Ba điều nên làm để ngừng so sánh bản thân với người khác

Tôi luôn tin mỗi người đều là một bản thể duy nhất và điều đó luôn đúng. Cuộc sống của bạn không thể giống với bất cứ ai vì vậy hãy cố gắng tạo nó như ước mơ của bạn thay vì trở thành ước mơ của bất kỳ ai khác.


Trước khi vào vấn đề chính, tôi cần các bạn xác nhận một điều rằng chúng ta đều là con người, không thể cách lý bản thân khỏi các mối quan hệ xã hội bên ngoài và chuyện so sánh bản thân mình với người khác là điều tất yếu sẽ diễn ra. Nhưng điều quan trọng ở đây đó là con người không ai hoàn hảo. Tôi không cho rằng việc so sánh bản thân mình với người khác là xấu nhưng nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực khi bạn để điều đấy diễn ra quá nhiều. Bởi tôi cũng từng là một nạn nhân của việc tự so sánh bản thân mình với người khác và tôi muốn chia sẻ các bước tôi đã làm để giảm thiểu hành vi đó của mình.


Điều đầu tiên: Loại bỏ các năng lượng xấu


Năng lượng xấu tôi muốn đề cập đến ở đây là: các trang mạng xã hội, mối quan hệ độc hại. Không thể phủ nhận các trang mạng xã hội đã phủ sóng mọi khía cạnh trong đời sống của chúng ta. Sáng mở mắt, điều đầu tiên tôi làm đó chính là vơ chiếc điện thoại đầu giường, lướt xem ảnh của các KOLS nổi tiếng trên mạng, miệng không ngừng xuýt xoa về sắc đẹp cũng như sự thời thượng trong bức ảnh và trong tâm trí nảy sinh sự ghen tị vì cuộc sống trong mơ của các sao mạng xã hội. Điều đó trông có vẻ rất bình thường nhưng thực chất nó tạo ra quá trình bào mòn sự tự tin của bạn. Có thể những sao mạng xã hội sở hữu cuộc sống bạn hằng ao ước qua từng khung hình nhưng bạn biết đấy, khung hình chỉ đóng khuôn trong bức ảnh 3x4 tĩnh, nó không hề phản ánh cuộc sống thực tế bên ngoài của họ. Và vô tình bạn ao ước cuộc sống của bạn phải được như vậy nhưng thực tế lại chứng minh điều ngược lại. Theo lẽ tự nhiên bạn sẽ thất vọng, chán nản mất niềm tin vào bản thân mình.


Vì vậy điều đầu tiên bạn cần làm chính là ít phụ thuộc vào thế giới ảo. Hãy mua một chiếc đồng hồ đặt đầu giường để thay vì mỗi sáng thức giấc bạn chỉ vì muốn xem giờ mà lại đắm chìm trong thế giới đó . Thay vì tốn thời gian theo dõi cuộc sống của người khác thì hãy tập trung xây dựng cuộc sống của mình và biến nó thành thứ mình mong muốn.


Điều thứ hai: Hình thành những thói quen tốt


Tôi nhận ra rằng, nguyên nhân chính chúng ta so sánh bản thân mình với người khác chính là lòng đố kỵ, sự tự ti và lòng ham muốn. Vậy vì sao chúng ta cứ phải mãi khổ sở vì những điều tiêu cực ấy trong khi chúng ta có thể lựa chọn sống hạnh phúc và an yên hơn. Hãy tự đặt ra những câu hỏi cho bản thân rằng: mình đang thật sự cần điều gì? thứ mình muốn nhất là gì? Chỉ khi bạn xác định rõ quan điểm của mình thì bạn mới biết hành động tiếp theo bạn cần làm là gì và lộ trình bạn cần vạch ra để có thể đạt được điều đó.


Ví dụ tôi khao khát nuôi một chú mèo. Nhưng trong quá khứ tôi không có nhiều điều kiện để mua một em mèo, bố mẹ tôi cũng là những rào cản lớn ngăn cấm tôi nhận nuôi chúng. Vì vậy tôi quyết tâm khi lên đại học, sống xa gia đình tôi sẽ nuôi một em mèo. Tôi bắt đầu đi làm thêm, dành dụm một khoản tiền nho nhỏ mỗi tháng để thực hiện ước mơ của mình. Cuối cùng tôi cũng đã đạt được nó khi lên năm ba.Những thói quen tốt sẽ giúp bạn sống hạnh phúc hơn mỗi ngày| Ảnh: Verywellmind


Thay vì so sánh bản thân mình với người khác, hãy hành động vì ước mơ của bạn. Họ làm được thì chắc chắn bạn cũng sẽ làm được. Hãy hành động vì giấc mơ của bạn đừng chôn vùi nó cùng với lòng đố kỵ, sự ganh ghét. Nếu bạn muốn trở thành một content writer giỏi, hãy đọc nhiều sách, tích lũy nhiều kiến thức và luyện tập để thành công. Tạo cho mình những thói quen tốt vì thói quen nhỏ sẽ làm thay đổi quỹ đạo cuộc sống của bạn.


Điều thứ ba: Tạo dựng lòng biết ơn


Biết ơn về mọi thứ trong cuộc sống của bạn rất có ích trong việc giảm thiểu sự so sánh bản thân bạn với người khác. Tập nhìn lại mọi thứ bạn đã trải qua, tập nói lời cảm ơn vì mình đã mạnh mẽ vượt qua khó khăn như thế nào, cảm ơn người thân đã luôn ở bên cạnh mình những lúc tồi tệ nhất, cảm ơn những người bạn luôn sát cánh. Cuộc sống của bạn là một món quà vô giá. Hãy tập trung vào nó thay vì để ý cuộc sống của người khác.


Bạn nên tin rằng luôn có một người chấp nhận mọi lỗi lầm của bạn, những khiếm khuyết trong bạn và kiên nhẫn cùng bạn sửa sai. Vì vậy hãy biết ơn họ cũng như trân trọng cuộc sống của mình hơn. So sánh bản thân mình với người khác vô tình kéo vị trí của bạn xuồng và đặt vị trí của người khác cao hơn vị trí của bạn.


Tôi luôn tin mỗi người đều là một bản thể duy nhất và điều đó luôn đúng. Cuộc sống của bạn không thể giống với bất cứ ai vì vậy hãy cố gắng tạo nó như ước mơ của bạn thay vì trở thành ước mơ của bất kỳ ai khác.
BẢN THẢO
Bài viết liên quan