9 Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Đang Đối Mặt Với Rối Loạn Nhân Cách Chống Xã Hội

Dữ liệu từ các nhà tâm lý học cung cấp, có từ 1% đến 4% trong toàn bộ dân số trên thế giới mắc hội chứng rối loạn nhân cách chống xã hội và những xu hướng bệnh lý này …

Dữ liệu từ các nhà tâm lý học cung cấp, có từ 1% đến 4% trong toàn bộ dân số trên thế giới mắc hội chứng rối loạn nhân cách chống xã hội và những xu hướng bệnh lý này ở một người có thể được ẩn đi và rất khó để nhận ra. 

Bright Side đã tìm ra 9 dấu hiệu cho bệnh lý này ở một người dựa trên nghiên cứu của các nhà tâm lý học.

Rối loạn nhân cách chống xã hội là hội chứng được biểu hiện qua sự vô tâm của một người đối với người khác, sự bất lực về khả năng cảm thông hay ăn năn chân thành khi làm tổn thương người khác, dối trá,vị kỷ quá mức hoặc phản ứng cảm xúc thiếu thực tế.

1 – Họ không có bất kỳ cảm xúc nào.

#selenagomez #sunglasses #chanel #balenciaga #fashion #bookstagram #flowers #orange #tumblrgirl #tumblr #pinterest #just...

Theo tiến sĩ tâm lý học Scott Bonn, những người mắc hội chứng rối loạn nhân cách chống xã hội không thể phát hiện ra nỗi buồn trên khuôn mặt người khác nhưng họ có thể bắt chước một phản ứng cảm xúc nào đó. Vì vậy, khi họ nhận ra được rằng ai đó đang buồn, họ có thể nói điều gì đó tốt đẹp, vỗ vào lưng hoặc ôm lấy người kia. Tuy nhiên, những hành động này sẽ không được nhìn thấy trên khuôn mặt của một người mắc bệnh rối loạn nhân cách chống xã hội.

  • Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mắc phải bệnh lý này không hề có ý nghĩ gì về cảm xúc của người khác khi họ sợ hãi. Đây là điều mà một phụ nữ giết người đã nói khi cô ấy được nghiên cứu bởi các bác sĩ, ‘Tôi không biết rằng cái biểu cảm khuôn mặt này nói lên điều gì, nhưng tôi biết đó là khuôn mặt của người khác khi tôi nhìn vào họ.’

Để phát hiện ra một người rối loạn nhân cách chống xã hội, tất cả những gì bạn cần làm chính là nhìn vào phản ứng của họ đối với những vấn đề của người khác. Liệu bạn có những cảm xúc tiêu cực khi người khác cảm thấy tồi tệ hay không?

2 – Họ ngủ cực kỳ ít

Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người rối loạn nhân cách chống xã hội ngủ ít hơn người bình thường. Thông thường, họ ngủ từ 4 đến 6 tiếng vào buổi tối. Đó là bởi vì họ liên tục cảm thấy phấn khích, vì vậy rất khó cho họ giữ được bình tĩnh và ngủ ngon. 

Sự khác biệt giữa người bình thường và người rối loạn nhân cách chống xã hội chính là những người mắc phải bệnh lý này không cảm thấy như là họ đang bị kiệt quệ về mặt cảm xúc khi họ ngủ không đủ.

3 – Họ thích thú với việc khiến người khác cảm thấy tội lỗi

Những người mắc hội chứng rối loạn nhân cách chống xã hội không bao giờ thừa nhận lỗi sai của mình. Họ xuyên tạc lời nói của người khác và tạo ra tình huống để khiến người khác phải cảm thấy tội lỗi. 

  • Ví dụ, họ có thể sẽ nói bạn là một kẻ ghen tuông quá mức trong khi rõ ràng là họ đã tán tỉnh người yêu của bạn. Hay là họ sẽ cổ vũ bạn phá vỡ các nguyên tắc rồi sau đó sẽ phán xét việc làm đó của bạn.

Họ khiêu khích để bạn phản ứng theo hướng để lộ những mặt tồi tệ với người khác. Lý do là gì? Vì họ thích thế. 

4 – Họ lôi cuốn và thích được chú ý

Những người mắc phải hội chứng rối loạn nhân cách chống xã hội vô cùng quyến rũ và họ thích được mọi người chú ý. Giống như diễn viên vậy, họ đeo một chiếc mặt nạ khiến họ trông thân thiện, nhờ đó mà họ có thể làm cho người khác tin tưởng mình. Khi họ mới gặp một ai đó, họ sẽ khiến người ta tin rằng giữa họ có vô vàn điểm chung, nói mấy lời có cánh rồi thể hiện sự hứng thú với cuộc sống của người ta.

Nhưng thực tế, những người rối loạn nhân cách chống xã hội muốn bạn thích họ chỉ để việc lôi kéo bạn trong tương lai trở nên dễ dàng hơn mà thôi. 

5 – Họ có khả năng tự luyến vô hạn

Một người biết cố gắng em từng quen.

Người mắc hội chứng rối loạn nhân cách chống xã hội sẽ dẫm đạp lên người khác và coi thường người khác. Trong bất cứ tình huống nào, họ cũng sẽ làm những gì tốt cho bản thân họ. Họ có thể khoe khoang thành công của chính mình và ghi nhớ những thất bại của người khác. Điều này khiến họ trông tốt đẹp hơn bản chất thực sự của họ và thu hút nhiều sự chú ý hơn.

6 –  Họ lúc nào cũng nói dối

Những người mắc phải bệnh lý này nói dối để lôi kéo người khác và để đạt được thứ họ muốn. Họ luôn có lời biện hộ cho mọi hoàn cảnh. Họ thường hay đổ lỗi cho người khác còn bản thân họ thì chẳng sai gì.

Ngoài ra, những người rối loạn nhân cách chống xã hội còn hay tự hào khi họ nói dối thành công và họ chẳng hề lắng lo nếu có ai đó phát hiện ra sự dối trá của họ. Đó là bởi vì họ có thể nảy ra một lời nói dối mới giải thích cho tình huống ấy trước khi bạn hỏi họ bất cứ điều gì.

7 – Họ vô trách nhiệm

Người rối loạn nhân cách chống xã hội chẳng bao giờ để ý bất kỳ điều tệ hại nào trong lối cư xử của họ. Họ luôn luôn phủ nhận trách nhiệm cho những hành động của mình và hậu quả về sau.

Họ có thể nhanh chóng tìm ra một người họ có thể đổ lỗi hoặc có thể nói rằng đây là giải pháp khả thi duy nhất trong trường hợp này và họ chẳng thể làm gì khác.

8 – Họ luôn luôn phá vỡ các nguyên tắc.

Đây là một trong những đặc điểm phổ biến nhất của hội chứng rối loạn nhân cách chống xã hội. Những người mắc phải hội chứng này thường yêu bản thân một cách quá đáng và họ không tuân theo luật lệ bởi họ nghĩ rằng họ tốt đẹp hơn bất kỳ luật lệ nào trên đời. Họ phá bỏ mọi nguyên tắc và cổ vũ những nạn nhân của họ làm điều tương tự để có thể trút bỏ trách nhiệm khỏi đôi vai mình.

 Bonus: Những kẻ trêu đùa trên internet là những kẻ mắc hội chứng rối loạn nhân cách chống xã hội.

Đã có một bảng câu hỏi trong vài trường đại học ở Canada. Người thực hiện được hỏi những câu hỏi đại loại như mức độ thường xuyên trong việc để lại bình luận của họ hoặc họ có hay không chuyện họ trêu chọc người khác. 

Gần 95% trong số những online trolls cho kết quả là sự kết hợp của 4 đặc điểm tính cách khó chịu: thủ đoạn xảo quyệt, sự tự luyến, rối loạn nhân cách và mê những trò tàn ác.

Những người có các đặc điểm tính cách trên thích thú với việc làm tổn thương người khác mà chẳng hề cảm thấy ăn năn về hành động của mình. Đó là những đặc điểm phổ biến của tất cả những người mắc hội chứng rối loạn nhân cách chống xã hội.

Bạn có biết ai thường hay làm những chuyện đã được miêu tả như trên chưa? Theo bạn, đâu là cách tốt nhất để đối xử với những người như thế? Hãy chia sẻ với chúng tôi trong phần bình luận bên dưới nhé!

Dịch: Châm

Biên tập: Linh Vũ

Ảnh: Pinterest

Nguồn: https://brightside.me/inspiration-psychology

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan