Bạn đang yêu hay chỉ là ham muốn?

Cho dù bạn luôn định nghĩa mối quan hệ của mình theo một trong hai cách đó, hay đơn giản chỉ đang băn khoăn làm thế nào để phân biệt tình yêu và ham muốn, thì có một số điều quan trọng cần nắm rõ về cả hai cảm giác này.

Verywell Mind đã nói chuyện với Tiến sĩ Sherry Benton, một nhà trị liệu thực hành và là người sáng lập nền tảng sức khỏe tâm thần kỹ thuật số TAO Connect, để tìm hiểu thêm về hai cảm giác này và về ý nghĩa của chúng trong cuộc sống cá nhân của chúng ta.


Ham muốn là gì?


Ham muốn là một cảm giác sinh lý hoàn toàn bình thường, tuy nhiên, nó rất khác so với tình yêu.


Tiến sĩ Benton nói: “Ham muốn đơn giản chỉ là cảm giác mong muốn quan hệ tình dục. Điều này phần lớn xuất phát từ sự ích kỉ mà không có sự suy nghĩ hay quan tâm đến hoặc quan tâm đến hạnh phúc của đối phương."


Việc bạn ham muốn một ai đó không có nghĩa là bạn không thể hoặc không yêu họ. Vì điều đó biểu thị sự hấp dẫn về hình thể và ham muốn tình dục, và bạn có thể thực sự trải nghiệm cảm giác ham muốn trong hoặc ngoài mối quan hệ. Tuy rằng như vậy, khi mọi người nhắc đến tình yêu sét đánh, có lẽ họ chủ yếu nói về dục vọng.


Ham muốn xuất phát từ tình dục | Nguồn ảnh: Unsplash.com


"Sự ham muốn tồn tại liên tục – bạn chắc chắn có thể có [một] sự thu hút ban đầu đối với những người bạn không biết," Tiến sĩ Benton giải thích. "Đôi khi chúng ta bị hấp dẫn một chút, đôi khi nhiều hơn. Đôi khi sự hấp dẫn đến ngay lập tức, những lần khác nó dần hình thành trong quá trình chúng ta tìm hiểu ai đó."


Nhưng, thế còn về sự si mê?


Bên cạnh cảm giác ham muốn và tình yêu, Tiến sĩ Benton đề cập đến từ "si mê", điều xuất hiện sớm trong một mối quan hệ và đôi khi được gọi là "giai đoạn khóa dán" (velcro stage).


Tiến sĩ Benton nói rằng: “Với sự si mê, bạn có xu hướng lý tưởng hóa đối phương và khao khát có thể thấu hiểu đối phương. Sự si mê có thể mang mọi người đến với nhau, nhưng nó hiếm khi tạo nên một sự gắn bó lâu dài."


Về cơ bản, si mê là giai đoạn kỳ lạ ở giữa ham muốn và tình yêu. Hầu hết mọi người đều trải qua như giai đoạn thú vị của các mối quan hệ, trước khi cuộc sống bắt đầu trở nên khắc nghiệt và những sự thật khó chấp nhận được phơi bày.


Tình yêu là gì?


Từ lâu, các nhà tâm lý học đã thử các phương pháp khác nhau để đo lường và định nghĩa tình yêu bằng cách nghiên cứu các cặp đôi có hoàn cảnh xuất thân, phong cách gắn bó khác nhau, và những nét tính cách khác nhau.


Tuy nhiên, nhà tâm lý học Zick Rubin xác định rằng tình yêu lãng mạn được tạo nên từ ba thành phần: sự gắn bó, mối quan tâm và sự thân mật. Nói một cách đơn giản, ba từ này có nghĩa là: muốn hoặc cần ở bên ai đó, quan tâm đến hạnh phúc của họ và chia sẻ những suy nghĩ, bận tâm với họ.


Tiến sĩ Benton lặp lại những phát hiện này. Ông nói rằng: “Tình yêu xuất hiện khi một mối quan hệ đã phát triển thành sự quan tâm và thấu hiểu lẫn nhau. Nhờ có tình yêu, mọi người tập trung vào việc bồi đắp hạnh phúc của nhau và nuôi dưỡng mối quan hệ. Nó có thể kém thú vị hơn so với ham muốn hoặc si mê, nhưng nó bền vững."


Tình yêu khác ham muốn và si mê bởi nó bền vững | Nguồn ảnh: Unsplash.com


Tiến sĩ Benton cũng giải thích rằng "tình yêu không phải là cảm xúc mãnh liệt như si mê." Thật không may, sự thiếu hụt cảm xúc này có thể khó đối với một số người để chấp nhận, đặc biệt là trong các mối quan hệ lâu dài.


Nói cách khác, điều đó có thể có nghĩa là bạn cảm thấy ham muốn đối phương ít hơn đã từng hoặc giả dụ mối quan hệ đã trở nên kém nồng nàn hơn. Tuy nhiên, điều này là bình thường khi bạn ngày càng thoải mái hơn trong mối quan hệ của mình. Tương tự như giai đoạn si mê, tình yêu cuồng nhiệt thường chủ yếu tồn tại trong giai đoạn đầu của một mối quan hệ.


Tiến sĩ Benton nói: “Trong bất kỳ mối quan hệ tốt đẹp nào, ham muốn tình dục sẽ tăng và giảm từ ngày này sang ngày khác. Đó thực sự là một điều tốt khi sự si mê giảm bớt và được thay thế bằng tình yêu chân thành, thực tế và sự quan tâm dành cho người kia."


Bạn có thể trải nghiệm đồng thời ham muốn và tình yêu không?


Bạn có thể không nhất thiết phải nuôi dưỡng ham muốn, nhưng bạn hoàn toàn có thể xây dựng sự thân mật. Vì ham muốn tình dục sẽ dao động trong các mối quan hệ lâu dài, nên điều quan trọng hơn là phải tập trung vào việc giữ cho mối quan hệ sống động theo những cách khác.


Để làm được điều này, Tiến sĩ Benton khuyên bạn nên dành thời gian riêng cho mình khi là một cặp đôi. Sự khởi đầu của các mối quan hệ thật thú vị vì bạn đang tìm hiểu tất cả khía cạnh mới mẻ về một người.


Bạn có thể nuôi dưỡng sự thân mật trong tình yêu | Nguồn ảnh: Unsplash.com


Mặc dù bạn có thể không liên tục tìm hiểu những khía cạnh mới của đối phương trong một mối quan hệ lâu dài, nhưng bạn có thể liên tục phát triển sự thân mật ở mức độ sâu sắc hơn.


Mục tiêu là tiếp tục cởi mở và chân thành để bạn liên tục xây dựng mối quan hệ của mình trên nền tảng của sự tin tưởng. Sẽ luôn có sự phấn khích trong việc khám phá mối liên kết sâu sắc hơn với ai đó, và chắc chắn điều này sẽ dẫn đến một điều gì đó lâu dài hơn.


Làm thế nào để bày tỏ những cảm xúc này với ai đó


Nếu bạn đang ở trong tình thế mà bạn thấy mình muốn nói với ai đó rằng bạn đang yêu họ và, theo lời của Tiến sĩ Benton, "mối quan hệ phù hợp và có tiềm năng", hãy tiếp tục. Mặc dù nỗi sợ bị từ chối, và bản thân sự từ chối, chính nó là những điều đáng bận tâm nhưng điều quan trọng nhất là bày tỏ những cảm xúc của bạn.


Khi bạn muốn bày tỏ tình yêu với ai đó, hãy chân thành | Nguồn ảnh: Unsplash.com


Nếu bạn muốn bày tỏ sự khao khát với ai đó, hãy ưu tiên sự thành thực. Khi bạn đã nói với người ấy rằng bạn cảm thấy bị thu hút bởi họ theo cách này, hãy chuyển sang ưu tiên sự chấp thuận.


Ngoài ra, nếu bạn đang ở trong một mối quan hệ và bạn thấy mình đang si mê người khác, nếu có thể, hãy nói sự thật với đối phương để cả hai cùng có thể quyết định mức độ thoải mái của bạn về cách hành động.


Lời khuyên từ Verywell Mind


Mặc dù cả ham muốn và tình yêu đều có thể gây ra căng thẳng, nhưng điều cần lưu tâm là những cảm xúc này là hoàn toàn bình thường và mọi người đều đang học cách điều hướng chúng.


Mặc dù đôi khi có thể không dễ dàng để nói cho ai đó biết bạn thực sự cảm thấy thế nào về họ, nhưng hãy cố gắng ưu tiên sự thành thực, ngay cả khi bạn hầu như cảm thấy bị thu hút về mặt sinh lý bởi một người nào đó.


Tình yêu cần thời gian để vun đắp | Nguồn ảnh: Unsplash.com


Ngoài ra, hãy nhớ rằng bạn không nên liên tục có cảm giác nôn nóng, điều thường xảy ra trong giai đoạn bắt đầu của một mối quan hệ. Để đạt được tình yêu cần nhiều lắm sự nỗ lực. Để tiến đến giai đoạn yêu đương, bạn cần dành thời gian để xây dựng mối liên kết với ai đó. Mặc dù không phải lúc nào bạn cũng cảm thấy giống như mình đang quá vội vàng, thì sự thân mật luôn là điều đáng để vun đắp.

------------

Dịch bởi: Cecile

Biên tập: Ivoanh

Nguồn ảnh: Unsplash.com

Ảnh: Brittany, L (2021). Are You In Lust or In Love?. Retrieved 17 October 2021

Available at: 

< https://www.verywellmind.com/lust-vs-love-what-s-the-difference-5194850>

------------

BẢN THẢO
Bài viết liên quan