9 cách giúp cải thiện đáng kể khả năng sáng tạo của bạn

Bạn càng rèn luyện bao nhiêu thì khả năng sáng tạo của bạn càng được cải thiện bấy nhiêu.

Bạn càng rèn luyện bao nhiêu thì khả năng sáng tạo của bạn càng được cải thiện bấy nhiêu. Sáng tạo giống như một khối cơ bắp trên cơ thể của bạn vậy. Nó phải được luyện tập, kéo giãn, thử thách và đôi khi cần được thúc đẩy vượt qua giới hạn. Bây giờ là lúc để kéo căng “cơ sáng tạo” của bạn. Dưới đây là 9 cách có thể giúp bạn cải thiện đáng kể khả năng sáng tạo của mình.

1. Học hỏi thông qua hợp tác

Sự tò mò sẽ dẫn bạn đến sự sáng tạo. Andrew Ng, trước đây là nhân viên của Google và bây giờ là Baidu, một người không tin rằng sự đổi mới là những suy nghĩ chợt lóe lên trong đầu các thiên tài. Thay vào đó, anh ấy khẳng định rằng bạn có thể trở nên sáng tạo hơn và đổi mới một cách có hệ thống.


“Trong cuộc sống của mình, tôi nhận thấy bất cứ khi nào tôi không chắc rằng mình phải làm gì tiếp theo, tôi sẽ đi và học rất nhiều, đọc rất nhiều, nói chuyện với các chuyên gia. Tôi không biết bộ não con người hoạt động như thế nào nhưng nó gần như là kỳ diệu: khi bạn đã đọc đủ nhiều hoặc nói chuyện với đủ các chuyên gia, khi bạn có đủ thông tin đầu vào, những ý tưởng mới sẽ bắt đầu xuất hiện.”


Thật vậy, hợp tác và học hỏi từ những người khác có thể là điều bạn cần để thúc đẩy khả năng sáng tạo của mình.


2. Làm điều gì đó bạn yêu thích


Bạn đang bế tắc vì không có ý tưởng? Bạn không chắc mình sẽ làm gì tiếp theo? Cuộc sống của bạn cần một số sự cân bằng để đảm bảo khả năng sáng tạo của bạn không bị ảnh hưởng.


Trong một bức thư gửi cho con trai mình, Albert Einstein đã cho thấy sự hiểu biết sâu sắc của một người cha khi đề cập đến sở thích chơi piano của con trai mình – điều có thể áp dụng nếu bạn đánh mất bản thân trong quá trình sáng tạo: hãy làm điều gì đó khiến con cảm thấy vui vẻ.


Einstein viết: “Hãy làm điều gì đó mà con thích thú đến mức không nhận ra rằng thời gian đang trôi qua. Đó là cách để học được nhiều nhất. Cha đôi khi bị cuốn vào công việc đến nỗi quên cả ăn trưa.”


Tình yêu và sự sáng tạo hòa quyện vào nhau. Một sở thích, chẳng hạn như chơi một loại nhạc cụ, chạy bộ hoặc sưu tập các kỷ vật, có thể giúp bạn thư giãn và chống lại sự căng thẳng, đồng thời thúc đẩy khả năng sáng tạo của bạn.


Ảnh của Greta Hoffman từ Pexels3. Tìm cảm hứng từ các ngành khác


Ý tưởng tiếp theo của bạn sẽ không thể đến từ việc sao chép những gì mà đối thủ của đã làm. Vì vậy, hãy tìm kiếm sự đổi mới từ các ngành và lĩnh vực khác nhau. Nghiên cứu xem những doanh nghiệp nào đang thống lĩnh thị trường và tại sao? Bạn trung thành với doanh nghiệp nào nhất? Vì sao? 


Làm thế nào bạn có thể áp dụng những thứ hiệu quả cho các doanh nghiệp ngoài ngành vào thị trường của riêng bạn? Có lẽ bạn có thể cải thiện những ý tưởng này. Lấy cảm hứng từ các ngành kinh doanh khác là một cách tuyệt vời để thúc đẩy sự sáng tạo của chính bạn.


4. Nghỉ ngơi (Hoặc chỉ đơn giản là không làm gì cả)


Như Alan Cohen đã từng viết: “Làm việc và nghỉ ngơi đều đem lại những hiệu quả riêng. Hãy sử dụng cả hai và đừng bỏ qua bất kỳ cái nào.”

Đôi khi những ý tưởng hay nhất của bạn sẽ xuất hiện khi bạn đang không hề vắt óc tìm ra ý tưởng tuyệt vời tiếp theo. Nó có thể là trong khi bạn đang ngủ. Một đêm nghỉ ngơi tốt sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả và sáng tạo hơn. Đó cũng có thể khi tâm trí bạn thơ thẩn dưới vòi hoa sen, bạn sẽ nảy ra một ý tưởng tuyệt vời.


Có thể ý tưởng sáng tạo tiếp theo của bạn sẽ xuất hiện khi bạn đang lái xe, tập thể dục, đi bộ đường dài, mua sắm, ngồi trên máy bay hoặc ngắm hoàng hôn. Nếu khả năng sáng tạo của bạn đang suy giảm, hãy nghỉ ngơi. Thư giãn. Và để bộ não của bạn làm điều kỳ diệu của nó.


5. Đi bộ


Một người trung bình ngồi từ 7 đến 15 tiếng mỗi ngày. Điều này thật điên rồ! Đúng vậy. Nó rất tệ hại đối với sức khỏe và tâm trạng của bạn, và điều đó có nghĩa là nó cũng có thể là điều tồi tệ đối với sự sáng tạo của bạn.


Nghiên cứu của trường Đại học Stanford đã chỉ ra rằng đi bộ giúp cải thiện tư duy sáng tạo. Trong một nghiên cứu tiếp theo, HBR phát hiện ra rằng những người tham gia các buổi họp khi đi bộ thường sáng tạo và gắn bó hơn.


Giám đốc điều hành Tập đoàn Priceline Darren Huston, Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành Western Union Co. Hikmet Ersek, nhà đồng sáng lập Twitter Jack Dorsey, Giám đốc điều hành LinkedIn Jeff Weiner, và nhiều nhà lãnh đạo cùng các doanh nhân khác thường xuyên có các cuộc họp khi đi bộ.


Mặc dù đi bộ trong khi làm việc sẽ không giải quyết được cuộc khủng hoảng của dân văn phòng chúng ta, nhưng đó là một bước đi đúng hướng.6. Hãy thiết lập tâm trạng phù hợp


Việc thiếu ý tưởng hoặc không thể giải quyết một vấn đề có thể khiến bạn vô cùng bực bội. Âm nhạc có thể là thứ giúp thúc đẩy tâm trạng và sự sáng tạo của bạn (trừ khi bạn thích một không gian im lặng hoàn toàn). Steve Jobs đã sử dụng âm nhạc để thay đổi tâm trạng và giúp bản thân luôn sáng tạo. Điều đó cũng có thể hiệu quả đối với bạn.


Ảnh của Andrea Piacquadio từ Pexels
7. Sử dụng phương pháp 6 chiếc mũ tư duy

Đôi khi bạn chỉ cần bắt đầu lại. Hãy quên hết mọi thứ và bắt đầu lại với một bảng trống – chia nhỏ nó bằng cách sử dụng 6 “chiếc mũ tư duy” có màu sắc khác nhau.


Sử dụng quy trình này có thể giúp bạn nhìn mọi thứ theo một cách khác. Nó cung cấp cho bạn các lựa chọn để nhìn mọi thứ theo những cách khác nhau. Ví dụ: bạn nhìn theo cách “chỉ là sự thật” (mũ trắng); nơi mọi thứ có thể sai (mũ đen); và các khả năng, lựa chọn thay thế và ý tưởng mới (mũ xanh lá cây). Nhìn nhận một vấn đề từ nhiều khía cạnh độc đáo có thể là điều bạn cần để tìm ra giải pháp cho mình.


8. Hãy xin lời khuyên hoặc phản hồi từ ai đó


Đôi khi bạn đang ở quá gần một vấn đề để có thể tự mình tìm ra giải pháp sáng tạo. Yêu cầu giúp đỡ không phải là dấu hiệu của sự yếu đuối. Hãy đề nghị sự giúp đỡ và lời khuyên từ bạn bè, đồng nghiệp và những người quen mà bạn tin tưởng và tôn trọng. Mỗi người có một bộ kỹ năng, kinh nghiệm và kiến ​​thức riêng.


Một, ba hoặc 5 góc nhìn mới mẻ từ bên ngoài có thể là thứ bạn cần. Ngay cả khi bạn không sử dụng lời khuyên của họ, nó có thể khơi dậy những suy nghĩ mới mẻ và sáng tạo – thứ sẽ đưa bạn đến nơi cần đến.


9. Chọn một ý tưởng tồi tệ


Hãy gạt bỏ bất kỳ ý tưởng nào mà bạn đang nghĩ đến trong một vài phút. Ý tưởng vô dụng nhất mà bạn có thể tưởng tượng là gì? Lập danh sách những ý tưởng tồi tệ nhất mà bạn có thể nghĩ ra.


Bây giờ là thách thức thực sự để mở rộng khả năng sáng tạo của bạn: những điểm tốt nhất trong ý tưởng khủng khiếp này là gì?

Có lẽ việc nhìn vào những ý tưởng tồi tệ này sẽ khơi dậy một cái gì đó sáng tạo mà bạn có thể chuyển vào ý tưởng xuất sắc của mình.


-------------

Dịch bởi: Boba

Biên tập: Phoebe Trịnh

Ảnh: Pexels

Tham khảo:

Larry Kim (2015), 9 Ways to Dramatically Improve Your Creativity [Online] Available at: <https://www.inc.com/larry-kim/9-ways-to-dramatically-improve-your-creativity.html> [Accessed 10 September 2021]

-------------

Bài viết liên quan
BẢN THẢO