Các Nhà Tâm Lý Học Tiết Lộ 7 Cách Khiến Chúng Ta Có Thể Bị Lừa Để Làm Những Gì Người Khác Muốn

Bạn đã bao giờ gặp phải tình huống khi bạn mua đôi giày thứ 100 mà bạn không cần chưa? Hay trông hộ đứa trẻ hàng xóm thay vì đi xem phim chưa? Chà, điều đó có lẽ bởi vì …

Bạn đã bao giờ gặp phải tình huống khi bạn mua đôi giày thứ 100 mà bạn không cần chưa? Hay trông hộ đứa trẻ hàng xóm thay vì đi xem phim chưa? Chà, điều đó có lẽ bởi vì bạn thậm chí không nhận ra rằng người khác thường sử dụng các mánh khóe để thao túng chúng ta thế nào.

Ở đây tại Bright Side, chúng tôi tin vào câu nói “forewarned is forearmed” (biết trước là sẵn sàng trước) và tin vào việc truyền tải điều đó đến cho mọi người. Vì vậy, dưới đây chính là 7 cách bạn có thể bị lừa để làm những gì người khác muốn.

1.     “Nhưng tất cả bạn bè của bạn đều đang làm điều đó.”

Có cả một nền tảng khoa học về cách làm thế nào để khiến cho một người mua một món đồ nào đó, khi anh ấy / cô ấy không cần nó. Nhân viên bán hàng thường chú ý đến ngoại hình và tầng lớp xã hội của khách hàng. Vì vậy, nếu bạn là sinh viên, một bà mẹ đang đi làm hay một bà nội trợ, họ sẽ nói rằng “tất cả mọi người giống như bạn đều mua những chiếc váy như vậy”!

Đó là cách quảng cáo có phí trên Instagram hoạt động – bạn theo dõi những người ít nhiều giống bạn, họ quảng cáo thứ gì đó – bạn cảm thấy như mình bị bỏ lại và cần những gì họ có!

2.     Phương pháp “mục đích thấp hơn”

Có một phương pháp tiếp thị nói rằng nếu bạn nhận được lời từ chối, hãy hỏi lại, nhưng làm cho yêu cầu đó thấp hơn và nhẹ nhàng hơn hoặc thậm chí làm điều gì đó có vẻ như có lợi cho người đó, và khả năng mà bạn nhận được sự đồng ý sẽ tăng lên rất nhiều.

Ví dụ: nếu đồng nghiệp hỏi mượn bạn 100 đô la, khả năng đồng ý sẽ rất thấp. Nhưng nếu anh ta hỏi bạn với số tiền thấp hơn, 30 đô la và anh ta hứa sẽ trả lại sau một tuần – khả năng đồng ý sẽ cao hơn nhiều, có phải vậy không?

Empty Souls, Empty Minds, Empty Vibes Pinterest: LoveMeSoNaturally ...

3.     Ứng xử thân tình

Các nhà nghiên cứu từ Đại học bang Sam Houston nhận thấy rằng những người tham gia nghiên cứu có nhiều khả năng đồng ý điền vào một cuộc khảo sát nếu nó bao gồm một tin nhắn viết tay yêu cầu sự giúp đỡ của họ. “Điều này nói lên tầm quan trọng của việc ứng xử thân tình,” Jephtha Tausig-Edwards, một nhà tâm lý học lâm sàng đang nghiên cứu tại New York và Massachusetts đã nói.

Vì vậy, khi người bán hỏi tên của bạn, bạn làm gì để kiếm sống hoặc bạn mua đồ cho ai – họ đang cố gắng tạo kết nối, tạo ra vẻ như là một người chu đáo, vì điều đó làm cho quá trình bán hàng dễ dàng hơn.

4.     Liên tục tiếp cận

Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Stanford, mọi người cảm thấy không thoải mái khi họ từ chối cùng một người nhiều lần. Vì vậy, nếu bạn từ chối một yêu cầu nào đó, và sau đó cùng một người tiếp cận bạn sau đó với một yêu cầu khác, bạn có thể sẽ đồng ý! Đó là bởi vì bạn cảm thấy tội lỗi hoặc bạn cảm thấy rằng bạn làm họ thất vọng ngay lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu giải thích.

5.     Hứa hẹn về lợi nhuận

Các nhà nghiên cứu từ Đức phát hiện ra rằng mọi người có khả năng đồng ý với điều gì đó nếu họ nghe thấy lợi nhuận cá nhân trong yêu cầu. Thủ thuật này thường được sử dụng bởi những người đang theo đuổi mục tiêu ích kỷ của riêng họ. Vì vậy, điều quan trọng là có thể phân biệt các đề nghị thực sự mang lại lợi ích hoặc yêu cầu chân thành của bạn bè với những người đang cố gắng đánh lừa bạn.

6.     Bạn có thể luôn nói “không”

Có sức mạnh nhất định trong việc cho ai đó sự lựa chọn để nói không. Nhắc nhở họ rằng họ có tự do và họ không phải là con tin cũng là một mánh khóe phổ biến. Nếu bạn nghe rằng “Bạn không cần phải” hay “Điều này có vẻ tuyệt với bạn, nhưng tùy bạn quyết định”. Các nhà tâm lý học giải thích rằng kỹ thuật này nhắc nhở bạn về sự tự do của bạn, giúp bạn cảm thấy thoải mái và nhân đôi cơ hội cho bạn nói có.

7.     Thủ thuật 3 “Có”

✰ pinterest, insta, and vsco: maddprim ✰ | Landscape, Scenery ...

Có một kỹ thuật phổ biến mà bạn có thể sử dụng nếu bạn muốn một người nói đồng ý, hãy hỏi ít nhất 2 câu hỏi nhỏ mà bạn biết bạn sẽ nhận được câu trả lời tích cực – và sau đó nhờ người đó giúp đỡ! Như các nhà tâm lý học nói, chúng ta tuân theo các giá trị và hành vi của mình và chúng ta hướng đến việc luôn cam kết với mọi thứ, đáp lại càng nhiều yêu cầu một cách tích cực. Nếu bạn thấy mình nói đồng ý với ngày càng nhiều thứ hơn – thì họ đã đưa bạn vào tầm ngắm.

Bạn đã bao giờ cảm thấy rằng bạn bị lừa khi làm điều gì đó chưa? Chúng tôi rất vui để thấy câu chuyện của bạn trong phần bình luận bên dưới!

Dịch: Thảo Mi

Biên tập: Linh Vũ

Minh họa: Photo by Liana Mikah on Unsplash; Internet

Nguồn: https://7-ways-we-can-be-tricked-into-doing-what-others-want-794503/

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL


BẢN THẢO
Bài viết liên quan