Ba mẹ à, đừng làm vậy nữa!

Trong mắt ba mẹ, con cái luôn là những đứa trẻ bé bỏng. Tuy nhiên, ba mẹ hãy thôi lo lắng để chúng được vấp ngã và biết đương đầu để trưởng thành hơn.


 Ba mẹ à, đừng làm vậy nữa…!


Đừng nhường món ngon nhất trên bàn ăn cho con, rồi nhận về mình những phần còn thừa, phần không ngon bằng giữa mâm cơm ấy.


Gia đình tôi thuộc dạng bình thường, không phải giàu có gì nên không phải lúc nào cũng được ăn toàn món ngon, cao lương mỹ vị. Thế nên, khi mua được những thứ thức ăn cao lương ấy, ba mẹ đều dành phần cho tôi. Mà nếu không phải cao lương, họ cũng sẽ dành lại phần ngon nhất trong món đó. Ba mẹ sẽ không nói “Ăn đi con” mà họ sẽ: gắp phần không ngon bằng, giả vờ ăn no hoặc nói không thích phần đó và bảo tôi hãy ăn chúng đi. Cứ thế, việc nãy đã diễn ra hai mươi mấy năm: từ lúc tôi còn bé xíu đến khi đã trưởng thành.


Ba mẹ hay kể về những ngày xưa, lúc con tép con tôm cũng là món ăn quý nhất, có cà dầm tương đã là xa xỉ lắm rồi. Vậy mà giờ khi đã đủ đầy hơn ba mẹ vẫn nhường phần đó cho con. Ba mẹ à, con đã lớn khôn rồi, ăn thiếu chất một xíu cũng không mất gram nào đâu. Không phải như một em bé mà cần phải ăn phần ngon nhất, bổ dưỡng nhất. Con đang tuổi thanh niên, sức khỏe tràn trề, ba mẹ mới là người cần ăn uống đầy đủ nhất khi đang chịu cái già của tháng năm.

 

Ba mẹ à, đừng làm vậy nữa…!


Con bây giờ phải ra đời lăn lộn, bon chen để tự lo cho bản thân, chuyện gì cũng đã trải qua. Con người ai cũng phải làm việc, cạnh tranh nhau để mà tồn tại. Điều đó chắc hẳn ba mẹ phải hiểu rõ hơn ai hết, vì đó là điều ba mẹ đã căn dặn con. Ở cơ quan, hồ sơ chất cao hơn đầu và khách hàng lúc nào cũng phàn nàn. Khởi nghiệp thất bại nhiều lần đến nỗi túi rỗng tuếch. Có những chiều con trở về nhà với bộ dạng ỉu xìu và mệt lã như vừa xung trận trở về. Mà làm việc, thi đua cũng như đánh trận ngoài chiến trường vậy, phải có những vết thương để lại. Chuyện này hiển nhiên như té thì phải bị đau do vết trầy xước gây nên vậy. Nếu là trẻ con, khi ngã sóng soài trên mặt đất, chúng sẽ khóc toáng lên để gọi người lớn, vì bản thân chúng còn quá nhỏ để xử lý vết thương.


Còn con giờ đây đã lớn, con biết tự “xử lý vết thương” là trách nhiệm của mình. Ba mẹ không cần phải chạy đôn chạy đáo khi thấy con “trầy da tróc vảy”, bị vùi dập đến thảm hại đâu. Điều đó chỉ khiến con tự phụ và kém độc lập hơn thôi, và hậu quả là suốt đời cũng không thể chui ra khỏi vòng tay chở che đầy an toàn của ba mẹ. Con phải làm quen với những vấp ngã, vấp chỗ nào đứng lên tại chỗ đấy, để trở thành chiến binh đầy kiên cường như ba mẹ hằng mong ước!


 

Ba mẹ à, đừng làm vậy nữa…!


Nắng mưa là chuyện của trời, bệnh tật là chuyện của con người mà! Cảm, sốt, đau đầu con sẽ tự chăm sóc cho bản thân, đồng thời phải biết rèn luyện để giữ sức khỏe tốt nhất. Đứa trẻ cần ba mẹ chúng chở ngay đến cơ sở y tế và túc trực suốt đêm, nhưng con nay đã trưởng thành và cần phải biết tự chăm sóc chính mình. Ngoài kia bão táp mưa sa, cú tát của dòng đời còn chưa quật ngã được con thì hắt xì, sổ mũi đã là gì? Bệnh một trận ra trò để biết giữ gìn và rèn luyện sức khỏe quan trọng ra sao, để dừng ngay cái thói quen ăn uống không điều độ, thức đến tận gần sáng mới chịu chợp mắt. Sức khỏe của ba mẹ ở tuổi xế chiều mới là quan trọng. Đây là thời gian để hai người nghỉ ngơi, tận hưởng thú vui tuổi già và để con cái phụng dưỡng. Cả một đời lam lũ vất vả vì con, không màng sức lực tuột dốc, hiện tại ba mẹ lại muốn tiếp tục chăm sóc từng li từng tí cho đứa trẻ to xác này nữa hay sao? Hãy để nó biết tự giác và trân quý sức khỏe của mình lúc tuổi còn xuân xanh.

 

Ba mẹ à, đừng làm vậy nữa…!


Ba mẹ đã vất vả làm lụng cả đời rồi, thức khuya dậy sớm, nắng hay mưa cũng không quản. Nghĩa vụ nuôi nấng con cái của ba mẹ đã hoàn thành thật “xuất sắc” rồi, con nay tuy chưa có thành tựu gì to lớn nhưng cũng có thể nói là tự lo được cho cuộc sống. Số tiền ba mẹ dành dụm được lúc trẻ thì giờ hãy tiêu cho thời hưu trí. Đây chính là lúc ba mẹ nghỉ ngơi và hưởng thụ thành quả mà ba mẹ đã bỏ công sức ra suốt cả thời trẻ. Con sẽ giận nếu hai người có ý định để số tiền tiết kiệm đó cho bản thân con! Dạ ba mẹ ạ! Con đã lớn khôn, có công việc và gia đình riêng, chính mình phải tự xây dựng và chăm lo cho cuộc sống cá nhân ở hiện tại. "Đứa trẻ" như con đã dựa vào ba mẹ suốt quãng thời gian còn ngồi trên ghế nhà trường, còn giờ đây đến lượt con phụng dưỡng ba mẹ nhé!


Mẹ hay bảo: thấy chúng con khởi nghiệp đầy gian nan, công việc đôi khi cũng không suôn sẻ như dự tính nên muốn giúp đỡ chúng con vượt qua giai đoạn khó khăn. Ba mẹ nay đã già, không tiêu dùng nhiều, người trẻ như mấy đứa mới cần để xây dựng sự nghiệp và cuộc đời.Chúng con đã nhận sự giúp đỡ đó suốt một thời gian dài, giờ là lúc chúng con phải học cách đương đầu và tự giải quyết vấn đề của chính mình chứ không thể luôn chủ quan có sự hậu thuẫn từ phía sau của ba mẹ mà ngừng nỗ lực. Nếu vậy thì cả đời này, đến bao giờ chúng con mới có thể vượt qua khó khăn bằng chính những sức lực và sự phấn đấu? Tiền tiết kiệm là khoản để hai người đi du ngoạn, ăn uống thỏa thích, hoặc làm từ thiện tùy theo ý nguyện sau quãng thời gian lao động miệt mài, không phải tiếp tục chu cấp cho con cái.


 

Ba mẹ à, đừng làm vậy nữa…!


Ngoài xã hội, chúng con có rất nhiều mối quan hệ, tình cảm lẫn công việc. Thế nên việc đôi khi xảy ra hiểu lầm là chuyện khó tránh khỏi. Chín người mười ý, biết làm sao để chiều lòng hết mọi người? Con từng bị phản bội, cũng từng bị hiểu lầm, bị khách hàng hay cấp trên nói nặng nhẹ cũng đã trải qua. Tổn thương, phẫn nộ, đau lòng con đều đã tường tận. Con luôn cố gắng giấu đi nỗi niềm của mình vì sợ ba mẹ phải lo lắng. Thế nhưng, ba mẹ là người sinh con ra, chăm lo cho con từng miếng ăn giấc ngủ, quan sát quá trình con trưởng thành, tính cách của con ba mẹ còn hiểu rõ hơn chính bản thân con, thì che giấu cảm xúc trước mặt ba mẹ còn khó hơn nở một nụ cười với khách hàng trong khi bản thân đã mệt rã rời.


Khi một người đàn ông làm con tổn thương, sẽ có người đàn ông khác bước đến bên con để vỗ về, chở che ngay lập tức – là ba.


Hay khi con và cô bạn thân cãi nhau vì một vấn đề không đáng có, sẽ có một cô bạn thân khác đến cạnh bên và lau đi những giọt nước mắt tủi hờn – là mẹ.


Đã có những cuộc điện thoại kéo dài mười mấy phút, cũng có buổi hẹn gặp để giúp con giải quyết vấn đề giúp đứa con không hiểu chuyện này. Ba mẹ cũng từng đau đáu khi con rơi vào giai đoạn khủng hoảng về tinh thần. Không sau đâu, ba mẹ của con. Có trải qua thương tổn mới càng giúp con mạnh mẽ, kiên cường và thấu đáo hơn. Bởi ba mẹ luôn nhắc nhở con phải yêu thương bản thân mình trước, đừng vì chạy theo những người không đoái hoài đến mình hay vấn đề không đáng có mà tự giày vò bản thân, phải biết vực dậy từ tận cùng đau thương để trở thành cô gái mạnh mẽ như ba mẹ hằng kỳ vọng. Nỗi đau nào rồi cũng sẽ qua, con sẽ sửa chữa được nó cũng như buông bỏ những mối quan hệ không thể nắm giữ được nữa. Duy chỉ có nhìn ba mẹ lo lắng vì con mới là điều con không thể cầm lòng.


Người ta hay nói: Con cái dù lớn thế nào vẫn là những đứa trẻ bé bỏng trong mắt ba mẹ chúng. Đúng vậy, cho nên ba mẹ luôn không ngừng lo âu và quan sát từng bước con đi để có thể kịp đỡ “đứa trẻ” này lúc nó ngã quỵ. Và đúng là con vẫn luôn giống một em bé những lúc nằm trong lòng ba mẹ để cảm nhận sự an yên. Còn thực tế, con mới là người phải dìu và chăm sóc ba mẹ ở tuổi về chiều. Con đã tiếp thu hết các bài học mà ba mẹ luôn nhắc nhở mà trưởng thành từng ngày. Ba mẹ đừng lo lắng cho nhiều cho đứa con này nữa, vì nó sẽ vận dụng lời dạy đó để bước đi thật tự tin. Thế nên…


Ba mẹ à, đừng làm vậy nữa…! Con đã lớn khôn rồi!


Tác giả: Thảo Nguyên

Ảnh: Photo by Delcho Dichev from Pexels

Photo by Andrea Piacquadio from Pexels

Photo by Gustavo Fring from Pexels

——————

Cuộc thi Viết Để Trưởng Thành được tổ chức định kỳ 03 tháng/lần. Thông tin chi tiết về cuộc thi vui lòng xem tại: https://tinyurl.com/cuocthiVDTT

Bản quyền bài viết thuộc về A Crazy Mind và cuộc thi Viết Để Trưởng Thành. Mọi đăng tải lại cần trích dẫn nguồn đầy đủ theo cú pháp: “Tên tác giả – Nguồn: A Crazy Mind – Viết Để Trưởng Thành"

Với mong muốn lan toả điềm đam mê viết lách người trẻ Việt, A Crazy Mind hiện tại đang tuyển dụng liên tục các tác giả trên cả nước. Thông tin chi tiết về tuyển dụng vui lòng xem tại: https://tinyurl.com/tacgiaACM


 

 

 

BẢN THẢO
Bài viết liên quan