Bạn đang ích kỷ hay yêu bản thân?

Cuộc sống rất ngắn ngủi, không ai có siêu năng lực biết trước được tương lai ra sao. Vì vậy cho nên, hãy yêu, dù yêu bản thân hay yêu ai đi chăng nữa, hãy yêu một cách chân thành và hết mình.

Tôi đã nghe nhiều người nói đại loại rằng “Nếu bạn không yêu bản thân, thì chẳng có ai có thể đủ bao dung để yêu lấy bạn".


Ngẫm lại, theo bạn, danh giới giữa “yêu bản thân" và “ích kỷ" liệu có đôi lúc quá mong manh.


Yêu bản thân như nhiều người ngoài kia vẫn nói to nhỏ với nhau, rằng phải biết chăm sóc bản thân, nâng cấp bản thân hay dành trọn những điều tốt đẹp nhất cho chính mình.


Tôi thì nghĩ “yêu bản thân" đôi lúc không dừng lại ở đó. Yêu bản thân, khác hoàn toàn với ích kỷ. Thế nhưng nhiều lúc trong cuộc sống có quá nhiều bon chen này, chúng ta bị nhầm lẫn giữa hai thái cực này.


Yêu bản thân, theo tôi, không chỉ dừng lại ở việc “yêu lấy chính mình" mà còn ở việc “nhận thức và nuôi dưỡng chính mình một cách đúng đắn".


Yêu bản thân, là khi chúng ta không chỉ đứng lên và nói to rằng “tôi là nhất, tôi hoàn toàn có quyền làm mọi thứ, bất kể nó tốt hay xấu miễn sao tôi thấy thích".


Yêu bản thân, không phải là khi người lớn chúng ta đôi lần khuyên bảo những người xung quanh rằng “Bạn phải yêu bản thân, bạn phải là phiên bản hoàn hảo nhất". Trong khi đó, ngay chính chúng ta còn không biết phiên bản hoàn hảo của mình ở đâu. Yêu bản thân, vì thế, không dừng lại ở hai từ “chia sẻ". Khi bạn thực sự yêu và muốn yêu chính mình, bạn phải hành động. Và khi bạn muốn khuyên nhủ ai đó một cách chân thành, hành động ấy phải thực sự đem lại kết quả. Tức là chí ít bạn cũng tìm được phiên bản tốt hơn của chính mình.


Yêu bản thân, là khi chúng ta yêu luôn cả những khiếm khuyết trong chính chúng ta. Chẳng ai trên đời này may mắn hay xuất chúng đến nỗi sinh ra đã là thiên tài. Mà dù thiên tài đi chăng nữa, cũng không thể không có vết xước, dù nhỏ nhất. Vậy nên, biết yêu những điều không hoàn hảo là cách chúng ta bao dung chính mình. Chỉ khi đó, chúng ta mới thực sự đón nhận người khác một cách chân thành nhất.


Yêu bản thân chỉ thực sự có sức lan truyền khi chúng ta biết san sẻ tình yêu ấy đến những người mà chúng ta thương. Đừng chỉ ích kỷ cho rằng người khác có trách nhiệm phải mang hạnh phúc tới cho bạn. Bạn cũng có một vai chính/phụ nào đó trong bộ phim cuộc đời của người ta.


Và cuối cùng, yêu bản thân, là nhận thức được tiếng nói nội tâm bên trong mình. Khi nó buồn, hãy tìm cách an ủi nó. Khi nó vui, hãy chia sẻ hết mình với nó. Còn khi nó bế tắc hay tuyệt vọng, hãy dũng cảm ôm lấy nó.


Cuộc sống rất ngắn ngủi, không ai có siêu năng lực biết trước được tương lai ra sao. Vì vậy cho nên, hãy yêu, dù yêu bản thân hay yêu ai đi chăng nữa, hãy yêu một cách chân thành và hết mình.


Dear Introvert

Art: Pinterest

 

BẢN THẢO
Bài viết liên quan