CÓ 9 LOẠI TRÍ THÔNG MINH, BẠN ĐÃ THỰC SỰ BIẾT MÌNH SỞ HỮU KIỂU NÀO CHƯA?

Bạn nhận được mail báo điểm. với một chút do dự, bạn mở phong bì ra và đọc lên ngày tàn của bạn: “F” Không những một, mà tận 2 lớp. Đúng vậy, bạn không phải người giỏi nhất trong toán học, hoặc lịch sử mỹ thuật, nhưng liệu điều đó có nghĩa là bạn không được thông minh? Hóa ra, điểm GPA hay chỉ số IQ không phải là thước đo duy nhất cho trí thông minh của chúng ta. Vào năm 1983, Howard Gardener, một nhà tâm lý học phát triển người Mỹ, đã đưa ra 9 loại hình thông minh mà mỗi người có thể có. Mỗ

Bạn nhận được mail báo điểm.  với một chút do dự, bạn mở phong bì ra và đọc lên ngày tàn của bạn:

“F”  

Không những một, mà tận 2 lớp.

Đúng vậy, bạn không phải người giỏi nhất trong toán học, hoặc lịch sử mỹ thuật, nhưng liệu điều đó có nghĩa là bạn không được thông minh?

Hóa ra, điểm GPA hay chỉ số IQ không phải là thước đo duy nhất cho trí thông minh của chúng ta.

Vào năm 1983, Howard Gardener, một nhà tâm lý học phát triển người Mỹ, đã đưa ra 9 loại hình thông minh mà mỗi  người có thể có. Mỗi kiểu có thể là loại mà bạn thực sự giỏi, và cũng có thể có nhiều hơn một kiểu thông minh thuộc về bạn!

Dưới đây là 9 kiểu thông minh, theo nhà tâm lý học Howard Gardener. Bạn thuộc kiểu nào?

 

Trí thông minh thiên nhiên

(Naturalist Intelligence)

 

Nếu bạn giỏi giang như một nhà thiên nhiên học thì sở trường của bạn là nhận dạng các đường nét / đặc điểm  xung quanh môi trường tự nhiên của mình. Sự nhạy cảm của bạn với tất cả những gì thuộc về thiên nhiên có thể mang lợi ích trong công việc như nông dân hay thợ làm vườn. Đây là một dạng trí thông minh cần thiết  của tổ tiên ta, giúp con người săn bắn và sinh tồn ngoài tự nhiên để cung cấp cho gia đình mà không cần nhờ đến ai khác.

 

 

Trí thông minh âm nhạc

(Musical Intelligence)

Bạn có khả năng cảm nhạc. Bạn có thể phân biệt đâu là âm điệu, nhịp điệu và âm độ chỉ từ việc lắng nghe. Là một người thông minh về âm nhạc, từ những gì đã nghe, bạn có thể dễ dàng lặp lại một đoạn hay cả một bài nhạc. Toán cũng là một lĩnh vực mà bạn khá tốt, bởi âm nhạc và toán được cho là mang nhiều nét tương đồng.

 

Bạn có lợi thế vượt trội trong âm nhạc. Không chỉ có thể sản xuất lại chính bài hát mà bạn vừa nghe mà bạn còn có tài năng tạo và viết lên những khúc ca riêng của bản thân. Bên cạnh đó, bạn còn có thiên phú chơi nhạc cụ chỉ bằng cách lắng nghe với đôi tai của mình. Đơn giản là bạn có một đôi tai được sinh ra để lắng nghe âm nhạc chứ không phải bất cứ thứ gì khác.

Những người chơi trống và ca sĩ nhạc kịch nằm trong nhóm này!

 

 

Sự thông minh logic-toán học

(Logical Mathematical Intelligence)

Bạn thường bị cuốn vào những suy nghĩ trừu tượng. Tính toán và kỹ năng lý luận là thế mạnh của bạn. Trong lý luận, bạn thường dùng tư duy quy nạp và suy diễn. Không chỉ có niềm yêu thích những trò chơi chiến lược và các vấn đề toán học, rất có khả năng bạn van xin chị của mình tham gia vào những thí nghiệm khoa học lập dị của bản thân trong nhiều năm.

 

Bạn sẽ phù hợp với những công việc như một nhà toán toán học, thám tử hay nhà khoa học.

 

 

Trí thông minh hiện sinh

( Existential Intelligence)

Tại sao chúng ta vẫn còn ở đây? Chỉ …để chịu đựng….

 

Hằng đêm, tôi có thể cảm thấy…cảm thấy được đôi chân của mình…

 

Bạn không chơi video game ư? Đừng bận tâm đến câu bông đùa cá nhân đó… 

 

Nếu bạn là một người với trí thông minh hiện sinh, bạn đang chìm đắm trong những câu hỏi hiện sinh của cuộc sống. Mặc dù chúng trông như sẽ chẳng có câu trả lời nào, các câu hỏi triết học sẽ luôn quẩn quanh bên bạn vào đêm, những học  thuyết của bạn đủ để được xuất bản. Nghĩa là, ít nhất bạn chính là thiên tài trong mắt của mình.

Suy nghĩ, ý tưởng và những giả thuyết của bạn lúc nào cũng tập trung vào cuộc sống, cho dù là ý nghĩa tượng trưng của chúng hay là ý nghĩa của cuộc sống.

 

Tại sao chúng ta lại ở đây? Mục đích của chúng ta là gì? Chúng có ý nghĩa như nào? Tại sao tôi lại hỏi quá nhiều câu hỏi như vậy??

 

 

Trí thông minh tương tác giữa các cá nhân

( Interpersonal Intelligence)

Bạn thấu hiểu  mọi người. Bạn chỉ đơn giản là thế. Và đây là một đặc điểm đắt giá đáng có. Bạn không chỉ lưu tâm đến  các khía cạnh khác nhau của câu chuyện một cách dễ dàng, mà bạn còn hiểu hết thảy những quan điểm khác nhau và đặt mình vào hoàn cảnh của người khác.

Bạn đọc vị cảm xúc của người khác rất tốt, thêm nữa là bạn có thể nhận thấy được liệu người đối diện có thật lòng hay không. Bạn cảm thông, và rất giỏi trong giao tiếp với người khác ở một mức độ sâu sắc. Lĩnh vực công tác xã hội, giáo viên hay diễn viên là những ngành nghề mà bạn sẽ mang lại rất nhiều giá trị.

 

 

Trí thông minh cơ thể

(Bodily-Kinesthetic Intelligence)

Tâm trí và cơ thể bạn là một, và bạn hoàn toàn cảm nhận được nguồn năng lượng này. Là một linh hồn mạnh mẽ, bạn dùng sức mạnh của tâm trí và cơ thể để cùng nhau đạt lấy mục tiêu của bản thân.

Về cơ bản, bạn rất giỏi về mảng thời gian, vận động tinh, động kinh và nhảy múa. Có thể bạn là một người có kĩ năng nhảy, hoặc có thể bạn vô cùng xuất sắc trong lĩnh vực thể thao, hoặc thậm chí bạn có tài năng để trở thành một bác sĩ phẫu thuật nếu được trải qua bài lớp kỹ càng. Dù là bất cứ gì, cả tâm trí và cơ thể bạn đều chung một hòa khúc và kĩ năng thể chất của bạn vượt trội hơn những người khác rất nhiều.

 

 

Trí thông minh ngôn ngữ

(Linguistic Intelligence)

Bạn có cho mình một vốn từ khổng lồ, có sự suy nghĩ sâu sắc trong những đoạn văn hay độc thoại, hay có thể hiểu cũng như tinh ý nhận ra sự khác biệt về ý nghĩa. Bạn tận hưởng việc đọc, viết, và sự đẹp đẽ của ngôn ngữ lẫn từ ngữ.

 

Bạn học những ngôn ngữ mới một cách dễ dàng và học thuộc từ vựng nhanh hơn người khác.

Có rất nhiều những người có trí tuệ ngôn ngữ làm nhà báo, nhà thơ, tiểu thuyết gia, người diễn thuyết hay đơn giản là viết lách!

 

 

Trí tuệ nội tâm

( Intra-personal Intelligence)

Bạn là chính mình khi một mình. Tâm trí bạn là thiên đường an yên, và bạn hiểu suy nghĩ và cảm nhận của bản thân nằm ở một mức độ sâu sắc hơn những người khác.

Nhận thức được bạn là ai và bạn muốn gì, bạn có thể tự động viên mình và hướng tới những thứ tích cực cũng như thay đổi một cách tốt hơn. Bạn có thể tự động viên mình bằng cách trở thành huấn luyện viên cổ động cho chính bản thân mình! Bạn đặt ra mục tiêu, và có thể đạt được nó nhanh và dễ dàng hơn bởi bạn biết những gì mình muốn và chấp nhận bản chất của mình.

 

Những người trong nhóm thông minh nội tâm sẽ làm việc rất tốt trong những nghề tâm lí học, triết học gia, và nhà hướng dẫn tâm linh. Một chút ngại ngùng và yên lặng là những điều bạn sẽ bắt gặp ở họ, nhưng chuyện đó khá là bình thường vì họ chỉ là đang mải suy nghĩ và chắt lọc những ý nghĩ cũng như ý tưởng trong đầu mình.

 

Trí thông minh không gian

( Spatial Intelligence)

Quan điểm và tầm nhìn của bạn là độc nhất. Bạn thấy những thứ mà chẳng ai nhận ra và chính bạn là một bản đồ tinh thần. Bạn không chỉ giỏi trong việc định hướng, mà bạn còn có xu hướng học tốt hơn trong những  lớp học bao gồm hình ảnh trực quan. Bạn đam mê những trò chơi như xếp hình, mê cung trong thời gian rảnh, đồng thời xuất sắc trong việc vẽ vời cũng như tô màu. Quá trình suy nghĩ của bạn xảy ra trong không gian ba chiều và bạn có khả năng cảm thụ nghệ thuật và một trí tưởng tượng mênh mông nhờ điều này.

 

Nếu bạn sở hữu cho mình trí thông minh không gian, bạn nên cân nhắc những nghề sau: nhà điêu khắc, họa sĩ, thủy thủ, phi công hoặc là kiến trúc sư.

 

Vậy, trên đây là 9 loại hình thông minh và một vài lĩnh vực mà bạn có thể chọn nếu bạn thuộc một trong những kiểu thông minh kể trên! Bạn đã tìm ra được mình thuộc kiểu nào chưa?

 

Nếu rồi, hãy để lại bình luận bên dưới về trí thông minh mà bạn sở hữu nhé.

------------------------

Dịch bởi: toietmoi

Biên tập: Hamy

Nguồn ảnh: Unplash.com

Nguồn bài viết: <https://www.google.com/url?q=https://psych2go.net/there-are-9-types-of-intelligence-which-one-are-you/&sa=D&source=editors&ust=1650478119169534&usg=AOvVaw0tpwmfp6yPyp1nVXT6UxcR>

------------------------ 

 

BẢN THẢO
Bài viết liên quan