[Confession] Họ Nói Mình Là Kẻ Thần Kinh, Hoang Tưởng Và Thái Nhân Cách

#Q: Mình không hiểu sao mình đi làm nhưng mọi người hay góp ý kiểu mình giống con thần kinh, hoang tưởng, thái nhân cách,… Là bản thân mình cũng tính khí thất thường, nhiều khi sáng vui vẻ, chiều …

#Q: Mình không hiểu sao mình đi làm nhưng mọi người hay góp ý kiểu mình giống con thần kinh, hoang tưởng, thái nhân cách,…

Là bản thân mình cũng tính khí thất thường, nhiều khi sáng vui vẻ, chiều lại có chuyện gì thì buồn. Do mình không muốn giao tiếp nhiều với đồng nghiệp nên họ xem biểu hiện đó là bất thường. Sếp bảo mình thái nhân cách: tâm trạng thất thường, muốn người khác bao nuôi chứ không chịu đi làm việc,… Lý do mình hạn chế giao tiếp là do môi trường công sở phức tạp nên mình sợ nói sai liền bị nắm thóp, bị ảnh hưởng công việc. Và thực tế đã nhiều lần như vậy rồi.

Mình cũng cần vài người bạn tin tưởng để tâm sự những suy nghĩ hoang tưởng như người kia làm vậy mình nên xử lý như thế nào? Có ý gì? Nhưng mình nói ra họ bảo mày hoang tưởng ai cũng hại mày hết á. Mình cũng tin người khác lắm chứ nhưng mà trong môi trường trường canh tranh sống còn như vậy, tin người họ hai cho ấy. Mà nói ra thì không ai tin mình, còn chửi mình thần kinh, hoang tưởng.

Ví dụ như: khi mua một cái áo đẹp, bạn cùng phòng muốn tranh liền nói: Nhân phẩm của một người ở chỗ giành giật quyền lợi. Ý là nếu có nhân phẩm thì nhường cho nó.
Hoặc mới yêu đã chia tay thì bảo ai yêu nhiều kẻ đó ít lời, ý bảo không cho người kia đi nói xấu bạn í.

Em xảy ra tranh chấp, người kia liền kiếm chuyện để em thấy em có lỗi mà không tranh nữa hoặc bảo em học một bài học từ đó đi, đừng thù họ.
Thực ra em cũng coi vài điểm thất thường như thích nói chuyện hoặc viết tâm sự ẩn danh do em không tin con người. Có vài bạn trước em tin nhưng em quen lâu mới dám nói họ liền lấy chuyện đi tung tin và lấy cớ đó đì em. Như có khuyết điểm là phải làm trâu làm bò cho nó vì không xứng đáng có được thứ tốt hơn.

Nói chung là em làm gì cũng sai và cũng là con bệnh. Nhiều lúc em sợ em bị nhồi sọ và nghĩ mình bệnh thật á mọi người. Nhưng em gáng chống lại những suy nghĩ đó và nghĩ mọi người cũng vậy mà… Liệu em có bình thường hay không ạ?

***

#A: Chào em!
Cảm ơn những chia sẻ của em về cuộc sống của mình ở hiện tại. Em thân mến trước khi cùng em giãi bày những tâm tư của em, chị có một vấn đề muốn em cùng suy nghĩ?
Người ta vẫn thường nói con người được sinh ra không được lựa chọn cha mẹ, nhưng được lựa chọn cuộc sống và con người mà mình muốn trở thành. Vậy em mong muốn mình trở thành người như thế nào?

green leaf on yellow background

Môi trường công sở, các mối quan hệ đồng nghiệp, bạn bè, đối tác, gia đình, con người ta luôn có rất nhiều mối quan hệ chằng chịt, đóng rất nhiều vai diễn trong cuộc đời của mình, chúng ta có quyền lựa chọn vai diễn của mình – vai diễn khiến mình bộc lộ được ưu điểm của bản thân, vai diễn khiến cho mình cảm thấy vui vẻ và thoải mái nhất, vì em hay bất cứ ai cũng chỉ có một cuộc đời để sống. Tuy nhiên mọi sự thoải mái cần trong khuôn khổ của pháp luật, của giá trị đạo đức. Em thân mến! Qua những dòng tâm sự của em chị tạm hình dung ra rằng hàng ngày em phải đối diện với những áp lực từ dồng nghiệp, từ bạn cùng phòng, từ mối quan hệ yêu đương, có phải em cảm thấy dường như tất cả đang quay lưng lại với mình, chống lại mình hay không? Em có nhận ra được giá trị của bản thân mình đáng giá thế nào không? Trên đời sẽ chẳng có một người thứ 2 như em tồn tại vì vậy theo chị thay vì việc em bận tâm tới những lời phán xét của người khác, em nên dành thời gian trau dồi kiến thức, nâng cao kĩ năng nghiệp vụ chuyên môn, kĩ năng mềm cần thiết cho công việc và cuộc sống, em nên dành thời gian cho bản thân mình, lắng nghe chính mình nhưng tâm tư của mình, nuông chiều cảm xúc của bản thân, luôn làm mới bản thân ở những phiên bản cao hơn.

Con người ta ở một độ tuổi nhất định nào đó sẽ biết cần phải chắt lọc những mối quan hệ, phân biệt được cấp độ của các mối quan hệ để kết giao. Chị ví dụ nếu em kết giao với những người luôn có suy nghĩ tiêu cực và ngờ vực người khác thì bản thân em cũng sẽ dễ dàng bị nhiễm bởi những thứ tiêu cực đó, còn nếu em tiếp xúc và nâng tầm của mình lên gặp gỡ những người mang năng lượng tích cực thì em cũng sẽ học được từ họ nhiều thứ hay ho. Cuộc sống không cho ai nhiều thời gian hơn ai em ạ, vì vậy em cần nhất tại thời điểm hiện tại này đó là cần thanh lọc lại suy nghĩ, bản thân em còn đang hoang mang rằng phải chăng mình là người hoang tưởng, người tiêu cực thì sao tránh được người khác suy nghĩ về em như vậy, vậy nên em thân mến ơi, em là người bình thường như bao người bình thường khác đang tồn tại trên thế giới này, em có quyền được tôn trọng, và muốn làm có được điều đó thì bản thân em phải tôn trọng và yêu thương em trước đã, em xứng đáng để được yêu thương, để có được cuộc sống tươi đẹp, nhưng để làm được điều đó rất cần ở em một bản lĩnh, dám đối diện với những cái sai và sửa sai, dám đối diện với những lời rèm pha của mọi người, vì biết đâu đó nhờ họ mà em sẽ trưởng thành hơn. Em có quyền yêu có quyền hận, em có quyền được nói ra những điều em thấy ấm ức, nhưng nghĩ sâu một chút khi em làm những điều đó bản thân em có thấy khá hơn, có thấy vui vẻ hơn không, hay vẫn là tâm trạng u sầu, rầu rĩ….Em có quyền lựa chọn công việc, không thấy phù hợp nếu đủ dũng cảm thì có thể chuyển việc, bạn không tốt với mình em có thể dứt khoát cắt đứt, một mối quan hệ yêu đương độc hại e hoàn toàn có thể bỏ qua… mọi thứ đều nằm trong tay em, em là người quyết định cuộc sống của mình, không nên đặt cuộc sống của mình lên miệng của người khác. Chị hi vọng em sẽ nhận ra được điều gì đó, tới lúc cần thay đổi tự khắc bản thân em sẽ thay đổi để phù hợp, để nâng cấp, và chị mong sẽ gặp lại em ở một phiên bản cao hơn, bản lĩnh hơn, vì em xứng đáng có được những thứ tốt đẹp.

Được trả lời bởi Thạc sĩ Tâm lý học Bùi Thị Ngọc Linh

——————————
Ảnh: Unsplash

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/. Xin cảm ơn!

A Crazy Mind confession là một dự án phi lợi nhuận mà tại đó, độc giả gửi gắm những câu chuyện, khó khăn tâm lý của mình – một chuyên mục với sự tham gia của các tham vấn viên tình nguyện, từ những sinh viên năm cuối đến các chuyên gia tâm lý học, nhằm đưa ra định hướng, hỗ trợ giải đáp, tìm ra con đường tối ưu nhất để giúp đỡ những người đang từng ngày đấu tranh với vấn đề tâm lý của mình để có một cuộc sống lành mạnh hơn. 

Hãy gửi những câu chuyện đó qua link: https://bit.ly/2MiscLv nhé!

Tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

BẢN THẢO
Bài viết liên quan