9 lý do khiến bạn sợ hãi tình yêu

Mọi người đều cần được yêu thương và hạnh phúc. Nhưng ẩn sâu trong đó là những nỗi sợ vô hình ...

Về bản chất, chúng ta có xu hướng chạy trốn những điều chúng ta sợ hãi, và tình yêu là một trong số đó. Nhiều vấn đề nảy sinh do sự tự vệ, thiếu tin tưởng và sợ hãi của chúng ta. Nếu bạn không quen với việc được yêu thích, theo mặc định, bạn có thể muốn đẩy những người này ra khỏi “bong bóng” an toàn của mình. Tại sao một số người sợ tình yêu? Có rất nhiều lý do. Hiểu được những lý do này là chìa khóa để chúng ta chấm dứt nỗi sợ hãi trong các mối quan hệ. Tại sao bạn chống lại tình yêu trong cuộc sống của bạn?


Nguồn ảnh: Pexels

1. Khi ai đó yêu bạn, họ rời bỏ bạn.

Nếu bạn đã từng bị ruồng bỏ, có khả năng bạn sẽ lo sợ rằng người mà bạn đang ở cùng cũng sẽ rời bỏ bạn. Tất nhiên, bạn không nên đặt niềm tin một cách mù quáng vào những người chưa chứng minh được cam kết của họ với bạn, nhưng nghĩ rằng mọi người cũng sẽ làm như vậy cũng không phải là câu trả lời.

Chìa khóa ở đây là làm chậm lại mối quan hệ. Chia sẻ những lo lắng của bạn vào đúng thời điểm và chú ý đến các dấu hiệu cam kết và trung thành của họ.


2. Khi ai đó yêu bạn, họ mong đợi quá nhiều ở bạn.

Nói chung, cả hai bên trong một mối quan hệ đều mong đợi tình yêu và sự cam kết từ nhau. Một số người thậm chí còn làm những điều nhất định với hy vọng rằng sau này họ sẽ nhận lại được như vậy. Trong những trường hợp này, kỳ vọng đóng một vai trò đặc biệt quan trọng. Điều cần nhớ là những kỳ vọng đôi khi có thể là một phần lành mạnh của một mối quan hệ, tuy nhiên, nó có thể trở nên phức tạp vì thực tế có thể khác với chúng ta mong đợi.

Mỗi mối quan hệ là khác nhau. Một lần nữa, đây là nỗi sợ hãi mà bạn nên nói với đối phương để đi đến thống nhất chung.


3. Khi ai đó yêu bạn, họ đã biết quá nhiều về bạn.

Đôi khi, cho người khác thấy chúng ta là ai có thể khiến bản thân cảm thấy dễ bị tổn thương. Sự lo lắng này là một rào cản quan trọng cho sự thân mật. Để lộ bản thân với ai đó, cả khía cạnh tích cực và tiêu cực, đều có thể là một rủi ro nếu chúng ta nghĩ rằng những điểm không tốt của mình khiến người kia rời bỏ chúng ta. Nhưng điều này không gì khác hơn là sự mong đợi một lần nữa, điều đó khiến chúng ta không thể trải qua sự trao đổi lẫn nhau về những niềm vui và khó khăn trong cuộc sống.


Nếu bạn không tiết lộ chân thực về bản thân với đối tác của mình, họ sẽ không bao giờ thực sự hiểu bạn hoặc chấp nhận bạn.

Nếu ai đó muốn ở bên bạn, họ sẽ vẫn yêu bạn khi bạn là chính con người mình.


4. Khi ai đó yêu bạn, họ đã làm tổn thương tình cảm của bạn.

Đúng là trong nhiều trường hợp trong một mối quan hệ, chúng ta sẽ cảm thấy tồi tệ hoặc thất vọng. Nhưng việc thể hiện nỗi đau này qua sự tức giận và phẫn uất sẽ không dẫn chúng ta đến đâu. Nhưng đó là một cách đơn giản hơn nhiều để thể hiện nỗi đau. Khi bạn tổn thương trong mối quan hệ hãy nói với đối tác của bạn những gì họ đã làm khiến bạn cảm thấy tồi tệ, và các bạn sẽ cùng nhau tìm ra cách giải quyết tình huống.

Sự tức giận, bất bình và hờn ghen sẽ chỉ khiến chúng ta cảm thấy tồi tệ hơn.5. Khi ai đó yêu bạn, họ kiểm soát bạn.

Nếu bạn đã quen với việc bị kiểm soát, bạn có thể thu hút những người sẽ kiểm soát bạn. Thừa nhận sự thật này ngay từ đầu và nhận thức về nó sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn khi bắt đầu một mối quan hệ mới. Và nếu bạn là người kiểm soát mối quan hệ, thì bạn có thể bắt đầu suy nghĩ về bản thân. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn không chắc liệu kiểm soát có phải là một phần quan trọng trong mối quan hệ của mình hay không, thì bạn có thể tự hỏi mình những điều sau: Bạn có luôn nói có không? Bạn có bị đình trệ hoặc tìm kiếm sự can thiệp? Bạn giỏi đến mức nào trong việc đưa ra các quyết định độc lập?

Và hãy nhớ rằng, nếu bạn không sẵn sàng bị kiểm soát, thì bạn sẽ không thể bị kiểm soát.6. Khi ai đó yêu bạn, họ giới hạn bạn.

Cũng có thể nghĩ rằng khi chúng ta bắt tay vào một mối quan hệ, người kia sẽ hạn chế chúng ta. Trên thực tế, điều này đúng với một số mối quan hệ. Nhưng khi chúng ta kết hợp với một người khác, vấn đề không phải là mất đi giá trị mà là cùng nhau phát triển. Vì vậy, việc đặt ra giới hạn cho bản thân sẽ chỉ khiến bạn trở thành tài sản của người khác.

Mọi thứ không cần phải diễn ra theo cách chúng ta muốn. Trong một mối quan hệ họ không cần phải đi theo cách của ta. Cả hai nên cùng cảm thấy tự do và chia sẻ thoải mái với nhau.7. Khi ai đó yêu bạn, gia đình bạn từ chối họ (và ngược lại).

Rõ ràng là có khả năng một hoặc nhiều thành viên trong gia đình bạn không thích bạn đời của bạn. Điều tồi tệ nhất bạn có thể làm là từ chối ở bên ai đó chỉ vì gia đình bạn không đồng ý.

Mọi người được tự do lựa chọn người mà họ muốn chia sẻ cuộc sống của mình.8. Khi ai đó yêu bạn, bạn sẽ mất đi những người bạn của mình.

Có thể khi bạn đang ở trong một mối quan hệ, theo thời gian, bạn sẽ có ít bạn bè hơn. Nhưng bạn không cần phải đánh mất nó. Bạn có thể dành ít thời gian hơn cho họ. Tuy nhiên, nếu họ thực sự là bạn của bạn, bạn sẽ không nên đánh mất họ.

Nỗi sợ mất bạn bè sẽ không còn là vấn đề nếu bạn biết cách phân bổ thời gian. Trên thực tế, bạn có thể dành thời gian cho bạn bè và người yêu của mình một cách cân bằng.


9. Khi ai đó yêu bạn, bạn đánh mất chính mình.


Đó là tất cả về ranh giới. Làm thế nào bạn có thể ở trong một mối quan hệ cam kết và không đánh mất chính mình?

Khi bạn cam kết với ai đó, hai bạn không trở thành một người.

Một mối quan hệ lành mạnh bổ sung thêm những yếu tố khác cho con người của bạn chứ không phải biến bạn thành một con người khác theo ý muốn của họ.


-----

Tác giả: Dreameera 

Nguồn ảnh bìa: Pexels

Bài viết liên quan
BẢN THẢO