[Confession] Họ Bảo Tớ Học Đòi Trầm Cảm

Q: Tớ phải làm sao khi mỗi ngày trong đầu tớ đều ngập tràn ý nghĩ tự sát?

#Q: Tớ phải làm sao khi mỗi ngày trong đầu tớ đều ngập tràn ý nghĩ tự sát? Tớ không biết nữa, sẽ có những nỗi buồn bất chợt ập tới và tớ cảm giác như mình chẳng còn một chút sức lực nào để gượng dậy. Cái cảm giác mà bỗng dưng tỉnh giấc ngủ, lại cảm thấy vô cùng suy sụp, và nghĩ rằng mình đã thức dậy sai cách mất rồi. Càng lúc tớ càng gặp ác mộng nhiều hơn, không cách nào ngủ sớm được dù một ngày chỉ ngủ vỏn vẹn bốn tiếng. Tớ khóc nhiều hơn, mỗi lần như thế tớ hy vọng sẽ có một ai đó nghe được và ôm tớ vào lòng. Tớ trốn tránh nhiều mối quan hệ, không giao thiệp nhiều bạn bè, tớ luôn e ngại người khác, vì sợ họ sẽ khiến tớ tổn thương như đã từng. Nhiều lúc tớ muốn nói ra hết những thứ mình đang phải trải qua, chỉ là thứ tớ nhận được cũng là những lời ong bướm cho có mà thôi. Đến ngay cả mẹ tớ, cũng bảo rằng “chỉ có học hành với làm việc thì việc gì phải stress”, tớ rất muốn nói với người bên cạnh tớ rằng tớ rất mệt mỏi, mỗi ngày trôi qua tớ cảm thấy thật đau đớn không cách nào gượng được, thế nhưng họ lại chỉ nghĩ rằng là tớ nghĩ nhiều, là tớ tiêu cực hoá vấn đề lên mà thôi. Đúng là không ai sẽ hiểu cho ai cả.


Tớ phải làm sao để ngừng suy nghĩ nhảy xuống khi ngồi trên chiếc xe máy đang chạy nhanh trên lộ, làm sao sẽ không nghĩ đến chuyện cắt cổ tay mình mỗi khi dùng dao nấu ăn hay nhìn nó, tớ chẳng biết mình nên làm gì cả. Tớ cảm giác như mình đang chết dần chết mòn vậy, có người khuyên tớ nên đi bác sĩ tâm lý, nhưng tớ lại nghe họ bảo tớ học đòi cái gì mà trầm cảm, rằng tớ chỉ đang cố áp cho tớ cái việc tớ bị trầm cảm mà thôi. Mệt mỏi thật khi tớ mãi luôn bị chi phối bởi người khác.


***

#A: Chào bạn!

Như bạn tâm sự thì mình đã từng bị tổn thương sau khi đổ vỡ trong một mối quan hệ đúng không? Trong cuộc sống của chúng ta sẽ có rất nhiều người sẽ đến và sẽ đi. Có những người đến và mang cho chúng ta nhiều niềm vui, niềm hạnh phúc và có cả nỗi buồn, có những người đến và sau đó ra đi để lại cho chúng ta những bài học và sự trưởng thành hơn sau một mối quan hệ. Đâu phải mối quan hệ nào cũng tốt đẹp, cũng toàn niềm vui. Có những mối quan hệ khi kết thúc nó để lại cho chúng ta nỗi đau, sự tổn thương nhưng không phải vì thế mà chúng ta mất niềm tin vào những mối quan hệ khác.


Như mình thấy thì bạn đang tự thu mình lại trong các mối quan hệ, ngại giao tiếp, vì bạn sợ bị tổn thương. Bạn hãy mở lòng mình hơn với mọi người đi vì đâu phải ai cũng giống ai. Bạn hãy vượt qua nỗi ám ảnh về sự tổn thương trong quá khứ, hãy vượt qua nó vì cuộc sống còn rất nhiều điều tốt đẹp, có nỗi đau nhưng có vô số niềm vui và hạnh phúc. Hãy bắt đầu việc đầu tiên là từ trong suy nghĩ của mình, hãy tích cực ý nghĩ của mình. Mình còn rất trẻ mình còn rất nhiều cơ hội, ngoài kia còn rất nhiều người tốt. Trong đời mấy ai mà không từng trải qua sự tổn thương nhưng chúng ta phải học cách chấp nhận và biết vượt qua điều đó. Cuộc sống này còn nhiều ý nghĩa và đáng sống lắm không thể chết dễ dàng như vậy được. Chúc bạn sớm trở lại vui vẻ nhé!


Được trả lời bởi Thạch sĩ Tâm lý học Chu Thị Thơm

————————————–

Ảnh: Pexels

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: https://acrazymind.vn/donate/. Xin cảm ơn!

A Crazy Mind confession là một dự án phi lợi nhuận mà tại đó, độc giả gửi gắm những câu chuyện, khó khăn tâm lý của mình – một chuyên mục với sự tham gia của các tham vấn viên tình nguyện, từ những sinh viên năm cuối đến các chuyên gia tâm lý học, nhằm đưa ra định hướng, hỗ trợ giải đáp, tìm ra con đường tối ưu nhất để giúp đỡ những người đang từng ngày đấu tranh với vấn đề tâm lý của mình để có một cuộc sống lành mạnh hơn. 

Tuy nhiên, do ở khuôn khổ tham vấn online (thiếu các thông tin cơ bản cần thiết từ thân chủ) nên những định hướng của các chuyên gia đưa ra sẽ bị hạn chế. ACM hi vọng giúp đỡ thân chủ và những người có vấn đề phần nào chứ không thể chữa lành hoàn toàn.

Hãy gửi những câu chuyện đó qua link: https://bit.ly/2MiscLv nhé!

Tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

BẢN THẢO
Bài viết liên quan