7 Dấu Hiệu Bạn Đang Chán Ghét Chính Bản Thân Mình

Trong cuộc sống này, chúng ta đều phải đấu tranh để được hạnh phúc, để cảm thấy rằng mình đủ tốt. Có nhiều người trong chúng ta thấy mình không xứng đáng đạt được ước mơ hay được hưởng những …

Trong cuộc sống này, chúng ta đều phải đấu tranh để được hạnh phúc, để cảm thấy rằng mình đủ tốt. Có nhiều người trong chúng ta thấy mình không xứng đáng đạt được ước mơ hay được hưởng những điều tốt đẹp, và có đôi lúc, dù có làm được những gì hay đạt được bao nhiêu thứ, chúng ta vẫn cảm thấy không hài lòng với bản thân và thỏa mãn với cuộc sống của mình. Tại sao lại như vậy?

Câu trả lời không hề đơn giản chút nào. Lời giải thích có vẻ hợp lý nhất là vì nhiều người trong chúng ta phải vật lộn với cảm giác chán ghét chính mình. Sự căm ghét bản thân có những biểu hiện như tự ti, hay tức giận, tự tổn thương bản thân, có cái nhìn tiêu cực với chính mình. Rất nhiều nguyên nhân khiến chúng ta có cảm giác như thế về bản thân: có một tuổi thơ bất hạnh, lớn lên trong một gia đình tan vỡ, những dư chấn từ những thương tổn trong quá khứ, hoặc có thể là do thiếu những mối quan hệ thân thiết, quan trọng.

Dù nguyên do là gì đi chăng nữa thì việc một người nhận thức được thái độ và cảm xúc của họ với bản thân là rất quan trọng, như vậy thì họ mới có thể thay đổi để sống tốt hơn. Sau đây là 7 dấu hiệu cho thấy bạn đang tự ghét bỏ bản thân mình mà có thể bạn cũng không nhận thức được:

1Bạn hạ bệ chính mình.

Khi bạn tự ghét bỏ bản thân thì bạn trở thành người phán xét tàn nhẫn nhất. Bạn nghĩ mình rất tồi tệ và lấy việc thương hại bản thân làm thú vui, đến nỗi việc tự hạ bệ trở thành thói quen thường ngày của bạn. Bạn nghiêm khắc với mình đến mức bạn không thể tha thứ cho bản thân mỗi khi gây ra lỗi và lại tự trách mỗi khi có sự cố xảy ra, ngay cả khi đó không phải là lỗi của bạn. Bạn không bao giờ dành cho mình một lời khen khi làm tốt việc gì, thay vào đó là chỉ trích bản thân vì những lỗi nhỏ nhặt nhất. Bạn bị cảm giác tội lỗi, thiếu sót và vô dụng hành hạ với những lời phàn nàn về bản thân và cuộc sống của mình


2. Bạn cảm thấy tự ti trước những người khác.

Nếu bạn cảm thấy mọi người xung quanh khiến bạn mặc cảm về bản thân rất nhiều, thì đã đến lúc bạn nên tự hỏi tại sao lại như vậy. Rất có thể đó là vì bạn liên tục so sánh bản thân mình với họ và lo sợ rằng dù có cố gắng như thế nào đi chăng nữa, mình cũng sẽ không bao giờ sánh được với họ.

Việc đánh giá bản thân mình gay gắt đến như vậy là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy bạn đang chán ghét bản thân mình. Mỗi khi nhìn vào người khác, bạn chỉ thấy được những thứ họ có còn bạn thì không, và điều đó khiến cho bạn trở nên không trân trọng những thứ mình đang có. Và cứ thế, mỗi khi thấy có người nào đó xinh đẹp, thông minh, tự tin, thành công hay hạnh phúc, bạn luôn cảm thấy tệ hại về bản thân (Theo O’Moore & Kirkham, 2001)

3. Bạn bỏ bê việc chăm sóc bản thân.

Bạn có muốn những người thân yêu của mình hạnh phúc và được chăm sóc tốt không? Gần như ngay lập tức, câu trả lời của bạn sẽ là có, bởi vì khi yêu thương ai đó, chúng ta điều muốn chăm sóc và cầu mong những điều tốt đẹp nhất cho họ. Vậy nên nếu bạn thật sự yêu bản thân mình, bạn cũng sẽ muốn làm như vậy. Đây là lý do vì sao mà bỏ bê bản thân là một hình thức tự ghét bỏ chính mình. Nếu bạn ăn uống không đàng hoàng, ngủ không đủ giấc, không tập thể thao hay không vì chính mình mà cố gắng trở nên tươm tất hơn, làm những việc khiến mình vui vẻ, thì căn nguyên của nó chính là vì bạn không thật sự quan tâm đến bản thân. (Noormega, 2017)

4. Bạn không cho bản thân cơ hội được hạnh phúc.

Bạn là một người bi quan và luôn nhìn nhận mọi thứ một cách tiêu cực. Bạn không chấp nhận những lời tán dương, ca ngợi mình và từ chối sự giúp đỡ của người khác. Bạn lại bận tâm đến những lời chỉ trích của họ và việc nghĩ tốt về bản thân mình trở nên vô cùng khó khăn vì bạn nghĩ mình không xứng đáng có được những điều tốt đẹp. Đây chỉ là một vài biểu hiện cho thấy bạn từ chối quyền được hạnh phúc của mình mà đôi khi bạn cũng không ý thức được để rồi khiến mình càng căm ghét bản thân nhiều hơn.

5. Bạn cô lập bản thân mình.

Bạn thấy quá khó khăn để tạo lập quan hệ với mọi người vì bạn quá kín đáo và dè dặt, không để cho người khác có cơ hội bước vào thế giới của mình. Bạn không có nhiều mối quan hệ thân thiết, và ngay cả với những người bạn thân ít ỏi mà bạn có thì bạn cũng không cố gắng chút nào để giữ liên lạc với họ cả. Bạn luôn cố tránh né những tình huống giao tiếp xã hội và làm ngơ lời mời đi chơi cùng bạn bè. Thay vào đó, bạn dành phần lớn thời gian ở nhà một mình, dù sâu trong lòng, bạn rất muốn được ở cùng với mọi người (NAMI, 2018)

6. Ngụy trang trước mặt mọi người.

Khi ở trước mặt mọi người, bạn biến thành một người khác so với khi ở một mình. Bạn khoác lên mình một lớp ngụy trang và không để người khác biết con người thật của mình vì bạn cảm thấy chán ghét nó. Bạn cố gắng gồng mình hòa nhập để được mọi người yêu mến và luôn mong ước mình được trở thành một người khác. Bạn vô cùng xấu hổ với bản thân và nghĩ rằng sẽ không ai có thể chấp nhận con người thật của bạn nên bạn thà giả vờ mình là một người khác  (Noormega, 2017).

7. Bạn không dám mơ lớn.

Có những khát vọng và mơ ước điều gì lớn lao cho bản thân là một thứ gì đó rất đáng sợ với bạn. Bạn bóp chết những tia hy vọng và hoài bão của mình với suy nghĩ bạn sẽ không bao giờ đạt được chúng. Như vậy, vấn đề ở đây là gì? Bạn xem thường bản thân mình và tất cả những gì bạn có thể làm, vì lẽ đó mà bạn nấp mình trốn trong vùng an toàn. Nguy cơ thất bại và bị từ chối khiến bạn sợ hãi. Bạn nản lòng và cảm thấy mình thật vô dụng mỗi khi gặp khó khăn. Bạn không cho bản thân mình cơ hội phát triển và có những trải nghiệm mới vì bạn không tin tưởng vào bản thân. Đây là những dấu hiệu rõ ràng cho thấy bạn đang tự ghét bỏ không muốn mình đạt được thành công.


Cuối lời, chúng ta đều có rất nhiều hành vi tự hủy hoại bản thân, chúng là những chất độc gây tổn hại đến sức khỏe tinh thần và cảm xúc. Có rất nhiều người trong chúng ta đang phải đấu tranh với cảm giác bất an, trống trải, bất lực mà đôi khi khiến ta cảm thấy ghét bản thân mình. Nhận thức rõ điều này sẽ giúp bạn vượt qua chúng dễ dàng hơn. Thời gian qua đi, cùng sự nỗ lực, ủng hộ và kiên trì, bạn sẽ có thể học được cách yêu bản thân và sống cuộc sống vui vẻ, lành mạnh hơn.

——————————

Dịch: CHN

Biên tập: Mai
Nguồn ảnh minh họa: Gett Images

Nguồn: https://psych2go.net/

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan