8 lý do bạn nên thấy vui mừng khi có bạn thân là người nhạy cảm (HSP)

Những người nhạy cảm khao khát những tình bạn sâu sắc, chứ không phải là một cộng đồng lớn để gắn bó.

Người bạn thân nhạy cảm của bạn sẽ lắng nghe tất cả những gì bạn nói - họ cũng rất giỏi trong việc đọc ngôn ngữ cơ thể để nhìn thấu cả những gì bạn không nói thành lời.


Khi nói đến tình bạn, những người nhạy cảm (HSP) luôn quan tâm đến chất lượng hơn số lượng. Với chúng tôi, một vài người bạn tốt có ý nghĩa hơn một cuốn sổ liên lạc chi tiết. Chúng tôi khao khát những tình bạn sâu sắc, chứ không phải là một cộng đồng lớn để gắn bó. Chúng tôi cũng không cần những kiểu tương tác cũ rích; thứ mà chúng tôi cần là sự tương tác phù hợp, được cá nhân hóa cho riêng HSP.

Có thể một số người cảm thấy khó hiểu trước sự nhạy cảm của chúng tôi như tại sao chúng tôi có thể khóc khi rơi một chiếc mũ hoặc ngấn lệ khi nhìn thấy một thứ gì đó đẹp đẽ trong tự nhiên - và rất nhiều điều khác, thực ra những siêu năng lực của HSP có thể làm lu mờ mọi thứ khác. Khi có một người bạn phù hợp, chúng tôi sẽ trao cho họ tất cả. Đây là lý do tại sao bạn có thể tự cho mình là người may mắn nếu bạn thân của bạn là một người rất nhạy cảm.

8 lý do bạn sẽ vui mừng khi có một người bạn thân là HSP

1. Họ là những người đọc tâm trí siêu phàm.


\

Nguồn ảnh: Pinterest


HSP biết bạn đang cảm thấy thế nào mà không cần bạn phải nói ra bằng lời. Họ có thể nhìn thấy đám mây đen trên đầu bạn hoặc nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt bạn. Hãy coi chúng tôi như miếng bọt biển tình cảm; dù có muốn hay không thì chúng tôi luôn hòa mình vào những cảm xúc xung quanh. Và chúng tôi không chỉ nhìn thấy cảm xúc của bạn mà chúng tôi còn cảm nhận được nó. Khi bạn buồn, chúng tôi muốn làm điều gì đó cho bạn. Khi bạn vui sướng, chúng tôi muốn chia sẻ niềm vui cùng bạn. Cho dù là điều gì đi chăng nữa, chúng tôi cũng muốn bên cạnh bạn.


2. Họ sẽ luôn trao cho bạn một đôi tai thấu hiểu (và đồng cảm).


Các HSP có đầy ắp sự đồng cảm và họ chắc chắn không ngại sử dụng nó. Chúng tôi cảm nhận được tất cả những cảm xúc mà bạn có, vì vậy chúng tôi biết khi nào nên mang đến cho bạn một đôi tai lắng nghe - đồng cảm và thấu cảm. Hay một bờ vai không phán xét để tựa vào. Hoặc là nơi để giãi bày mọi tâm sự. Chúng tôi sẽ mang đến cho bạn bất cứ thứ gì mà bạn cần.


Nhưng đừng lo lắng, chúng tôi có thể cảm nhận được khi bạn thực sự không muốn nói về nó. Và chúng tôi cũng tôn trọng điều đó. Hãy nhớ rằng khi làm bạn với một HSP, bạn sẽ cảm nhận được sự quan tâm từ người khác. Chúng tôi luôn muốn giúp bạn.


3. Họ sẽ trả lời bạn sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, thấu đáo.


HSP muốn cân nhắc mọi khả năng có thể xảy ra trước khi trả lời để họ có thể giúp bạn tìm ra giải pháp sáng tạo. Họ cân nhắc cẩn thận về vấn đề đang bàn, và các quyết định của họ không bao giờ bị coi nhẹ. Họ nghiên cứu và suy nghĩ kỹ lưỡng - cả về những điều mà bạn chưa nắm bắt được để giúp bạn nhìn thấy toàn cảnh.

Với tư cách là bạn thân của bạn, chúng tôi cũng sẽ nhắc nhở bạn về những sai lầm bạn đã mắc phải trong quá khứ, để bạn có thể tránh mắc phải những lỗi tương tự trong tương lai. Hành động, hậu quả có thể xảy ra - chúng tôi đã suy nghĩ kỹ tất thảy.


Trực giác cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc ra quyết định của chúng tôi - phán đoán của HSP rất chính xác - vì vậy bạn có thể tận hưởng những lợi ích từ một trong những siêu năng lực mà chúng tôi sở hữu.


4. Họ sẽ nhìn thấu bạn sau câu nói "Tôi không sao ..."


HSP có thể đọc bạn như một cuốn sách.Họ là những thông dịch viên biểu cảm khuôn mặt xuất sắc, có thể đọc ngôn ngữ cơ thể và ánh mắt một cách thành thạo. Họ nghe được những gì bạn không nói ra thành lời.


Mặc dù bạn có thể xoa dịu những người bạn khác bằng câu nói “Tôi không sao”, nhưng nó sẽ không hiệu quả với chúng tôi. Chúng tôi có thể nhìn thấu đằng sau câu nói “Khá ổn” tùy tiện. 


Mặt lợi của tất cả điều này là bạn không cần phải tỏ ra dũng cảm với chúng tôi khi cuộc sống khiến bạn cảm thấy buồn. Bạn có thể là chính mình. Và chúng tôi mong rằng bạn sẽ luôn là chính mình dù bất cứ điều gì xảy ra.


5. Họ biết cách làm hài lòng người khác về mọi mặt và chú ý vào những chi tiết.Nguồn ảnh: Pinterest


Người bạn nhạy cảm của bạn sẽ quan sát những điều bạn đang trải qua trong cuộc sống: Họ sẽ hỏi những câu hỏi về ngày hôm nay của bạn ra sao; họ sẽ xem lại chủ đề mà hai bạn đã nói trong lần gặp nhau gần đây nhất; và họ sẽ nhận thấy những sắc thái trong những gì bạn nói (hoặc không nói thành lời).


Chúng tôi cũng sẽ trải qua cùng bạn và nhắc nhở bạn rằng bạn quan trọng như thế nào, bởi vì với chúng tôi, bạn thực sự quan trọng. Chúng tôi sẽ nhớ ngày sinh nhật của bạn, những ngày kỷ niệm và những ngày quan trọng  cả tích cực lẫn tiêu cực. HSP mang lại những sự quan tâm đặc biệt đó và nhắc nhở bạn rằng bạn quan trọng.


HSP là những người làm hài lòng người khác, chúng tôi luôn đặt hạnh phúc của bạn lên trên hạnh phúc của bản thân (hơn cả cần thiết). Chúng tôi thấy hạnh phúc khi làm điều gì đó khiến bạn cảm động, khiến bạn hạnh phúc. Giống như tổ chức cho bạn bữa tiệc sinh nhật bất ngờ, niềm vui và sự ngạc nhiên trên khuôn mặt của bạn làm tuần đó của chúng tôi trở nên ý nghĩa, thậm chí là cả tháng tuyệt vời hơn. Thêm vào đó, chúng tôi thích được đắm chìm vào các chi tiết của việc lên kế hoạch cho một bữa tiệc như vậy .


6. Họ sẽ khiến bạn nhìn thế giới theo một cách mới và có những cuộc trò chuyện chân thành.


Nếu có điều gì đó mà HSP không thích, đó sẽ là một cuộc tán gẫu. Thay vào đó, họ thích nói về những chủ đề sâu sắc hơn và những chủ đề lớn trong ngày. Tất cả đều nhằm chống lại sự bất công và làm cho thế giới xung quanh họ tốt đẹp hơn.


Làm bạn với HSP có nghĩa là có những cuộc trò chuyện chân thành, ý nghĩa . Chúng tôi sẽ giúp bạn suy nghĩ về bức tranh toàn cảnh và cách bạn thực sự cảm nhận về thế giới xung quanh mình. Chúng tôi sống để lắng nghe cảm xúc của bạn và những gì bạn đam mê - chúng tôi được tiếp thêm năng lượng khi bạn chia sẻ ước mơ và khát vọng của mình với chúng tôi.


7. Họ rất muốn gặp bạn, nhưng họ cũng cần thời gian một mình.


Khi bạn gọi cho chúng tôi để hủy cuộc hẹn mà chúng ta đã lên từ trước - HSP sẽ hiểu đơn giản rằng chỉ là bạn không thể ra ngoài tối nay. Công việc của bạn bận rộn hơn dự kiến và bạn không thể chịu nổi khi phải đến một nhà hàng đông đúc. Chúng tôi hiểu bạn. Tất cả. Và hoàn toàn. Chúng tôi cũng cần khoảng thời gian một mình, và chúng tôi sẽ không bận tâm nếu bất ngờ nhận được nhiều khoảng thời gian như thế hơn một chút.


Người bạn HSP của bạn sẽ không bao giờ buộc bạn ra ngoài khi bạn không muốn (tương tự chúng tôi hy vọng bạn cũng sẽ không ép buộc chúng tôi khi chúng tôi cần thời gian cho bản thân).


Một HSP có kinh nghiệm sẽ bảo vệ ranh giới của họ bằng cách tức giận - mặc dù điều đó không phải lúc nào cũng dễ dàng - và chúng tôi sẽ không đánh giá bạn khi bạn làm điều tương tự.

Thật ra, nếu có thì có lẽ sẽ khiến chúng tôi yêu quý và tôn trọng bạn hơn.


8. Họ sẽ là bạn của bạn suốt đời.


HSP thường khó liên hệ với những người xung quanh vì những hoạt động hàng ngày khiến họ quá bận rộn. Một nhà hàng bận rộn, một quán bar đông đúc, một bữa tiệc ồn ào - chắc chắn họ sẽ cảm thấy kiệt sức và muốn ở nhà hơn.


Mọi người thường coi chúng tôi “khác biệt”. Do đó, chúng tôi luôn chọn lọc các mối quan hệ của mình.Vì vậy, nếu chúng tôi là bạn tốt của bạn, điều đó có nghĩa là chúng tôi đã tìm thấy điểm chung và HSP không xem nhẹ mối quan hệ này.


Vì vậy, một khi bạn có mối quan hệ với một người nhạy cảm, họ sẽ bên cạnh bạn cả đời.Hãy nhớ rằng, tất cả chúng tôi đều hướng đến chất lượng hơn số lượng. Không có lý do gì để HSP đi tìm kiếm bạn bè khi chúng tôi đã tìm thấy những người “có được chúng tôi”. Và nếu đó là bạn, bạn thực sự có thể dựa vào chúng tôi. Khó khăn, hoạn nạn. Ở bất cứ nơi đâu. Dù là thành công hay thất bại. Miễn là tình bạn của chúng ta vẫn như một con đường hai chiều, chúng tôi sẽ luôn ở bên nhau.


Và, như một lời khuyên cuối cùng cho mọi HSP ngoài kia, hãy học cách trở thành một người bạn tốt đối với chính bạn cũng như đối với người khác: hãy thể hiện sự đồng cảm, tình yêu thương và lòng trắc ẩn. Nó không chỉ mang lại lợi ích cho bạn mà còn cho những người xung quanh bạn.


HSP! Bạn có muốn thêm gì vào danh sách này không?


Hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

____________

Người dịch: Lý Lan

Biên tập viên: Sweetlvy

Link bài gốc: 8 Reasons You’ll Be Glad to Have an HSP as Your Best Friend (highlysensitiverefuge.com)

 

BẢN THẢO
Bài viết liên quan