[Confession] Có Hai Linh Hồn Cùng Tồn Tại Trong Tôi

#Q: Mình luôn nghĩ rằng tồn tại trong cơ thể mình có 2 linh hồn riêng biệt. Một linh hồn có nhiệm vụ ứng phó với mọi thứ xảy đến trước mắt mình; và có đôi khi là bị linh …

#Q: Mình luôn nghĩ rằng tồn tại trong cơ thể mình có 2 linh hồn riêng biệt. Một linh hồn có nhiệm vụ ứng phó với mọi thứ xảy đến trước mắt mình; và có đôi khi là bị linh hồn còn lại điều khiển vì mất đi khả năng nhận thức đúng sai. Một linh hồn thì đứng phía sau ủng hộ hành vi tốt, bác bỏ hành vi xấu nhưng lại luôn cười nhạo hả hê nếu linh hồn kia gặp đau khổ!? Suy nghĩ như vậy khiến mình không cảm thấy cô độc nữa, nhưng không ngừng cô đơn.

Vì thực chất, mình cô đơn. Không một ai, kể cả chính bản thân mình, giúp được mình cả. Cảm giác nhiều khi thật sự tận hưởng sự cô đơn ấy, vậy mà đồng thời, mọi người, mọi chuyện xung quanh không bao giờ để mình yên không?

Mình cũng không biết vì sao con người mình lại kỳ quặc và mâu thuẫn nhiều đến mức không thể hiểu nổi như vậy, đến mức mình dám cá không một lý thuyết tâm lý học nào có thể giải thích cho tường tận như vậy nữa. Không biết nữa…

***

#A: Chào bạn!
Con người ta luôn tồn tại song song 2 thế giới linh hồn, có lẽ điều này nghe có chút thú vị nhưng mình muốn chia sẻ với bạn điều này.

Bến Tàu, Mưa, Người, Ô, Nước, Cổ, Tô Châu

Từ rất lâu rồi nhà tâm lý học Freud đã nhắc tới nhân cách của con người tồn tại cái tôi – cái của hiện thực, cái nó – cái của bản ngã, và cái siêu tôi, 3 cái đó hợp nhất và kiểm soát lẫn nhau để con người ta cân bằng, hay nói một cách dễ hiểu hơn nhé là tồn tại trong chúng ta là phần ý thức và vô thức, 2 phần này cùng tồn tại và chịu ảnh hưởng lẫn nhau. Vì vậy cái mà bạn gọi là 2 linh hồn song song đó không có gì đáng sợ cả, chỉ đơn giản là bất cứ ai cũng có phần tốt và phần xấu, người kiểm soát tốt phần xấu để nó không làm ảnh hưởng tới cuộc sống của mình và phát huy phần tốt để hoàn thiện bản thân mình. Thế giới luôn cân bằng và chúng ta cũng luôn cân bằng. Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn bạn có thể tìm đọc những tác phẩm của Freud, của Erik Erikson,… hãy một lần bước vào thế giới tâm lý học, chưa biết chừng bạn sẽ tìm ra được câu trả lời cho chính bản thân mình.

Bạn thân mến! Trong cơ thể bạn luôn có 2 dòng năng lượng của sự tĩnh tại và sự hoạt động, mình ví dụ nhé, bạn chạy, chạy tới mệt nhoài thì cơ thể của bạn sẽ báo động cho bạn biết bạn cần nghỉ ngơi và chế độ tĩnh được bật là lúc bạn ngủ, bạn thư giãn nghe nhạc, bạn thiền định, bạn đọc sách, bạn ăn để nạp năng lượng… luôn luôn là vậy bạn hiểu chứ. Mình không rõ bạn bao nhiêu tuổi nhưng đọc những tâm sự của bạn, những lời bạn viết, có lẽ bạn là người đã trưởng thành và nhận thức rõ về các vấn đề mình đang trải qua chỉ có điều chẳng thể gọi tên được những cảm xúc, tình trạng hiện có của mình mà thôi, chính vì vậy cho dù bạn là ai, bạn thế nào thì mình có thể nói rằng bạn bình thường như bao người bình thường khác, hãy thay đổi những thói quen không tốt, thay vì dành thời gian để suy nghĩ các linh hồn của mình đang làm gì thì trong thực tại bạn nên tìm cho mình 1 đam mê, 1 công việc yêu thích, một góc nhỏ yên tĩnh trong một quán cafe hay bất cứ nơi nào bạn có thể tới để gặp lại chính mình, để hiểu mình hơn, yêu thương mình hơn. Thay vì suy nghĩ bạn hãy hành động để nâng cấp bản thân mình, hi vọng bạn sẽ gặp lại chính bạn ở phiên bản cao cấp hơn, tự tin hơn và có năng lượng tích cực nhiều hơn. ” ĐỜI THAY ĐỔI KHI TA THAY ĐỔI” thông điệp dành cho bạn, chúc bạn an lành.

Được trả lời bởi Thạc sĩ tâm lý học: Bùi Thị Ngọc Linh

————————-
Ảnh: Pixabay

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/. Xin cảm ơn!

A Crazy Mind confession là một dự án phi lợi nhuận mà tại đó, độc giả gửi gắm những câu chuyện, khó khăn tâm lý của mình – một chuyên mục với sự tham gia của các tham vấn viên tình nguyện, từ những sinh viên năm cuối đến các chuyên gia tâm lý học, nhằm đưa ra định hướng, hỗ trợ giải đáp, tìm ra con đường tối ưu nhất để giúp đỡ những người đang từng ngày đấu tranh với vấn đề tâm lý của mình để có một cuộc sống lành mạnh hơn. 

Hãy gửi những câu chuyện đó qua link: https://bit.ly/2MiscLv nhé!

Tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

BẢN THẢO
Bài viết liên quan