Cảm Giác Không Có Ai Thực Sự Yêu Thương Bạn

Tất cả chúng ta đều có nhu cầu cảm thấy được yêu thương. Nó quan trọng như việc ăn hay ngủ vậy: một nhu cầu thực sự thiết yếu. Khi bạn cảm thấy không một ai thực sự yêu thương bạn, …
Tất cả chúng ta đều có nhu cầu cảm thấy được yêu thương. Nó quan trọng như việc ăn hay ngủ vậy: một nhu cầu thực sự thiết yếu. 
Khi bạn cảm thấy không một ai thực sự yêu thương bạn, rằng bạn không thực sự quan trọng đối với bất kỳ ai, nó như thể bạn bị tước đi tất cả thực phẩm mà bạn cần để sinh tồn. Trong khi sự sinh tồn về mặt vật lý phụ thuộc vào thực phẩm và ngủ, thì sự sinh tồn về mặt cảm xúc phụ thuộc vào tình yêu thương.
Cảm giác rằng không ai thực sự yêu thương bạn có thể đến từ nhiều nơi khác nhau. Về mặt nguyên tắc, tất cả mọi người đều có thể cảm thấy như vậy. Không ai yêu thương chúng ta một cách hoàn hảo. Ngay cả tình yêu chân thành và sâu sắc nhất, như tình yêu của một người mẹ, cũng không hoàn hảo và trọn vẹn.
Và bạn sẽ chấp nhận các mùa trong trái tim mình, như cách mà bạn vẫn luôn luôn chấp nhận các mùa trôi qua trên những cánh đồng của mình.
– Khalil Gibran

bouquet of white and pink roses on table

Nếu bạn quá lý tưởng hóa tình yêu, bạn có thể đi tới kết luận rằng không ai thật sự yêu thương bạn, bởi vì họ không sẵn sàng trao cuộc sống của họ cho bạn. Hay bởi vì họ cuối cùng khiến bạn thất vọng và họ đã không ở đó khi bạn cần đến họ.Những người yêu vì thiếu thốn tình cảm đòi hỏi nhiều tình yêu hơn những gì người ta có thể trao. Và bởi vì những kỳ vọng của họ quá cao và họ không thể nào thỏa mãn, cuối cùng họ có thể liên tục cảm thấy thất vọng.  

Sẽ có những khoảng thời gian khi bạn cảm thấy rằng không ai thật sự yêu thương bạn bởi vì, đơn giản là, bạn không thể xây dựng tình cảm chân thành với người khác.Có thể bạn đang trốn tránh và tự cô lập bản thân. Có thể bạn không biết cách xây dựng và duy trì những mối quan hệ yêu thương. Sau đó bạn cảm thấy như bị giam hãm trong sự cô độc khiến bạn tổn thương.Không ai thật sự yêu thương bạn? Bao gồm cả chính bạn?

Rất nhiều lúc khi bạn cảm thấy rằng không một ai yêu thương bạn, rằng “không một ai” cũng bao gồm chính bạn. Tương đối dễ dàng cho ai đó nhận ra rằng lòng tự trọng của họ thấp. Cũng dễ dàng khi nói, “Tốt, giờ chỉ cần yêu thương bản thân thân mình nhiều hơn.” Việc khó khăn ở đây là thực thi ý tưởng đó vào thực tế.Không phải là bạn không muốn yêu thương bản thân mình, bạn chỉ không tìm ra được một cách để làm điều đó.

shallow focus photo of purple flowers

Nếu bạn không trân trọng bản thân mình, việc này sẽ không dẫn tới đâu cả. Đằng sau nó thường là cả một lịch sử thù địch, đôi khi là bị bỏ rơi hoặc gây hấn bạo lực. Một trong những lý do có vẻ chắc chắn nhất cho việc thiếu tình yêu bản thân là chúng ta đã tiếp nhận những lý lẽ sai lầm từ cha mẹ mình khi chúng ta còn nhỏ, thường được ngụy trang một cách vô hại, cho việc tại sao chúng ta không nên đòi hỏi hay cần đến tình yêu thương. Bằng cách này hay cách khác, người khác đưa cho chúng ta ý tưởng rằng chúng ta không xứng đáng. Rằng chúng ta không đủ xứng đáng để được yêu thương.

Chúng ta tin vào những lý lẽ này bởi vì, chắc chắn rằng, những người khiến chúng ta suy nghĩ như vậy là những người mà chúng ta yêu thương, thậm chí ngưỡng mộ. Có khả năng chúng ta đã bắt đầu cuộc sống mà không được yêu thương. Mang theo câu hỏi canh cánh bên mình “Tại sao?”, một câu hỏi không có câu trả lời. Và có lẽ chúng ta đã học cách không yêu thương bản thân chỉ để làm hài lòng cha, mẹ hay người nào đó mà chúng ta yêu thương, những người hi vọng có được tình yêu thương từ chúng ta bởi vì họ cũng tiếp nhận những lý lẽ sai lầm.  Chúng ta có giúp đỡ người khác để họ yêu thương chúng ta hay không?

Đôi khi chúng ta sống trong điều kiện bị tước đoạt về mặt tình cảm. Nói cách khác là tình trạng thiếu thốn tình cảm.
Chúng ta có thể thậm chí đi tới kết luận rằng chúng ta không muốn sống như thế này. Tuy nhiên, không dễ dàng để thoát khỏi tình trạng này. Ở điểm này, điều đáng hỏi là: chúng ta có giúp đỡ người khác để họ yêu thương chúng ta hay không? Mặc dù cảm giác rằng không ai thật sự yêu thương bạn rất sâu sắc, nhưng lối thoát có thể không quá xa.

pedant lamp over wooden table and chairs

Đôi khi nó chỉ là tha thứ cho những người đã không yêu thương chúng ta bởi vì những giới hạn cảm xúc của chính họ. Phải thừa nhận rằng sự thù địch của họ liên quan nhiều đến bản thân họ hơn là chúng ta. Điều này cũng ngụ ý việc tha thứ cho chính bản thân chúng ta, bởi vì chúng ta đã không thật sự làm – hoặc ngừng làm – bất cứ điều gì khiến chúng ta đáng phải nhận sự thờ ơ như vậy. Cần hiểu rằng bạn không có gì sai và rằng bất kỳ cảm xúc tội lỗi nào mà bạn có đều là vô căn cứ.

Giải pháp:

Điều quan trọng là phải tự hỏi bản thân xem liệu chúng ta có biết cách yêu thương người khác hay không. Đôi lúc chúng ta tỏ ra mình khao khát được yêu thương, và điều này có thể khiến người khác sợ hãi hay khiến họ xa lánh chúng ta. Phải thật sự thú nhận rằng chúng ta không yêu thương bản thân mình và rằng chúng ta cần người khác để cảm thấy mình có giá trị. Trong trường hợp này, điều sẽ xảy ra là không ai lại mong muốn loại trách nhiệm như vậy.

Chúng ta cũng có thể chưa phát triển đầy đủ các kỹ năng xã hội. Chúng ta có thể luôn luôn trau dồi kỹ năng kết nối với người khác theo cách linh hoạt và tự nhiên, không gò bó. Đó là những điều chúng ta có thể học hỏi, áp dụng, và thực hành. Nó sẽ phát huy hiệu quả. Đây chính là bước đầu tiên để phá bỏ rào cản chia cách chúng ta với người khác. Tiếp đó, sau khi đã cởi mở hơn về mặt cảm xúc, chúng ta có thể sẽ học cách tiến về phía trước, bước vào cuộc phiêu lưu phi thường của tình yêu thương từ cả hai phía.

Dịch: Huyền Trang

Nguồn: https://exploringyourmind.com/that-feeling-that-nobody-really-loves-you/

——————

Theo dõi các kênh chính thức của A Crazy Mind tại:

Youtube: http://bit.ly/YT-ACM

Website: https://acrazymind.vn/

A Crazy Mind (Page): https://www.facebook.com/acrazymindVN/

Viết để trưởng thành (Page): https://www.facebook.com/acm.vietdetruongthanh

A Crazy Mind – Viết để trưởng thành (nhóm công khai): http://bit.ly/Group-VDTT

Câu chuyện điên rồ của tôi (nhóm riêng tư): https://bit.ly/acm-cauchuyendienro

A Crazy Mind – Hỏi đáp tâm lý: http://bit.ly/Group-HDTL

A Crazy Mind – Mỗi ngày một trang sách: http://bit.ly/ACM-MNMTS

Nguồn: https://exploringyourmind.com/11-steps-express-emotions/

Dịch: Huyền Trang

Biên tập: Tuấn Ngọc

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL


BẢN THẢO
Bài viết liên quan