8 điều không đáng để bạn phí hoài thời gian của cuộc đời mình

Thời gian là hữu hạn. Thời gian vẫn đang âm thầm trôi đi. Bạn có thể dừng chân, nhưng thời gian sẽ không chờ đợi. Vậy nên, đừng chần chừ mà hãy tận dụng từng phút, từng giây để làm những điều có ý nghĩa và sống thật hạnh phúc nhé!

Đôi khi trong cuộc sống, chúng ta bỏ ra quá nhiều tâm sức và thời gian vào những việc không thực sự mang lại cho chúng ta bất kỳ sự thoả mãn hay phần thưởng nào. Quan trọng hơn cả, những việc đó cũng chẳng hề mang lại một phản hồi tích cực. 


Vậy thì… tại sao chúng ta lại phí thời gian vào những việc như thế?


Điều gì đang níu giữ chúng ta ở đó? Cho dù đó là một tình huống, thói quen hay người mà bạn đang phí hoài thời gian của mình, điều tốt nhất là giữ những thứ tích cực khiến bản thân bạn cảm thấy vui vẻ. Thế còn những điều tiêu cực thì sao? Đã đến lúc buông bỏ chúng đi.


Nếu như bạn cần một lời nhắc nhở về những gì nên buông bỏ, dưới đây là 8 tình huống, thói quen, những điều không đáng để bạn lãng phí thời gian.


1. Trở thành một người cầu toàn


Bạn đã bao giờ tốn một lượng lớn thời gian để tập trung vào một dự án hay ý tưởng của riêng mình mà bạn biết rằng chúng sẽ chỉ trở nên hoàn hảo nếu bạn thực hiện theo hướng đúng đắn chưa?


Đó là tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời nhất, bài luận cuối khoá, dự án kinh doanh hoặc chất lượng cuộc sống của bạn! Bạn bị ám ảnh bởi việc đảm bảo mọi thứ phải hoàn hảo đến mức bạn dành hầu hết thời gian vào nó và có lẽ việc suy nghĩ quá nhiều dẫn đến việc dự án không hoàn thành như những gì bạn mong muốn ngay từ đầu. Hoặc là, bạn lo sợ sự việc sẽ không bao giờ đi theo cách bạn mong muốn, vì vậy không có tiến triển gì cả, hoặc bắt đầu ngay từ đầu.


Có lẽ nào nỗi sợ về dự án cần phải hoàn hảo khiến bạn né tránh việc gộp tất cả cùng nhau? Hơn thế nữa, nếu bạn suy nghĩ quá nhiều về làm hoàn hảo mọi công việc, phân tích và phê bình liên tục về công việc của mình sẽ ngăn không cho bạn tham gia vào dự án.


Thay vào đó, những gì bạn sẽ đạt được lại là một phiên bản phóng đại và không đột phá về điều bạn chẳng dự định. Làm thế nào bạn có thể đặt bản thân và cá tính của mình vào công việc khi bạn liên tục chỉ trích và hoàn thiện quá mức mọi nỗ lực mà bạn thực hiện? 


Tục ngữ có câu: “Có công mài sắt có ngày nên kim,” nhưng đôi khi vài lời chỉ trích về điều chúng ta có thể làm khiến công việc thiếu hẳn biến nó thành hiện thực.


Tốt nhất là bạn nên bắt tay vào việc và kìm nén những lời phê bình gay gắt cùng với xu hướng muốn mọi thứ đều phải hoàn hảo. Này, việc trở thành một người cầu toàn có thể nhận được phần thưởng đấy, nhưng cũng sẽ có những trở ngại, nghĩa là nếu bạn dành quá nhiều thời gian không cần thiết và áp lực về điều gì đó, có lẽ bạn đang tự mình suy nghĩ quá nhiều mà thôi.


Điều đó có hợp lý chăng?


Hay tôi đang tự mình phóng đại về mọi thứ?


2. Sống trong sự hối tiếc và không ngừng thương hại bản thân


Có đôi lúc… cuộc đời thật tệ. Thế nhưng đó không phải là lý do để sống trong cảm giác hối tiếc và thương hại! Bạn có thể đang đắn đo về sự tồn tại của mình và những quyết định then chốt trong quá khứ.


Tuy nhiên, nếu như lúc nào cũng sống trong hối tiếc về bất cứ sự lựa chọn nào, chúng ta chỉ đang đắm mình trong quá khứ. Thế thì chúng ta có thể xây đắp tương lai như thế nào đây nếu như lúc nào cũng nuối tiếc về quá khứ như vậy?


Hơn nữa, hầu hết những điều chúng ta nghĩ đến bây giờ là 'quá muộn' để hành động đúng không? Tôi sẽ cho bạn biết một bí mật nho nhỏ, chưa phải là quá muộn đâu.


Chẳng phải bạn chỉ muốn làm điều mà bạn hối tiếc vì bạn chưa bao giờ làm sao? Như là học lái xe mô tô? Hay trở thành đầu bếp? Hay học băng cầm (một nhạc khí có dây, cùng thể loại như guitar)??


| Nguồn: Mark Neal | Ảnh: pexels


3. Bị xúc phạm và giữ chặt trong lòng


Mọi người có thể làm bạn đau lòng và cư xử thô lỗ với bạn. Nhưng những người và những điều này không đáng để chúng ta lãng phí thời gian. Chúng ta có xu hướng giữ chặt những nhận xét và những lời nói thô lỗ trong tiềm thức. Và mặc dù chúng ta nói rằng những lời nói đó không chạm được đến mình, thì chúng vẫn có thể tìm cách quay trở lại và chui vào bên trong trí óc, “ẩn náu” ở đó.


Những người, những ý tưởng hoặc những lời nhận xét xúc phạm có thể chất đầy đến mức chúng ta lãng phí suy nghĩ, thời gian và tâm sức của mình cho những điều đó.


Hãy tự hỏi bản thân rằng: tại sao tôi lại chú tâm vào những điều tiêu cực như vậy? Tại sao tôi lại giữ chặt những điều đó chứ?


Chẳng phải việc giữ chặt những suy nghĩ này và lặp đi lặp lại trong tâm trí chỉ đơn giản là bạn sẽ lặp lại hành động tiêu cực đó như thể chuyện này lại xảy ra lần nữa hay sao?


Và nếu chúng ta không ngừng được kể lại hoặc cứ lặp đi lặp lại trong tâm trí những điều ác ý, còn nơi nào chất chứa sự tích cực nữa đây?


Chúng ta hấp thụ những gì chúng ta ăn, tâm trí của chúng ta cũng vậy. Chúng ta áp đặt những gì mình nghĩ.


Nếu ai đó xúc phạm bạn, hãy đấu tranh cho bản thân mình. Đừng để mọi người dễ dàng đánh bại, nhưng cũng đừng để điều đó chiếm lấy tâm trí bạn. Chúng không đáng để bạn lãng phí thời gian và tâm sức của mình.


4. Trở thành người mà người khác muốn bạn trở thành


Mọi người thường sẽ gợi ý cho bạn về người họ mong đợi bạn trở thành.


Một vài người sẽ bảo bạn phải thay đổi, đôi khi trở thành một người hoàn toàn khác so với bản chất riêng bên trong con người thật của bạn.


Hãy thử nghĩ xem, họ có muốn bạn cùng nhau tiến bộ như con người hướng tới việc mình yêu thích không? Hay họ đang biến bạn trở thành mẫu người lý tưởng phù hợp với nhu cầu của họ.


Cho dù họ muốn một người bạn hoàn hảo, một đứa con hoàn hảo hay một người bạn đời hoàn hảo, thì những ý tưởng về sự hoàn hảo này là của riêng họ và nó có thể chỉ đơn giản là phù hợp với những thứ họ muốn cho cuộc sống của riêng họ mà thôi. Điều mà, có thể bạn chẳng hề mong muốn.


Nếu họ đang cố gắng thay đổi toàn bộ con người lẫn tính cách của bạn, bạn nên giữ vững lập trường của mình và cho họ biết đây là con người thật của bạn và bạn không có kế hoạch thay đổi những gì tạo nên chính bạn.


Điều này một lần nữa thôi thúc bạn làm theo những gì khiến bản thân cảm thấy hạnh phúc. Hãy phớt lờ những điều tiêu cực, sống theo hướng tích cực.


Ồ. Nghe cứ như một khẩu hiệu vậy.


5. Chờ đợi nguồn cảm hứng/Thời điểm ‘Hoàn hảo’


Đây này, nói về sự hoàn hảo! Mọi người đều mong đợi sự hoàn hảo.


Và thử đoán xem? Nó chẳng hề tồn tại!


Phiên bản về sự hoàn hảo của mỗi người là hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, tốt nhất là bạn không nên chìm đắm vào việc đạt được sự hoàn hảo. Có lẽ hãy cân nhắc điều gì là ‘hoàn hảo’ đối với bạn. Ưu điểm của người này lại là khuyết điểm của người khác.


Vì vậy, khi chúng ta không ngừng chờ đợi thời điểm hoàn hảo ... tại sao nó lại không bao giờ đến?


Như là… - chúng ta vẫn đang chờ đây!


Đoán xem thế nào? Điều đó cũng chẳng tồn tại đâu!


Ý tôi là, có những làn sóng cảm hứng khổng lồ mà tôi nhận được, nhưng không phải lúc nào tôi cũng phải làm theo vào lúc đó và chỉ khi đó thôi. Đôi khi bạn có thể bắt đầu một điều gì đó và rồi nó sẽ dẫn đến thời điểm hoàn hảo.


Hãy sáng tạo theo cách riêng của bạn!


Bởi vì nếu bạn tiếp tục chờ đợi thời điểm tuyệt vời nào đó để tặng quà, rủ ai đó đi chơi, hoặc hoàn thành một công việc, điều đó có thể chẳng bao giờ xảy ra.


Đôi khi bạn phải bắt đầu một điều gì đó và xem liệu làn sóng cảm hứng mà bạn đang chờ đợi có phát huy tác dụng hay không.


Có thể sẽ có đấy!


| Nguồn: Антон Жук | Ảnh: pexels


6. Những mối quan hệ độc hại


Bạn biết bạn của mình không? Người mà bạn hy vọng họ sẽ thay đổi ấy? 


Dám chắc là, nếu nó đủ lâu - thì chỉ như vậy, vì dám chắc là - họ sẽ không thay đổi.


Không phải ai cũng muốn như vậy, và rất nhiều người sẽ đưa ra những lời hứa mà không thực hiện được, lần nào cũng vậy.


Lời nói không phải lúc nào cũng hoá thành hành động, còn hành động thì chính là thực hiện.


Vì vậy, nếu bạn đang trong một mối quan hệ tiêu cực với người không làm bạn cảm thấy hạnh phúc, đừng gây áp lực phải níu giữ họ trong cuộc sống của bạn, bất kể họ là ai.


Nếu họ đang trải qua một khoảng thời gian khó khăn và bạn quan tâm đến họ đủ nhiều, hãy cố gắng giúp đỡ họ nếu bạn để tâm. Tuy nhiên, nếu vấn đề chỉ nằm ở tính cách của họ và nếu mối quan hệ có xu hướng bạo lực hoặc lạm dụng, chẳng có gì phải níu giữ người đó cả.


Hãy bỏ qua những điều tiêu cực và giữ chặt những thứ khiến bạn hạnh phúc.


Vì thành thật mà nói, họ chẳng đáng để bạn lãng phí thời gian đâu.


7. Truy cập mạng xã hội hàng giờ liền để hoá giải sự buồn chán


Đôi khi chúng ta sẽ cảm thấy buồn chán đến chết đi được, thế là chuyển sang mạng xã hội để giải khuây. Bây giờ, tôi hiểu được việc luyện hết một lượt các chương trình trên Netflix hoặc YouTube, mặc dù không phải là cách lành mạnh nhất.


Tuy nhiên, hàng giờ liền lướt mạng xã hội dường như còn tệ hơn. Trước khi bạn biết điều đó, bạn đang mất 3 tiếng đồng để xem các video trên Instagram và lướt bảng tin một cách vô nghĩa.


Việc tập trung quá nhiều vào một điều gì luôn đi theo chiều hướng xấu. Nhưng tập trung quá nhiều vào mạng xã hội cũng không mang đến nhiều sự tiến bộ hoặc sự tích cực nào. Thành thật mà nói, bạn đã thực sự tận hưởng hàng giờ liền say mê lướt mạng xã hội ư?


Nếu bạn làm thế, việc say mê lướt mạng xã hội có vẻ hợp với bạn, nhưng nếu bạn cứ mải mê khiến mình như zombie vô hồn, hãy cố gắng đánh thức bản thân và chuyển sang làm một việc khác khác để bạn không bị kiệt sức vì internet.


Phải như vậy không? Tôi nghĩ là phải. Tôi không biết, thành thật mà nói, tôi đã kiệt sức cho đến bây giờ.


8. Không kiên trì vào quan điểm và trực giác của bạn


Có rất nhiều người sẽ nói với bạn rằng bạn nên nghĩ gì, bạn nên hành động như thế nào và bạn nên làm gì. Điều này đi ngược lại với việc bạn trở thành ai mà không phải là bất kỳ ai muốn bạn trở thành. Nhưng đôi khi chúng ta có thể bị ảnh hưởng bởi những điều tế nhị bên ngoài.


Bạn đã bao giờ di chuyển đến phần nhận xét ngay sau khi xem xong một video chưa? Ai cũng có quan điểm riêng của mình, nhưng đôi khi sẽ có vài người hét lên - ờ, im mồm - giữ cái ý kiến đó cho bản thân mình đi!


Người ồn ào nhất trong phòng không phải lúc nào cũng là người đúng. Và đôi khi mọi người sẽ khăng khăng rằng họ đúng, hoặc bạn nên làm điều gì đó khác với những gì mình muốn lúc ban đầu.


Tốt nhất là bạn nên tin tưởng vào trực giác của mình trong hầu hết các tình huống. Đợi một thời gian, thực sự ngẫm nghĩ về những suy nghĩ và ý tưởng của bạn, và khi mọi thứ đều thất bại, linh tính của bạn mách bảo điều gì?


Có thể là… bạn đang đói.


Thế nhưng ngoài chuyện đó ra!


Điều kỳ lạ là nó đang nói với bạn rằng hãy tin tưởng vào bản thân khi vẫn sống thật với chính con người thật của mình.


Vì vậy, hãy lắng nghe lời khuyên của tôi!


Hoặc, ý tôi là, chỉ khi linh tính của bạn mách bảo như vậy…


------------


Dịch bởi: Uyen Nguyen 

Biên tập: toietmoi

Ảnh: pexels

[Online] Available at: 

<https://psych2go.net/8-things-that-arent-worth-your-time-in-life/> [September 8, 2020] 

BẢN THẢO
Bài viết liên quan