Bất Công - Bởi Đời Là Thế

“Nếu bạn không thích điều gì, hãy thay đổi nó. Nếu bạn không thể thay đổi nó, hãy thay đổi suy nghĩ của bạn về nó.”

Bắt đầu từ giây phút nào cậu chợt nhận ra: “À, thì ra cuộc đời bất công là thế”


Mỗi người trong chúng ta đều có câu chuyện của riêng mình nhưng chắc hẳn cậu cũng dần hiểu được rằng cuộc sống vốn dĩ không công bằng từ khi ta sinh ra. Bất công tồn tại ngay trong những quy luật của tự nhiên và xuất hiện cả từ những quy luật của cuộc sống. Có những người được sinh ra trong gia đình khá giả; có những người lại chịu cảnh khốn cùng, rách rưới. Có người may mắn lớn lên bình an, mạnh khoẻ; có người lại bệnh tật, đau ốm triền miên. Bất công còn hiển hiện trong cuộc sống của chúng ta mỗi ngày dưới hàng vạn vạn những hình thù khác nhau: những điểm số chạy chọt ở trường lớp, những chức vị đút lót nơi công sở, những oan trái bất ngờ đổ ập lên đầu bởi miệng lưỡi của người đời… Nó hiện hữu trong muôn hình vạn trạng ở tất cả mọi nơi – bởi đời là thế.


Không biết cậu có giống như mình không? Khi đối mặt với cuộc đời đầy rẫy những sự bất công nghiệt ngã, mọi người thường khuyên bảo rằng “Cứ mặc kệ nó đi”. Nhưng chúng ta có thể hoàn toàn không để tâm đến nó sao? Mình không nghĩ vậy. Đối với hầu hết mọi người, công bằng là điều chúng ta được dạy ngay từ khi còn bé. Đây vốn không phải khái niệm được định sẵn rõ ràng phải - trái, đúng – sai của cuộc đời mà là ý niệm gắn liền với lợi ích cá nhân sản sinh và tồn tại trong mỗi chúng ta. Một điều vốn là lẽ tất nhiên trong suy nghĩ nay lại bị phủ nhận hoàn toàn bởi hiện thực nghiệt ngã. Ta có thể dễ dàng chấp nhận ngay từ đầu sao? Hãy cứ tức giận nếu cậu cảm thấy thế, hãy cứ than vãn nếu cậu không thể kìm nổi lòng mình. Cố gắng đè nén những nỗi lòng đang gào thét chỉ khiến cậu càng thêm mệt mỏi. Cảm xúc bị giam giữ như quả bom nổ chậm, chỉ chực chờ từng giây để phát nổ lúc nào không hay. Hãy thẳng thắn đối mặt với những tiếng kêu than khổ sở từ trong tâm hồn mình, đừng cố tình ngó lơ hay lảng tránh nó.


Nhưng mong cậu đừng lún quá sâu, cậu nhé? Đừng để nỗi tức giận bộc phát rồi bủa vây toàn bộ con người cậu. Nếu chỉ mãi than vãn và cáu giận trong nỗi ám ảnh với sự công bằng, những nỗi bất công vẫn tồn tại ở đó. Sẽ chẳng có gì thay đổi nếu điều duy nhất cậu làm là ngồi yên và không ngừng trách móc. Những cảm xúc tiêu cực ấy chỉ dần dần gặm nhấm rồi ăn mòn tinh thần cậu. Hãy từ từ học cách kiểm soát những cảm xúc độc hại trong tâm trí, suy nghĩ thật kĩ trước khi hành động thay vì để nỗi bực tức chi phối toàn bộ con người. Những điều tích cực và tốt đẹp chẳng thể sinh ra từ những tư tưởng tiêu cực trong thâm tâm. Nếu muốn tạo ra năng lượng tích cực, cậu nên bắt đầu từ việc ngừng lại suy nghĩ coi mình là “nạn nhân”. Đừng chỉ ngồi không đòi hỏi công bằng từ người khác, hãy tự mình đứng lên đấu tranh cho nó.


"CÔNG LÝ THÌ NGỌT NGÀO VÀ DU DƯƠNG, NHƯNG BẤT CÔNG THÌ CAY NGHIỆT VÀ CHÓI TAI" - HENRY DAVID THOREAU


Nhà thần học, nhà luân lý học người Mỹ Reinhold Niebuhr đã từng nguyện cầu trong bài thuyết giáo của mình tại một nhà thờ phía tây Massachusetts:

“Thánh thần

Xin người hãy cho con can đảm

Để thay đổi những điều có thể thay đổi được.

Xin người hãy cho con thanh thản

Để chấp nhận những điều không thể đổi thay

Và,

Xin người hãy cho con khôn ngoan

Để phân biệt được điều nào có thể thay đổi và điều nào không thể đổi thay.”

Đừng oán trách cuộc đời hay đổ lỗi cho bất cứ ai vì những điều tồi tệ xảy đến với cậu. Hãy nhận thức rõ về những điều mình có thể thay đổi và chấp nhận một sự thật rằng những bất công trong cuộc sống là lẽ thường mà đôi khi ta chẳng thể nào làm gì khác. Cũng như Mary Engelbreit đã từng nói: “Nếu bạn không thích điều gì, hãy thay đổi nó. Nếu bạn không thể thay đổi nó, hãy thay đổi suy nghĩ của bạn về nó”. Nếu cậu đã chẳng thể thay đổi sự đắng cay của cuộc đời vậy hãy tập quen dần với nó. Thay vì ôm nỗi ai oán mà giậm chân tại chỗ thì chi bằng tự mình rèn luyện và phát triển bản thân qua từng ngày.


Cuộc đời về cơ bản là một cuộc đua khốc liệt. Nếu cậu không chạy, cậu sẽ bị bỏ lại phía sau. Ngồi im trách móc và không ngừng oán than cuộc đời nghiệt ngã là cách ngắn nhất cậu có thể làm để tự vùi lấp và gục ngã bản thân. Hãy cố gắng giẫm lên và vượt qua những thói đời bạc bẽo mà tiến về phía trước, trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình. Chỉ khi cậu trở thành kẻ mạnh, cậu mới có cơ hội giành lấy những điều bản thân mong muốn mà không phải ngửa tay đòi lấy chút công bằng từ người khác. Bởi phũ phàng mà nói, cậu chỉ được người đời đánh giá và công nhận qua những thành quả mà cậu đạt được chứ không phải qua những điều cậu suy nghĩ trong thâm tâm. Có đam mê, có khát vọng và lí tưởng nhưng cậu không nỗ lực để gặt hái được thành công thì vẫn sẽ chẳng thể nhận lại được điều gì ngoài hai chữ “bất công” còn hiện hữu. Thay đổi và chiến thắng bản thân là điều tất yếu trên con đường giành lấy công bằng cho chính mình.


Kiên cường đối mặt với những đắng cay thống khổ và hiện thực phũ phàng của cuộc đời là vậy, nhưng vạn lần mình mong cậu sẽ bảo vệ bản thân thật tốt. Hãy giữ cho chính mình trong sạch trên chặng đường đua đầy rẫy những cạm bẫy và giả dối ấy. Đừng khơi dậy con quỷ tham lam và độc ác khiến nó nuốt chửng tâm hồn cậu. Ham muốn vô thường bị đánh thức để rồi chính cậu làm vụt mất chân giá trị của bản thân. Cuộc đời có thể không công bằng với chúng ta nhưng luật nhân quả luôn công bằng với tất cả: “Nếu muốn biết quá khứ hãy nhìn hiện tại. Nếu muốn biết tương lai ra sao thì hiện tại sẽ trả lời”. Con người sẽ chẳng thể trái được quy luật vận hành tự nhiên của vạn vật và vũ trụ bởi vậy hãy luôn hành xử đúng đắn và tốt đẹp. Đừng vì những lợi ích trước mắt trên con đường đeo đuổi công bằng mà nhất thời sa đọa và lạc lối. Bởi đôi khi cuộc đời nào cần nhiều hơn thế ngoài hai từ “bình yên”“hạnh phúc”?


"ĐÂY LÀ NƠI BẠN SẼ CHIẾN THẮNG CUỘC CHIẾN - TRONG TÂM HỒN CỦA CHÍNH MÌNH" - MAXWELL MALTZ


Cuộc sống có thể nhiều bất công và khổ đau thật đấy, con người có thể hai lòng và dối trá như vậy. Bởi đây vốn là một trò chơi phức tạp và mưu mô mà chẳng bao giờ tồn tại thứ gọi là công bằng. Hãy tìm cách lý giải luật chơi và tự đặt ra nguyên tắc, giới hạn cho chính mình. Đừng để vũng lầy của cuộc sống vấy bẩn và xoá nhoà đi mục đích ban đầu khi cậu xuất phát. Thay vì chỉ chăm chăm nhìn xoáy vào những vết nhơ ấy, hãy lí giải người khác bằng một trái tim chân thành và nhân hậu. Cậu sẽ thấy cuộc đời tốt đẹp hơn biết mấy.


“Đôi khi cuộc đời sẽ ném gạch vào đầu bạn. Đừng mất niềm tin.” – Steve Jobs


Tất cả chúng ta ai cũng có một cuộc đời cho riêng mình, có một lí tưởng mà bản thân theo đuổi. Cuộc đời sẽ chẳng bao giờ chảy xuôi theo ý muốn của tất cả mọi người. Dẫu cho những bất công ngáng chân cậu trên con đường ấy, hãy giữ trọn niềm tin vào bản thân, vào cuộc sống và một lòng hướng tới đích đến mà tiến bước. Cầu mong cho mình, cho cậu và cho tất cả mọi người trên hành trình kiếm tìm giấc mơ của cuộc đời đều được ánh trăng soi tỏ, dẫn lối đến với bến bờ của bình yên và hạnh phúc.


Tác giả: Mia

BẢN THẢO
Bài viết liên quan