8 Rắc Rối Chỉ Những Người Có Tư Duy Sâu Sắc Phải Đối Mặt

Bạn có bao giờ rơi vào một tình huống khiến bạn phải nghi ngờ trí tuệ của mình? Bạn cũng đã từng thấy mình nhận ra rắc rối mà hầu như không ai để ý?

Bạn có bao giờ rơi vào một tình huống khiến bạn phải nghi ngờ trí tuệ của mình? Bạn cũng đã từng thấy mình nhận ra rắc rối mà hầu như không ai để ý? Nếu vậy, đó có thể là dấu hiệu suy nghĩ của bạn sâu sắc hơn những người xung quanh đấy. Trong bài viết này, tôi sẽ nói đến 8 vấn đề chỉ những người có tư duy sâu sắc mới gặp phải. Hãy xem thử bạn đã mắc phải bao nhiêu vấn đề trong số chúng nào.1. Phân tích quá đàMột trong những vấn đề mà những người có tư duy sâu có thể mắc phải là nhìn nhận, xem xét vấn đề quá mức cần thiết. Đó là bởi vì bạn luôn muốn xem xét các khía cạnh tích cực và tiêu cực của vấn đề trước khi đi đến kết luận. Điều này đôi lúc có thể làm chậm trễ quyết định của bạn do việc phân tích quá đà gây ảnh hưởng khi bạn luôn cố hướng đến kết quả tốt nhất có thể.


2. Chủ nghĩa hoàn hảo


Liên quan đến việc phân tích vấn đề quá mức cần thiết, những người có tư duy sâu cũng có thể gặp vấn đề với tính cầu toàn. Mong muốn tận dụng tốt những hiểu biết của mình đôi lúc khiến họ luôn hướng đến một kết quả hoàn hảo. Vì vậy mà những người có tư duy sâu sắc khó có thể cảm thấy hài lòng với những công việc và thành tựu của mình vì họ luôn mong mỏi đạt được kết quả hoàn mỹ. Dù đôi lúc việc này có thể được xem như là để cải thiện bản thân nhưng nó cũng có thể chính là vì họ cảm thấy không hài lòng.


3. Tự phê phán/soi xét quá nhiều


Cùng với tính cầu toàn, việc phán xét quá nhiều cũng có thể là một vấn đề. Mặc dù đôi lúc, thúc đẩy bản thân để làm việc tốt hơn là rất lành mạnh, nhưng quá nghiêm khắc với chính mình cũng có thể rất nguy hiểm. Vì luôn luôn hướng đến sự hoàn hảo, bạn có thể sẽ thấy mình hay chê trách bản thân khi mọi việc không theo ý mình muốn. Đôi lúc, bạn có thể sẽ nghi ngờ những khả năng và hiểu biết của mình. Tuy nhiên nó cũng có thể khuyến khích bạn cố gắng thành công hơn nữa. 


4. Khối lượng công việc khổng lồ


Với mong muốn làm việc tốt hơn nữa, bạn có thể sẽ thấy mình được giao nhiều trọng trách hơn những người khác. Dù là công việc bình thường hay bài tập nhóm ở trường, với khả năng tư duy khác biệt, mọi người có thể sẽ trông cậy vào sự giúp đỡ của bạn. Bạn có thể sẽ được giao nhiều công việc hơn vì mọi người biết bạn có cách nhìn rất độc đáo và luôn mong muốn làm việc tốt hơn. Vì vậy mà bạn có thể sẽ thấy mình phải giải quyết nhiều công việc hơn khả năng xử lý của mình.


5. Quan điểm khác biệt


Với cách nhìn độc đáo, khác với mọi người, đôi lúc bạn có thể cảm thấy khó chịu khi gặp khó khăn trong việc tạo mối liên kết với người khác. Vì vậy mà bạn có thể cảm thấy hơi khó khăn khi chia sẻ ý kiến với mọi người vì bạn thường có suy nghĩ khác với họ. Dù có thể có hơi bất tiện, nhưng bạn hãy cố gắng kết nối với mọi người nhé.


6. Nghi ngờ bản thânCó một góc nhìn độc đáo có thể rất hữu ích, tuy nhiên đôi lúc có thể bạn chợt cảm thấy nghi ngờ quá trình tư duy của bản thân. Bạn có thể sẽ tự vấn rằng tại sao mình không có cách nghĩ như mọi người. Bạn cũng có thể bắt đầu nghi ngờ quá trình tư duy của mình khi nhận thấy nó không theo luồng tư tưởng của số đông. Vì vậy mà đôi lúc bạn có thể hoài nghi về bản thân mình.Tuy nhiên, nhờ có tư duy sâu sắc bạn có thể khám phá nhiều quan điểm khác nhau, đồng nghĩa với việc bạn sẽ trở nên cẩn thận hơn khi đưa ra quyết định. 


7. Vấn đề với những cuộc nói chuyện xã giao


Một vấn đề khác là những người có tư duy sâu sắc thường gặp là họ không thích nói chuyện xã giao. Nguyên nhân của vấn đề này thường là những người tư duy sâu thích nói và bàn luận về những chủ đề có chiều sâu hơn. Họ thích nói những chủ đề này hơn vì họ thấy nó có giá trị hơn là dành thời gian cho những cuộc nói chuyện xã giao. Dù không thích tán gẫu nhưng họ vẫn hiểu là là chúng rất cần thiết để xây dựng các mối quan hệ với mọi người.


8. Bị nhìn nhận sai 


Dù có được tư duy sâu là một điều rất hữu ích đôi lúc lúc nó có thể gây bất lợi cho bạn. Thi thoảng, quá trình tư duy của bạn bạn khiến bạn có vẻ như là đang thể hiện mình và đôi lúc có thể khiến mọi người có ấn tượng sai lầm về bạn. Họ có thể hiểu lầm rằng bạn đang khoe mẽ và xem bạn như là một người rất kiêu căng. May mắn là không phải tất cả mọi người đều như vậy. Một số người sẽ vẫn có thể để rất ấn tượng và khen ngợi sự thông minh của bạn, và bạn sẽ có thể khiến họ bất ngờ với quan điểm độc đáo của mình.


Tóm lại

Bạn đã vướng phải bao nhiêu vấn đề ở trên? Sẽ hoàn toàn ổn nếu bạn gần như không mắc phải vấn đề nào cả. Trong trường hợp này, việc có được tư duy sâu vừa là phước cũng vừa là họa. Dù bài viết này ngày chỉ nêu những vấn đề mà những người có tư duy sâu thường gặp phải, nhưng may mắn thay họ cũng có được những khía cạnh tích cực khác nữa. Vì vậy mà nếu bạn đang phải đối mặt với những vấn đề này thì đừng cảm thấy buồn vì nó rất bình thường. Thay vì vậy, bạn hãy cố gắng tận dụng món quà độc nhất này mà Thượng đế đã ban cho mình đi nhé

Dịch: CHN

Biên tập: Hương

Nguồn: https://psych2go.net/8-problems-only-deep-thinkers-face/


BẢN THẢO
Bài viết liên quan