Bạn Thuộc Loại Nào Trong 5 Kiểu Người Cực Kỳ Nhạy Cảm (HSP)?

Bạn có hay mơ mộng giữa ban ngày không? Cái suy nghĩ phải ngồi cả ngày vẫn còn khiến bạn tức giận chứ? Bạn có thể nếm hương vị mà người khác không thể thử? Có lẽ bạn là người …

Bạn có hay mơ mộng giữa ban ngày không? Cái suy nghĩ phải ngồi cả ngày vẫn còn khiến bạn tức giận chứ? Bạn có thể nếm hương vị mà người khác không thể thử? Có lẽ bạn là người cực kỳ nhạy cảm (HSP) đấy! Những người thuộc nhóm HSP có các giác quan rất nhạy bén và có phản ứng mạnh mẽ với môi trường. Các nhà tâm lý học coi loại hiện tượng này là phản ứng thái quá. 

Loại phản ứng thái quá này chính là khi bạn sống và cảm nhận mọi thứ sâu sắc hơn, rõ ràng hơn. Và tất cả năng lượng dư thừa này cần phải có điểm đến. Năng lượng này biểu hiện ra ngoài theo nhiều cách khác nhau, đôi khi là những triệu chứng cực đoan. Một số chỉ số liên quan bao gồm trí thông minh cao, không chịu được tiếng ồn của môi trường,  nhu cầu di chuyển liên tục, niềm đam mê với đồ ăn quá mức và còn nhiều điều khác nữa. Không phải tất cả HSP đều giống nhau, và những phản ứng thái quá có thể khác nhau tùy vào từng người. Những phản ứng này được nhóm lại với nhau và hình thành 5 nhóm HSP. Một số nhóm thiên về cảm xúc, một số nhóm thì thiên về học thuật, nhưng mỗi nhóm đều tuyệt vời theo cách riêng của nó. Dưới đây là 5 tuýp người cực kỳ nhạy cảm.


1. Nhóm tâm thần vận động

freetoedit brown aesthetic tumblr edit white...

Đối với những người cực kỳ nhạy cảm, việc đứng yên một chỗ cũng khó như việc leo lên một ngọn núi vậy – điều mà có lẽ họ vẫn muốn làm hơn. Tâm thần vận động của những HSP trải nghiệm sự dư thừa năng lượng và luôn hứng thú về những khả năng của cuộc sống. Họ thích những hoạt động thể chất có cường độ cao, ví dụ như thể thao, hay tìm đến những chuyến đi đầy hồi hộp cực độ. Khiêu vũ và “phiêu” cùng âm nhạc là những hoạt động yêu thích trong quá khứ. Tâm thần vận động của họ cũng đam mê nói chuyện, thường là nói rất nhanh. Tâm trí của họ cũng nhanh như tốc độ của miệng vậy. Họ rất cá tính và có thể khá thoải mái trong việc đụng chạm, và họ không ngại ôm một ai đó. Một số nhược điểm khác có thể kể đến chính là quá cạnh tranh và dễ có thiên hướng lo lắng, chẳng hạn như cắn móng tay. Đôi khi, họ cũng dễ bị tham công tiếc việc.


2. Nhóm khoái cảm

Instagram post by 𝙏𝙪𝙢𝙗𝙡𝙧 𝙖𝙣𝙙 𝙖𝙚𝙨𝙩𝙝𝙚𝙩𝙞𝙘 ...

Đối với những HSP, cuộc sống được trải nghiệm bằng một thế giới giác quan đầy màu sắc.Cả năm giác quan được cải thiện và có độ chính xác cao, tiếp nhận những khung cảnh, những âm thanh và hương vị mà những người khác chỉ lướt qua. Âm nhạc trở nên có hồn hơn, những chiếc bánh xếp thêm phần đậm đà và nghệ thuật có thể là một trải nghiệm tinh thần hết sảy với những HSP. Đối với trẻ nhỏ, khoái cảm của những HSP có thể là việc kén ăn và dẫn đến việc quá khích rất nhanh. Vì vậy, điều quan trọng là chúng cần có thời gian để thoát ra khỏi đám đông ồn ào, náo nhiệt hay những ánh đèn nhấp nháy. Ngược lại, có một mối nguy hiểm trong nhóm này chính là việc đam mê quá mức đối với đồ ăn và tình dục. Những khoái cảm của HSP cũng giống như cuộc mua sắm vội vàng và mong muốn người khác chú ý đến lựa chọn thời trang và làm đẹp của họ. Tất cả đều là để nhận được sự thừa nhận bên ngoài từ người khác.


3. Nhóm trí tuệ

white icons | Tumblr

Một loại trí tuệ của những HSP được nhận diện bởi việc người nào có thiên hướng đưa ra những câu hỏi và phản ánh những suy nghĩ tập trung của họ. Có thể nói rằng nhóm người này thích suy nghĩ về những suy nghĩ. Trong họ luôn là một sự tò mò về thế giới không bao giờ thỏa mãn được, và chẳng có gì là lạ khi bắt gặp hình ảnh trước mặt họ là một, hay thậm chí là ba quyển sách. Những HSP này có khả năng giải quyết vấn đề một cách kiên trì, có thể nhớ lại thông tin một cách đầy chi tiết sống động và quan sát người khác với ý thức nhạy bén của một con diều hâu. Mỗi bước đi họ thực hiện đều được tính toán cẩn thận.  Công cuộc tìm kiếm sự thật là mối quan tâm lớn nhất của họ trong cái thế giới mà dường như chẳng có ý nghĩa nào. Nếu nhóm này có một điểm yếu nào thì đó chắc hẳn là họ quá bận tâm với tư duy logic và phê phán người khác cực độ. Họ thậm chí cũng cực kỳ phê phán chính bản thân mình.

4. Nhóm tưởng tượng

cafe studio — ⌨︎ᶻᶻᶻ (random 'white' icons) ♡ like or reblog ...

Đây là nhóm của những người sở hữu những cuốn sổ tay chứa đầy những nét vẽ nguệch ngoạc của cá nhân vật và tác phẩm, mô tả thế giới theo góc nhìn mới lạ mà chúng ta chưa từng thấy trong đời sống thực. Ý tưởng về ma thuật làm họ phấn khích, và có thể họ sẽ nghĩ ra 6 điều bất khả thi trước bữa ăn sáng. Những mưu toan trong tâm trí của họ thường là những miêu tả đầy kịch tính và thị vị về những gì mà họ cảm nhận được trong cuộc sống. Tất cả đều là để dung hòa một sự thật đáng buồn rằng hiện thực không hề tốt như những mơ mộng. Những cảm xúc mãnh liệt của họ thường tràn vào trong những giấc mơ đầy sống động. Những mơ mộng,  ảo tưởng của họ tự nhiên đến nỗi chính họ – những HSP – còn khó mà phân biệt được đâu là thật, đâu là giả. Những HSP có khả năng chịu đựng kém đối với những thứ tẻ nhạt. Buồn chán còn tệ hơn cả cái chết nữa. Chính nguyên nhân như vậy mà những người thuộc nhóm này tìm kiếm cho mình những loại hình giải trí mà ăn khớp với tưởng tượng của bản thân. 


5. Nhóm đa cảm

Tất cả những người cực kỳ nhạy cảm đều có mối liên hệ mạnh mẽ với cảm xúc của bản thân. Nhưng đối với những HSP trong nhóm này thì cảm xúc của họ mãnh liệt đến mức họ thể hiện điều đó trong tự nhiên. Mô tả tốt nhất dành cho nhóm người này chính là đồng cảm, nghĩa là họ có thể cảm nhận và bị ảnh hưởng bởi cảm xúc của người khác. Sợi dây kết nối giữa những HSP này với những người khác thì mạnh mẽ hơn và trung thực hơn so với bình thường. Động vật xuất hiện xung quanh họ một cách tự nhiên và đó cũng là cách giảm căng thẳng tuyệt vời bởi lẽ phải ứng phó với mọi người là một việc khiến họ cạn kiệt sức lực, mệt mỏi. Cảm xúc của họ thường được bộc lộ ra ngoài một cách tự nhiên như lòng bàn tay đầy mồ hôi, dạ dày thì căng thẳng hay nhạy cảm, tim đập nhanh và mặt thì đỏ bừng. Nhóm này thường phải chịu nhiều khó khăn bao gồm sự thay đổi tâm trạng liên tục mà tâm trạng đó có thể đi từ sự vui thích sang trầm cảm, tự tử. Họ cũng gặp khó khăn trong việc thích nghi với môi trường mới và áp lực xã hội. Điều này cho thấy sự rụt rè và ngại ngùng ở họ. 

Bạn có thấy mình có những nét nào giống với ví dụ được đưa ra không? Có lẽ bạn sẽ phát hiện rằng mình không chỉ thuộc về một nhóm HSP mà còn nhiều nhóm một lúc. Cũng là chuyện bình thường thôi khi mà những HSP có sự trùng lặp về các nhóm, và chẳng có hai nhóm nào hoàn toàn giống nhau. Đặc điểm chính của tất cả nhóm HSP là họ chỉ cần một chút kích thích nhỏ để sản sinh ra phản ứng. Nếu bạn thường xuyên cảm thấy choáng ngợp trước điều gì đó, dễ bộc phát cảm xúc nhiều hơn và cần ở một mình trong khoản thời gian dài thì 5 nhóm đặc điểm trên sẽ giúp bạn xác định những điểm mạnh cũng như điểm yếu của bạn là gì.

Dịch: Hannah

Biên tập: Hương

Minh họa: Tumblr, Pinterest, Unplash

Nguồn: https://psych2go.net/5-different-types-of-highly-sensitive-people/

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL


BẢN THẢO
Bài viết liên quan