Các dấu hiệu cảnh báo ai đó đang bị quấy rối tình dục

Các hành vi quấy rối tình dục diễn ra vô cùng phổ biến, tuy nhiên, thật khó để chúng ta có thể nhận biết các dấu hiệu của chúng. Đây là những dấu hiệu cho thấy người bạn của bạn đang bị quấy rối tình dục và những gì bạn có thể làm với tình huống đó.


Trong bốn phụ nữ có ít nhất một người đã bị quấy rối tình dục ở nơi công sở, theo như báo cáo gần đây của Uỷ ban Bình đẳng Cơ hội việc làm Hoa Kỳ (EEOC).


Một vài nghiên cứu cho thấy rằng rất nhiều nạn nhân của quấy rối tình dục nơi công sở thực sự tăng lên rất nhiều, ở mức 85%.


Với những trường hợp quấy rối tình dục liên tiếp xảy ra, các nhà nghiên cứu đang nhìn vào hậu quả mà chúng để lại và nhận ra mức độ dẫn đến một môi trường làm việc độc hại dẫn tới các hành vi phân biệt đối xử và gây ra rối loạn căng thẳng sau sang chấn cho nạn nhân. Đó là lí do tại sao chúng ta cần phải ngăn chặn các hành vi này. 


Các hành vi quấy rối tình dục diễn ra vô cùng phổ biến, tuy nhiên, thật khó để chúng ta có thể nhận biết các dấu hiệu của chúng. Đây là những dấu hiệu nhận biết một đồng nghiệp của bạn đang bị quấy rối tình dục và những gì bạn có thể làm với tình huống đó.


Những dấu hiệu hành vi của Kẻ quấy rối:


Theo như Báo cáo tin tức Hoa Kỳ và Báo cáo Thế Giới, các hành vi quấy rối thường thể hiện liên tục, lặp đi lặp lại với mức độ nghiêm trọng:


 • Đòi hỏi quan hệ tình dục, hoặc trao đổi tình dục, hoặc đòi hỏi tình dục dưới bất kỳ hình thức nào.


 • Đòi hỏi gặp mặt


 • Bình luận hoặc nhận xét liên quan đến tình dục, bao gồm những thứ liên quan đến bộ phận sinh dục hoặc vẻ bề ngoài.


 • Bình luận hoặc nhận xét về giới tính của một người, ví dụ như xúc phạm phụ nữ hoặc xu hướng tính dục của phụ nữ, cũng như những lời nhận xét mang tính phân biệt đối xử.


 • Đụng chạm vào cơ thể ai đó hoặc chính bản thân họ một cách lỗ mãng.


 • Chia sẻ hoặc chuyển tiếp những tấm ảnh, kể cả những ảnh khêu gợi hoặc khiêu dâm.


 • Chia sẻ hoặc chuyển tiếp những câu chuyện khêu gợi hoặc khiêu dâm


Những dấu hiệu hành vi của Nạn nhân:Đôi khi, quấy rối tình dục không diễn ra công khai tại nơi làm việc. Có thể thấy, một người bị quấy rối tình dục sẽ có những biểu hiện dưới đây:


 • Đột ngột vắng mặt hoặc thường xuyên đi trễ - Một người đồng nghiệp vốn rất đáng tin cậy lại đột nhiên đi làm trễ, bị ốm, thường xuyên về sớm hoặc vắng mặt tại các buổi họp quan trọng. Người đồng nghiệp ấy của bạn cũng có thể tự dưng thay đổi thời gian biểu của họ.


 • Năng suất giảm - Đồng nghiệp của bạn có thể gặp khó khăn trong khi hoàn thành tiến độ công việc đúng hạn hoặc chất lượng hay khối lượng công việc của họ giảm sút.


 • Lảng tránh và lo âu - Bạn có thể để ý rằng đồng nghiệp của bạn trước đây là một người rất quảng giao giờ bỗng dưng không còn hoà đồng nữa và trở nên khó chịu hoặc trầm lặng khi ai đó bước vào phòng hoặc bắt chuyện.


 • Từ chối mọi cơ hội thăng tiến - Đồng nghiệp của bạn có thể bỏ qua mọi cơ hội thăng tiến hoặc phát triển nghề nghiệp mà không có một lý do rõ ràng nào cả.


 • Bắt đầu sử dụng chất kích thích hoặc đồ uống có cồn - Bạn sẽ không nhận ra điều này nếu bạn không thân thiết với đồng nghiệp cho lắm. Tuy nhiên, bạn có thể nhận ra nếu đồng nghiệp của bạn tự dưng mang những chai rượu trong ngăn kéo hoặc liên tục nhấp chúng vào bữa trưa.


Những điều nên làm:


Thậm chí nếu bạn nghi ngờ đồng nghiệp của bạn đang bị quấy rối tình dục, họ cũng sẽ không thoải mái khi phản ứng theo cách thông thường, như là báo cáo tới ban Nhân sự hoặc những người ở vị trí cao hơn.


Nếu họ làm vậy, hãy giúp họ xem xét các chính sách lao động về quấy rối tình dục và xác định rõ họ nên báo cáo việc này cho ai.


Nếu họ không muốn kiến nghị, bạn có thể thực hiện những bước sau đây:


 • Công nhận những gì họ đã trải qua - Thông thường nạn nhân của quấy rối tình dục sẽ cảm thấy rất xấu hổ, tội lỗi và tức giận. Họ sẽ tự dằn vặt bản thân bởi những gì đã xảy ra. Hãy lắng nghe câu chuyện của họ và tin vào những gì họ đang kể. Đồng thời, hãy nhận thức rõ nỗi đau họ đã trải qua, bởi mặc dù phản ứng của họ trông thì có vẻ bình thường, nhưng những gì họ đã gặp phải thì không.


 • Cung cấp thông tin - Mặc dù đồng nghiệp của bạn không muốn kiến nghị, nhưng bạn vẫn có thể cho họ những thông tin cần thiết về những gì họ cần phải làm nếu họ thay đổi ý định. Bạn có thể đề nghị giúp họ tìm những thông tin khác, như là số điện thoại của Chương trình Hỗ trợ Nhân viên đưa họ tới gặp những chuyên gia tâm lý.


 • Báo cáo tất cả các trường hợp bị quấy rối mà bạn từng chứng kiến - Chúng ta phải chấm dứt việc quấy rối tình dục tại nơi làm việc, và nhiều công ty cần khuyến khích nhân viên khiếu nại các trường hợp quấy rối tình dục ngay cả khi họ không muốn làm vậy. Tham khảo kỹ các chính sách hoặc nói chuyện với những người chủ lao động để có thể tìm kiếm sự giúp đỡ


Biên dịch: Bò.

Biên tập: Ori

Ảnh: Photo by Lisa from Pexels

Photo by Aidan Roof from Pexels

Tham khảo: https://fairygodboss.com/articles/signs-of-sexual-harassment

Bài viết liên quan
BẢN THẢO