Chấn thương tâm lý và tình cảm

Khi điều tồi tệ xảy ra, bạn có thể mất một thời gian dài để vượt qua nỗi đau và cảm thấy an toàn trở lại. Nhưng với các cách tự hỗ trợ bản thân sau đây, bạn có thể …

Khi điều tồi tệ xảy ra, bạn có thể mất một thời gian dài để vượt qua nỗi đau và cảm thấy an toàn trở lại. Nhưng với các cách tự hỗ trợ bản thân sau đây, bạn có thể phục hồi nhanh chóng hơn. 

Chấn thương tâm lý và tình cảm là gì?

Chấn thương tâm lý và tình cảm là kết quả của những sự kiện căng thẳng bất thường. Vì chúng mà bạn mất đi cảm giác an toàn và cảm thấy bất lực trong một thế giới nguy hiểm. Chấn thương tâm lý khiến bạn phải vật lộn với những cảm xúc gây khó chịu cùng với những ký ức và sự lo lắng không thể nguôi ngoai. Bạn cảm thấy tê liệt, mất kết nối và không thể tin tưởng người khác. Trải nghiệm đau thương thường liên kết với các mối đe dọa đến tính mạng hoặc sự an toàn. Tuy nhiên, bất kỳ tình huống nào choáng ngợp và gây cô lập đều có thể dẫn đến chấn thương, ngay cả khi nó không gây tổn hại về thể chất. Một sự kiện có thể gây đau thương hay không không phụ thuộc hoàn toàn vào hoàn cảnh khách quan mà còn có sự can thiệp của cảm xúc chủ quan của bạn. Bạn càng sợ hãi và bất lực, bạn càng có nhiều khả năng bị sang chấn. Chấn thương tâm lý và cảm xúc có thể do các sự kiện xảy ra một lần, chẳng hạn như tai nạn, thương tích hoặc một cuộc tấn công bạo lực, đặc biệt nếu nó bất ngờ hoặc xảy ra trong thời thơ ấu. Nó cũng có thể đến từ sự căng thẳng không ngừng, chẳng hạn như sống trong một khu dân cư tội phạm, chiến đấu với căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng hoặc trải qua những sự kiện đau thương lặp đi lặp lại, chẳng hạn như bắt nạt, bạo lực gia đình hoặc bị bỏ rơi thời thơ ấu. 

silhouette of woman looking sideways

Các nguyên nhân chúng ta thường bỏ qua là: phẫu thuật (đặc biệt là trong 3 năm đầu đời), cái chết đột ngột của một người thân thiết, sự tan vỡ của một mối quan hệ quan trọng, hoặc trải nghiệm nhục nhã hoặc thất vọng sâu sắc, đặc biệt đến từ ai đó cố tình tàn nhẫn với ta. Đối mặt với chấn thương của thảm họa tự nhiên hoặc nhân tạo có thể mang đến những thách thức khác, ngay cả khi bạn không trực tiếp tham gia vào sự kiện. Trên thực tế, không phải ai trong chúng ta từng là nạn nhân trực tiếp của một vụ tấn công khủng bố, vụ rơi máy bay hoặc vụ xả súng hàng loạt. Nhưng tất cả chúng ta đều bị “tấn công” bởi những hình ảnh khủng khiếp trên mạng xã hội và các nguồn tin tức từ những nạn nhân khác. Việc xem đi xem lại những hình ảnh này có thể làm choáng ngợp hệ thần kinh và tạo ra căng thẳng sang chấn. Cho dù nguyên nhân gây ra chấn thương của bạn là gì, và cho dù nó xảy ra cách đây nhiều năm hay ngày hôm qua, bạn có thể thực hiện những thay đổi sau đây để chữa lành và tiếp tục với cuộc sống của mình.

Chấn thương thời thơ ấu và nguy cơ chấn thương trong tương lai

Mặc dù các sự kiện đau thương có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng bạn có nhiều khả năng bị chấn thương bởi một sự kiện nào đó nếu bạn đang chịu áp lực nặng nề hoặc trải qua một loạt tổn thất trong thời gian gần đây hoặc bị chấn thương, đặc biệt xảy ra thời ấu thơ. Chấn thương thời thơ ấu xảy ra khi đứa trẻ mất đi sự an toàn, bao gồm: 

 • Môi trường không ổn định hoặc không an toàn 
 • Tách khỏi cha mẹ 
 • Bệnh nghiêm trọng 
 • Các thủ tục y tế xâm phạm 
 • Lạm dụng tình dục, thể chất hoặc bằng lời nói 
 • Bạo lực gia đình 
 • Bỏ bê 
 • Trải qua chấn thương thời thơ ấu có thể dẫn đến hiệu quả lâu dài. Khi chấn thương ấy không được giải quyết, cảm giác sợ hãi và bất lực sẽ chuyển sang tuổi trưởng thành, tạo tiền đề cho tổn thương thêm. 

Tuy nhiên vẫn có những bước bạn có thể thực hiện để vượt qua nỗi đau, học cách tin tưởng và kết nối với người khác, và lấy lại cảm giác cân bằng cảm xúc.

Các triệu chứng của chấn thương tâm lý 

Tất cả chúng ta đều phản ứng với chấn thương theo những cách khác nhau, thể chất lẫn cảm xúc. Không có cách suy nghĩ, cảm nhận hoặc phản ứng “đúng” hay “sai” nên đừng vội đánh giá phản ứng của chính bạn hoặc của người khác. Phản hồi của bạn là phản ứng BÌNH THƯỜNG đối với các sự kiện BẤT THƯỜNG. Các triệu chứng về cảm xúc & tâm lý: 

 • Sốc, phủ nhận hoặc không tin tưởng
 • Lú lẫn, khó tập trung 
 • Tức giận, cáu kỉnh, thay đổi tâm trạng 
 • Lo lắng và sợ hãi 
 • Cảm giác tội lỗi, xấu hổ, tự trách bản thân 
 • Rút lui khỏi người khác 
 • Cảm thấy buồn hoặc tuyệt vọng 
 • Cảm thấy mất kết nối hoặc tê liệt 

Các triệu chứng thể chất: 

 • Mất ngủ hoặc ác mộng
 • Mệt mỏi dễ bị giật mình 
 • Khó tập trung 
 • Nhịp tim đua xe 
 • Phù nề và kích động 
 • Đau nhức 
 • Căng cơ 
closeup photography of beige rose flower

Các triệu chứng chấn thương thường kéo dài từ vài ngày đến vài tháng và dần dần biến mất một khi bạn xử lý chúng. Ngay cả khi bạn cảm thấy tốt hơn, thỉnh thoảng bạn vẫn có thể gặp rắc rối bởi những ký ức hoặc cảm xúc đau buồn,  đặc biệt là với những nhân tố gây kích hoạt như ngày kỷ niệm hoặc điều gì đó khiến bạn nhớ lại chấn thương. Nếu các triệu chứng chấn thương tâm lý của bạn không thuyên giảm hoặc thậm chí tồi tệ hơn và bạn thấy rằng bạn không thể quên đi sự kiện trong một thời gian dài, có thể bạn đang gặp phải Rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD). Mặc dù chấn thương tinh thần là phản ứng bình thường đối với một sự kiện đáng lo ngại, nhưng nó sẽ trở thành PTSD khi hệ thống thần kinh của bạn bị “mắc kẹt” và bạn vẫn bị sốc tâm lý, không hiểu được những gì đã xảy ra hoặc xử lý cảm xúc của mình. Cho dù sự kiện ấy có liên quan đến cái chết hay không, bạn với tư cách là một người sống sót phải đương đầu với sự mất mát, ít nhất là tạm thời, và về cảm giác an toàn của bạn. Phản ứng tự nhiên trước sự mất mát này là đau buồn. Giống như những người đã mất một người thân yêu, bạn cần phải trải qua một quá trình đau buồn. Những lời khuyên sau đây có thể giúp bạn đối phó với cảm giác đau buồn, chữa lành vết thương và tiếp tục với cuộc sống. 

Mẹo 1: Vận động

Chấn thương làm phá vỡ sự cân bằng tự nhiên của cơ thể, khiến bạn rơi vào trạng thái cuồng loạn và sợ hãi. Cũng như đốt cháy adrenaline và giải phóng endorphin, tập thể dục và vận động thực sự có thể giúp sửa chữa hệ thần kinh của bạn. Cố gắng tập thể dục từ 30 phút trở lên trong hầu hết các ngày. Hoặc dễ dàng hơn, ba lần tập thể dục 10 phút mỗi ngày cũng tốt. Các bài tập thể dục nhịp nhàng và có sự tham gia của cả cánh tay và chân của bạn là tốt nhất, chẳng hạn như đi bộ, chạy, bơi lội, bóng rổ hoặc thậm chí khiêu vũ. Thêm yếu tố thiền định càng tốt. Thay vì tập trung vào những suy nghĩ hoặc đánh lạc hướng bản thân trong khi tập thể dục, hãy thực sự tập trung vào cơ thể và cảm giác khi bạn di chuyển. Chẳng hạn như chú ý đến cảm giác của bàn chân chạm đất, nhịp thở hoặc cảm giác gió trên da. Leo núi, đấm bốc, tập tạ hoặc võ thuật có thể giúp bạn nhận thức dễ dàng hơn. Sau cùng, bạn cần tập trung vào các chuyển động của cơ thể trong các hoạt động này để tránh bị thương.

Mẹo 2: Đừng cô lập

Sau một chấn thương, bạn có thể muốn trốn khỏi người khác. Nhưng sự cô lập chỉ khiến mọi thứ tồi tệ hơn. Kết nối với người khác sẽ giúp bạn hàn gắn, vì vậy hãy cố gắng duy trì các mối quan hệ của mình và tránh dành quá nhiều thời gian một mình. Bạn không cần phải nói về chấn thương. Kết nối với người khác không cần phải nói về chấn thương. Trên thực tế, đối với một số người, điều đó có thể khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Sự thoải mái đến từ cảm giác được người khác lắng nghe và chấp nhận. Hãy yêu cầu sự hỗ trợ. Mặc dù bạn không cần phải nói về tổn thương, nhưng điều quan trọng là bạn có một người để chia sẻ cảm xúc một cách trực tiếp, để chăm chú lắng nghe mà không phán xét bạn. Hãy liên hệ với thành viên gia đình, bạn bè hoặc cố vấn đáng tin cậy. Tham gia vào các hoạt động xã hội, ngay cả khi bạn cảm thấy không thích. Thực hiện các hoạt động “bình thường” với người khác và không liên quan đến trải nghiệm đau thương. Kết nối lại với những người bạn cũ. Nếu bạn từng cắt bỏ các mối quan hệ từng quan trọng với mình, hãy cố gắng liên hệ lại. Tham gia nhóm hỗ trợ những người sống sót sau chấn thương. Kết nối với những người đang đối mặt với vấn đề tương tự có thể giúp bạn giảm bớt cảm giác bị cô lập và nghe cách người khác đối phó có thể truyền cảm hứng cho bạn trong quá trình phục hồi. Tình nguyện có thể là một cách tuyệt vời để thử thách cảm giác bất lực đi kèm với chấn thương bằng việc giúp đỡ người khác. Nhắc nhở bản thân về điểm mạnh của bạn và lấy lại cảm giác quyền lực bằng cách giúp đỡ người khác. Kết bạn mới. Nếu bạn sống một mình hoặc xa gia đình và bạn bè, điều quan trọng là chủ động tiếp cận và kết bạn mới. Tham gia một lớp học hoặc tham gia một câu lạc bộ để gặp gỡ những người có cùng sở thích, kết nối với hội cựu sinh viên hoặc tiếp cận với hàng xóm hoặc đồng nghiệp làm việc.

Nếu việc kết nối với người khác là khó…

Nhiều người từng trải qua chấn thương cảm thấy mất kết nối, thu mình và khó kết nối với người khác. Nếu đó là bạn, bạn có thể thực hiện một số hành động trước khi gặp người bạn tiếp theo: Tập thể dục hoặc di chuyển. Nhảy lên và xuống, vung tay và chân hoặc chỉ khua xung quanh. Đầu của bạn sẽ cảm thấy rõ ràng hơn và bạn sẽ thấy dễ dàng kết nối hơn. Tông giọng cần tăng âm để mở ra sự tương tác với xã hội. Ngồi thẳng và chỉ cần phát ra âm thanh “mmmm”. Thay đổi cao độ và âm lượng cho đến khi bạn cảm thấy sự rung động dễ chịu trên khuôn mặt.

Mẹo 3: Tự điều chỉnh hệ thống thần kinh của bạn

Cho dù bạn cảm thấy kích động, lo lắng hay mất kiểm soát đến mức nào, điều quan trọng là biết rằng bạn có thể thay đổi hệ thống kích thích của mình và bình tĩnh lại. Nó không chỉ giúp giảm thiểu lo lắng liên quan đến chấn thương mà còn tạo ra cảm giác kiểm soát tốt hơn. Thở có ý thức hơn. Nếu bạn đang cảm thấy mất phương hướng, bối rối hoặc khó chịu, hãy tập thở có chánh niệm để giúp bạn bình tĩnh lại. Đơn giản chỉ cần hít thở 60 hơi, tập trung sự chú ý vào mỗi hơi thở ‘ra’. Hãy sử dụng các giác quan của mình. Có hình ảnh, mùi hoặc vị cụ thể khiến bạn cảm thấy bình tĩnh không? Hoặc vuốt ve một con vật hoặc nghe nhạc có xoa dịu bạn được không? Mọi người phản ứng với giác quan khác nhau, vì vậy hãy thử nghiệm nhiều kỹ thuật giảm căng thẳng để tìm ra cách phù hợp nhất với bạn. Tập trung vào hiện tại. Để cảm thấy tập trung hơn, hãy ngồi trên ghế. Cảm nhận bàn chân của bạn trên mặt đất và lưng dựa vào ghế. Nhìn xung quanh và chọn sáu đồ vật có màu đỏ hoặc xanh lam. Chú ý cách thở của bạn sâu hơn và bình tĩnh hơn. Cho phép bản thân cảm nhận những gì bạn cảm thấy khi bạn cảm thấy nó. Thừa nhận cảm xúc của bạn về những tổn thương khi chúng nảy sinh và chấp nhận chúng. 

Mẹo 4: Chăm sóc sức khỏe của bạn

Đúng là: có một cơ thể khỏe mạnh tăng khả năng đối phó với căng thẳng của chấn thương. Ngủ nhiều. Một trải nghiệm đau thương, lo lắng hoặc sợ hãi có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Nhưng thiếu ngủ có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng chấn thương của bạn và khiến bạn khó duy trì cân bằng cảm xúc hơn. Đi ngủ và thức dậy vào cùng một giờ mỗi ngày và đặt mục tiêu ngủ từ 7 đến 9 giờ mỗi đêm. Tránh rượu và ma túy. Việc sử dụng chúng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng chấn thương của bạn và làm tăng cảm giác trầm cảm, lo lắng và cô lập. Ăn một chế độ ăn uống cân bằng. Ăn nhiều bữa nhỏ và cân bằng trong ngày sẽ giúp bạn duy trì năng lượng và giảm thiểu tâm trạng thất thường. Tránh thức ăn có đường và chiên, đồng thời ăn nhiều chất béo omega-3 để giúp tâm trạng phấn chấn hơn, chẳng hạn như cá hồi, quả óc chó, đậu nành và hạt lanh. Thử các phương pháp thư giãn như thiền, yoga hoặc các bài tập thở sâu. Sắp xếp thời gian cho các hoạt động mang lại cho bạn niềm vui chẳng hạn như những thứ bạn hay làm trong thời gian rảnh.

Khi nào cần tìm đến liệu pháp điều trị chuyên nghiệp cho chấn thương?  Việc hồi phục sau chấn thương cần thời gian và mọi người đều tự chữa lành theo tốc độ của riêng mình. Nhưng nếu nhiều tháng trôi qua mà các triệu chứng vẫn không thuyên giảm, bạn có thể cần sự trợ giúp chuyên nghiệp của một chuyên gia. Tìm kiếm sự trợ giúp nếu bạn: 

 • Gặp khó khăn trong hoạt động ở nhà hoặc nơi làm việc 
 • Bị sợ hãi, lo lắng hoặc trầm cảm nghiêm trọng
 • Không thể hình thành các mối quan hệ thân thiết, thỏa mãn
 • Trải qua những ký ức đáng sợ, ác mộng hoặc hồi tưởng
 • Tránh bất cứ điều gì khiến bạn nhớ đến chấn thương 
 • Làm tê liệt cảm xúc và mất kết nối với người khác 
 • Sử dụng rượu hoặc ma túy để cảm thấy tốt hơn 

Vượt qua chấn thương có thể đáng sợ, đau đớn và có khả năng tái phát nên công việc chữa lành tốt hơn hết nên được thực hiện với sự giúp đỡ của một chuyên gia có kinh nghiệm. Tìm đúng nhà trị liệu có thể mất một thời gian. Điều rất quan trọng là bác sĩ trị liệu bạn chọn phải có kinh nghiệm trong điều trị chấn thương. Nhưng chất lượng của mối quan hệ với bác sĩ trị liệu của bạn cũng quan trọng không kém. Chọn một chuyên gia chấn thương mà bạn cảm thấy thoải mái. Nếu bạn không cảm thấy an toàn, được tôn trọng hoặc được thấu hiểu, hãy tìm người khác. Tự hỏi bản thân: Bạn có cảm thấy thoải mái khi thảo luận các vấn đề của mình với nhà trị liệu không? Bạn có cảm thấy như nhà trị liệu hiểu bạn nói gì không? Mối quan tâm của bạn có được xem xét nghiêm túc hay được giảm thiểu hoặc loại bỏ? Bạn có được đối xử với lòng trắc ẩn và sự tôn trọng không? Bạn có tin rằng bạn có thể tin tưởng họ không?

Điều trị chấn thương

Để chữa lành chấn thương tâm lý và tình cảm, bạn sẽ cần phải giải quyết những cảm giác khó chịu và những ký ức mà bạn đã lẩn tránh từ lâu. Hãy cho qua năng lượng “chiến đấu hoặc trốn chạy” bị dồn nén, học cách điều tiết cảm xúc mạnh mẽ và xây dựng lại khả năng tin tưởng người khác. Một chuyên gia chấn thương có thể sử dụng nhiều phương pháp trị liệu khác nhau. Trải nghiệm Somatic tập trung vào cảm giác cơ thể hơn là suy nghĩ và ký ức về sự kiện đau buồn. Bằng cách tập trung vào những gì đang xảy ra trong cơ thể, bạn có thể giải phóng năng lượng dồn nén liên quan đến chấn thương thông qua rung lắc, khóc và các hình thức giải phóng thể chất khác. Liệu pháp nhận thức-hành vi giúp bạn xử lý và đánh giá những suy nghĩ và cảm xúc của bạn về một chấn thương. EMDR (Giải mẫn cảm và tái xử lý chuyển động của mắt) kết hợp các yếu tố của liệu pháp nhận thức-hành vi với chuyển động của mắt hoặc các hình thức kích thích nhịp nhàng, trái-phải khác có thể “khơi thông” những ký ức đau buồn. 

Giúp một người thân yêu đối phó với chấn thương 

Khi một người thân yêu bị chấn thương, sự hỗ trợ của bạn đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi của họ. Hãy kiên nhẫn và hiểu biết. Chữa lành chấn thương cần có thời gian. Hãy kiên nhẫn với tốc độ hồi phục và nhớ rằng phản ứng của mỗi người đối với chấn thương là khác nhau. Đừng đánh giá phản ứng của người thân với phản ứng của chính bạn hoặc của bất kỳ ai khác.

Cung cấp hỗ trợ thiết thực để giúp người thân của bạn trở lại thói quen bình thường. Điều đó có thể có nghĩa là giúp thu dọn hàng tạp hóa hoặc làm việc nhà, hoặc đơn giản là sẵn sàng nói chuyện hoặc lắng nghe. Đừng ép người thân nói chuyện nhưng hãy sẵn sàng nếu họ muốn nói chuyện. Một số người sống sót sau chấn thương cảm thấy khó khăn khi nói về những gì đã xảy ra. Đừng ép người thân của bạn cởi mở nhưng hãy cho họ biết bạn luôn ở đó để lắng nghe nếu họ muốn trò chuyện hoặc sẵn sàng đi chơi nếu họ không muốn. Giúp người thân yêu của bạn giao lưu và thư giãn. Khuyến khích họ tham gia tập thể dục, tìm kiếm bạn bè, theo đuổi sở thích và các hoạt động khác mang lại niềm vui cho họ. Tham gia một lớp thể dục cùng nhau hoặc hẹn ngày ăn trưa bình thường với bạn bè. Đừng coi thường các triệu chứng chấn thương. Người thân của bạn có thể trở nên tức giận, cáu kỉnh, thu mình hoặc xa cách về tình cảm. Hãy nhớ rằng đây là kết quả của chấn thương và có thể không liên quan gì đến bạn hoặc mối quan hệ của bạn. Để giúp một đứa trẻ phục hồi sau chấn thương, điều quan trọng là phải giao tiếp cởi mở. Hãy cho họ biết rằng cảm thấy sợ hãi hoặc khó chịu là điều bình thường. Con của bạn cũng có thể nhìn bạn để biết các dấu hiệu về cách chúng nên phản ứng với chấn thương, vì vậy hãy để chúng thấy bạn đối phó với các triệu chứng của mình theo cách tích cực.

green and brown plant on white sand

Cách trẻ em phản ứng với chấn thương tâm lý và tình cảm

Một số phản ứng thông thường khi gặp chấn thương và cách giúp con bạn đối phó với chúng: Nhiều trẻ em cần trở lại giai đoạn mà chúng cảm thấy an toàn hơn. Trẻ nhỏ hơn có thể làm ướt giường hoặc muốn bú bình; trẻ lớn hơn có thể sợ ở một mình. Điều quan trọng là phải thấu hiểu, kiên nhẫn và an ủi nếu con bạn phản ứng theo cách này. Chúng sẽ có xu hướng nghĩ rằng sự kiện là lỗi của chúng. Trẻ em dưới 8 tuổi có xu hướng nghĩ rằng nếu có điều gì không ổn xảy ra thì đó phải là lỗi của chúng. Hãy đảm bảo rằng con bạn hiểu chúng không gây ra sự kiện này. Rối loạn giấc ngủ. Một số trẻ khó đi vào giấc ngủ hoặc hay thức giấc thường xuyên và mơ ác mộng. Hãy đưa cho con bạn một con thú bông, chăn mềm hoặc đèn pin để mang đi ngủ. Cố gắng dành thêm thời gian cho nhau vào buổi tối, thực hiện các hoạt động yên tĩnh hoặc đọc sách. Kiên nhẫn. Có thể mất một lúc trước khi con bạn có thể ngủ lại bình thường suốt đêm.

Cảm thấy bất lực. Tích cực tham gia một chiến dịch ngăn chặn sự kiện này xảy ra lần nữa, viết thư cảm ơn tới những người đã giúp đỡ và quan tâm đến người khác có thể mang lại cảm giác hy vọng và kiểm soát cho mọi người trong gia đình.

Dịch: eMKay

Nguồn: https://www.helpguide.org/articles/ptsd-trauma/coping-with-emotional-and-psychological-trauma.htm?pdf=13686 

Ảnh: Unsplash

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: https://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

Theo dõi các kênh chính thức của A Crazy Mind tại:

Website: https://acrazymind.vn/

A Crazy Mind (Page): https://www.facebook.com/acrazymindVN/

Viết để trưởng thành (Page): https://www.facebook.com/acm.vietdetruongthanh

The Tree Of Life (Page): https://www.facebook.com/TheTreeOfLifeVN/

A Crazy Mind – Viết để trưởng thành (nhóm công khai): http://bit.ly/Group-VDTT

Câu chuyện điên rồ của tôi (nhóm riêng tư): https://bit.ly/acm-cauchuyendienro

A Crazy Mind – Hỏi đáp tâm lý: http://bit.ly/Group-HDTL

A Crazy Mind – Mỗi ngày một trang sách: http://bit.ly/ACM-MNMTS

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcLBẢN THẢO
Bài viết liên quan