NHỮNG Ý CHÍNH

  • Việc ngủ không đủ giấc thay đổi loại thức ăn, lượng thức ăn và khi nào ta ăn.
  • Sự thiếu ngủ dẫn đến việc tiêu thụ nhiều đồ ngọt và calo hơn, đặc biệt là vào buổi tối.
  • Nếu bạn muốn có một chế độ ăn uống lành mạnh hơn, hãy chú ý đến giấc ngủ của bạn.


Một năm mới lại đến và nhiều người đang bắt đầu chế độ ăn uống hằng năm của họ. Chúng ta đều biết rằng chúng ta đang thua trong trận chiến giảm cân. Tỉ lệ béo phì và tiểu đường vẫn tiếp tục gia tăng.


Những lời khuyên đơn giản thì nhiều vô số kể:


  • Ăn ít hơn, tập thể dục nhiều hơn
  • Luyện tập ăn uống có ý thức, ăn chậm nhai kỹ
  • Giảm lượng đường
  • Giảm chất béo
  • Ăn nhiều rau củ hơn
  • Vân vân và mây mây


Những cách đơn giản này không hề có tác dụng. Tại sao vậy? Vì sau tất cả, vấn đề thật sự ở đây không đơn giản như thế.


Sự thèm ăn, chất béo cơ thể, lượng cơ bắp, và cân nặng thật ra là những thứ đặc biệt phức tạp. Chúng đều xoay quanh cái ta gọi là sự trao đổi chất (metabolism), thứ bị ảnh hưởng bởi cả những thứ khác ngoài cách ta ăn và mức độ ta vận động. Hoocmon, chất dẫn truyền thần kinh, sự căng thẳng, nhiệt độ của môi trường, và vô số những yếu tố khác cũng đóng vai trò quan trọng. Giấc ngủ là một yếu tố thiết yếu, và một nghiên cứu được công bố trong tạp chí Sleep đã giải thích vì sao.


Tầm quan trọng của giấc ngủ | Nguồn ảnh: Unsplash.com


Các nhà nghiên cứu đã tìm đến 93 thanh thiếu niên và sắp xếp họ vào 5 buổi tối với giấc ngủ khỏe mạnh (giấc ngủ kéo dài 9.5 tiếng) và 5 buổi tối khác với giấc ngủ ngắn (giấc ngủ kéo dài 6.5 tiếng). Họ cũng yêu cầu người tham gia ghi chép lại loại thức ăn, thời gian ăn và lượng thức ăn họ ăn với mỗi điều kiện ngủ khác nhau. 


Khi bị thiếu ngủ, những thanh thiếu niên tiêu thụ nhiều carbohydrates (một chất hóa học liên quan đến đường), thức ăn ngọt, đồ uống ngọt hơn, và họ ăn ít trái cây và rau củ hơn. Sự khác biệt trong lượng calo, chất béo, và đường đặc biệt rõ rệt sau 9 giờ tối.


Nghiên cứu này chỉ ra một điều mà nhiều người trong chúng ta đều quen thuộc. Khi chúng ta bị căng thẳng và mệt mỏi, chúng ta thường ăn nhiều hơn vào buổi tối, và chúng ta không hay ăn trái cây và rau củ. Chúng ta ăn thức ăn nhanh. Vì chúng ngon. Chúng “an ủi” ta. Chúng ta thường làm điều này khi chúng ta xem tivi. Mặc dù chúng ta đều có thể “sáng suốt hơn”, nhưng khi chúng ta bị căng thẳng và mệt mỏi, chúng ta hầu như luôn luôn thua trong trận chiến đó.


Lý do vì sao điều này lại xảy ra thật ra khá phức tạp. Nó liên quan đến nhiều loại hoocmon, chất dẫn truyền thần kinh, và các mạch não mang đến cảm giác vui sướng khi được nhận thưởng. Tuy nhiên, tin tốt là bạn không cần phải hiểu những điều phức tạp này để làm điều gì đó, bạn đơn giản chỉ cần ngủ nhiều hơn.


Nếu bạn đang phải vật vã với cân nặng của mình và nhận thấy bản thân đang không ăn uống điều độ, đặc biệt là vào buổi tối khi xem tivi, đây là một cách giải quyết đơn giản: Hãy đi ngủ thay vì ăn. Ưu tiên giấc ngủ của bạn hơn việc “thư giãn” trước màn hình tivi. Trong thực tế, không có cách nào để thư giãn tốt hơn việc có một giấc ngủ ngon.


------------------------

Dịch bởi: Mahoney Queen

Biên tập: Lạc Lạc

Nguồn bài viết: <https://www.psychologytoday.com/intl/blog/advancing-psychiatry/202201/craving-sweets-you-might-need-more-sleep>

Tham khảo:

Kara McRae Duraccio, Catharine Whitacre, Kendra N Krietsch, Nanhua Zhang, Suzanne Summer, Morgan Price, Brian E Saelens, Dean W Beebe, Losing sleep by staying up late leads adolescents to consume more carbohydrates and a higher glycemic load, Sleep, 2021;, zsab269, https://doi.org/10.1093/sleep/zsab269 

------------------------ 


BẢN THẢO
Bài viết liên quan