Bạn có hiểu bản thân như mình vẫn nghĩ?

Việc nhận biết bạn là ai là điều bạn phải làm hàng ngày. Đó là một hành trình không bao giờ kết thúc bởi vì trưởng thành là một quá trình không bao giờ ngừng lại. Hãy thay đổi và tự do phát triển để luôn hòa hợp với tiếng nói bên trong của bạn.

Bạn có hiểu hết chính mình như bản thân vẫn nghĩ? Mọi người trở nên ám ảnh với việc “tìm thấy” bản thân mặc dù về thực tế ta luôn phát triển. Con người không phải là thực thể ổn định để giải mã, có thể nói chúng ta là một bí ẩn. Thay vào đó, chúng ta liên tục thay đổi và chỉ giữ lại bản chất. Do đó, bạn có thể gặp phải nhiều thử thách ngay cả khi bạn kiểm tra con người của mình để khám phá những gì bên trong con người mình. Ngay cả lý trí đôi khi cũng có thể phản bội bạn. Bộ não thích đưa ra những lời giải thích có phần sai lệch về tính cách của chính bạn. Ví dụ, nó có thể cho bạn biết rằng bạn hơi khó tin và thậm chí không an toàn.


Tuy nhiên, cuộc sống đôi khi đưa bạn vào thử thách và hóa ra, bạn có thể phản ứng theo cách khác thường nhất. Và mình nghĩ rằng con người dành thời gian ở với chính mình là điều tốt. Nó cho ta cơ hội để biết bản thân là ai và là người như thế nào.


Nguồn ảnh: Pexels


Năm điều khiến bạn nhận ra mình không biết về bản thân như bạn nghĩ

Mọi người đều có những điểm mù, đó là những cơ chế tâm lý khiến ta không thể nhìn thấy bản thân như mình vốn có. Đôi khi, tâm trí chứa đầy các cơ chế phòng vệ để bảo vệ bản thân khỏi những ảnh hưởng của cuộc sống. Nhưng có khi chính nó lại cản trở bản thân nhìn mọi thứ một cách tự nhiên. Ví dụ, bạn có thể phủ nhận việc không an toàn và tự nhủ rằng đó là vì bạn thận trọng và cẩn thận. Nói cách khác, mọi người thường ngụy trang các đặc điểm tính cách như một cơ chế tự bảo vệ, mặc dù chúng ta làm như vậy một cách vô thức.


1. Bạn cảm thấy lạc lõng và chưa biết mình muốn gì

Mọi người đều cảm thấy lạc lõng vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Tuy nhiên, sớm hay muộn ta cũng làm rõ các giá trị và mục đích của mình, định dạng lại mục tiêu và sau đó tìm ra một hướng đi mới. Bạn có thể cần phải xem xét lại nội tâm nếu bạn đã dành một thời gian dài của cuộc đời mình mà không thực sự biết mình muốn gì, mong đợi gì và mình đang tìm kiếm điều gì. Vì vậy, hãy tự hỏi bản thân xem bạn muốn gì và mong đợi gì từ cuộc sống của mình để biết được con người thật của bạn.


2. Bạn vẫn không hiểu tại sao bạn lại đưa ra những quyết định nhất định

Đánh giá các quyết định của bạn đã thực hiện từ trước cho đến thời điểm hiện tại để tìm hiểu xem mình hiểu rõ bản thân như bạn nghĩ hay không. Có thể đã đến lúc dừng lại nếu bạn không biết bằng cách nào bản thân đến được vị trí bây giờ và không hiểu tại sao một số việc lại xảy ra theo cách chúng đã xảy ra. Một người không biết nhu cầu, mong muốn của mình và chỉ đi theo dòng chảy hay để người khác quyết định thay vì không thực sự biết mình là ai và muốn gì. Người hiểu bản thân thực sự là người biết rằng quyết định của họ sẽ tạo nên thực tại và tương lai cho mình.


3. Bạn không biết chính mình cũng như bạn tin những gì người khác nói về bạn

Hãy suy nghĩ về điều này trong một thời điểm. Bất cứ ai cho phép bản thân bị ảnh hưởng và tạo giá trị cho những gì người khác nói về họ đều chưa biết mình thực sự là ai. Kiến thức bản thân mang lại cho bạn sự tự tin. Do đó, các nhãn mác mà cuộc sống gắn lên bạn không xác định chính con người thật của bạn. Chỉ có chính bạn mới có thể gọi tên được bản thân có những gì từ chính bên trong con người mình.


4. Bạn tìm kiếm câu trả lời ở bên ngoài chứ không phải bên trong bản thân

Không phù hợp với nhu cầu của bạn, không hiểu tại sao bạn cảm thấy như vậy, và đổ lỗi cho người khác về sự thất vọng của bản thân. Bạn không biết nhu cầu của mình là gì, cũng không biết mình xứng đáng được hưởng gì. Ví dụ, đôi khi, bạn bắt người khác phải chịu trách nhiệm về hạnh phúc của mình và giải quyết vấn đề của bạn. Có thể bạn không nhận ra nhưng mọi vấn đề bạn đang gặp phải và cần có đều nằm trong bạn. Như vậy, bạn phải tự chịu trách nhiệm về cuộc sống của mình bởi chỉ có bạn mới thực sự hiểu rõ bản thân mình. Sau đó, bạn buộc mình phải tự chăm sóc bản thân, hiểu cảm xúc của chính mình và chăm sóc sức khỏe của bản thân mà không phụ thuộc vào bất kì ai khác.


5. Bạn quên đi những ưu tiên của chính mình và tập trung vào những ưu tiên của người khác

Hãy suy nghĩ về những ưu tiên của bạn là gì để tìm hiểu xem bạn có hiểu rõ bản thân cũng như những gì bạn nghĩ hay không. Khi bạn đã hiểu rõ về mình, hãy hỏi xem bạn có thực sự tự hào về bản thân hay không?


Những người không rõ về con người thật của họ thường đặt trái tim và sự chú ý của họ vào người khác. Họ để mình bị cuốn đi và vô tình trở thành nhân vật phụ trong chính cuộc đời của họ. Ít có điều gì nguy hiểm bằng việc đánh mất chính mình.


Vì vậy, bạn phải tự hiểu biết để bảo vệ câu chuyện của chính mình. Điều này là do việc biết mình là ai sẽ cho phép bạn đặt các ưu tiên của mình một cách thẳng thắn và đến được nơi bạn muốn.

Để kết luận, việc nhận biết bạn là ai là điều bạn phải làm hàng ngày. Đó là một hành trình không bao giờ kết thúc bởi vì trưởng thành là một quá trình không bao giờ ngừng lại. Hãy thay đổi và tự do phát triển để luôn hòa hợp với tiếng nói bên trong của bạn.

-----

Tác giả: Dreameera 

Nguồn ảnh bìa: Pexels

BẢN THẢO
Bài viết liên quan