9 điều đang khiến bạn trở nên xấu tính trong mắt người khác

Dạo gần đây có một cuộc tranh luận khá thú vị trên Reddit về những tính cách tồi tệ khiến người khác không muốn lại gần bạn.

Chúng tôi quyết định sẽ đào sâu và tìm thêm các giải thích ở mặt tâm lý học của một người ‘xấu’.


1, Trốn tránh trách nhiệm 


‘Trốn tránh trách nhiệm và bắt người khác phải thanh toán hóa đơn’ được nhận xét là một trong những tính cách xấu trên Reddit. Sợ việc phải chịu trách nhiệm cho bất kì điều gì có thể dẫn đến bệnh tâm lý. 


Một người, ví dụ, có biểu hiện bị hoảng loạn mỗi khi họ nhận ra mình có một nghĩa vụ phải làm. Nó có thể đến từ nhiều lý do khác nhau: 


 • Sức chịu đựng cảm xúc tiêu cực kém 
 • Thiếu dũng khí 
 • Tự trọng kém 
 • Sợ mắc lỗi và thất bại 


2. Không thể chấp nhận chỉ trích 

 

Ui. Không một ai muốn bị chỉ trích cả. Nó đau, nhưng đôi khi con người không thể chịu đựng một sự thật đơn giản về bản thân họ. Nhưng việc luôn mở lòng đón nhận những thay đổi mới cho thấy bạn sẵn sàng trở nên tốt hơn. ‘Cho rằng bất kỳ chỉ trích hoặc các ý kiến trái chiều đều là tấn công cá nhân’ không hề tốt, theo người dùng Reddit.


Và nếu chúng ta có thể tiếp nhận những lời chỉ trích, chúng ta có thể trưởng thành. Nhưng tại sao vẫn có những người bảo thủ:


 1. Họ không hành động theo lý trí
 2. Họ không muốn nói lời xin lỗi
 3. Họ đặt nặng các vấn đề 
 4. Họ không muốn chia sẻ trách nhiệm 


3. Trêu đùa ngoại hình của người khác


Mọi người thường lăng mạ nhau một cách cố ý, và vết sẹo cảm xúc này khá dai dẳng. Mọi người luôn muốn mình trở nên khác biệt với những người xung quanh, nhưng làm bẽ mặt người khác không phải là cách hay.


Móc mỉa người khác vì vẻ ngoài hay góc nhìn của họ có thể gây ra một vấn đề rất lớn cho cả hai bên. Rất khó để kiểm soát cơn giận nếu bạn nghe ai đó trêu đùa hoặc bắt nạt mình. Nếu lỡ rơi vào trường hợp đó, sẽ tốt hơn nếu bạn:


 • Nhìn thẳng vào mắt đối phương và dừng việc trêu đùa ngay lập tức 
 • Đi khỏi chỗ đó và không phản ứng gì thêm 
 • Hạn chế tiếp xúc với kẻ gây hấn


4.Không biết nói lời xin lỗi


Nếu tôi đã làm như vậy, tôi không hề cố ý. Nhưng nếu bạn bị tổn thương vì nó, thì vì bạn xứng đáng. Những lời như thế này có thể kết liễu một con người. Thay vì một lời xin lỗi, bạn lại đi gây hấn với người khác. Một ý kiến được phần đông mọi người công nhận ‘Tôi ghét nghe một lời xin lỗi mập mờ’.


Lý do họ làm vậy có rất nhiều: 


 •  Họ sợ phải chịu trách nhiệm


 • Họ không muốn cảm thấy xấu hổ vì họ không thể chịu được cảm giác đó. Vậy nên mỗi lần như vậy họ thà khiến tình huống tệ hơn, chứ không hủy hoại đi hình tượng của bản thân 


5, Thiếu tôn trọng người khác và công việc của họ 


Thiếu tôn trọng người khác và công việc của họ chẳng đem lại lợi ích cho ai cả. Bạn chỉ nhìn rồi nói nhưng bạn đâu tin được họ đang nghiêm túc. Những người thường xuyên hành xử lỗ mãng với người khác có thể có: 


 • Một hình thức tự bảo vệ bản thân khỏi cảm giác thiếu thốn 


 • Một cách giao tiếp khác có thể dễ dàng gây ra sự hiểu lầm6. Sống 2 mặt


Bạn gặp một người nói chuyện rất tử tế với bạn thậm chí họ còn mời bạn đi uống cà-phê, nhưng sau đó bạn biết rằng họ nói xấu sau lưng bạn không ra gì. Phản bội!


‘Những người đâm sau lưng có thể tử tế và tốt bụng trước mặt bạn, nhưng lại ngân nga những điều hoàn toàn khác sau lưng bạn’’. Những người này có thể không thích người khác, nhưng họ không có ai khác vào lúc đó cả và họ sợ đối đầu và công kích. 

Sẽ tốt hơn nếu: 


 1. Xác nhận lại sự nghi ngờ và không vội vã đổ lỗi 
 2. Tránh xa kiểu người này ra
 3. Tránh trả thù 
 4. Nói chuyện thẳng thắn và cứng rắn với những người này 


7. Bắt người khác phải tuân theo một quy tắc nào đó, nhưng mình thì không


Đạo đức giả không phải kết quả của tiêu chuẩn kép, nhưng là kết quả của việc bạn giả vờ có một tiêu chuẩn trong khi bạn không có. Nói một đằng làm một nẻo không phải điều gì hiếm.

Tại sao nó xảy ra:


 1. Cách tốt nhất để có tiếng công bằng là phải công bằng. Nhưng vì nói bao giờ cũng dễ hơn làm, chúng ta thường chọn hình thức thay vì thực tế.
 2. Tự lừa dối mình. Benjamin Franklin thừa nhận rằng con người dùng rất ít nỗ lực để có một bằng chứng thực khi đưa ra quyết định. Hơn nữa, con người có xu hướng đánh giá cao bản thân mình, và không nhìn nhận điểm yếu và thất bại của mình.
 3. Tự lờ mình đi. Các nghiên cứu khoa học cho thấy con người nhận xét về người khác rất đúng, nhưng với bản thân thì không. 


8. Không bao giờ ‘boa’ cho người khác kể cả khi có thể


Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những phẩm chất hướng ngoại của những người từ các nền văn hóa khác nhau có liên quan trực tiếp đến số tiền họ boa - càng hướng ngoại, càng boa nhiều. Một ai đó muốn ‘boa’ cho người phục vụ có thể vì: 


 • Khuyến khích sự phục vụ tốt hơn ở lần ghé thăm kế tiếp
 • Phần thưởng cho sự tận tâm người phục vụ 
 • Trông chờ sự công nhận từ người khác trong xã hội


9. Trở nên ghen tị, dù chỉ là một chiến thắng nhỏ 


Đôi khi sẽ có những người ghen tị khi thấy bạn thành công. Thậm chí là bạn thân. Ai cũng có thể thấy ghen tị nhưng đây lại là câu chuyện khác khi điều đó làm hỏng khoảnh khắc của người chia sẻ chiến thắng với bạn 

Thuyết tiến hóa của Darwin nói rằng con người hành xử theo cách này để có thể duy trì sự tồn tại cá nhân. Nó có thể khiến một người kiệt sức. Có rất nhiều cách để đối mặt với nó, ví dụ: 

 • Luôn giữ những phẩm chất tốt trong đầu 
 • Tập trung vào những điều khác nữa, thay vì chỉ tập trung vào bản thân


Bạn thường phản ứng thế nào khi có ai cư xử thô lỗ với bạn? Bạn có biết thêm điều gì khiến một người bị những người xung quanh xa lánh không? Hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận nhé! 


Biên dịch : Oliver

Nguồn ảnh: Pinterest

Biên tập: Ori

Link: https://brightside.me/inspiration-psychology/9-things-that-scream-im-not-a-good-person-794117/

Bài viết liên quan