Bí Mật Đen Tối Của 16 Tính Cách Myers-Briggs

INTJ: quan tâm tới ít người, rất khắt khe trong việc chọn người trong các mối quan hệ.

(được tổng hợp từ các câu trả lời nổi bật trên Quora)


INTJ: quan tâm tới ít người, rất khắt khe trong việc chọn người trong các mối quan hệ. Sẵn sàng làm mọi thứ cho những người mình chọn, chỉ cần nói tên, bất kể đó là điều gì. Có thể trở nên cực kỳ lạnh lùng khi tức giận; xoá bạn ra khỏi cuộc sống của họ và không bao giờ ngoảnh lại.


INTP: Sẵn sàng làm những thứ có thể phương hại đến người khác chỉ vì họ muốn thấy kết quả, ví dụ như chế tạo bom nguyên tử, thiết kế 1 AI chết chóc như trong phim, tiến hành một thí nghiệm liều mạng; đạo đức không phải là điều họ quan tâm trong những hành động của mình. Có thể cảm thấy yếu lòng với những người họ quan tâm, và không thực sự biết cần phải làm gì với điều đó. Tôi từng có một ông sếp INTP nhờ một cấp dưới ENFJ ngồi bên cạnh để trợ giúp về mặt tinh thần trong lúc ông ta gọi một cuộc điện thoại đã lên lịch từ trước với một nhân viên INFP đa cảm. Đó là một tình huống thực sự kỳ quặc, bởi ông ta là một người đàn ông độ tuổi 60 với nhiều năm kinh nghiệm trong vị trí của mình nhưng lại cảm thấy lo sợ trước một nữ nhân viên trong độ tuổi 20 bởi cô ấy là kiểu “nhạy cảm.”


INFJ: Rất giỏi thao túng người khác. Các tiêu chuẩn đạo đức được áp dụng tuỳ theo từng trường hợp. Họ biết rõ mọi thứ về người khác và tận dụng nó để đạt được mục đích, vì trong mắt họ, kết quả sẽ nói lên tất cả. Biết về bạn nhiều hơn bạn tưởng – hơn rất nhiều – và biết cách sử dụng điều đó để chống lại bạn. Khá chắc họ sẽ không làm thế, nhưng đôi khi chúng ta chịu sự sắp đặt của hoàn cảnh. Họ thích nhìn những người phạm sai lầm với họ phải chịu thất bại, nhưng không phải chỉ INFJ mới thấy vậy; có cảm giác nó giống như một bí mật đen tối có trong tất cả chúng ta.


INFP: Sự mãnh liệt trong hận thù, giận dữ và cay đắng cũng giống như tình yêu của họ vậy. Thử nghĩ về Sweeney Todd: họ sẽ trả thù, suy sụp và tự sát. Họ dễ có xu hướng hoá điên nhất. Cũng như ISFP, họ là những kẻ tử vì đạo, nhưng đen tối hơn.


ISTJ: Chỉ công nhận những điều bản thân trải qua là sự thật và không để tâm tới bất cứ điều gì khác. Họ sẵn lòng tiếp tục làm việc trong những điều kiện lao động kinh khủng để khiến cuộc sống vốn có của mình theo đúng quỹ đạo mà không xét đến bất cứ phương án thay thế nào, tuân thủ luật lệ đến mức làm tổn hại bản thân và người khác chỉ vì đó là điều được mong đợi ở họ. Thành thật mà nói, họ có thể là kiểu tính cách ít đen tối nhất trong các kiểu tính cách Myers – Briggs. Nếu bi kịch nào đó xảy đến với người xung quanh, họ sẽ đánh giá xem người đó có tự rước hoạ vào thân vì hành xử ngu ngốc hay không; họ sẽ chẳng có chút đồng cảm nào với ai đó bị xe đâm khi băng qua đường mà mắt dán vào điện thoại. (Tôi có thể nghe thấy những người ISTJ đang đọc bài này nói: “Chẳng phải đèn cho người đi bộ nói rằng “Đi” hay “Dừng” hay sao?”)


ISTP: Có vấn đề với việc kết nối với người khác và hỗ trợ người họ yêu về mặt cảm xúc. Họ không bao giờ tận tâm với bất cứ thứ gì. Các mối quan hệ, từng mới mẻ và thú vị, sẽ sớm nhạt nhoà khi họ cảm thấy nhàm chán, và các ISTP sẽ tiếp tục chuyến hành trình của mình, bỏ người khác lại phía sau không chút do dự. Sự trung thành dữ dội của họ có thể bị đặt nhầm chỗ. ISTP không giỏi đánh giá tính cách người khác và có thể sẽ tin nhầm người mà không nhận ra cho đến khi bị phản bội quá nhiều.


ISFP: Lập dị trong mắt người khác. Tràn ngập họ là sự khác người và những mối ám ảnh bất thường. Họ có thể sẽ nhuộm tóc với một màu kỳ quái, tham gia những cộng đồng kỳ lạ nào đó và hướng nội đến cực đoan. ISFP dễ bị bắt nạt, cô độc hoặc bị tẩy chay; thường cảm thấy mình là nạn nhân. Có thể sẽ trở thành kẻ tử vì đạo khi không vui.


ISFJ: Dành cả đời để bị lợi dụng. Họ quan tâm tới mọi người; bị sỉ nhục và lạm dụng nhưng đào sâu chôn chặt những điều đó. Không thể hành động cương quyết để chấm dứt cảm giác suy sụp và buồn bã trong mình. Hay oán giận và sẽ lưu nhớ những sự sỉ nhục mãi mãi.


ENTJ: Là kiểu người lạnh lùng và tàn nhẫn nhất. Họ đánh mất bản thân vì tham vọng, làm tổn thương người khác, vứt bỏ nhân tính, mưu mô và hối lộ, sử dụng sức ảnh hưởng của mình như một thứ vũ khí giúp họ vươn tới đỉnh cao. Chuyện họ nhẫn tâm chà đạp lên người khác để vượt lên không phải là bí ẩn.


ENTP: Thường bị nhiều người vô cùng ghét. Họ sẽ sỉ nhục, chế nhạo, tranh cãi và “chỉ điểm” người khác, làm tổn thương cảm xúc và xúc phạm nghiêm trọng người khác. Mọi người thường theo đuổi ENTP và đó là lỗi của họ. Nội tâm của ENTP thực sự mỏng manh – nhiều trong số họ kinh tởm điều đó và muốn giấu nó đi


ENFJ: Những kẻ si mê với sự điều khiển. Họ nghĩ rằng mình đang giúp đỡ, nhưng thực ra lại đang điều khiển họ theo cách ENFJ thấy hợp. Họ lo lắng khi không thể kiểm soát những thứ xung quanh, kể cả con người. Có thể vượt qua ranh giới đạo đức (hoặc một số rào cản) để thao túng người khác và khiến mọi người làm theo họ muốn. Nếu bạn đang quản lý một ENFJ ở nơi làm việc và bạn không thực sự có một trí thông minh cảm xúc tốt, khả năng cao họ mới là người quản lý bạn.


ENFP: Mãi mãi bị đánh giá thấp. Họ có vẻ ngu ngốc, quá bốc đồng và kỳ dị, nhưng giữ chặt bên trong là một cơ số nằm ngoài sức tưởng tượng những cảm xúc mãnh liệt vì nghĩ sẽ không ai suy nghĩ nghiêm túc về điều đó. Họ trông có vẻ thiếu thực tế và ngây thơ, và rất ít khi cho người khác thấy rằng đó là nhận định sai lần, khiến cho những người ENFP hướng ngoại rất cô độc. Họ cũng suy nghĩ quá nhiều; lo âu vì những gì người khác nghĩ về họ; nội tâm phát hoảng sau một cuộc nói chuyện dài với một người thông minh nào đó mà họ thích. Ngoài ra, họ thực sự cảm thấy cần phải chứng tỏ hay bào chữa cho bản thân.


ESTJ: Không có lấy một chút khéo léo nào trong xử trí, thường phê phán cay nghiệt cùng với suy nghĩ bảo thủ. Bất kỳ điều gì điều gì trái với quy ước, mời mẻ hay uỷ mị đối với họ đều thật ngu ngốc và vô nghĩa. Dù cũng là hướng ngoại nhưng họ khó có thể khoan dung với người khác. Có thể khá hung ác. Thường xuyên cần sự chỉ dẫn về đạo đức trong cuộc sống để nhắc họ trở nên tốt bụng.


ESTP: Liều lĩnh và nhận lấy những nguy cơ không cần thiết. Họ sống trong nguy hiểm; đánh cược tài chính, mối quan hệ của mình và sống một cuộc đời theo đuổi sự phiêu lưu. Họ sẽ hoặc là chết trẻ, hoặc là trong cảnh túng bấn hay nơi lao tù. Nhạy cảm với sự sỉ nhục của người khác nhiều hơn bạn tưởng. Không quá khó để khiến họ cảm thấy được đồng cảm.ESFJ: Có thể rất nhạt nhẽo, hời hợt, bị ám ảnh với ngoại hình và việc được ưa thích. Tuân theo quan điểm về vai trò của mỗi giới hơn bất cứ ai. Họ là những người sẽ không bao giờ trưởng thành hơn tuổi trung học, vẫn muốn ngồi tám chuyện và nói về phụ kiện họ mới tậu được hay một trận game thắng. Đáng buồn là, họ thường xuyên không có những ước mơ lớn (ngoại trừ việc được yêu thích và nổi tiếng) và không ảnh hưởng nhiều. Việc ám ảnh bởi việc được yêu thích có thể dẫn tới việc bắt nạt và đả thương người khác. Thường cần một chỗ dựa ngoài bản thân.


ESFP: Luôn muốn là trung tâm của sự chú ý. Họ khóc giữa đám đông, hé lộ quá nhiều, làm trò hề và mọi thứ để được người khác để mắt. Mọi thứ chỉ xoay quanh việc trở thành đề tài bàn tán, ngay cả khi là về chuyện tình dục hay có vẻ ngu ngốc. Vì vậy, người ta thấy khó để có thể tôn trọng họ.

———————————–

Dịch: Mastermind

Biên tập: #Zealous

Nguồn ảnh: Unsplash

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan