Mình từng đọc được một câu trong cuốn sách Cha mẹ độc hại:

“Có những thứ nhân danh tình yêu khiến người ta đau đớn.”

Có điều nó không phải là tình yêu. Đó là ích kỷ, là ngộ nhận, là kiểm soát. Nó chưa bao giờ là tình yêu. Tình yêu thật sự rất đẹp. Nhưng có lẽ vì đẹp đến nỗi không ngôn từ nào diễn tả được nên đôi lúc người ta hiểu sai về nó.


Ép ai đó từ bỏ bản thân để sống theo ý mình không phải là tình yêu. Buông lời làm tổn thương không phải là tình yêu. Dày vò nhau không phải là tình yêu.

Những đứa trẻ sống trong môi trường nhân danh tình yêu ấy cũng dễ lầm tưởng rằng tình yêu là như vậy. Họ đâm ra sợ sệt tình yêu, né tránh, bài xích nó.


“Sau này mình sẽ không kết hôn.”

“Mình không muốn yêu đương.”

Họ khao khát được yêu thương nhưng đồng thời cũng sợ hãi nó. Không dám tin tưởng vào người khác.

Hay lao vào những mối quan hệ chóng vánh, cố lấp đi khoảng trống do bị bỏ rơi về cảm xúc.


Nhưng đó không phải là tình yêu đâu. Đó là nỗi sợ. Đôi khi mình nghĩ nhiệm vụ khi chúng ta đến thế giới này không phải là kiếm nhiều tiền hay phải thành đạt mà là học cách nhận biết thế nào là tình yêu qua những mảnh vỡ ấy. Mình biết nó thật khó, cũng thật đau khi ta phải bước trên những mảnh vỡ kia để tìm một con đường đúng. Nhưng ta sẽ không giống thế hệ trước của chúng ta nữa. Ta biết rằng cuộc đời của mình sẽ rất khác. Thế hệ sau của chúng ta sẽ học được cách yêu thương thực sự từ ta. Và rất lâu rất lâu về sau này nữa, những hạt mầm yêu thương sẽ luôn được trao đi.


Ảnh: Aerin Fiwind (Pinterest)


Chúng ta như những nhà kiến tạo, là những người góp phần phá vỡ vòng lặp tổn thương của gia đình. Điều đó bắt đầu từ những việc rất nhỏ như tôn trọng những điều nhỏ bé bên trong mình. Trao cho chính mình sự bình yên trước, dù xung quanh đầy bão giông.


Mình biết để làm được điều đó phải kiên cường và nghị lực đến mức nào, và chính vì thế ta càng có đủ sức mạnh để viết nên một chương mới cho cuộc đời mình. Và rộng hơn là tiền đề của những cuộc đời rất lâu về sau nữa. Những chương kể về tình yêu thương.


Điều cuối cùng, dù ta có lựa chọn gì đi chăng nữa thì quyết định đó không đến từ nỗi sợ nữa.

----------

Tác giả: Hồng Hạnh.

Gặp mình tại The Fool

Ảnh: Saorise (Pinterest)

*Phim Song of the sea, một bộ phim đẹp từ hình ảnh, nội dùng đến soundtrack. Bộ phim rất hay về tình cảm gia đình.

BẢN THẢO
Bài viết liên quan