bạn có xu hướng cảm thấy đó không phải là lỗi của mình. Đúng hơn thì bạn sẽ đổ lỗi cho người khác hoặc hoàn cảnh khác là gây ra rắc rối cho bạn. Nếu bạn không giữ lời hứa với một người bạn, đó là vì sếp của bạn đòi hỏi quá nhiều từ bạn. Nếu bạn liên tục đi làm muộn, đó là vì bạn cùng phòng ở mãi trong phòng tắm chung hàng giờ liền. Trường hợp hiếm hoi mà bạn chịu nhận lỗi, đó là vì bạn thấy bị dồn vào góc tường, nhưng thậm chí khi đã thừa nhận rằng mình có lỗi đi nữa thì bạn vẫn không có xu hướng cảm thấy hối tiếc, có lỗi hay ăn năn hối hận.

7. Bạn ưa chuộng lối sống ký sinh

Bạn luôn mong muốn nhận lại nhiều hơn là cho đi. Bạn có thể kiếm tiền nhiều hơn tất cả các thành viên trong gia đình gộp lại, nhưng lại ngủ trên đi-văng của em gái hoặc sống nhờ tiền của ba mẹ bạn. Khi được giúp đỡ hoặc được mời ăn uống hay xem phim, bạn chỉ đền đáp nếu bạn nghĩ điều đó sẽ có lợi cho bạn về lâu dài.

8. Bạn thường thấy bản thân rất ổn

Bạn thường cảm thấy bản thân hoàn toàn ổn và không trải qua bất cứ dấu hiệu đáng chú ý nào về bệnh lý tâm thần hay các vấn đề tâm lý. Chỉ riêng ý nghĩ rằng bạn phải đi gặp bác sĩ hay nhà trị liệu tâm lý thôi đã thấy vô lý rồi. Thậm chí ý nghĩ về việc bạn bị rối loạn nhân cách cũng dường như thật lố bịch. Nếu bạn đã từng tìm kiếm chuyên gia cố vấn đi nữa thì cũng bởi vì bạn là nạn nhân của sự ngu dốt hoặc thất bại của kẻ khác, chứ không phải do bạn.

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

Nguồn: 8 Signs You May Have Psychopathic Tendencies

Dịch: Jeese

Biên tập: #Zealous

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan