Bí kíp hẹn hò cho người siêu nhạy cảm

Đối với những người quá nhạy cảm, hẹn hò có thể không phải là điều dễ dàng. Thậm chí, đôi khi nó tựa như thảm họa.

Đối với những người quá nhạy cảm, hẹn hò có thể không phải là điều dễ dàng, nhưng bằng cách sử dụng những thiên phú của riêng HSP - như trực giác - có thể làm cho nó trở nên thú vị hơn.

 

Thú thực rằng với người quá nhạy cảm (HSP) thì việc hẹn hò có vẻ hơi phức tạp. Những con người mới, những trải nghiệm mới, tán tỉnh, cảm xúc thăng trầm, phấn khích, cơ hội, muốn ở một mình (ngay cả khi ngủ) và thất bại đều là một phần của trải nghiệm hẹn hò. Đối với một HSP, điều này nghe giống như công thức cho một thảm họa, và nếu không đáp ứng được những nhu cầu nhất định và khả năng của họ, nó có thể trở thành thảm họa thật.

 

Nhưng có một tin tốt: Hẹn hò khi là một người quá nhạy cảm không phải lúc nào cũng là một trải nghiệm tồi tệ. Thực ra, HSP có thể tiến vào thế giới hẹn hò thoải mái hơn nếu có một chút chỉ dẫn.

 

Là một tâm hồn nhạy cảm lựa chọn cuộc sống độc thân trong suốt bao nhiêu năm, tôi đã tự thân trải nghiệm tất cả và cũng rút ra được một vài bài học quý giá. Nếu bạn đang lo lắng cho vấn đề hẹn hò, tôi có thể đưa ra một số lời khuyên không chỉ giúp bạn bước vào thế giới hẹn hò mà còn cho bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về việc là HSP có thể có lợi như thế nào cho bạn và người yêu trong hành trình hẹn hò.

5 bí kíp hẹn hò cho người siêu nhạy cảm (HSP)

 

1. Tin vào trực giác dẫn lối.

 

 

Nguồn ảnh: Pinterest


HSP có trực giác rất tốt. Chúng tôi quan sát và chú ý nhiều hơn người bình thường - tất cả mọi thứ từ sự biến đổi của ai đó đến ngôn ngữ cơ thể của họ - và điều này cho phép chúng tôi đưa ra những đánh giá đáng tin cậy về các tình huống và những người khác.

 

Khi mới bắt đầu hẹn hò, tôi không biết mình là một HSP, nhưng tôi đã nhận thấy rằng bản thân có một khả năng kỳ lạ giúp tôi nhanh chóng đưa ra kết luận chính xác về những người tôi đang gặp. Đáng tiếc, tôi phải mất một khoảng thời gian để tin tưởng vào trực giác của bản thân, tôi đã lãng phí rất nhiều thời gian để nghi hoặc về các phản ứng ban đầu cũng như trực giác của mình. Kể từ đó, tôi đã học được cách coi trọng giọng nói nội tâm nói lên mọi thứ từ khi bắt đầu.

 

Khi tiến vào thế giới hẹn hò, hãy nghe theo trực giác của bạn. Lời khuyên này thiết thực với tất cả mọi người, đặc biệt với những người nhạy cảm vì trực giác của chúng tôi rất nhạy bén.  Khi một thứ gì đó xuất hiện trong đầu, đừng ngó lơ nó! Thay vào đó, bạn hãy thử khám phá xem trí thông minh bên trong đang nói gì với bạn. Rất có thể, bạn đang nhìn thấy và cảm nhận điều gì đó mà bạn không nên bỏ qua.

 

2. Trò chuyện, trò chuyện và trò chuyện.

 

Một trong những thách thức lớn nhất mà tôi nhận ra khi HSP hẹn hò đó là có quá nhiều cơ hội để suy nghĩ về mối quan hệ (hoặc các giai đoạn trước mối quan hệ). Và suy nghĩ mà tôi nói ở đây, thực chất chính là suy nghĩ quá nhiều. Hầu hết các HSP không xa lạ gì với việc suy nghĩ quá mức, nhưng nó có thể khiến chúng ta kiệt sức hoặc quá tải.

 

Tôi nhận ra rằng đôi khi thật khó để thư giãn khi gặp một người, vì tôi luôn để ý và đặt câu hỏi về mọi thứ. Mặc dù đây là một phần sức mạnh của tôi với tư cách là một HSP - yêu thích những cuộc trò chuyện sâu sắc, có ý nghĩa - nhưng nó cũng có thể gây mất tập trung khiến HSP khó khăn khi kết nối với một người mới.

 

Giải pháp của tôi là trau dồi và vận dụng các kỹ năng giao tiếp. Khi tôi bắt đầu suy nghĩ quá mức về cảm giác của ai đó, tôi sẽ hỏi họ cảm thấy như thế nào. Nếu tôi nhận thấy họ có phản ứng kỳ lạ với những điều tôi nói, tôi sẽ hỏi họ tại sao (thay vì tự biện tự diễn ra 101 câu chuyện trong đầu). Không phải lúc nào cũng dễ dàng để có những cuộc trò chuyện này, nhưng việc có một hình dung rõ ràng về những gì người khác đang nghĩ và cảm nhận sẽ giúp chúng ta bớt tưởng tượng đi.

 

Nếu điều này nghe có vẻ quá sức, lời khuyên của tôi là bắt đầu từng bước nhỏ. Bắt đầu với thói quen nói thành lời một số suy nghĩ và cảm xúc của bạn, và thử hỏi người kia về cảm xúc của họ. Không phải ai cũng sẽ tiếp nhận hoặc thoải mái với một lượng lớn những cuộc đối thoại cởi mở, nhưng như tôi đã nhận ra, những người đó thường không thể làm người đồng hành tuyệt vời với HSP như chúng tôi!

 

3. Trước hết hãy cố gắng kết nối cảm xúc. 

Nguồn ảnh: Pinterest

Dù bạn đang trong mối quan hệ nào, có thể là thoáng qua, một vợ một chồng, đa ái, hãy chắc chắn rằng bạn có thể tạo nên sự kết nối bền chặt về mặt cảm xúc. "S" trong HSP là viết tắt của "nhạy cảm" vì một lý do nào đó - chúng tôi là những sinh vật nhạy cảm! Và điều quan trọng là chúng tôi muốn cảm thấy được nhìn nhận và lắng nghe, dù là ở với ai trong thời gian ngắn hay dài. Tất nhiên, chúng tôi cũng khá giỏi trong việc cảm nhận cảm xúc của người khác, nhưng chúng tôi muốn đảm bảo đó là một con đường hai chiều.

 

Đối với tôi, tôi thường dành thời gian để hiểu rõ một người trước khi cam kết dành thời gian với họ. Đôi khi, điều này mất nhiều thời gian hơn tôi dự tính (bởi lẽ hormone là những thứ khó tính nhất), nhưng tôi nhận ra rằng khi đã có sự liên kết về mặt cảm xúc, tôi sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời hơn bởi nó mang lại cho tôi cảm giác được trân trọng. ( điều này cũng có thể áp dụng cho tình một đêm nếu bạn cặp của bạn chấp nhận và bạn cảm thấy thoải mái khi nói về những nhu cầu của bản thân!)

 

Cố gắng để cảm thấy an toàn và thoải mái với một người mới nghe có vẻ như làm giảm sự phấn khích, nhưng việc cảm thấy thoải mái ngay tức khắc có thể là một việc khó khăn đối với HSP và chắc chắn nó có thể dẫn đến tình cảm sụp đổ. Theo kinh nghiệm của tôi, bằng cách đào sâu hơn một chút và gắn bó với những gì phù hợp với bạn, bạn có thể sẽ thấy mình xây dựng được những mối liên kết rất đặc biệt với những người đánh giá cao và coi trọng bạn.

 

4. Cởi mở và thành thật về những kỳ vọng của bạn với cuộc hẹn hò.

 

Có rất nhiều người tuyệt vời trên thế giới. Đôi khi, bạn sẽ hẹn hò với nhiều người cùng một lúc. Mặc dù không có gì sai khi hẹn hò với nhiều người cùng một lúc, nhưng tôi thấy rằng đó có thể là một trải nghiệm đầy thách thức với HSP.

 

Việc chuyển đổi vòng quay cảm xúc, không minh bạch với những người chúng ta đang ở cùng, ứng đối với quá nhiều người và quản lý quá nhiều cảm xúc cùng một lúc cũng chẳng phải là những kỹ năng mà tôi được trang bị để xử lý. Trước kia, tôi đã từng bị choáng ngợp khi cố gắng điều hướng hai mối quan hệ (ba?) cùng một lúc. Tôi đã học được rằng tôi không giỏi trong việc giữ bí mật và tôi cũng không thích đa nhiệm!

 

Nếu bạn thấy mình đang trong tình huống có liên quan đến nhiều người cùng một lúc, hãy làm cho nó đơn giản. Hãy chắc chắn rằng tất cả các bên đều nhận thức được những gì đang diễn ra, trung thực và minh bạch với mọi người liên quan. Một lần nữa, việc này không hiệu quả với tất cả mọi người, nhưng tốt hơn là nên tránh xa những tình huống chỉ khiến bạn kiệt sức và choáng ngợp. Và khi tôi nói trung thực thì tức là bạn không cần phải tiết lộ từng chi tiết, nhưng hãy cho họ biết bạn đang "hẹn hò rất nhiều" ( không chỉ với riêng họ).

 

5. Dàn dựng bối cảnh và đảm bảo môi trường hẹn hò thân thiện với HSP.

 

 

Nguồn ảnh: Pinterest


Một trong những điểm mạnh lớn nhất mà HSP có trong thế giới hẹn hò là khả năng kết nối sâu sắc với người khác. Tuy nhiên, đây sẽ là một thách thức nếu chúng tôi ở trong một môi trường không phù hợp với chính mình. Tiếng ồn hoặc quá nhiều hoạt động sẽ gây khó khăn cho việc tập trung vào người mà chúng tôi đi cùng, vì vậy việc chọn một môi trường tốt cho phép chúng tôi là chính mình rất quan trọng.

 

Tôi đã phạm sai lầm khi đi đến các buổi hòa nhạc hay các quán bar ồn ào vào ngày hẹn hò đầu tiên và nó không hề tốt đẹp chút nào. Tôi đã bị phân tâm, bồn chồn và không thể tập trung vào người trước mặt tôi. Mặt này của tôi khá khác biệt so với khía cạnh dí dỏm, thu hút và hấp dẫn thường xuất hiện khi tôi hẹn hò trong một quán cà phê yên tĩnh với một tách cà phê (không caffein) trong tay.

 

Khi bạn đi hẹn hò, hãy biết điều có có ích với bạn. Chọn một hoạt động và địa điểm cho phép bạn tận dụng thế mạnh của mình khi là một HSP. Bỏ qua quán bar ồn ào để đến một quán cà phê yên tĩnh. Bỏ qua buổi hòa nhạc và đưa ra lời gợi ý cùng nhau đi dạo trong công viên. Bằng cách đặt mình vào một môi trường lý tưởng cho bạn, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra tại sao HSP có thể ứng đối một cách tuyệt vời khi hẹn hò.

 

Bây giờ hãy ra ngoài và hẹn hò đi...

 

Cho dù bạn độc thân hay là một tay kỳ cựu trong thế giới hẹn hò, hãy nhớ rằng, với tư cách là một HSP, bạn có những món quà độc đáo có thể mang lại lợi ích lớn cho bạn và các bạn cặp tương lai như bản tính thấu cảm, thích những cuộc trò chuyện sâu sắc và khả năng lắng nghe, cách bạn để ý các sắc thái tinh tế xung quanh và rất nhiều điều khác nữa. Cho phép bản thân khám phá những gì thực sự phù hợp với bạn cũng như nhu cầu của bạn. Bạn có thể không kết thúc với số lượng, nhưng tôi đảm bảo bạn sẽ kết thúc với chất lượng, với cả bạn cặp và kinh nghiệm.

____________

Người dịch: Lý Lan

Biên tập viên: Sweetlvy

Link bài gốc: Dating Tips for Highly Sensitive People (highlysensitiverefuge.com)

 

BẢN THẢO
Bài viết liên quan