8 Điều “Cách Ly” Bạn Khỏi Hạnh Phúc

Thử hỏi bản thân “Liệu tôi có hạnh phúc không?”, câu trả lời thật lòng của bạn là gì? Tự hỏi chính mình một câu hỏi mang tính kích thích tư duy như vậy sẽ kết nối chúng ta với …

Thử hỏi bản thân “Liệu tôi có hạnh phúc không?”, câu trả lời thật lòng của bạn là gì?

Tự hỏi chính mình một câu hỏi mang tính kích thích tư duy như vậy sẽ kết nối chúng ta với một phần sâu hơn trong bản thân mình. Mưu cầu hạnh phúc là sự nỗ lực suốt đời, và mọi người đấu tranh cho cảm giác hạnh phúc tại những thời điểm nhất định nào đó trong cuộc đời của họ. Chúng ta khát khao thành công, quyền lực, tình yêu và tình bạn bởi vì chúng ta tin rằng những điều này sẽ mang lại sự thỏa mãn về mặt cảm xúc. Chúng ta dành cả đời mình cho việc kiếm tìm hạnh phúc và cách để làm cho những khoảnh khắc vui vẻ thoáng qua đó được trường tồn. 

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu những gì chúng ta làm lại thực sự làm tổn thương thay vì giúp đỡ những cơ hội tìm kiếm hạnh phúc của chúng ta? Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta khiến cho bản thân mình bất hạnh mà thậm chí chẳng nhận ra? Kiểu phá hoại bản thân ngầm này thực sự khả thi hơn bạn nghĩ. Hạnh phúc là một suy nghĩ nhiều hơn là một cảm xúc; đó là một sự lựa chọn, và đôi khi có thể khó thực hiện. 

Dưới đây là 8 điều bạn có thể gặp phải trong hành trình hạnh phúc và thành công của riêng bạn:

1. Bạn “khi dễ” chính mình

Việc “khi dễ” chính bản thân mình và dành quá nhiều suy nghĩ cho việc phê bình nội tại chỉ làm tổn thương lòng tự trọng, sự tự tin và động lực của bạn mà thôi. Bạn tự khiến mình xa rời thành công và gặt hái các mục tiêu bằng việc cho rằng bạn không thể làm được và chẳng có gì để có thể làm được điều đó. Bạn thuyết phục bản thân rằng mình sẽ thất bại và thậm chí chẳng buồn cố gắng, nhưng bạn sẽ chẳng thể thành công nếu bạn không cố gắng. Đừng để nỗi sợ khiến bạn nghĩ rằng bạn không hề giỏi những gì bạn thích, và đừng để điều đó dừng bước bạn theo đuổi những gì bạn muốn.

2. Bạn không tha thứ cho chính mình

Chỉ có con người mới sai lầm từ lần này đến lần khác. Điều quan trọng hơn hết là bạn học được cách tha thứ cho chính mình và tiến lên phía trước, nỗ lực để trở nên tốt hơn. Chẳng có điều gì tốt đẹp đến từ việc dựa dẫm quá nhiều vào lỗi lầm và nhấn chìm bản thân trong sự tự thương hại. Bạn quá nghiêm khắc với chính mình rồi. Chỉ khi nào bạn học được cách xem thất bại là bước đệm cho thành công của mình thì khi đó bạn sẽ không còn chùn bước trong cuộc sống

3. Bạn trì hoãn mọi thứ

Bạn có thường hay trì hoãn mọi việc đến giây phút cuối cùng hay không? Bạn có dễ bị lôi kéo suốt đêm và nhồi nhét mọi thứ bạn cần làm chỉ khi thời hạn gần đến không? Ngay cả khi bạn có thể cảm thấy tự hào về bản thân vì những gì bạn có thể đạt được trong một khoảng thời gian ngắn như vậy thì việc trì hoãn là thực sự không tốt cho bạn. Nó là một giải pháp căng thẳng, không lành mạnh và không bền vững cho một vấn đề lớn hơn nhiều. Cuối cùng, bạn ghét bản thân mình vì quá lười biếng, vì chẳng bao giờ làm việc đúng giờ, và bạn phải đổi lại bằng chất lượng công việc tệ hại của mình. Sự chần chừ khiến bạn không thể làm hết sức mình và thúc đẩy bản thân trở thành người giỏi nhất có thể.

4. Bạn thiếu trách nhiệm

Thật khó để có thể nhận lỗi những sai lầm và thừa nhận những thiếu sót. Thay vì chịu trách nhiệm về hành động của mình, chúng ta có xu hướng đổ lỗi cho người khác, nhưng đây quả thật là một suy nghĩ mang tính hủy hoại của mỗi người. Khi bạn cảm thấy như thể là bạn không kiểm soát được tình huống của mình và không thể làm gì ngoài việc ước mong mọi thứ khác đi thì điều đó có thể khiến bạn cảm thấy vô vọng rằng mọi chuyện sẽ luôn trở nên tốt hơn.

Chỉ trong phạm vi trách nhiệm cá nhân chúng ta mới tìm thấy sự sẵn sàng để phát triển. Chúng ta cần cố gắng trở thành những người tốt hơn, nhưng làm sao chúng ta biết bắt đầu từ đâu nếu chúng ta không thể thành thật với chính mình về trách nhiệm của mình khi gặp sự cố trong cuộc sống? Hãy hiểu rằng bạn phải tự chịu trách nhiệm cho hạnh phúc của riêng bạn mà không phải ai khác.

5. Bạn bị hút về phía những con người không tốt

Hầu hết mọi người tin rằng chúng ta bất lực trong việc lựa chọn người mà chúng ta yêu, nhưng kiểu người mà bạn có xu hướng bị thu hút có thể nói cho bạn nhiều điều về bản thân. Bạn có thường rơi vào lưới tình với ai đó đối xử không tốt với bạn? Bạn có thấy rằng xung quanh mình là những người được gọi là “bạn bè” nhưng lại thô lỗ và thờ ơ với bạn hay không? Đây là một hiện trạng thường thấy ở những người đang phải loay hoay với việc ghê tởm chính mình hay e ngại sự thân mật. Sau cùng thì chúng ta vẫn chấp nhận thứ tình yêu mà chúng ta cho rằng mình xứng đáng.

6. Bạn làm việc quá sức

Một số người đắm mình trong công việc vì họ yêu thứ họ làm và hết mình với nó. Dĩ nhiên, chẳng có gì là sai khi trở thành một nhân viên chăm chỉ và nỗ lực hết sức để xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn nhưng bạn cũng cần có sự cân bằng lành mạnh giữa công việc và cuộc sống. Đừng sao lãng sức khỏe tinh thần mà làm việc như điên suốt ngày. Bạn chẳng cần phải cảm thấy tội lỗi khi có một cuộc sống riêng ngoài công việc đâu.

7. Bạn để nỗi sợ điều khiển mình

Người ta nói “thứ mà bạn sợ chính là thứ mà bạn nên làm”, và điều đó thường đúng! Thay đổi có thể đáng sợ và khó chịu, và rất nhiều người trong chúng ta chẳng bao giờ thật sự vượt qua nỗi sợ mơ hồ của mình. Mặc dù có thể quá dễ dàng để ở trong vùng thoải mái và cứ bị mắc kẹt theo cách của mình nhưng đó thật sự là một sai lầm khi để nỗi sợ của bạn bắt buộc những gì bạn làm. Nếu bạn đang ở trong tình huống bất hạnh nhưng lại quá e ngại làm bất cứ điều gì, thì hãy học cách sống với nó – chiến đấu chống lại nó! Sự khao khát của bạn phải nhiều hơn nỗi sợ của bạn nếu bạn muốn hạnh phúc với cuộc sống của mình và những gì bạn chọn để làm với nó.

8. Bạn luôn luôn ước “giá mà”

Cuối cùng, nhưng có lẽ cũng là điều quan trọng nhất chính là bạn có thể gây ra sự khốn khổ của chính mình bằng cách chú trọng quá nhiều vào những gì bạn không có hoặc có thể có. Bạn cảm thấy ghen tị với những gì người khác có và coi thường tất cả những điều tốt đẹp trong cuộc sống của bạn. Bạn đánh mất cái nhìn về cuộc sống của mình tuyệt vời như thế nào bằng việc tưởng tượng tất cả những cách có thể tốt hơn và sau đó đánh bại chính mình vì đã không biến nó thành sự thật. Bạn đặt mình vào tình huống thua cuộc liên tục. Tất cả chúng ta đều mong muốn mọi thứ đôi khi sẽ khác đi trong cuộc sống của mình, nhưng ở đó, chẳng có gì là tốt trong việc khiến bản thân suy sụp bằng cách sửa chữa nó quá nhiều.

Có đặc điểm nào được chỉ ra trên đây liên quan đến bạn hay không? Dù sao thì đến cuối cùng, cũng chỉ có chúng ta là người chịu trách nhiệm cho hạnh phúc của mình. Vì thế hãy cố gắng thấu đáo điều gì sẽ mang lại bất hạnh cho bạn và tìm cách tốt hơn để giải quyết nó. Hãy rũ bỏ những thứ khiến bạn chùn bước và tạo ra không gian cho những điều tốt đẹp, sáng sủa hơn sẽ đến trong cuộc sống của bạn.

———————————–

Dịch: Châm

Biên tập: Tuấn Ngọc

Nguồn ảnh: Pexels

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: https://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan