An toàn và cảm giác an toàn - Có sự khác biệt nào không? [Phần 2]

Những gì chúng ta có khả năng đối phó cũng sẽ khác nhau ở mỗi người và thậm chí trong mỗi cá nhân theo thời gian. Kinh nghiệm sống, sức khỏe, tình hình hiện tại và khả năng tiếp cận các nhu cầu cơ bản của chúng ta đều ảnh hưởng đến khả năng ứng phó của chúng ta.

Trong phần 1, chúng ta đã hiểu được sự khác biệt giữa được an toàn và cảm giác an toàn cũng như cách bộ não và cơ thể của chúng ta phản ứng với mối đe dọa, nó sẽ thay đổi cách chúng ta nhìn nhận hành vi - của chính chúng ta và của những người khác. Quan điểm mới này sau đó thay đổi cách chúng ta phản ứng với hành vi và điều đó có sức mạnh để biến đổi hoàn toàn một tình huống.


Có một số điều cần lưu ý khi nghĩ về việc được và cảm thấy an toàn.

I.  Điều mang lại cảm giác an toàn là khác nhau ở mỗi người.

Tôi không ngại nói chuyện trước một nhóm đông người. Điều này có thể làm bạn kinh hãi. Mặt khác, tôi không phải là người thích độ cao. Chúng có thể không khiến bạn mảy may bận tâm dù chỉ là nhỏ nhất. Chỉ vì bạn cảm thấy an toàn không có nghĩa là những người khác xung quanh bạn cũng cảm thấy như vậy. Ví dụ nhanh, tôi có thể đối phó với việc tiêm và xét nghiệm máu - tôi đã làm rất nhiều trong những năm qua. Tôi sẽ không nói rằng tôi thích chúng nhưng chúng không làm phiền tôi và chắc chắn không khiến tôi cảm thấy không an toàn. Đây chắc chắn không phải là trường hợp của Dan, người gần như lần nào cũng ngất xỉu. Anh ấy bắt đầu cảm thấy buồn nôn mỗi khi nhắc đến máu hoặc kim tiêm! Điều quan trọng là tránh đưa ra các giả định hoặc đánh giá ai đó dựa trên những gì họ làm hoặc không cảm thấy an toàn. Thay vào đó, chúng ta có thể xem xét cách chúng ta có thể giúp người khác hoặc bản thân chuyển từ cảm giác không an toàn trở lại cảm giác an toàn. Những gì chúng ta có khả năng đối phó cũng sẽ khác nhau ở mỗi người và thậm chí trong mỗi cá nhân theo thời gian. Kinh nghiệm sống, sức khỏe, tình hình hiện tại và khả năng tiếp cận các nhu cầu cơ bản của chúng ta đều ảnh hưởng đến khả năng ứng phó của chúng ta.


II. Điều này không chỉ áp dụng ở trẻ em.

Phần lớn công việc của chúng tôi liên quan đến việc nói chuyện với người lớn, những người chăm sóc hoặc thay mặt trẻ đưa ra quyết định. Điều này có nghĩa là khi tôi nói về an toàn, trọng tâm thường là trẻ em và cách áp dụng đối với chúng. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh này, não bộ hoạt động theo cùng một cách ở cả người lớn và trẻ em nên thông tin này áp dụng cho tất cả chúng ta. Nếu chúng ta đang phát triển các hệ thống được thiết kế để giữ an toàn cho trẻ em thì điều cần cân nhắc chính là đảm bảo những hệ thống đó hỗ trợ những người lớn liên quan cũng được an toàn, cả người chăm sóc và chuyên gia.


Lý tưởng nhất, chúng tôi muốn mọi người được an toàn và cảm thấy an toàn vì cả hai khía cạnh an toàn này, kết hợp với cảm giác thân thuộc, sẽ cung cấp nền tảng tốt nhất để từ đó phát triển. Vì vậy, nếu chúng ta nghĩ về việc phát triển mạnh mẽ như một chuỗi liên tục từ Sống sót - chỉ còn sống - đến Phát triển - được tự do đón nhận tất cả những gì cuộc sống mang lại - thì An toàn và Thuộc về có thể được coi là những thành phần thiết yếu để di chuyển từ đầu này sang đầu kia.Để kết thúc, dưới đây là một số mẹo để giúp bạn hoặc người mà bạn đang chăm sóc chuyển từ cảm giác không an toàn trở lại an toàn.


1. Lựa chọn


Một cách để giúp lấy lại cảm giác an toàn là tìm kiếm sự lựa chọn. Thông thường, cơ hội để đưa ra những lựa chọn nhỏ trong tình huống mà chúng ta có ít khả năng kiểm soát tổng thể có thể giúp ích. Ví dụ, nếu một đứa trẻ chuyển đến một gia đình mới, người chăm sóc có thể hỏi chúng những bữa ăn nào chúng thích ăn hoặc để chúng tự chọn món ăn nhẹ. Nó có thể đơn giản như hỏi xem chúng muốn đi cùng ai khi chúng rời một nhà và chuyển sang nhà tiếp theo.


Lưu ý nhỏ: Quá nhiều sự lựa chọn thực sự có thể làm tăng cảm giác không an toàn! Giữ các lựa chọn rõ ràng và hạn chế các lựa chọn trong một khuôn khổ nhất định. Đối với những người dễ bị tổn thương, nói chung càng ít lựa chọn càng tốt. Ví dụ. Thay vì nói hôm nay bạn muốn làm gì, bạn có thể hỏi tôi đang băn khoăn về việc đi công viên, thăm bà hoặc cuộn tròn trên ghế dài với vài câu chuyện - bạn thích gì?


2. Những giới hạn thời gian

Tất cả chúng ta đều giỏi hơn rất nhiều trong việc đối phó với những tình huống căng thẳng hoặc khó khăn khi chúng ta biết khi nào chúng sẽ kết thúc. Nếu tôi đang trải qua một khoảng thời gian đặc biệt bận rộn trong công việc nhưng tôi biết rằng tôi sắp có một kỳ nghỉ hoặc mọi thứ sẽ sớm lắng dịu trở lại, thì ánh sáng cuối đường hầm đó sẽ giúp tôi tiếp tục đi. Nó làm tăng khả năng đối phó với tình huống của tôi. Tuy nhiên, nếu tôi không thể thấy bất kỳ thay đổi nào xảy ra trong tương lai trước mắt hoặc lâu dài, thì tôi sẽ bắt đầu cảm thấy khá không an toàn. Hiệu suất và sức khỏe thể chất và tinh thần của tôi và có lẽ các mối quan hệ của tôi cũng có thể bị ảnh hưởng.


3. Những người an toàn

Đây là chìa khóa. Nếu bạn hoặc ai đó bạn biết đang cảm thấy không an toàn, một trong những cách dễ nhất để giúp họ trở lại cảm giác an toàn là kết nối với một người an toàn trong cuộc sống của họ. Khi ở trước mặt người mà chúng ta tin tưởng, chúng ta có thể cảm thấy an toàn hơn và bộ não của chúng ta ít phản ứng hơn.

 

Nguồn: sfac.org.uk/feeling-safe/


Lược dịch: Mộc Yên


BẢN THẢO
Bài viết liên quan