Bạn Muốn Ghi Điểm Trong Mắt Người Khác Ngay Từ Lần Gặp Đầu Tiên? 8 Bí Kíp Sau Đây Có Thể Giúp Ích Cho Bạn

Lòng tin là thứ đòi hỏi rất nhiều sự khéo léo của chúng ta để có thể chiếm được nó. Chúng ta mất chưa tới một giây để bộ não quyết định có nên tin một người hay không; thế …
Lòng tin là thứ đòi hỏi rất nhiều sự khéo léo của chúng ta để có thể chiếm được nó. Chúng ta mất chưa tới một giây để bộ não quyết định có nên tin một người hay không; thế nhưng, nếu như quyết định đó là đúng, tại sao trên đời lại có những cuộc ly hôn, những tình bạn tan vỡ, hay tình trạng lừa dối lẫn nhau? Đó là lý do tại sao con người thường có xu hướng hoài nghi về những người mình mới gặp lần đầu tiên. Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn có một số cách giúp bạn có thể chiếm được lòng tin của ai đó nếu bạn muốn. Những lời khuyên này đã được chúng tôi nghiên cứu và chọn lọc rất kỹ càng để giúp bạn ghi điểm trong mắt người khác, khiến họ tin tưởng bạn từ những ngày đầu tiên.Dưới đây là 8 lời khuyên hữu ích dành cho bạn.
8. Thể hiện tình cảm yêu mến của bạn dành cho họ
I adore you - Fig & Olive
Bạn đã bao giờ nghe về hiện tượng “trao đổi tình cảm giữa người với người” (1) chưa? Hiện tượng này mô tả xu hướng của con người luôn có cảm tình với người yêu mến họ, xảy ra khi người ta cảm nhận được sự ấm áp và sự ủng hộ từ phía đối phương. Không dừng lại ở đó, việc bạn biết rằng mình được người khác yêu thích cũng là một điều khá tuyệt vời. Vì vậy, nếu một ngày nào đó, bạn cần thu hút sự chú ý của một người, hãy thể hiện thái độ tích cực đối với họ và bạn sẽ có thể nhận lại được thứ tình cảm tương tự như thứ tình cảm mà bạn đã trao đi.
7. Hành động vụng về
Lời khuyên này thoạt đầu nghe có vẻ kỳ lạ. Tại sao ta lại phải phá hỏng ấn tượng đầu tiên trong mắt người khác bởi một hành động vụng về như thế? Tuy nhiên, có rất nhiều nghiên cứu (2) đã chỉ ra rằng việc thể hiện một ít nhược điểm của bản thân thực sự làm tăng sức hấp dẫn và độ tin cậy của bạn. 
Thế nhưng, trước khi thực hiện lời khuyên này, có hai điều mà bạn cần ghi nhớ. Trước hết, khi chuẩn bị nói ra một câu đùa nhạt nhẽo, hay trước khi đánh rơi một cây bút, hãy chắc chắn rằng đối phương biết rõ về năng lực và uy tín của bạn. Đừng cố thể hiện sự vụng về theo cách khiến cho đối phương nghi ngờ về danh xưng hoặc chức vụ của bản thân. Ví dụ, các bác sĩ tâm thần có thể gây dựng lòng tin bằng cách làm đổ cafe và cho rằng mình không giỏi trong những việc cần dùng đến đôi tay, tuy nhiên các bác sĩ phẫu thuật thì không thể tạo dựng lòng tin bằng cách đó.
6. Nói lời xin lỗi một cách chân thành
Pin by 司马 on 头图 | White flowers, White aesthetic, Aesthetic themes
Một phương pháp khác rất hữu ích để tạo dựng uy tín cho bản thân chính là biết cách nói lời xin lỗi, tuy nhiên phương pháp này lại thường xuyên bị lãng quên. Các nhà nghiên cứu cho rằng điều này có hiệu quả ngay cả trong những tình huống bạn hoàn toàn không phải là người có lỗi. Chẳng hạn, bằng cách nói lời xin lỗi chỉ vì trời mưa, bạn đang thể hiện sự đồng cảm và hối tiếc về điều gì đó không suôn sẻ đã diễn ra với người khác. Bạn thể hiện rằng mình có thể thấu hiểu những gì họ đã trải qua và điều này làm gia tăng đáng kể niềm tin của người đó đối với bạn.
5. Hành động “như một chú khỉ”
Hành động “như một chú khỉ” không đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải ăn thật nhiều chuối hay leo trèo trên khắp các cành cây. Ở đây, chúng tôi muốn đề cập đến hành động bắt chước, bắt chước những biểu cảm trên khuôn mặt, cử chỉ, cách nói chuyện, hoặc hành vi của đối phương. Phương pháp này được gọi là sự phản chiếu (3), đã được nhiều người sử dụng và nó thực sự có hiệu quả.
Ví dụ, trong một nghiên cứu, các nhân viên phục vụ nhà hàng đã nhận được tiền tip cao hơn khi biết vận dụng những hành động bắt chước khách hàng. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu khác còn cho thấy đàn ông đánh giá cao phụ nữ hơn trong buổi hẹn hò nếu phụ nữ lặp lại hành vi và ngôn từ của họ. Tuy nhiên, để sử dụng phương pháp này một cách hiệu quả, hãy nhớ rằng bạn chỉ nên bắt chước theo những điều tích cực; các hành động như quan sát hoặc quay đi chỗ khác, tốt hơn hết là không nên bắt chước theo.
4. Kể về một bí mật
Việc tự tiết lộ bản thân có lẽ là một trong những cách tiếp cận ấn tượng nhất. Liệu bạn có nhớ những cảm xúc mà mình đã từng trải qua khi mở lòng với ai đó về những điều quan trọng trong cuộc sống của bạn không? Những cảm xúc đầy phấn khích, được biểu lộ với một giọng nói run rẩy và một chút lành lạnh nơi sống lưng? Khi bạn chia sẻ với người khác một vài chuyện riêng của bản thân, họ có thể hiểu bạn hơn, hiểu những âu lo trong cuộc sống của bạn và dần dần xích lại gần bạn hơn. Điều này đồng nghĩa với việc họ cũng có thể sẵn sàng mở lòng với bạn và tâm sự một số bí mật của họ cho bạn nghe.

via @ruthielstudio on Instagram | Инстаграм, Растения, Цветы
Sự thật này cũng đã được khoa học chứng minh. Trong một cuộc nghiên cứu được thực hiện bởi nhiều tổ chức giáo dục khác nhau, những sinh viên có trao đổi với nhau về những vấn đề riêng tư đã phát triển mối quan hệ gần gũi hơn so với các nhóm không chia sẻ bất kỳ thông tin riêng tư nào.
3. Chú ý tốc độ của lời nói
Một số chuyên gia nhận định rằng tốc độ nói của bạn cũng là một trong những yếu tố quan trọng để tạo dựng lòng tin và gây sự chú ý với người khác. Chúng tôi tin rằng việc bạn buộc phải chọn một tốc độ nói nhất định và duy trì tốc độ ấy mọi lúc là một điều sai lầm. Tùy theo mục đích hay hoàn cảnh mà ta nên chọn cho mình một tốc độ nói phù hợp. Chẳng hạn, tốc độ nói nhanh thể hiện sự khẩn cấp, sự phấn khích, hưng phấn và niềm đam mê đối với một thứ gì đó; ngược lại, nhịp độ nói chậm lại giúp tập trung vào tầm quan trọng hay mức độ hệ trọng của một vấn đề, hoặc đôi khi phù hợp để giới thiệu một ý tưởng mới.
2. Chạm nhẹ vào họ một cách tự nhiên
Image about photography in flowers by Angie on We Heart It
Chúng ta luôn cho rằng việc chú trọng vào bản ngã của đối phương là cách khó nhất để có thể khiến cho người khác tin mình. Khi dùng cách này, bạn nên tập trung vào vào nhu cầu, mong muốn và nhận thức về thực tại của người khác hơn là vào chính niềm tin của bạn. Hầu hết mọi người khi giao tiếp đều kiên nhẫn đợi nghe xong câu chuyện của đối phương, sau đó sẽ kể câu chuyện của mình. Thông thường, câu chuyện ấy có thể có cùng chủ đề, hoặc đôi khi người ta sẽ cố gắng để khiến câu chuyện có phần hay ho và thú vị hơn. Ở cuộc gặp mặt lần tới, bạn hãy đừng chỉ tập trung trung vào bản thân và những câu chuyện của mình mà hãy hỏi đối phương và thể hiện sự hứng thú với câu chuyện của họ. Chúng tôi tin rằng bạn sẽ ngạc nhiên với kết quả thu được đấy!
Bạn có gặp điều gì khó khăn trong việc thiết lập các mối quan hệ xã hội không? Liệu bạn sẽ sử dụng kỹ thuật nào đầu tiên trong số những kỹ thuật mà chúng tôi đã gợi ý? Hãy chia sẻ bên dưới phần bình luận cho chúng tôi biết nhé!* Chú thích:

(1) Hiện tượng “trao đổi tình cảm giữa người với người” (tạm dịch): “reciprocity of liking

phenomenon

(2) Nguồn tham khảo: https://link.springer.com/article/10.3758%2FBF03342263

(3) Sự phản chiếu (tạm dịch)mirroring

Dịch: Mint

Biên tập: Catthi

Minh họa: Pinterest

Nguồn: https://brightside.me/inspiration-psychology/8-psychological-tricks-to-make-people-instantly-like-you-727960/

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL


BẢN THẢO
Bài viết liên quan