[Review sách] Thuật thôi miên trong giao tiếp – Giới thiệu những thủ thuật thôi miên diệu kỳ của tâm trí

– Cậu còn không hiểu lòng mình hay sao?– Làm sao mình hiểu lòng cậu được? Nếu cậu không nói, làm sao mình biết được. Trích Phim: Reply 1997 Làm sao chúng ta có thể hiểu hết một người khi …

– Cậu còn không hiểu lòng mình hay sao?
– Làm sao mình hiểu lòng cậu được? Nếu cậu không nói, làm sao mình biết được.

Trích Phim: Reply 1997

Làm sao chúng ta có thể hiểu hết một người khi chúng ta không có sự trao đổi với nhau một cách chân thành và cởi mở? Làm sao chúng ta có thể yêu cầu người khác hiểu mình một cách trọn vẹn trong khi chúng ta không thể giao tiếp một cách tự nhiên với họ?

Giao tiếp tuy là hoạt động diễn ra hằng ngày và liên tục nhưng đôi khi chúng ta coi đó như một điều hiển nhiên mà không cần phải nhận diện, sửa chữa và thay đổi, nhưng sau khi đọc những liệu pháp thôi miên dưới đây, bạn sẽ không khỏi hối tiếc vì đã không sử dụng công cụ cải thiện gốc rễ về mặt giao tiếp một cách sớm hơn. Đừng lo lắng, cuốn sách Thuật thôi miên trong giao tiếp sẽ giúp bạn cải thiện vấn đề này một cách tối ưu bằng cách sử các thủ thuật để thôi miên tâm trí.

Dưới đây là những nét đặc trưng nhất cũng như những điểm sáng nhất trong bức tranh giao tiếp tưởng chừng đơn giản nhưng đầy phức tạp này:

1. Bí ẩn trong các mối quan hệ

Nhắc đến thôi miên, chắc hẳn ai cũng nghĩ nó sẽ thật hữu ích nhưng cũng sẽ thật nguy hiểm nếu phương pháp này không sử dụng vào mục đích tốt đẹp. Đây là cuốn sách không chỉ giúp bạn nhìn ra những thủ thuật để bản thân có thể tránh việc bị thao túng trước thời đại thông tin tự do này mà còn giúp bạn cải thiện mối quan hệ của mình để có thể đạt đến trạng thái thăng hoa và trọn vẹn hơn.

“Tiềm thức tồn tại một cách “âm thầm” bên dưới những ý thức thông thường của con người, giống như phần chìm của tảng băng trôi. Toàn bộ ý thức hằng ngày của chúng ta (những ý thức nằm sẵn trong đầu) chỉ chiếm 5% tư duy con người. Nằm ở bên dưới ý thức và chiếm 95% tư duy chính là tiềm thức”.

Chương mở đầu giúp bạn khám phá cánh cửa của cuộc trò chuyện mà ở bên trong có vô vàn những kho báu chưa được khai quật. Ví dụ như để tiếp cận một cuộc trò chuyện thân mật, bạn phải nắm bắt được trạng thái tâm lý đối phương và quan sát họ đang tập trung ở mức độ nào. Sau đó bạn sẽ định hướng bản thân phù hợp với sự chú ý của đối phương. Bước tiếp theo bạn phải giảm bớt sự phân tán đang cản trở sự tập trung của bạn cho cuộc hội thoại để có thể “hòa hợp” trong giao tiếp một cách vừa đồng điệu vừa quyến rũ nhất.

2. Mở cửa tâm trí để có được sự hòa hợp với đối phương

Cuốn sách không chỉ đề cập tới những phương pháp cải thiện giao tiếp trong mối quan hệ đồng nghiệp, bạn bè, tình yêu… mà còn là những công thức có thể sử dụng cho mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái, giữa doanh nhân với khách hàng, thậm chí là giữa những người xa lạ với nhau. Những phương pháp ấy giúp khơi dậy sự đồng cảm, sự dễ bộc lộ cảm xúc, sự chấp nhận các điểm khác biệt ở đối phương… để trở thành người tinh tế hơn, ấn tượng hơn và nhạy cảm hơn trong các cuộc hội thoại.

“Chính những lúc bản thân cảm thấy đau khổ thì càng phải hiểu rõ nỗi đau của đối phương. Hãy nhìn nhận mọi việc từ góc độ của đối phương. Khi đó, chúng ta mới thấu hiểu lẫn nhau”.

Ví dụ việc hòa cùng nhịp thở với đối phương và nói chuyện. Bạn hãy thử cố gắng hít thở cùng một nhịp với đối phương. Khi đó, nên dùng toàn bộ cơ thể thay vì chỉ tập trung vào lồng ngực. Khi hai người cùng chung nhịp thở, cả sẽ dễ hòa hợp hơn rất nhiều. Điều này có thể áp dụng ngay vào thời gian đầu cuộc trò chuyện để cả hai có thiện cảm với nhau nhiều hơn, không bắt buộc bạn phải làm vậy hết cuộc trò chuyện. Tác giả khuyên nó sẽ có tác dụng rất lớn khi bạn khởi đầu một cuộc trò chuyện bằng cách “bắt nhịp” hơi thở với đối phương.

3. Mạnh dạn giải quyết những nan đề trong mối quan hệ và gặt hái kết quả

Cuộc sống luôn tồn tại những mâu thuẫn mà ai cũng phải trải qua trong suốt cuộc đời của mình. Nhưng không phải xung đột nào ta cũng có những phương pháp phù hợp để giải quyết nó. Cuốn sách sẽ giúp bạn khéo léo hơn một chút trong việc gỡ rối vấn đề, và tần suất tăng lên nếu bạn biết cách áp dụng những phương pháp trong sách vào đời sống thực tiễn. Mà điều quan trọng đáng kể đến nhất ở đây là cải thiện sự tương tác giữa người với người. Đó là khi bạn chấp nhận bản thân còn nhiều khiếm khuyết, còn tồn tại những cản trở cuộc sống chưa được gỡ bỏ. Đó là khi bạn chấp nhận bỏ đi những chướng ngại đang cản trở bạn đạt được một cuộc sống tốt đẹp hơn.

“Dòng nước chảy thì luôn sạch trong, nhưng dòng nước tù đọng thì sẽ trở nên hôi thối. Việc phá vỡ những điều cũ kỹ sẽ có thể tạo ra những điều tốt đẹp hơn. Đó chính là quy luật của tự nhiên”.

Ví dụ như “hâm nóng” tình yêu bằng sự liên tưởng. Khi cảm giác được tình cảm của người yêu của mình đang dần vơi đi, hãy khiến anh/cô ấy hồi tưởng những ký ức thời hai người còn mặn nồng một cách chân thật giống như đang thực sự có mặt tại nơi đó. Hãy diễn đạt sự việc một cách chân thật, tác động đến thị giác (cảnh biển đêm, màu của chiếc đèn lồng), thính giác (âm thanh của tiếng sóng vỗ, tiếng gió thổi) và cảm giác thân thể (lạnh, ấm áp), khiến đối phương như thể bản thân đang ở nơi đó. Việc tái hiện các nhân tố tác động như vậy sẽ khiến đối phương liên tưởng đến ký ức ấy và khơi gợi lại xúc cảm khi đó.

Kết luận

Những người không giỏi giao tiếp luôn có một đặc điểm chung đó là họ không thường xuyên giao tiếp. Vì thế mà họ rất khó diễn đạt quan điểm, mong muốn, suy nghĩ của bản thân và chính vì vậy, họ bị thiệt thòi hơn trong việc nhận được sự thấu hiểu và cảm thông từ người khác (“Làm sao mình hiểu lòng cậu được? Nếu cậu không nói, làm sao mình biết được”). Cuốn sách sẽ là kim chỉ nam cho những bạn đang tìm cho mình một giải pháp tối ưu để tiệm cận tới những con đường “giao tiếp” trọn vẹn hơn. Để từ đó, bạn có được cuộc sống hài hòa và vẹn tròn hơn.

————————

Bạn là bên xuất bản và phát hành sách thể loại tâm lý? Bạn muốn giới thiệu những đầu sách đó đến đông đảo độc giả – những người có niềm đam mê tìm hiểu kiến thức tâm lý? Vậy thì mời bạn tham khảo hợp tác truyền thông sách qua link nhé: https://acrazymind.vn/hop-tac-review-sach-cung-a-crazy-mind/

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: https://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan