Các bước để bắt đầu một hành trình cô đơn hạnh phúc.

Bất kể bạn cảm thấy và suy nghĩ như thế nào về việc ở một mình, xây dựng một mối quan hệ tốt với bản thân là một khoản đầu tư có giá trị.


Một vài người cảm thấy hạnh phúc khi ở một mình, nhưng với những người khác, đó là một thử thách. Nếu bạn thuộc nhóm coi sự cô đơn là một cực hình, dưới đây là những cách giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn khi ở một mình (kể cả khi bạn là một người hướng ngoại điển hình).


Bất kể bạn cảm thấy và suy nghĩ như thế nào về việc ở một mình, xây dựng một mối quan hệ tốt với bản thân là một khoản đầu tư có giá trị. Bởi sau cùng, chỉ khi bạn dành từng chút thời gian với chính mình, bạn mới có thể học được cách để hạnh phúc với điều đó.


Một mình (Alone) không phải lúc nào cũng là Cô đơn (Lonely).


Trước khi đi vào những cách để có được hạnh phúc khi ta ở một mình, có hai khái niệm cần được làm rõ: một mình (alone)sự cô đơn (lonely).


Có thể bạn là người cảm thấy hoàn toàn hạnh phúc khi được an trú trong chính mình. Đó không phải vì bạn không muốn dành thời gian cho người khác, không thân thiện hay sống ít tình cảm. Đó chỉ bởi vì bạn cảm thấy hoàn toàn ổn và hài lòng khi có thời gian một mình. Sự thật là bạn trông đợi nó, và đó chỉ đơn giản là được ở một mình, không phải sự cô đơn.


Trong một trường hợp khác, có thể xung quanh bạn là gia đình và bạn bè nhưng bạn cảm thấy không có sự kết nối. Hoặc khi ở một mình, bạn cảm thấy buồn và luôn muốn tìm kiếm 'một ai đó đồng hành'. Đó là khi bạn cô đơn.Một mình không phải lúc nào cũng đi liền với cô đơn. /Nguồn: Pinterest


Các cách trong 'ngắn hạn' để bắt đầu tìm kiếm sự hạnh phúc khi ở một mình.


Những cách này giúp bạn có động lực để 'khởi đầu'. Chúng sẽ không giúp bạn thay đổi chỉ sau một đêm, nhưng có thể bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi ở một mình nhờ áp dụng chúng.


Một vài cách sẽ là điều bạn muốn thực hiện, trong khi những cái khác thì có vẻ không phù hợp cho lắm. Hãy sử dụng chúng như là 'những bước đệm đầu' và thay đổi chúng một cách phù hợp với tính cách cũng như lối sống của chính bạn.


Dừng việc so sánh cuộc sống của bản thân với những người khác.


Nói thì dễ hơn là làm, nhưng bạn hãy thử quan sát cuộc sống của bạn sẽ có thay đổi như thế nào khi ngừng so sánh mình với cuộc sống của ai đó.


Không phải cứ có nhiều bạn hay thường xuyên có những cuộc tụ tập đông người sẽ luôn mang lại niềm vui. Nếu bạn cảm thấy ở một mình mà vẫn hạnh phúc, bạn hoàn toàn ổn. Bởi vì bạn sẽ không thể biết được rằng nếu những người có cuộc sống 'màu hồng' mà bạn nhìn thấy có thực sự hạnh phúc như bạn nghĩ hay không.


Hãy tạm chia tay với mạng xã hội.


Mạng xã hội không phải là xấu hay có vấn đề, nhưng nếu các thông tin trên đó khiến bạn cảm thấy bị 'bỏ lại' hay 'tiêu cực', hãy dừng lại một chút. Cái tin bạn vừa đọc không thể kể hết cả câu chuyện, mà nó chỉ là một phần nổi mà 'ai đó' muốn thể hiện ra mà thôi.


Bạn sẽ không biết liệu người đó có thực sự hạnh phúc hay chỉ muốn tạo ấn tượng để người khác nghĩ về họ. Cuộc sống của họ không phải là sự phản chiếu cuộc sống của bạn. Vì vậy, hãy hít thở thật sâu và thật tỉnh táo.


Hãy làm một phép thử: thử 'từ bỏ' mạng xã hội trong vòng 48 giờ. Nếu nó hiệu quả và đem lại điều gì đó khác biệt tích cực, hãy dành 10 đến 15 phút mỗi ngày làm điều đó cho chính bản thân mình.


và, dành thời gian nghỉ cho chiếc điện thoại của bạn.


Liệu rằng ai đó có thực sự cảm thấy một mình khi họ có thể cầm điện thoại lên và nhắn tin hoặc gọi điện cho ai đó?Không thể phủ nhận một điều rằng công nghệ là một công cụ hữu dụng thần kì để xây dựng cộng đồng và xây dựng được cảm giác gần gũi với người thân dù ta và họ đang sống xa về mặt khoảng cách. Nhưng điều này khiến ta dễ dàng phụ thuộc vào các thiết bị công nghệ như là một cách để từ chối việc ở một mình với những suy ngẫm của chính ta.


Lần tới nếu bạn cảm thấy một mình, hãy thử tắt điện thoại và cất giữ nó ở một nơi nào đó bí mật. Hãy dùng khoảng thời gian này để tái kết nối với bản thân và khám phá cái cảm giác thực sự khi ở một mình.


Không có ý tưởng để giết thời gian? Lấy một cây bút và sổ ghi chú, và ghi nhanh những điều bạn có thể cảm thấy thích thú lần tới khi bạn ở một mình.


Cố định thời gian để tâm trí lang thang.


Liệu rằng suy nghĩ về việc không làm gì cả khiến bạn khó chịu? Đó có thể bởi vì đã lâu rồi bạn chưa để tâm trí mình được 'lang thang' như nó muốn.


Hãy thực hiện một thí nghiệm trong 5 phút. 5 phút nói không với:


  • Ti vi
  • Âm nhạc
  • Mạng Internet
  • Podcasts
  • Những cuốn sách


Tìm một chỗ thoải mái để ngồi hoặc nằm xuống. Nhắm mắt, làm tối căn phòng hoặc nhìn thẳng ra cửa sổ nếu bạn muốn. Nếu bạn cảm thấy nhàm chán vì ngồi lâu, hãy thử những điều bạn thường làm ví dụ như đan len, chơi bóng rổ, hoặc rửa bát.


Cho phép tâm trí bạn được lang thang - thực sự lang thang và nhìn nhận nơi nó mang bạn đến. Đừng mất động lực khi nó không đem bạn đi xa như bạn mong muốn. Qua thời gian, sẽ đến lúc tâm trí bạn quen dần với sự tự do này.Tập thể dục.


Tập thể dục giúp giải phóng endorphins giúp bạn cảm thấy hạnh phúc.


Nếu bạn là người mới bắt đầu tập thể dục, hãy thử với vài phút trong một ngày, kể cả đó có là bài tập giãn cơ vào buổi sáng. Tăng dần thời gian hoạt động qua từng ngày. Khi bạn tự tin hơn, hãy thử nâng tạ, thể dục nhịp điệu hay các môn thể thao.


Nếu bạn vẫn cảm thấy không dễ dàng để tập một mình, đi tập gym có thể là một khởi đầu tuyệt vời.


Lên kế hoạch và hẹn hò với chính bản thân bạn.


Nghe có vẻ điên rồ nhưng đây có thể là một công cụ quyền lực để giúp bạn học cách hạnh phúc khi ở một mình.


Bạn không biết nên làm gì? Thử tưởng tượng bạn đang cố gắng để gây ấn tượng trong một cuộc hẹn hò thực sự và bạn rất muốn có một khoảng thời gian tốt đẹp với họ. Bạn sẽ đưa họ đến nơi nào? Bạn muốn cho họ thấy và trải nghiệm điều gì?


Bây giờ, đặt bản thân bạn vào trong cuộc hẹn đó. Bạn có thể cảm thấy hơi 'ngớ ngẩn' ở những lần đầu, nhưng dần dần, bạn sẽ cảm thấy rằng việc đi ăn tối một mình hay chỉ mua một chiếc vé xem phim là một điều tuyệt vời bạn có được.


Bạn không cần phải dành quá nhiều tiền bạc vào cuộc hẹn này nếu tài chính không cho phép, bắt đầu từ những thứ nhỏ bé nhưng mang lại niềm vui có vẻ là một lựa chọn không tồi.


Bạn vẫn cảm thấy hơi kì cục? Hãy bắt đầu từ những bước nhỏ bằng cách ngồi quán cà phê chỉ trong 10 phút. Hãy quan sát và để bản thân hòa nhịp với xung quanh. Khi bạn đã dần thoải mái với điều đó, đi ra ngoài một mình không phải là điều gì quá bất bình thường như bạn từng nghĩ.


Dành thời gian với thiên nhiên.


Nghiên cứu đã chỉ ra rằng từ 30 phút một tuần đắm mình trong tự nhiên có thể giúp cải thiện các triệu chứng của trầm cảm và làm giảm huyết áp.


Hãy đi ra ngoài. Tản bộ ở trong công viên hay ngắm cảnh bên sông. Lắng nghe và quan sát những âm thanh tuyệt vời của thiên nhiên xung quanh bạn.


Tham gia các hoạt động vì cộng đồng.


Bạn có thể dành thời gian một mình để làm điều gì đó có ý nghĩa. Giúp đỡ người khác cũng là một cách để bạn cảm thấy tốt hơn. Điều này cũng giúp bạn có sự kết nối với những người khác trong khi vẫn có thể tận hưởng khoảng thời gian một mình chất lượng.


Tìm kiếm những công việc tình nguyện phù hợp với bạn, hãy chắc chắn rằng bạn có thể đóng góp điều gì đó cho công việc bạn lựa chọn. Nếu công việc đầu tiên không như bạn mong muốn, đừng vội nản lòng, hãy tiếp tục tìm kiếm những công việc mới khác.


Dành thời gian để suy ngẫm về những điều bạn cảm thấy biết ơn.


Nghiên cứu đã chỉ ra rằng lòng biết ơn có thể thúc đẩy cảm giác hạnh phúc và sự hy vọng.


Hãy dành một chút thời gian trong ngày để suy ngẫm lại về những điều bạn cảm thấy biết ơn. Đó không cần phải là những điều quá lớn lao hay quá ấn tượng. Đó có thể chỉ là những điều rất đỗi đơn giản như là cốc nước đầu tiên bạn có trong buổi sáng hay một bài hát bạn nghe đi nghe lại giúp đem lại sự thư thái cho tâm hồn mình.


Hãy lập một danh sách về những điều trong cuộc sống mà bạn cảm thấy trân trọng (hữu hình hay vô hình). Lần tới khi bạn cảm thấy 'hơi xuống tinh thần' khi ở một mình, hãy giở ngay danh sách này để nhắc nhở bản thân về những điều bạn đã có.


Cho bản thân 'nghỉ ngơi' đúng nghĩa.


Sự tự kiểm điểm và nhìn nhận bản thân là một điều đúng đắn, nhưng sự tự đánh giá một cách hà khắc thì không bởi nó sẽ ăn mòn dần đi sự tự tin và hạnh phúc của chính bạn. Khi khía cạnh tiêu cực này bên trong bạn trỗi dậy, hãy bật công tắc giọng nói tích cực cư trú ngay trong chính bạn.


Đừng phán xét bản thân bạn hà khắc hơn việc bạn đánh giá ai khác. Ai cũng đều mắc lỗi nên đừng làm bản thân tiêu cực. Hãy nhớ về những phẩm chất tốt đẹp mà bạn sở hữu.


Thực hiện điều bạn vẫn mong muốn làm.


Có những điều bạn luôn ao ước được thực hiện nhưng rồi vì lý do nào đó mà bạn lại trì hoãn? Đây chính là lúc bạn làm nó. Đừng lo lắng nếu bạn không giỏi về điều gì. Mấu chốt ở đây là thử những điều mới và khác biệt, hãy bước ra khỏi vùng an toàn.


Trang trí lại căn nhà của bạn. Học cách chơi một nhạc cụ, vẽ một bức tranh phong cảnh hoặc viết một câu chuyện ngắn. Bạn có thể làm điều đó một mình hay đăng kí một lớp học. Dành cho bản thân một khoảng thời gian để nhìn nhận xem điều đó có thực sự đáng để bạn theo đuổi hay không. Nếu bạn không thích nó, chí ít bạn có thể gạch bỏ nó đi và di chuyển đến những điều khác.


Chúc bạn sẽ có những giây phút hạnh phúc khi ở một mình.


Lược dịch từ: https://www.healthline.com/health/how-to-be-happy-alone#do-right-now

Người dịch: Nguyễn Hồng Ngọc.

BẢN THẢO
Bài viết liên quan