[Confession] Em Sợ Phải Trưởng Thành

#Q: Dạ em đang có vấn đề với chỗ làm mới, mà thật ra thì làm ở đâu em cũng sẽ có vấn đề thôi ạ. Em thấy mình rất yếu đuối. Lúc còn là sinh viên, mỗi khi gặp …

#Q: Dạ em đang có vấn đề với chỗ làm mới, mà thật ra thì làm ở đâu em cũng sẽ có vấn đề thôi ạ.

Em thấy mình rất yếu đuối. Lúc còn là sinh viên, mỗi khi gặp gì khó khăn thì em cũng có sợ, nhưng rồi em cũng vượt qua tất cả. Em học cũng trong top của khoa. Khi gần ra trường thì bác sĩ chẩn đoán em bị trầm cảm nặng và rối loạn lo âu 1 chập. Mà từ khi em thấy bệnh em nặng thêm cái gì em cũng cảm thấy mình vượt qua không nổi.

Ban đầu em stress nặng chuyện mình có ra trường được không. Ra rồi thì em stress không kiếm được việc, stress nặng lắm ạ. Sau đó thì em nhảy việc 5 lần 7 lượt. Công việc có chỗ quá khó mà không ai hướng dẫn, hoặc không phù hợp, hoặc sếp không tốt, hoặc trái ngành nên nhảy qua đúng ngành v.v…

iPhone Lock Sreen Wallpapers HD from Uploaded by user -  Electronics #4kwallpaper #4kwallpaperphone #4kchristmaswallpaperiphone #4kwallpapermobile

Giờ thì em vừa tìm ra 1 công việc ở 1 công ty nhỏ, em đoán là khá ok. Em chưa chính thức làm nên chưa biết mọi thứ thế nào nhưng em lo quá ạ. Em lên cơn lo âu tới mấy lần một ngày lận, ngủ không yên. Em sợ mình không hoàn thành được công việc vì em thiếu kinh nghiệm và em sợ giao tiếp (dù em giao tiếp không có vấn đề), em sợ sếp làm khó, sợ mọi thứ v.v… Em cảm thấy quá sợ để trưởng thành, chỉ muốn ở nhà trùm mền trong phòng thôi dù em cũng đi làm vì em biết cứ trốn tránh hoài cũng không được.
Em mệt mỏi vì tại sao mình cứ sợ mọi thứ. Em cũng không biết mọi thứ có thực sự kinh dị như em nghĩ không.

***

#A: Chào em ! Chị thấy em là người rất có năng lực đấy nhé. Em đi học thuộc top của khoa, em có khả năng giao tiếp tốt. Mọi việc em đang làm rất tốt. Em đừng lo lắng quá. Em hãy tự tin vào bản thân mình nhé. Em cứ lo là mình không ra trường được nhưng em đã ra trường được đó thôi. Em lo không kiếm được việc làm nhưng rồi em cũng tìm được công việc phù hợp với mình rồi đó. Việc của em bây giờ đó là hãy tự tin lên, vượt qua nỗi sợ hãi của chính mình nhé. Trên con đường đời của tuổi trẻ sẽ không tránh khỏi những vấp ngã, thất bại nhưng đó là những trải nghiệm giúp chúng ta trưởng thành hơn, mạnh mẽ hơn em ạ. Chị thấy em là người rất tiềm năng và em sẽ thành công trên con đường sự nghiệp cũng như đường đời. Em sẽ làm rất tốt. Tự tin và cố gắng nhé!

Được trả lời bởi Thạc sĩ Tâm lý học Chu Thị Thơm

————————–
Ảnh: Pinterest

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/. Xin cảm ơn!

A Crazy Mind confession là một dự án phi lợi nhuận mà tại đó, độc giả gửi gắm những câu chuyện, khó khăn tâm lý của mình – một chuyên mục với sự tham gia của các tham vấn viên tình nguyện, từ những sinh viên năm cuối đến các chuyên gia tâm lý học, nhằm đưa ra định hướng, hỗ trợ giải đáp, tìm ra con đường tối ưu nhất để giúp đỡ những người đang từng ngày đấu tranh với vấn đề tâm lý của mình để có một cuộc sống lành mạnh hơn. 

Hãy gửi những câu chuyện đó qua link: https://bit.ly/2MiscLv nhé!

Tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

BẢN THẢO
Bài viết liên quan