Charlie ở văn phòng địa phủ - Hành trình của sự buông bỏ

“Thế nào là thiện, thế nào là ác đều do bản thân tự định đoạt”.

 

Mình đã chơi xong mạch truyện chính của game Charlie ở văn phòng Địa phủ (Charlie in Underworld Office) đã lâu, bây giờ mới viết về nó. Đây là một trong hai phần của series Văn phòng địa phủ, một tựa game rất hay. Vì quá thích nên quyết định viết về nó.

 

Charlie ở văn phòng địa phủ là phần nối tiếp của game Văn phòng địa phủ (Underworld Office) của Buff Studio. Phần trước là câu chuyện của Eugene, một cậu bé loài người mắc bệnh trầm cảm trong một lần lỡ ga tàu điện ngầm, cậu vô tình bị xuất hồn và từ đó biết đến Văn phòng địa phủ. Nơi đây canh giữ cánh cửa âm dương, giúp đỡ các linh hồn và tiêu diệt ác linh. Sau những lần gặp gỡ và đồng hành làm nhiệm vụ cùng các thành viên của văn phòng, cậu dần tìm được chính mình và ý nghĩa để sống. Và sau này, Eugene trở thành người sống duy nhất tại văn phòng này.

 

Nhân vật chính lần này là Charlie - linh hồn của một cậu bé (Studio đề cập Charlie không có giới tính rõ ràng, tùy người chơi lựa chọn, mình chọn là con trai. Cái tên này cũng thường được dùng cho nam). Charlie từng là một ác ma từng xuất hiện trong phần 1, bị cụ Joan - thành viên của văn phòng phong ấn trong cây gậy của bà. Sau khi được đưa về văn phòng, cậu mất sạch ký ức, linh hồn vốn tối đen của cậu lại tỏa sáng. “Linh hồn càng tối thì ác nghiệp càng nặng”, điều này làm các thành viên của văn phòng rất ngạc nhiên. Để tìm hiểu cậu trở thành nhân viên bất đắc dĩ của Văn phòng địa phủ. Charlie vừa tìm cách nhớ lại ký ức của mình vừa giúp giải quyết những ác ma quanh đó.

 

Trên hành trình này, những góc khuất, những bí mật của các thành viên linh hồn được hé lộ. Về Hayden, linh hồn của một cậu bé con cả đời gắn liền với bệnh viện, ra đi khi quá nhỏ. Cụ Joan, linh hồn lớn tuổi của một cựu chiến binh. River, linh hồn của một cô gái đầy lòng chính nghĩa và nhiệt huyết. Về Sếp, linh hồn lâu đời nhất đã tạo ra Văn phòng địa phủ. Quá khứ của các thành viên dần được hé lộ, nỗi đau, sự sợ hãi mà trước giờ họ không thể hiện ra. Vì sao Hayden không chọn đi đầu thai, vì sao cậu có thể nói chuyện được với mèo? Vì sao River lại sợ đường tàu, vì sao linh hồn cô cũng có màu đen? Tội lỗi của bà Joan, một người mắc chứng PTSD (rối loạn stress sau sang chấn) sau khi từ chiến trường trở về (đây là chuyện thương tâm nhất với mình, khi vì ám ảnh của chiến tranh đã làm tổn thương một người vô tội và khiến gia đình người đó chịu tổn thương). Thân thế của Sếp, một chàng trai của thuộc gia tộc danh giá bị ruồng bỏ và số phận của con người ấy. 

 

 Ảnh trong game


Và trí nhớ của Charlie dần được khôi phục, linh hồn của cậu cũng dần đen theo đó. Ký ức về những tổn thương mà cậu từng phải chịu từ gia đình, một người cha khắc nghiệt và một người mẹ nhu nhược. Điều này góp phần tạo nên tính cách của Charlie trở nên cục cằn, lầm lì, nhút nhát và cô lập. Về tình bạn đầu tiên. Về tội lỗi của mình.

 

“Linh hồn đen tối là linh hồn có nhiều ác nghiệp, linh hồn tích nhiều thiện nghiệp sẽ tỏa sáng”. Sếp đã từng nói như thế.

Nhưng Charlie dù cơ thể đang dần tối đen đi vẫn luôn làm việc tốt đó sao? 

Vậy rốt cuộc lời mà Sếp đã nói có thật sự đúng? 

Vậy tại sao cả Sếp dù làm không ít việc tốt suốt một thời gian dài mà linh hồn của anh ấy lại đen nhất Văn phòng? Tại sao tội lỗi bà Joan khó thể tha thứ nhưng linh hồn vẫn sáng (cho đến khi bà chọn đối diện)?

 

Điều này khiến cho River nghi ngờ, chất vấn cho rằng bấy lâu nay tất cả mọi người đều bị Sếp lừa phải chạy theo ảo giác về thiện nghiệp. Cuối cùng nổi điên đánh nhau với Sếp rồi bị Sếp phong ấn vào cây quạt của mình. Trước khi bị phong ấn River đã nói với Charlie và Eugene: “Thế nào là thiện, thế nào là ác đều do bản thân tự định đoạt”. 

 

Eugene trước đây luôn tin vào lời Sếp giờ trở nên suy sụp. Cậu dường như mất hết niềm tin vào cuộc sống, không muốn quay trở lại văn phòng. Charlie buộc phải tìm cách giao tiếp với Eugene mong cậu có thể quay lại để cùng nhau giải quyết mọi chuyện. Tất cả như vỡ òa Eugene chất vấn Sếp vì sao lại lừa dối mọi người và thất vọng với chính mình. Trong lúc ấy River phá phong ấn gây nên một vụ nổ lớn. Và trận chiến cuối cùng của hai người thực sự bắt đầu.

 

Phần game này nói về cách đối diện với quá khứ và nỗi đau của mình. 

 

Khi mỗi thành viên trong Văn phòng lần lượt đối diện với chính mình năm xưa. Sợ hãi, đau đớn, phẫn uất, bùng nổ. Họ dần dần biến thành ác ma, khi nút thắt trong lòng dần dần được gỡ. Khi dần dần chấp nhận, đối diện với quá khứ và tội lỗi của mình thì cũng là lúc họ được giải thoát. 

 

Hayden được siêu thoát đầu tiên rồi đến bà Joan chọn đối mặt với linh hồn người vô tội kia. Rồi đến River trong trận quyết chiến muốn trả thù Sếp, khi tay cô cào lên cổ Sếp từ nơi ấy lại tỏa sáng, cô chợt nhận ra Sếp đang muốn mình giết anh ta, đó là cách mà Sếp muốn chuộc tội. 

“Vết thương ta gây ra cho ngươi, đã trở thành cách ngươi chuộc tội”.

Và cô dần tan biến. River đã siêu thoát.

“Cô luôn khiến ta thấy tự hổ thẹn với bản thân.”

Cánh cửa âm dương tại đây đã sập, Sếp quyết định rời văn phòng đi tìm nơi có cánh cửa mới.

 

Mọi người đều rời đi. Văn phòng địa phủ giờ chỉ còn Charlie và Eugene.

 

Charlie đã lấy lại toàn bộ ký ức và đối diện với quá khứ nhưng cậu vẫn ở lại Văn phòng giúp đỡ những linh hồn xung quanh. Eugene là người sống, cậu ấy dần trở về với thế giới con người nhiều hơn, mang dáng vẻ và sức sống của một con người. Có thể phạm sai lầm, cũng có lúc cần được tâm sự lắng nghe, điều đó làm cho mọi người xung quanh thấy Eugene dễ gần hơn trước kia. 

 

Charlie và Eugene thinh thoảng vẫn giao tiếp với nhau qua trang giấy. Cả hai đều biết sẽ có một ngày họ gặp lại nhau. Văn phòng địa phủ giờ đây chỉ còn lại mình cậu, Charlie.


 Ảnh trong game


Có lẽ một ngày nào đó, cậu sẽ chọn an nghỉ nhưng đó là lúc cậu gặp lại Eugene. 

 

Đây là kết chính của tựa game. Với những ai đã chơi qua phần 1: Underworld Office thì phần 2 thật sự buồn. Văn phòng đã không còn đầy đủ các thành viên nữa. Khi những nhân vật trong phần 1 không hoàn hảo như ta nghĩ mà có lỗi lầm, có nỗi sợ, suýt nữa hoàn toàn trở thành ác ma. Nhưng con người vốn dĩ là vậy mà. Cũng có ám ảnh, có nỗi đau, cũng đã từng bị bóng tối nuốt chửng. Sự rời đi của Hayden, bà Joan, River đại diện cho sự giải phóng khỏi quá khứ, đồng thời mở ra một chương mới. Một cuộc đời mới cho chính họ. 

 

Với mình đây có lẽ một trong những thông điệp mà nhà làm game muốn gửi đến: “Quá khứ không thể thay đổi, ta không thể xóa bỏ hay né tránh nó. Điều ta cần làm là đối diện, học hỏi và sửa chữa những gì đã xảy ra. Đó cũng là lúc ta giải phóng bản thân khỏi quá khứ, mang theo quá khứ nhưng không còn để quá khứ kiểm soát ta. Viết nên một chương mới.” 

 

Làm mình nhớ một đoạn trong bài hát Star Sky, vì quá khứ mà viết nên câu chuyện mới, cũng là để cho quá khứ ra đi:

Burn the page for me

   I cannot erase the time of sleep

   I cannot be loved so set me free

   I cannot deliver your love

   Or caress your soul so

 

   Turn that page for me

   I cannot embrace the touch that you give

   I cannot find solace in your words

   I cannot deliver you your love

   Or caress your soul.”

 

(Đốt trang sử ký vĩ đại vì ta

Ta không thể xóa đi đoạn ký ức ngủ vùi

Ta không xứng với tình yêu này, hãy để ta tự do

Ta không thể đáp lại tình yêu của người

Hay vỗ về linh hồn người.

 

Vì ta viết nên trang sử mới

Ta chẳng thể giữ lấy đôi tay người đưa tới

Ta chẳng tìm thấy yên bình nào trong lời nói của người

Ta không thể đáp lại tình yêu của người

Hay vỗ về linh hồn người.)

 

Còn với Eugene và Charlie, mỗi người cũng đều có hành trình của riêng mình. Eugene là sự buông bỏ những gì đã cũ, những gì mình đã từng cho là đúng, bắt đầu cuộc sống mới. Còn Charlie là sự tiếp nối và học hỏi sau những gì đã qua. 

 

Câu chuyện về Văn phòng địa phủ của nhà làm game đến đây kết thúc. Dù cho Văn phòng đã không còn các thành viên cũ nữa chỉ có một cậu bé Charlie chọn ở lại tiếp tục những gì Văn phòng đã từng làm. Với những ai đã từng chơi và yêu thích câu chuyện của Văn phòng địa phủ, câu chuyện sẽ không dừng lại ở đây mà vẫn sẽ được kể tiếp trong tâm trí mỗi người.

------------

Tác giả: Hồng Hạnh

Gặp mình tại https://www.facebook.com/thefool.healingwritter/

 

BẢN THẢO
Bài viết liên quan