Blue Is the Warmest Color: Hai mặt của tình yêu

Bộ phim là sự chuyển thể của “Blue is the Warmest Colour”, một bộ tiểu thuyết truyện tranh của Julie Maroh, được trau chuốt trong phạm vi sắc độ của màu xanh lam. Đó là lý do tại sao trong chính bộ phim, mọi thứ dường như được tẩm màu xanh lam, từ tóc của Emma đến quần áo của Adele...

Adele là một thiếu niên đang tìm kiếm mục đích sống cho chính mình. Giữa lúc tuổi trẻ bồng bột, cô gặp Emma và rơi vào lưới tình ngay cả khi hai bên còn xa lạ. Đây cũng là mối tình đầu trong đời cô. Đi cùng với đó là những nụ hôn đầu tiên, niềm đam mê, những cái vuốt ve đầu tiên của cô ấy. Sự cam kết, theo đó mà song hành. Tuy nhiên, theo thời gian, những trận cãi vã đầu tiên là điều không thể tránh khỏi. Sự nhàm chán của thói quen và những phiền phức đầu tiên. Cho đến khi bạn nhận được kết cục không thể thay đổi: sự vụt mất tình yêu đầu.


Bộ phim bày ra cho chúng ta những góc bình đẳng về hai mặt của tình yêu. Theo một cách rất thực, giống như cách Adele thưởng thức món mì Ý. Bên cạnh việc là một bộ phim về nhận thức đa dạng giới tính, nó còn là một bài hát dành riêng cho sự lãng mạn trong mỗi câu chuyện về nó. Tình yêu phổ quát, bắt nguồn của những điều tốt nhất và tồi tệ nhất trong cuộc sống.


Để tình yêu trở thành đng cơ của cuộc sống, như năng lượng và là nguồn cảm xúc và hành động vô tận. Bạn có thể cảm nhận được tình yêu khi xem phim. Bạn có thể cảm thấy nó trong dạ dày của bạn và gần như ngửi thấy nó.


Những cảm xúc nhảy ra khỏi màn hình và vỡ òa trong võng mạc của chúng ta, khiến chúng ta bồi hồi và nhớ về mối tình đầu của mình. Làm sống lại, dù tốt hay xấu, những cảm xúc bị tê liệt và thậm chí có thể là n

hững cảm xúc bị lãng quên.Nhân vật chính 
Cả hai nữ diễn viên đều xinh đẹp và chân thực ở mọi khung hình. Tóc của họ, cách họ nhìn nhau, cử chỉ của họ. Cả hai nhân vật đều được chơi tốt đến mức đôi khi bạn cảm thấy như thể bạn đang theo dõi cuộc sống thực của họ. Giống như một người nhìn cuộc đời qua một lỗ nhòm.Ở một mặt, là cô gái trẻ Adele, với kiểu tóc đuôi ngựa luôn ngẫu hứng và lộn xộn. Cô ấy còn thiếu kinh nghiệm trong cuộc sống. Cô ấy giàu cảm xúc, đam mê, cứng rắn, gợi cảm, không chắc chắn và mạnh mẽ. Mặt khác, chúng ta có Emma, ​​với mái tóc ngắn màu xanh lam dường như đại diện cho sự sáng tạo, độc đáo, một cuộc sống hiểu biết và văn hóa, sự lạnh lùng, phân tích, yên tĩnh và mạch lạc.


Hai nửa này sẽ va chạm nhau.Chúng sẽ hợp nhất trong một thời gian, nhuộm lên mọi thứ màu xanh lam, cho đến khi chúng tách ra một lần nữa. Một cuộc chia ly để lại cho mỗi người một hệ quả, một điểm mốc, một dấu ấn.


Tình yêu là gì?


Có một lý thuyết tâm lý mạnh mẽ giải thích v ề tình yêu, nguồn gốc, các thành phần và các hình thức đa dạng của nó. Đó là Thuyết Tam giác của Tình yêu. Trong cuốn sách Thuyết tam giác của tình yêu:

Sự thân mật, đam mê và cam kết, Robert Sternberg đề xuất rằng để tình yêu đích thực tồn tại ba thành phần cơ bản phải cùng tồn tại:  • Sự gần gũi
 • Nhu cầu được gần gũi nhau, cảvề thể xác và tình cảm. 
 • Đam mê thỏa mãn tình dục hoặc ham muốn.
 • Lãng mạn.
 • Cam kết
 • Sẵn sàng duy trì mối ràng buộc đã thiết lập với người kia và thực hiện các hành động có trách nhiệm trong vấn đề này.Ba yếu tố trên xuất hiện trong phim, và chúng ta thậm chí có thể thấy chúng phát triển. Đầu tiên, Adele cảm thấy cần phải gặp lại Emma, ​​gặp lại cô ấy, để hiểu rõ hơn về cô ấy. Mong muốn về sự thân mật bắt đầu kích hoạt. Sau đó, khi những rào cản đầu tiên đã được vượt qua, chúng ta thấy được đam mê, ham muốn tình dục.Yếu tố đầu tiên này rất mạnh mẽ và dễ biến động trong mối quan hệ mà các cô gái duy trì và nó đóng một vai trò rất quan trọng trong việc quyết định có nên bắt đầu một mối quan hệ lãng mạn hay không. Chúng tôi chứng kiến cách sự ​​cam kết mang lại những phức tạp thực sự như thế nào. Và chính góc độ này sẽ đặt ra bài kiểm tra sự ổn định của mối quan hệ của họ.


Theo tác giả của câu chuyện, có nhiều khả năng mối quan hệ hội tụ đủ ba yếu tố sẽ tồn tại lâu hơn mối quan hệ chỉ kết hợp hai hoặc có một yếu tố biệt lập. Theo Sternberg, có 7 sự kết hợp để xác định 7 kiểu tình yêu:


 • Thích (Liking): thân mật 
 • Tình yêu lãng mạn (Romantic love): Thân mật + Đam mê
 • Mê đắm (Infatuation)
 • Tình yêu khờ dại (Fatuous love): Cam kế
 • Tình yêu trống rỗng (Empty love)
 • Tình nghĩa (Companionate love): Thân mật + cam kế
 • Tình yêu tý tưởng (Consummate love): Thân mật + đam mê + cam kết


Mối tình đầu


Đi theo logic này, chúng ta có thể nói rằn

g mối tình đầu của một người là lần đầu tiên trong đời của một người nào đó cảm thấy bất kỳ kiểu tình yêu nào được liệt kê ở trên

.

Thông thường, như trong trường hợp của Adele, điều này xảy ra ở tuổi vị thành niên. Đó là lý do tại sao khi nói về mối tình đầu, chúng ta có xu hướng nghĩ về khoảng thời gian cụ thể đó. Mặc dù đúng là điều đó không phải lúc nào cũng xảy ra trong giai đoạn quan trọng này: có một số người trải qua tình yêu khi còn rất trẻ và những người khác thì muộn hơn nhiều.


Từ quan điểm tâm lý, có vẻ như tình yêu đầu tiên của một người sẽ được xác định bởi loại mối liên kết mà người đó đã thiết lập trong thời thơ ấu với sự gắn bó đầu tiên (thường là người mẹ). 


Đổi lại, mối tình đầu của chúng ta sẽ là yếu tố quyết định cho những mối quan hệ sau này mà chúng ta sẽ có. Nó luôn luôn là một nguồn trải nghiệm mới vô tận mà chúng ta sẽ học hỏi được nhiều điều từ đó. Đồng thời, những gì chúng ta mong muốn và những gì chúng ta không muốn.Nỗi đau đầu tiên 


Cuối cùng, chúng ta thấy một Adele tan vỡ đầy đau đớn và hoang tàn, vì cô ấy đã phải chịu đựng sự mất mát của tình yêu tuyệt vời đầu tiên của mình. Họ có một cuộc gặp gỡ đẹp đẽ và tàn khốc, một thời gian sau khi chia tay, khi Emma đảm bảo với cô ấy rằng không còn yêu cô ấy nữa, nhưng Emma cảm thấy một sự dịu dàng vô hạn dành cho cô ấy.Nếu quay trở lại tam giác Sternberg, chúng ta có thể xác định sự dịu dàng này là mong muốn được gần gũi mà vắng đi đam mê và cam kết. Tuy nhiên, bất chấp lời nói của Emma, ​​chúng ta thấy rằng niềm đam mê vẫn còn đó và nó vẫn còn trong hành vi của cả hai. Điều này xảy ra trong nhiều mối quan hệ dẫn đến tan vỡ. Niềm đam mê hoặc ham muốn tình dục đối với người kia vẫn còn.


Khi chúng ta nói đến sự tan vỡ đầu tiên, chúng ta đang đề cập đến sự mất mát lớn lao đầu tiên trong tình yêu. Một trong những điều mà bạn phải chịu đựng, sự chán nản, hãy rút kinh nghiệm và trưởng thành. Liên quan đến các quá trình tâm lý, mất mát đầu tiên này cũng có thể được định nghĩa là một quá trình đau buồn. Do đó, có một loạt các bước người ta cần phải trải qua trước khi chấp nhận sự mất mát này.


Sự tò mò và kết thúc


Bộ phim là sự chuyển thể của “Blue is the Warmest Colour”, một bộ tiểu thuyết truyện tranh của Julie Maroh, được trau chuốt trong phạm vi sắc độ của màu xanh lam. Đó là lý do tại sao trong chính bộ phim, mọi thứ dường như được tẩm màu xanh lam, từ tóc của Emma đến quần áo của Adele. Cách xử lý màu sắc này hơi giống với bộ ba tác phẩm Three Colors. Cụ thể là Xanh lam với Juliette Binoche, trong đó màu xanh lam không biểu thị tình yêu mà là sự tự do.Có vẻ như trong tiêu đề gốc bằng tiếng Pháp, nó cũng bao gồm "Chương 1 và 2". Điều này đã mở ra cánh cửa cho nhiều chương hơn về cuộc đời của người trẻ tuổi này. Các chương mà chúng ta nóng lòng mong đợi. Không chỉ để xem những gì xảy ra trong cuộc sống của Adele mà còn để xem quá trình phát triển nghệ thuật của Adele Exarchopoulos, nữ diễn viên tuyệt vời đóng vai cô.Dịch: Jade


Biên tập: SweetIvy

Minh họa: Pinterest, Vistapointe

Nguồn bài viết:

ttps://exploringyourmind.com/blue-warmest-color-two-sides-love/

BẢN THẢO
Bài viết liên quan