Bạn Có Muốn Tâm Trạng Tốt Hơn Không? Hãy Khóc Cùng Với Những Bản Nhạc Buồn

Đôi khi, khóc lên là một điều hay, là một sự giải tỏa và đôi khi bạn cũng cần 1 sự giúp đỡ nho nhỏ - bạn biết điều đó sẽ làm bạn cảm thấy tốt hơn khi chỉ cần khóc xấu xí 1 chút, rồi lau khuôn mặt bị sưng và tiếp tục với cuộc sống của bạn, nhưng những giọt nước mắt vẫn không đến.

Đôi khi, khóc lên là một điều hay, là một sự giải tỏa và đôi khi bạn cũng cần 1 sự giúp đỡ nho nhỏ - bạn biết điều đó sẽ làm bạn cảm thấy tốt hơn khi chỉ cần khóc xấu xí 1 chút, rồi lau khuôn mặt bị sưng và tiếp tục với cuộc sống của bạn, nhưng những giọt nước mắt vẫn không đến. Nên bạn có thể làm bất cứ điều gì mà bạn cần để có thể khóc được: Bạn có thể thử nhớ về 1 vài kỷ niệm tồi tệ ,xem 1 vài cảnh phim buồn hoặc bật 1 list nhạc có thể làm bạn cảm động khi bạn muốn khóc mà không thể.


Và sau khi khóc ra, bạn sẽ cảm thấy thật tuyệt vời. Đây có thể là 1 vài thứ mà bạn rút ra từ những trải nghiệm đã qua nhưng nghiên cứu mới đây đã chứng minh được: Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Scientific Reports đã nhận thấy rằng khóc cùng những bản nhạc buồn thực sự tạo ra được 1 niềm vui lớn cho những người nghe nhạc


Trong phần đâu tiên của nghiên cứu, những người tham gia sẽ điền vào 1 bản điều tra ngắn về 4 phản ứng khác nhau với âm nhạc : “Trong khi nghe nhạc, bạn thường (1) nổi da gà, (2) sợ đến lạnh cả sống lưng, (3) làm bạn muốn khóc và (4) cảm thấy nghẹn lời nhiều như thế nào?”Dựa trên những câu trả lời, các nhà nghiên cứu đã chia những người tình nguyện thành 2 nhóm, 1 nhóm khóc và 1 nhóm thấy ớn lạnh, và để mỗi người nghe 6 bài hát đã được chọn để tạo ra phản xạ cảm xúc, bao gồm 3 chủ đề đã tự họ đã chọn.Trong khi nghe, những người tham gia nhấn 1 nút mà bất cứ khi nào họ cảm thấy có phản ứng cần đạt ( cảm giác ớn lạnh với nhóm ớn lạnh, khóc với nhóm khóc) và chuyển chuột quanh màn hình để đánh dấu mức độ vui mừng mà họ đã đạt được; sau mỗi bài hát, họ sẽ đánh giá xem mình mạnh mẽ như thế nào qua phản xạ của họ và những thang cảm xúc của bất cứ thứ gì mà họ vừa nghe được. Thông qua bài đánh giá, những nhà nghiên cứu cũng theo dõi được nhịp đập trái tim của những người tình nguyện và xem các dấu hiệu sinh lý khác của sự kích thích.


Trong khi sự ớn lạnh và nước mắt chồng chéo lên nhau ở 1 vài khu vực – cả 2 phản ứng làm cho người nghe phải hít thở sâu và tạo niềm vui cho họ – những bản nhạc mà tạo ra điều đó đều được mô tả khác nhau: “ Một bài hát mà gây ra sự ớn lạnh đều có 2 xu hướng vui và buồn”, “ trong khi 1 bài hát làm người ta khóc, thì dễ có xu hướng buồn hơn. Kết quả đã cho thấy những giọt nước mắt thể hiện niềm vui xuất phát từ nỗi buồn tức là họ đang bình tĩnh về mặt tâm sinh lý Hãy thử nghĩ về nó như 1 sự lựa chọn và 1 phương pháp làm giải tỏa những căng thẳng theo 1 bước đơn giản: Đó là tìm 1 nơi riêng tư và nhấn nút “ Play”.


Link: https://www.thecut.com/2017/04/want-a-mood-boost-make-yourself-cry-to-sad-music.html


Người dịch: Cỏ Cỏ

BẢN THẢO
Bài viết liên quan