[Confession] Học Cách Thông Cảm Với Cha Mẹ

#Q: Chào mọi người. Em không biết phải bắt đầu từ đâu chỉ là em thật sự cần sự giúp đỡ của mọi người. Em chỉ mới 17 tuổi và em đang có ý định tự tử. Em đã có …

#Q: Chào mọi người. Em không biết phải bắt đầu từ đâu chỉ là em thật sự cần sự giúp đỡ của mọi người. Em chỉ mới 17 tuổi và em đang có ý định tự tử. Em đã có suy nghĩ đó cả năm nay, em cũng thử cho rằng do em suy nghĩ nhiều, sẽ ổn thôi, không sao cả. Em cũng cố gắng sống, gạt bỏ nó nhưng không được. Cuộc sống em từ trước đến nay không bao giờ được suôn sẻ, bao nhiều điều tồi tệ đều ập đến với em. Khi những chuyện đó xảy đến em không biết phải nói hay tâm sự với ai. Bạn bè xung quanh nếu nói tụi nó cũng không quan tâm mấy, nói càng thêm phiền tụi nó.

Trong gia đình, ông ngoại là người thương em nhất. Dù em cũng không thể tâm sự cùng ông nhưng ông luôn là chỗ dựa tinh thần cho em. Nhưng ông đã bỏ em mà đi được mấy tháng nay rồi… Ba mẹ em thì đã li dị từ lâu, ba em mấy năm em mới gặp vài lần. Còn mẹ em thì có nói ra cũng sẽ nhận lại những câu chửi bới đại loại kiểu “Mày mới từng đó tuổi mà buồn cái gì, chừng nào tao chết đi rồi hẵng buồn”… và mẹ cũng chính là nguồn cơn khiến em có cái ý nghĩ tự tử đó. Em không hiểu được tại sao một người mẹ lại có thể nói với con mình những câu “Mày có chết cũng mặc kệ mày”, “Không biết chừng nào tao mới thoát khỏi mày”, “Mày không có não, không biết xấu hổ hả”, “Mày là thứ vô dụng, không hiểu sao tao lại đẻ tha ra thứ như mày”…. và hàng ngàn câu body-shaming khác (do em không được cao lớn như bạn bè cùng tuổi).

Em không biết mình đã làm gì sai. Em không ăn chơi đua đòi, năm nào em cũng đạt học sinh giỏi, việc nhà em tuy vụng về nhưng em cũng đã cố gắng để làm…. Người ta nói gia đình là nơi để tựa vào. Em ước gì khi em mệt mỏi với mọi thứ ngoài kia, em có thể trải lòng cùng mẹ rồi mẹ sẽ nói yêu thương em như những người mẹ khác. Em không còn lí do nào để tiếp tục sống nữa. Nhưng em lại không dám kết liễu đời mình vì sợ cảm giác đau đớn trước khi chết…. Em thật sự không biết phải làm sao… Mọi người giúp em với…..

***

#A: Chào em!

Chị đã đọc và rất thông cảm với hoàn cảnh của em, em thân mến! Không ai được lựa chọn bố mẹ, nhưng em được lựa chọn cuộc sống mà mình muốn sống, có lẽ em đã nghe đâu đó một câu tương tự như vậy đúng không? Người ta vẫn nói “hổ dữ không ăn thịt con”, em hiểu hết ý nghĩa câu nói đó đúng không? Cho dù đứng ở góc độ là cha mẹ hay là con cái thì giữa em và họ có chung nhau dòng máu, dẫu biết rằng những lời nói của mẹ khiến em tổn thương rất nhiều, nhưng nếu đứng ở góc độ của một người làm mẹ, khi mẹ em trải qua một cuộc hôn nhân đổ vỡ, và nguyên nhân là gì thì mẹ em cũng đã bị tổn thương và cũng có những áp lực nhất định. Tuy nhiên, không thể đổ lỗi cho em hay cho bất cứ ai trong chuyện đó được, vì đó là quyết định của bố mẹ em.

Điều đầu tiên mà chị muốn chia sẻ với em đó là hãy nhìn thông cảm với những gì mẹ đã và đang trải qua. Mình cùng phân tích một chút việc em đang trải qua nhé. Mẹ có lo đầy đủ cho em về vật chất hay không? (ăn, mặc, ở, học hành…) Em có phải đi làm thêm để kiếm tiền hỗ trợ mẹ hay không? (tức là mẹ có bắt em đi làm kiếm tiền không ý)? Mẹ có dám chi tiêu chăm sóc cho bản thân mẹ hay không? (ví dụ như mẹ thường xuyên đi chơi, mua sắm nhiều… cho bản thân mẹ ý em nhé)… em hãy dừng lại để trả lời những câu hỏi đó trước, vì chị muốn em có cái nhìn toàn diện nhất từ nhiều góc độ vấn đề của chính mình một cách công bằng nhất cho cả 2 mẹ con.

Em đã từng nói lời yêu thương với mẹ, chia sẻ cùng mẹ những khó khăn vì chị biết cuộc sống của một bà mẹ đơn thân rất vất vả, vừa làm mẹ vừa làm cha gánh nặng sẽ tăng lên gấp đôi. Nói thế không có nghĩa là em có lỗi hay em có vấn đề gì, mà chị nghĩ em nên chậm chậm lại một chút nhìn bằng nhiều góc độ khác nhau để hiểu vấn đề của mình, để từ đó tự mình rút ra được cho mình những điều gì tốt và không tốt cho bản thân mình.

Đôi khi lời nói không thể truyền tải được hết những tình cảm mà người khác dành cho mình, mà đôi khi cần nhìn vào hành động. Hãy nhìn những hành động mẹ em làm với em, cách mẹ chăm sóc em hàng ngày, hãy nhìn vào những công việc mà mẹ em đang làm để có cái nhìn cảm thông với mẹ. Và em cũng vậy, hãy dám thể hiện tình cảm yêu thương với mẹ em, đơn giản chỉ là một cốc nước chanh em pha sẵn cho mẹ khi mẹ đi làm về, có thể lần 1 mẹ em chưa chấp nhận thì lần 2, lần 3, chị tin không ai có thể vô cảm tới mức không thể cảm nhận được sự biết ơn, sự yêu thương mà người khác dành cho mình. Em không nói chuyện được với mẹ thì em có thể viết thư cho mẹ, em thể hiện bằng hành động cho mẹ hiểu rằng cho dù có chuyện gì xảy ra em sẽ vẫn luôn bên cạnh mẹ và em cần mẹ bên cạnh em.

Em không thể thay đổi được hoàn cảnh vậy hãy học cách thích nghi và thay đổi chính bản thân mình để tồn tại. 17 tuổi em sẽ có rất nhiều sự lựa chọn cho mình, em sẽ bước vào thế giới bên ngoài gia đình, cuộc sống sẽ khắc nghiệt hơn, vấp ngã nhiều hơn, nhưng điều quan trọng là em nên biết yêu thương và trân trọng cuộc sống của chính mình, tự tử không nên là giải pháp vì cuộc sống này còn rất nhiều điều tốt đẹp chờ đón em, và lựa chọn sống thế nào là ở em. Chị hi vọng rằng mẹ con em sẽ có được tiếng nói chung, bằng cách này hay khác khác có thể từng bước nói chuyện được với nhau, và điều cần thiết là em hãy học tập và tự tin vào chính mình, tích cực trong suy nghĩ. Chúc em may mắn.

Được trả lời bởi Thạc sĩ Tâm lý học: Bùi Thị Ngọc Linh

————————————–
Ảnh: Unsplash

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: https://acrazymind.vn/donate/. Xin cảm ơn!

A Crazy Mind confession là một dự án phi lợi nhuận mà tại đó, độc giả gửi gắm những câu chuyện, khó khăn tâm lý của mình – một chuyên mục với sự tham gia của các tham vấn viên tình nguyện, từ những sinh viên năm cuối đến các chuyên gia tâm lý học, nhằm đưa ra định hướng, hỗ trợ giải đáp, tìm ra con đường tối ưu nhất để giúp đỡ những người đang từng ngày đấu tranh với vấn đề tâm lý của mình để có một cuộc sống lành mạnh hơn. 

Tuy nhiên, do ở khuôn khổ tham vấn online (thiếu các thông tin cơ bản cần thiết từ thân chủ) nên những định hướng của các chuyên gia đưa ra sẽ bị hạn chế. ACM hi vọng giúp đỡ thân chủ và những người có vấn đề phần nào chứ không thể chữa lành hoàn toàn.

Hãy gửi những câu chuyện đó qua link: https://bit.ly/2MiscLv nhé!

Tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

BẢN THẢO
Bài viết liên quan