Bạn Yêu Mèo? Rất Có Thể Bạn Là Người Hướng Nội!

Có hai loại người trên thế giới: người yêu mèo và người yêu chó. Bạn nghĩ bạn biết rằng tại sao lại phân chia như vậy không? Bạn là một người yêu chó vì bạn có một chú chó Lab …

Có hai loại người trên thế giới: người yêu mèo và người yêu chó.

Bạn nghĩ bạn biết rằng tại sao lại phân chia như vậy không? Bạn là một người yêu chó vì bạn có một chú chó Lab đen bên cạnh bạn từ thuở ấu thơ. Bạn là một người yêu mèo vì chúng phù hợp với căn hộ nhỏ của bạn. Hoặc đơn giản bạn muốn nuôi thú cưng nhưng lại bị dị ứng với một trong hai loài, nên bạn chọn loài còn lại.

Tất nhiên, những yếu tố này giúp dự đoán liệu bạn có nuôi mèo hay chó làm thú cưng hay không. (Hoặc có thể bạn sở hữu một loại thú cưng khác, hoặc không có loại nào cả – theo APPA, 32% hộ gia đình không nuôi động vật nào cả.). 

Nhưng thật bất ngờ, nghiên ứu đã chỉ ra rằng, việc bạn là người yêu mèo hay yêu chó thể hiện tính cách bẩm sinh của bạn !

Những gì nghiên cứu đã chỉ ra

Trong nghiên cứu đầu tiên, Tiến sĩ Sam Gosling, nhà tâm lý học tại Đại học Texas ở Austin và nhóm của ông đã hỏi khoảng 4.500 người qua mạng xem họ có phải là người yêu chó hoặc người yêu mèo hoặc cả hai. Họ cũng đưa cho nhóm một bài đánh giá để khảo sát các đặc điểm tính cách Big Five của họ, bao gồm cả mức độ hướng ngoại của họ.

Theo Gosling, nghiên cứu cho thấy có sự khác biệt đáng kể về đặc điểm tính cách giữa người và mèo. Chó sống theo bầy đàn và là người bạn tốt nhất của con người. Chủ nhân của chúng cũng vậy – Gosling nhận thấy rằng những người nuôi chó thường hướng ngoại hơn khoảng 15% so với người nuôi mèo.

Nghiên cứu thứ hai, được thực hiện bởi Tiến sĩ Stanley Coren, giáo sư tâm lý học tại Đại học British Columbia và tác giả của cuốn How To Speak Dog: Mastering the Art of Dog-Human Communication (Làm sao để giao tiếp với một chú chó: làm chủ nghệ thuật giao tiếp giữa người và chó), đã xác nhận những điều trên. Ông đã khảo sát hơn 6.000 chủ vật nuôi, tuổi từ 16 đến 94. Một số chỉ có chó, những người khác chỉ có mèo và một nhóm thứ ba sở hữu cả mèo và chó.

Theo Coren, những người chỉ sở hữu mèo có phần khác biệt về tính cách hơn hẳn so với chủ nhân những chú chó.

Chủ sở hữu mèo có khả năng sống một mình cao hơn 1/3 với chủ sở hữu chó và có khuynh hướng sống trong một căn hộ. Một người phụ nữ chưa chồng nhiều khả năng chỉ sở hữu một con mèo. Người có con, sống trong một ngôi nhà và kết hôn ngược lại có thể là chỉ nuôi chó.

Và, những người chỉ nuôi mèo là những người sống nội tâm hơn.

Còn những người sở hữu cả mèo và chó thì sao? Họ có nhiều điểm chung với các hộ gia đình chỉ nuôi chó hơn.

Tính cách của người nuôi mèo khác với tính cách người nuôi chó như thế nào?

Không chỉ là việc sống khép kín hơn – người nuôi mèo có xu hướng ghi điểm khác với người nuôi chó ở nhiều đặc điểm khác nhau, một số đặc điểm khá tích cực và một số khác ít hấp dẫn hơn.

Ví dụ, ngoài việc hướng ngoại nhiều hơn, tính tình của những người nuôi chó còn dễ chịu hơn 13%, đó là một tiêu chí khác của Big Five. Về cơ bản, một người dễ chịu là người thân thiện, lạc quan và ân cần; Họ hòa nhập tốt với những người khác.

Người nuôi chó cũng tận tâm hơn 11% so với người nuôi mèo. Những cá nhân tận tâm có tính kỷ luật cao và quan trọng thành tích; họ thích các kế hoạch hơn tính tự phát, danh sách việc cần làm hơn là chắp cánh cho nó.

Mặt khác, chủ sở hữu mèo có khuynh hướng mắc bệnh tâm lý nhiều hơn 12% so với chủ sở hữu chó. Các bệnh thần kinh nói chung đều nằm trên một quang phổ, và những người đạt số điểm cao trong các bài kiểm tra thần kinh đó dễ bị lo lắng, trầm cảm, nghi ngờ bản thân và các cảm giác tiêu cực khác. Nhưng nó có một mặt tốt: Những người thần kinh có xu hướng nhạy cảm với những suy nghĩ của đối phương, điều này có thể thúc đẩy họ trở thành những đồng đội tốt. Họ cũng có thể thận trọng hơn trong việc chăm sóc sức khỏe thể chất của họ.

Người nuôi mèo cũng đạt điểm tương đối thấp trong những bài kiểm tra đánh giá chi phối người khác. Những người chi phối thường mạnh mẽ, quyết đoán và kiên trì. Họ là những người nổi bật trong các cuộc tụ họp xã hội, Coren cho hay. Người nuôi mèo thì đáng tin cậy, khiêm tốn, thẳng thắn và khá “toàn diện”.

Cuối cùng, người nuôi mèo sống mở hơn 11% so với người nuôi chó. Sự cởi mở liên quan đến sự đánh giá cao về nghệ thuật, cảm xúc và trải nghiệm mới. Những người có tính cởi mở cao thường giàu trí tưởng tượng, tò mò và thích phiêu lưu, trái ngược với những người có tư duy hẹp và theo hướng truyền thống.

Tại sao người yêu mèo có nhiều khả năng là người hướng nội?

Sở hữu một con chó đòi hỏi nhiều hoạt động hướng ngoại hơn, trong khi việc có một con mèo dẫn đến những hoạt động hướng nội nhiều hơn. Nếu bạn sở hữu một con mèo thì không cần phải rời khỏi nhà hoặc và bạn vẫn có thể tận hưởng cuộc sống, chỉ cần có sự đồng hành của bé mèo của bạn – Coren nói với tôi. Điều này sẽ làm cho một người hướng nội rất hạnh phúc.

Sở hữu một con chó đòi hỏi bạn phải rời khỏi nhà nhiều lần trong ngày để đi dạo và “ghé qua nhiều nhà vệ sinh”. Một khi ở bên ngoài, bạn buộc phải gặp gỡ nhiều người, và hầu hết những con chó – những sinh vật hòa đồng – sẽ cố gắng chào hỏi những người đó . Điều này thường đủ để bắt đầu ít nhất một cuộc trò chuyện ngắn và người hướng ngoại thích những cơ hội này để tương tác, Coren nói.

Gosling lặp lại ý tưởng này. Trung bình, mèo thích hợp làm người bạn đồng hành cho một người ở nhà tận hưởng các hoạt động đơn độc (như đọc sách).

Tiến sĩ Laurie Helgoe, tác giả của Introvert Power: Why Your Inner Life Is Your Hidden Strength (Sức mạnh hướng nội: Tại sao cuộc sống bên trong bạn là sức mạnh tiềm ẩn của bạn), chỉ ra những điểm tương đồng nổi bật giữa người hướng nội và mèo:

“Mèo rất im lặng, chúng biết cách giải trí và tạo cảm giác thoải mái”. Chúng thậm chí còn bị gán cái mác xa cách – điều mà một người hướng nội luôn hiểu rõ.

Helgoe lớn lên với cả mèo và chó, nhưng gia đình cô sống ở nông thôn, vì vậy tất cả thú cưng của họ đều ở bên ngoài và đi lang thang tự do. Nhưng sau đó, cô kết hôn với một người chồng bị dị ứng với mèo. Mong ước của cô ấy là gì? Chính là có một bé chó nhưng lại hành xử hệt như bé mèo. Chúng tôi quyết định chọn bé golden retriever, đủ khuấy động nhưng cũng không kém phần dịu dàng và thoải mái. Chồng tôi, người hướng ngoại, đã chọc giận  cô bé ấy, trong khi tôi cố gắng trấn tĩnh nó.

Cá nhân tôi có hai con mèo (và không có chó) – và không phải vì tôi sống trong một căn hộ. Tôi vẫn luôn là một người yêu mèo từ trước tới giờ!

Người hướng nội, bạn có đồng ý với kết quả của những nghiên cứu này không? Bạn xem mình là một người yêu mèo hay một người yêu chó? Hãy cho tôi biết ở phần bình luận nhé!

Dịch: Hoàng Anh

Biên tập: Mai

Nguồn: https://introvertdear.com/

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL


BẢN THẢO
Bài viết liên quan