9 điều ISTP ( nhà kỹ thuật) cực kỳ ghét

ISTP là những “đấng sáng tạo” tự nhiên, họ thích phân tách mọi thứ, rồi lại gắn chúng lại với nhau.

Kiểu tính cách ISTP luôn muốn giải quyết vấn đề theo những cách cụ thể. ISTP là những “đấng sáng tạo” tự nhiên, họ thích phân tách mọi thứ, rồi gắn chúng lại với nhau - tất nhiên mục đích là để giúp chúng trở nên tốt hơn. Được biết đến với khiếu vận động và chủ nghĩa thực dụng tuyệt vời, những người sở hữu tích cách ISTP luôn thiết kế và tối ưu hóa các công cụ để giúp thế giới tiếp tục vận hành. Nhiều ISTP trở thành những nhà đổi mới đầy kinh nghiệm, những vận động viên có kỹ năng cao và những người thích cảm giác mạnh mạo hiểm. Các ISTP điển hình có thể kể đến như Michael Jordan và Amelia Earhart.


Tuy nhiên, giống như các tính cách khác, ISTP cũng có giới hạn của riêng mình. Dưới đây là 9 điều mà hầu hết những người thuộc nhóm tính cách ISTP đều ghét. ISTP, bạn có muốn thêm gì vào danh sách này không?


Những điều ISTP ghét


1. Mọi thứ bất biến


ISTP sống cho hiện tại. Nếu như một số kiểu người hướng nội khác có vẻ tách biệt với hiện tại luôn nghĩ về quá khứ, lập kế hoạch cho tương lai hoặc đơn giản là ngày ngày mơ mộng thì trái ngược lại, ISTP nhận thức sâu sắc về môi trường và cơ thể của họ. Vì lý do này, họ yêu thích những trải nghiệm mới, đặc biệt là những trải nghiệm về cảm giác, và họ luôn chủ động tìm cách tận hưởng tất cả những gì cuộc sống trao cho họ. Bạn có thể bắt gặp hình ảnh ISTP chơi nhảy dù, thưởng thức một bữa ăn mặn hoặc đơn giản là bẻ một khúc cua thật ngầu - chỉ để thỏa mãn đam mê cảm giác mạnh.


Bởi vì họ luôn tìm kiếm điều gì đó mới mẻ và thú vị , cho nên nếu họ thấy mình đang rơi vào một lề thói nhất định hoặc bị buộc phải làm đi làm lại những nhiệm vụ nhàm chán, họ có thể cố ý làm xáo trộn hoặc phá tan mọi thứ . ISTP rất ghét khi mọi thứ bất biến.


2. Lý thuyết suông và không có kinh nghiệm thực hànhNguồn ảnh: Pinterest


INTP ( nhà tư duy) , một tính cách tương quan về mặt trực giác với ISTP,  là những người sống để mổ xẻ những ý tưởng lớn và khám phá các câu hỏi triết học. Trái ngược lại, đối với ISTP, cuộc sống thiên về những gì họ có thể nhìn, nghe, chạm và trải nghiệm bằng các giác quan của mình. Điều này không có nghĩa là các ISTP không bao giờ suy nghĩ về các chủ đề sâu lắng. Trên thực tế, nhiều ISTP sở hữu cả giác quan và trí óc vô cùng nhạy bén.


Tuy nhiên, ISTP luôn bắt đầu từ hiện tại nhiều hơn, vì vậy họ thích xắn tay áo lên và hành động. Trải nghiệm, thay vì lý thuyết suông, là cách ISTP tương tác với thế giới - và cũng là cách họ học tốt nhất. Thật không may cho kiểu tính cách hướng nội này khi các lớp học thường tập trung chủ yếu vào lý thuyết - đó là lý do tại sao nhiều ISTP gặp khó khăn ở trường học. Khi các ISTP không thể tự mình trải nghiệm, họ sẽ ghét nó.


3. Đối phó với những tình huống bất ngờ và cảm xúc lộn xộn


Bởi vì các ISTP tiếp cận thế giới chủ yếu thông qua logic, họ có xu hướng cảm thấy không thoải mái khi phải giải quyết các vấn đề liên quan đến tình cảm. Thật vậy, họ không phải là người mà bạn bè và người thân tìm đến khi cần sự hỗ trợ về mặt tinh thần ( tuy nhiên khi một điều gì đó xảy ra và cần được sửa chữa - thì đó là một câu chuyện khác!). Trên thực tế, một ISTP có thể bị coi là thiếu đồng cảm hoặc thậm chí quá thẳng thừng.


Tương tự, họ có xu hướng giữ kín cảm xúc của bản thân, thường giấu giếm ngay cả với những người thân thiết nhất. Nhưng không có nghĩa là ISTP không có khả năng giải quyết các vấn đề tình cảm. Ngược lại, khi họ lớn lên, nhiều ISTP có thể thấy được tính hữu ích đằng sau việc phát triển trí tuệ cảm xúc của họ. Tuy nhiên, nếu ISTP bị ép phải bộc lộ cảm xúc hoặc đối phó với một tình huống đầy bất ngờ, họ sẽ ghét điều đó.


4. Cảm giác bị mắc kẹt, tù túng hoặc ngột ngạt


Có lẽ trên tất cả, ISTP luôn khao khát tự do và tự chủ. Họ mong muốn được tự do thay đổi suy nghĩ (hoặc hướng đi của cuộc sống) khi nó phù hợp với họ, mà không bị người khác đánh giá hay gây khó khăn. Họ mơ về một lối sống không có lịch trình khắt khe, thời hạn áp lực và những nghĩa vụ nặng nề. Đối với ISTP, những người phát triển dựa trên tính tự phát, những điều này có thể khiến họ cảm thấy vô cùng ngột ngạt.


Ví dụ: nếu nửa kia trở nên nghiêm túc ngay tức thì - và yêu cầu ISTP đưa ra cam kết - có khả năng ISTP sẽ bỏ chạy. Hoặc, khi một công việc yêu cầu họ tuân theo các quy tắc và kỳ vọng rất cứng nhắc, các ISTP sẽ ghét điều đó.


5. Không có đủ thời gian ở một mình


Mặc dù các ISTP thường được bắt gặp với hình ảnh nhanh nhẹn và tự tin, nhưng họ thực sự là những người hướng nội , những người cần nhiều thời gian cho bản thân. Họ có thể dành thời gian đó trong phòng làm việc, mày mò với dự án mới nhất của họ, hoặc có thể ở phòng tập thể dục, chăm lo cho cơ thể của họ. Thực sự, cho phép ISTP ở một mình sẽ khiến họ cảm thấy tràn đầy năng lượng trở lại. Nếu không có đủ thời gian để nghỉ ngơi, giống như bất kỳ người hướng nội nào khác, các ISTP sẽ cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức và hoàn toàn không hạnh phúc.


6. Thủ tục lằng nhằng, các quy tắc cứng nhắc và bộ máy quan liêu không cần thiết


ISTP là những người không theo lề thói thông thường. Không giống như các ISTJ ( nhà khoa học), những người cảm thấy an toàn nhất khi làm việc trong môi trường có tổ chức cao và trong các phân cấp rõ ràng, các ISTP có thể gặp rắc rối với văn hóa doanh nghiệp hoặc các cộng đồng có tính tổ chức cao khác. Đối với họ, tất cả chỉ là quan liêu và không cần thiết.


Tất nhiên, các ISTP hiểu rằng cần phải có một số cấu trúc phân bậc để giữ cho thế giới không rơi vào hỗn loạn. Tuy nhiên, trong lòng họ vẫn ghét khi bất kỳ người nào hoặc công việc nào cố gắng tạo gánh nặng cho họ quá nhiều.


7. Không thể đứng dậy và di chuyểnNguồn ảnh: Pinterest


Bạn muốn làm ISTP cảm thấy khó chịu ư? Hãy bắt họ ngồi trong một khoảng thời gian dài trong một căn phòng màu xám buồn tẻ, ngồi im trên chiếc ghế máy bay đã thắt chặt dây an toàn, hoặc một lớp học nơi giáo viên đang đi qua đi lại - không có lối thoát.


8. Suy nghĩ quá nhiều


Những kiểu hướng nội khác luôn vật lộn với việc suy nghĩ quá nhiều, nhưng điều đó hiếm khi xảy ra với ISTP, người có xu hướng hành động trước và suy nghĩ sau. Đôi khi khuynh hướng này khiến họ gặp rắc rối và phải gánh chịu một số hậu quả không lường trước được. Nhưng trong những trường hợp khẩn cấp, hiển nhiên rằng chúng ta cần một nhân viên cứu hỏa hay một bác sĩ là ISTP hơn là một người lãng phí thời gian quý báu để cân nhắc và lập mưu. Nhiều ISTP đã cứu vãn được tình thế (và cả mạng người!) nhờ các hành động nhanh chóng của họ. Họ rất ghét khi phải đối đầu với những người luôn rề rà khi di chuyển, hành động và đưa quyết định.


9. Trò chuyện xã giao


Nói chung, các ISTP đều vui vẻ và dễ gần, nhưng họ sẽ không bao giờ trở thành người nổi tiếng nhất trong phòng (và họ rất thoái mái với điều đó).

Tại các bữa tiệc hoặc buổi gặp mặt, người ta thường thấy ISTP lặng lẽ lui về phía sau - hay có thể thể hiện kỹ năng chơi beer pong ( ném bóng uống bia) hoặc bi-a của họ. Họ có xu hướng cảm thấy thoải mái hơn khi làm điều gì đó thay vì tham gia vào những buổi gặp mặt nói chuyện .


Tất nhiên, các ISTP có thể học cách “hòa mình” vào các cuộc trò chuyện trong bữa tiệc, giống như các loại tính cách khác - và nhiều người trong số họ đã tự trang bị cho mình những kỹ năng xã hội cần thiết. Tuy nhiên, các ISTP có thể sẽ không bao giờ thích một bữa tiệc tối hoặc sự kiện kết nối, vì họ thấy tất cả những hoạt động xã hội xã giao như vậy hơi nhàm chán.

Trong những tình huống bắt buộc như thế này, họ sẽ hoàn toàn không thích nó.


Bạn có phải là ISTP không?


Một số điều trong danh sách này là những thứ mà rất nhiều người ghét không chỉ riêng ISTP, và bên cạnh đó mỗi ISTP cũng sẽ có một chút khác biệt. Tuy nhiên, nếu bạn sở hữu hầu hết những điều này, rất có thể bạn là ISTP. Muốn chắc chắn một trăm phần trăm ư? Cách dễ nhất để tìm ra câu trả lời là thực hiện bài đánh giá tính cách miễn phí từ Personality Hacker và đón chờ kết quả loại tính cách của bạn trong vài phút.

____________

Người dịch: Lý Lan

Biên tập viên: Sweetlvy

Link bài gốc: 9 Things the ISTP Personality Type Absolutely Hates (introvertdear.com)

 

BẢN THẢO