Có những niềm vui tưởng chừng đã mất...

"Có những thứ mất đi để lại hối tiếc. Nhưng có hối tiếc ta mới nhận ra..."

 

Ba ngày trước...

Bằng một cú click, tôi vô tình delete tất cả những bức ảnh lưu niệm từ lúc tôi học tiểu học đến giờ, và nhất là ảnh năm nhất đại học.

Mọi thứ trước mắt tôi khi ấy như sụp đổ. Tôi rối tung lên, search tất cả những apps có thể khôi phục dữ liệu và tải về máy gần như ngay tức khắc, nhưng vô ích. Mất hơn nghìn pics, videos,... Mất sạch chỉ trong 3s.

Tôi bật khóc, khóc cho sự vụng về của mình, rằng lẽ ra tôi nên check thật kĩ như mọi ngày trước khi dọn dẹp bộ nhớ, rằng lẽ ra tôi có thể thoát khỏi cái giai đoạn đó ngay từ đầu, chỉ là do tôi không nhận ra mình đã xoá nhầm sớm hơn.

Và đó cũng là lần đầu tiên tôi khóc vì quá khứ, quá khứ đầu tiên mà tôi không muốn quên dù chỉ là một khắc.

Nhưng rồi tôi nhận ra rằng sau khi lỡ xoá đi những bức ảnh ấy, trí óc tôi bỗng như một quyển album sống, chân thật và cực rõ nét. Những bức ảnh dường như không mất đi, chúng vẫn còn đâu đó trong tâm trí tôi: từng hình, từng hình một với đầy đủ thời gian, không gian và những đường nét tinh tế đến khó tin của mọi thứ, và nhất là của những con người xuất hiện trong bức ảnh.

Và tôi hiểu rằng: không một loại máy ảnh nào tốt hơn đôi mắt, và không có loại thẻ nhớ nào tốt hơn trí nhớ con người. Những bức ảnh kia đúng là đã bị xoá, nhưng đó chỉ là thứ lý thuyết suông mang cái mác thực tế, vì dù cho có biến mất chúng vẫn luôn tồn tại ngay đây, ngay trong đầu tôi và cách duy nhất làm chúng biến mất chỉ có thể là tẩy não, để tôi không còn nhớ gì về một thời thanh xuân tươi đẹp.

Ai cũng có một thời để nhớ và những điều để tiếc nuối, nhưng có muốn chúng biến mất hay không còn tùy thuộc vào chính bản thân mình.

Với tôi, cho dù hôm nay tôi có xoá đi những bức ảnh ấy, tôi vẫn có những thứ gọi là kí ức, để nhớ, để hoài niệm như bao người.

Vì tôi biết rằng cuối đoạn đường kia sẽ có một người luôn chờ đợi tôi và đồng hành với tôi. Và sẽ luôn là như thế.

'cause forever will always be forever.

BẢN THẢO
Bài viết liên quan