Chứng Cuồng Dâm (Nghiện Tình Dục)

Bất chấp hậu quả tiêu cực, người có xu hướng nghiện tình dục sẽ thực hiện các hành vi cưỡng bức, kích thích tình dục.

Bất chấp hậu quả tiêu cực, người có xu hướng nghiện tình dục sẽ thực hiện các hành vi cưỡng bức, kích thích tình dục. Nó còn được biết đến như là “cưỡng chế tình dục” hoặc “lệ thuộc tình dục”. Ước tính có khoảng 12 đến 30 triệu người Mỹ từng mắc phải các loại triệu chứng nghiện tình dục.

Nghiện tình dục có thể ảnh hưởng đến đời sống xã hội, sức khỏe thể chất và tình cảm của một người. Nếu như không được điều trị đúng đắn thì, người đó sẽ luôn trì trệ cả về thể trạng lẫn tinh thần. Một bác sĩ tâm lý giỏi có thể giúp ta phát triển thói quen lành mạnh trong chuyện tình dục và ân ái.

DẤU HIỆU NGHIỆN SEX

Con người có xu hướng khao khát tình dục và đôi khi là tìm đến nó. Tuy nhiên, với người nghiện sex, sự thích thú này trở thành nỗi ám ảnh. Những tưởng tượng về chuyện tình dục ngập tràn trong suy nghĩ. Người đó có xu hướng ưu tiên tình dục hơn gia đình, bạn bè và công việc. Theo thời gian, cá nhân đó cần được làm tình nhiều hơn (hoặc các hình thức thỏa mãn tình dục khác) để có được cảm giác thỏa mãn như trước đây.

Các dấu hiệu nghiện tình dục phổ biến bao gồm

 • Lăng nhăng với nhiều người cùng lúc trong khoảng thời gian dài, hoặc tìm kiếm “tình một đêm”
 • Xem các phim porn có nội dung cưỡng bức
 • Thủ dâm quá mức (đôi khi đến mức tổn thương cơ thể).
 • Thực hiện hành vi “sex” qua mạng, qua nhắn tin
 • Bán dâm hoặc sử dụng gái mại dâm.
 • Ngoại tình khi đã kết hôn.
 • Quan hệ tình dục không an toàn thường xuyên.
 • Thích phô bày bộ phận nhạy cảm với người khác.
 • Nghiện xem các trang khiêu dâm.

Các cá nhân nghiện sex có thể có quan điểm khác nhau về hành vi của mình. Một số có thể nhận thức được cưỡng bức tình dục là một vấn đề nhưng họ cảm thấy không thể kiểm soát được nó. Có thể họ đã cố gắng nhiều lần để giảm sự phụ thuộc vào tình dục nhưng không có tiến triển. Những người khác thì hợp lý hóa hành động của mình, phủ nhận việc mình bị nghiện sex mặc dù thậm chí hành vi của họ đánh mất các mối quan hệ thân mật , gia đình hoặc bạn bè.


NGHIỆN TÌNH DỤC VÀ GIỚI TÍNH

Nghiện tình dục thường được coi là vấn đề của nam giới, nhưng tình trạng này có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai. Trong một nghiên cứu của sinh viên đại học, khoảng 3% nam giới mắc chứng nghiện tình dục, so với phụ nữ là 1,2%. Một nghiên cứu về nghiện tình dục trên internet cho thấy tỷ lệ tương tự: 5% nam giới và 2% nữ giới.

Khoảng 88% những người tìm kiếm điều trị nghiện tình dục là nam giới. Một số nhà nghiên cứu cho rằng phụ nữ có thể ít tìm cách điều trị do cảm thấy ngại, khiến cho số liệu bị sai lệch. Không có dữ liệu về việc giới tính ảnh hưởng đến kết quả điều trị như thế nào. Tuy nhiên, vì đàn ông và phụ nữ biểu hiện chứng cuồng dâm thông qua các triệu chứng giống nhau, rất có thể sẽ có chung chiến lược điều trị cho cả 2 giới tính.

NGUYÊN NHÂN GÂY NGHIỆN TÌNH DỤC?

Không có nguyên nhân rõ ràng gây ra nghiện tình dục. Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ ra một số yếu tố sau:

Tâm trạng

Cưỡng bức tình dục có thể được coi là cách để giải tỏa với nỗi đau hoặc stress. Trong một nghiên cứu năm 1997, 96% những người tham gia cho biết tâm trạng đã dẫn đến sự cưỡng bức tình dục của họ. Các tâm trạng phổ biến nhất là:

 • Buồn phiền và trầm cảm (67%).
 • Hạnh phúc (54%).
 • Cô đơn (46%).

Tính chất hóa học của não bộ

Nghiên cứu cho thấy những người nghiện sex có thể có sự khác biệt về hóa học thần kinh trong trung tâm khen thưởng của não. Các chất được giải phóng trong quan hệ tình dục như dopamine và oxytocin, có thể tạo ra cảm giác hưng phấn tương tự như lúc sử dụng thuốc kích thích hoặc rượu. Khi ai đó nghiện cảm giác hưng phấn này, họ ham muốn nhiều tình dục hơn để có được cảm giác tương tự.

Hormone

Androgen là một hormone giới tính ảnh hưởng đến ham muốn tình dục . Khi cơ thể tạo ra quá nhiều androgen, nó có thể làm tăng nguy cơ nghiện sex.

Tiền sử lạm dụng tình dục

Phần lớn những người mắc chứng nghiện tình dục báo cáo tiền sử lạm dụng.

 • 72% bị lạm dụng thể chất .
 • 81% bị lạm dụng tình dục .
 • 97% bị lạm dụng tình cảm .

Trong nhiều trường hợp, nghiện sex được hình thành từ nhiều yếu tố.

NGHIỆN TÌNH DỤC VÀ SỨC KHỎE TÂM THẦN


Hầu hết các trường hợp nghiện sex xảy ra đồng thời với các vấn đề sức khỏe tâm thần khác. Các bệnh đi kèm phổ biến nhất bao gồm:

 • Trầm cảm
 • Lo lắng
 • Rối loạn tăng động (ADHD)
 • Lạm dụng thuốc
 • Nghiện cờ bạc
 • Cuồng mua sắm

Các vấn đề sức khỏe tâm thần kể trên có thể làm cho nghiện tình dục trở nên nghiêm trọng hơn. Trong một số trường hợp, một người có thể sử dụng các hoạt động tình dục để giải tỏa những cảm xúc đau đớn hoặc những tổn thương trong quá khứ. Do đó, liệu pháp điều trị nghiện tình dục thường sẽ có hiệu quả với tất cả triệu chứng, không chỉ là ham muốn tình dục quá mức.


TRANH CÃI XUNG QUANH VIỆC CHẨN ĐOÁN NGHIỆN SEX

Cộng đồng khoa học từ lâu đã tranh luận về việc nghiện sex có thực sự là một bệnh không. Tổ chức Y tế Thế giới công nhận nghiện sex là tình trạng sức khỏe tâm thần, trong khi Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ thì không.

Một số cá nhân cho rằng các hành vi mà chúng ta xếp vào nghiện sex có thể là triệu chứng của các tình trạng khác. Ví dụ, những người mắc chứng rối loạn lưỡng cực có thể ham muốn tình dục quá mức trong giai đoạn hưng phấn. Họ có thể gặp khó khăn trong việc kiểm soát hành vi tình dục của mình trong giai đoạn này. Những người khác cho rằng chứng nghiện tình dục có khả năng xảy ra độc lập với các bệnh khác.

Sự kỳ thị cũng là mối quan tâm lớn trong cuộc tranh luận. Trong quá khứ, phụ nữ, những người trong cộng đồng LGBTQ+ và các chủ thể chưa xác định khác thường là đối tượng bị số đông chỉ trích vì bộc lộ ham muốn tình dục quá mức. Các bác sĩ lâm sàng chẩn đoán phụ nữ có nhiều ham muốn tình dục mắc bệnh hạch đã được chữa khỏi bằng cách cắt bỏ môi âm hộ hoặc cắt âm vật. Một số người đồng tính nam, bao gồm cả nhà giải mật mã nổi tiếng Alan Turing, đã bị tiêm hóc-môn nữ để giảm bớt ham muốn tình dục. Do đó, nhiều người cảnh giác rằng các chẩn đoán nghiện sex sẽ được sử dụng để nghiên cứu cho nhóm người dân trí thấp hoặc những người có nhu cầu tình dục cao tự nhiên.

Những người ủng hộ chẩn đoán tin rằng nghiện sex có thể được phân biệt với những suy nghĩ về văn hóa. Theo khuôn khổ hiện tại, nghiện sex không được tính bằng tần suất quan hệ tình dục hay giới tính của người đó, mà bởi cách các hoạt động tình dục này ảnh hưởng đến cuộc sống của họ. Các cuộc quan hệ tình dục thông thường, BDSM (tình dục theo kiểu nô lệ, trừng phạt, bạo dâm và khổ dâm) có sự đồng thuận của cả 2 bên, hoặc sử dụng nội dung khiêu dâm một cách có kiểm soát không phải là nghiện tình dục. Chỉ khi những hành vi này vượt ra khỏi tầm kiểm soát của người đó và phá hoại sức khỏe, cảm xúc của họ mới có thể gọi đó là cưỡng bức tình dục.

Nếu thấy chính mình hoặc người thân có dấu hiệu bị nghiện sex, bạn có thể tìm một bác sĩ tâm lí, nhà điều trị để giúp đỡ mình.


Dịch: Hồng

Biên tập: Ngọc

Nguồn: www.goodtherapy.org

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan