CÓ GÌ TRONG BALO CỦA MỘT WRITER?

“Ủa, Writer cũng có đồ nghề á?”, “Có chứ sao! Chẳng lẽ mình viết bằng niềm tin!” Trong bài viết này, mình muốn chia sẻ với các bạn một vài vật dụng đã gắn bó với mình trong quá trình viết và học viết.

“Ủa, Writer cũng có đồ nghề á?”

“Có chứ sao! Chẳng lẽ mình viết bằng niềm tin ^^”

Trích một cuộc hội thoại vui vẻ của mình với một người bạn.

-----------

Trong bài viết này, mình muốn chia sẻ với các bạn một vài vật dụng đã gắn bó với mình trong quá trình viết và học viết. Từ một newbie chập chững viết những ngày đầu cho đến bây giờ khi trở thành một biên tập viên và leader của một dự án viết, mình luôn ý thức được tầm quan trọng của không gian làm việc, chuẩn bị “đồ nghề” và tâm thái trước khi đặt bút, đó là một trong những yếu tố cốt lõi để tạo nên những sản phẩm chất lượng cao. Nào chúng ta hãy cùng khám phá xem có gì trong balo của một writer nhé!


1. Bút và sổ:

Mình biết nhiều bạn sẽ viết trên lap nhưng trải nghiệm viết trên giấy khi ngòi bút và đôi tay mình cử động khiến cho mình cảm nhận rõ sự kết nối của cơ thể với thực tại, với những con chữ mình đang viết ra. Hồi cấp hai, cấp ba mình hay viết nhật kí và chính cảm giác kết nối ấy đã giúp mình cân bằng cảm xúc và chữa lành nhiều thương tổn. Nếu bạn là một marketer, copywriter thì giấy và bút có thể giúp bạn sketchnote ý tưởng rất hữu hiệu. Việc cụ thể hóa suy nghĩ thành hình vẽ, biểu đồ sẽ giúp bạn hình dung rõ ràng hơn về những khái niệm trừu tượng như tìm kiếm insight khách hàng, thiết kế chiến lược tiếp cận hay tối ưu quy trình ra mắt sản phẩm mới...

2. Laptop:

Đây là vật bât li thân của các writer. Sau khi note các ý tưởng rõ ràng ra sổ, mình sẽ viết trên laptop. Tuy nhiên mình có một lưu ý, bạn cần dành thời gian vệ sinh laptop định kì hằng tuần ( ví dụ: bạn có thể lau màn hình và bàn phím bằng khăn mềm và cồn, tip này anh họ đã dạy mình khi thấy mình vô tâm không chăm chút cho em nó! Thương quá!).

Hãy đảm bảo bạn mang theo sạc lap và chuột! Mình thích dùng chuột bluetooth hơn chuột cảm ứng trên bàn phím. Chuột rời giúp mình dễ thao tác khi edit bài viết và design.

3. Điện thoại:

Đây là tác nhân số một gây ra sự mất tập trung trong quá trình viết mà bạn vẫn phải mang theo nó. Lí do duy nhất ở đây là: sự kết nối. Bạn cần kết nối với sếp, với đồng nghiệp, với gia đình, bạn bè..Để làm việc hiệu quả mình hay để điện thoại ở chế độ rung tránh làm phiền và tắt Wifi khi viết, nếu có cuộc gọi thực sự gấp, chắc hẳn người kia sẽ gọi cho mình bằng máy thường, những việc còn lại như email, tin nhắn hoàn toàn là những việc mình có thể sắp xếp làm sau.

4. Bình nước cá nhân:

Như bạn đã biết cơ thể ta 70% là nước, viết giống như việc chúng ta đi tập gym cho não bộ và sẽ tiêu tốn nhiều sức lực, việc cung cấp cho cơ thể nước và năng lượng là điều tất yếu. Mình biết nhiều bạn hay ngồi viết ở quán cà phê hoặc công ty, lời khuyên của mình là dù ở bất cứ đâu bạn vẫn cần mang theo một bình nước của riêng bạn, vừa tiện dụng, vừa đảm bảo vệ sinh. Những khi làm việc căng thẳng mình thường thả lỏng người và nhấm nháp một ly nước. Nếu có thể, tốt nhất bạn nên dùng nước lọc thay vì chất kích thích như trà hay cà phê, thỉnh thoảng mình cũng làm nước ép trái cây để thay đổi khẩu vị. Mình hay mang bên mình bộ combo: 1 ít chocolate+ 1 bánh + 1 chai nước lọc, thế là xong một ngày làm việc!

5. Giấy nhớ:

Một tệp giấy nhớ 8cm.8cm.

Mình có thể note các nhiệm vụ cần làm và dán lên máy tính để bám sát tiến độ công việc.

Những khi mất tập trung, mình sẽ viết các ý tưởng khiến mình xao lãng ra giấy. Ví dụ, bạn đang viết, bỗng nhiên nhớ ra “Chết, sắp sinh nhật đứa bạn thân của mình?” rồi lại nhớ đến người thương “Không biết anh ấy đang làm gì nhỉ?” Tất cả những ý tưởng xao nhãng ấy sẽ được mình note lại ra giấy nhớ và thu tâm trí lại tập trung vào việc đang làm. Việc viết lại những ý tưởng bất chợt này giúp bạn vừa lưu giữ được suy nghĩ thoáng chốc, vừa quản lý được sự tập trung của mình tốt hơn.

6. Tai nghe:

Nhiều bạn tâm sự với mình, bạn phải nghe nhạc nhẹ nhàng bạn mới viết được. Đúng, nghe nhạc có thể giúp bạn tập trung và hạn chế tiếng ồn xung quanh, nhưng mình không hợp với việc vừa nghe nhạc vừa làm việc, âm thanh ưa thích của mình chính là sự tĩnh lặng, chỉ đơn giản là vậy thôi, nhiều khi mình đeo tai nghe và để đó, không bật bất kì thứ gì cả. Khi chọn quán để làm việc, mình ưu tiên những quán yên tĩnh, vintage và nhẹ nhàng. Mình tin rằng mỗi một writer có một gu riêng khi lựa chọn không gian cho mình, miễn là bạn cảm thấy thoải mái, enjoy và thỏa sức sáng tạo trong không gian ấy.

7. Sách:

Người bạn tri kỉ giúp chúng ta input mỗi ngày chính là sách. Đọc sách là khi bạn cho não bộ của mình dung nạp đồ ăn healthy được tuyển chọn kĩ càng. Mình thường mang một cuốn sách và đọc nó vào thời gian rảnh, có thể là giờ nghỉ, trong lúc đợi xe, trong giờ trà chiều,...mình có thể tranh thủ mọi lúc. Một phút đọc sách sẽ tốt hơn một tiếng bạn xem tik tok hay mạng xã hội. Đa phần các thông tin trên mạng thường không đảm bảo chiều sâu về nội dung và hàm lượng tri thức. Hãy tưởng tượng não bộ của bạn ngập tràn những tin tức về tai nạn giao thông, bệnh dịch và những lo lắng đâu đâu từ trận sóng thần của bán đảo Triều Tiên, vậy thử hỏi tâm trí bạn còn hơi sức đâu để khai phá và tìm tòi thêm ý tưởng mới! Tất nhiên mình không phủ định việc lướt mạng trong một khoảng thời gian hợp lý cũng là một cách tốt để bắt trend và sáng tạo ý tưởng, tuy nhiên bạn cần cân đối và kiểm soát ham muốn của mình để tránh lãng phí thời gian.

----------------

Mình tin rằng dù mang theo bất kì vật dụng nào, ý nghĩa của nó chỉ là giúp writer chúng ta có một thể trạng tinh thần tốt nhất để tạo nên những đứa con tinh thần chất lượng. Bạn không nhất thiết phải mang đầy đủ tất cả mọi thứ như mình nhưng hãy chọn ra những điều với bạn là phù hợp nhất. One size fits all.

Cảm ơn bạn đã đọc và lắng nghe chia sẻ của mình. Bài viết là tổng hợp kinh nghiệm của cá nhân mình, mong bạn sẽ cảm thấy có điều gì đó hữu ích!

Balo của bạn đã có những gì? Đừng ngại chia sẻ với mình để mở rộng thêm danh sách “đồ nghề” của chúng ta nhé!


Người viết: Lily Trương

Ảnh: Pinterest
BẢN THẢO
Bài viết liên quan