[Confession] Khi Mái Ấm Chỉ Còn Là Xác Nhà Không

Sao bố có thể ích kỷ như thế, tại sao không thể giải thoát cho hai mẹ con tôi? #Q: Lần đầu tiên sau nhiều năm, tôi mới tìm lại được, cảm giác vui vẻ thật sự là như thế …

Sao bố có thể ích kỷ như thế, tại sao không thể giải thoát cho hai mẹ con tôi?

#Q: Lần đầu tiên sau nhiều năm, tôi mới tìm lại được, cảm giác vui vẻ thật sự là như thế nào…

Tuổi thơ của tôi cũng như bao đứa trẻ khác, nhưng tôi ước giá mà tôi đừng quá hiểu chuyện như thế. Từ bé tới lớn, tôi hiếm khi làm một chuyện nào đó mà bị người lớn cho là “hư”. Việc học tập của tôi cũng rất tốt, tuy không phải quá xuất sắc, nhưng vẫn hơn rất nhiều bạn bè. Vấn đề của tôi có lẽ khác với nhiều bạn, vì nguyên nhân không phải do học tập, mà do gia đình. Đó là ngày tôi phát hiện bố không chung thủy. Trong xã hội bây giờ, việc đó có lẽ cũng chẳng có gì to tát lắm, cảm thấy không hạnh phúc thì ra ngoài tìm thú vui thôi. Vậy mà đối với tôi lại là cú sốc rất lớn, phần nhiều vì ở thời điểm đó mẹ vừa đổ bệnh, tôi lại còn chuẩn bị bước vào kỳ thi. Tính khí của bố cũng càng ngày càng thất thường, hay say xỉn và chửi mắng rất nhiều. Tôi cảm thấy càng lúc càng bế tắc, mái ấm dần trở thành xác nhà không, chẳng còn chút tình thương nào. Tôi sống khép mình hơn và dần mất niềm tin vào cuộc sống. Tôi tự hỏi suốt nhiều đêm dài rằng sao bố có thể ích kỷ như thế, tại sao không thể giải thoát cho hai mẹ con tôi?

Tôi đã từng tự tử hai lần, nhưng đều không thành công, đến cả ông trời cũng ngăn tôi hay sao? Rốt cuộc thì kiếp trước tôi đã làm gì sai? Tôi thấy mệt mỏi khi cứ phải sống như hai con người khác nhau và giả dối với chính mình. Thời gian trôi qua, tôi tồn tại một cách vật vờ. Tôi chẳng khóc nữa, vì khóc cũng vô ích. Cảm giác đau đớn, tuyệt vọng, buồn bã rồi tủi thân lần lượt qua đi, để lại một “tôi” vô cảm với thế giới…

Từng giọt máu nhỏ xuống từ cổ tay, trong trạng thái điên loạn, tôi dường như không khống chế được cảm xúc của mình nữa. Tôi cười, như thể hạnh phúc lắm. Lần đầu tiên sau nhiều năm, tôi mới tìm lại được, cảm giác vui vẻ thật sự là như thế nào…

***

#A: Chào bạn!

Khi nghe vấn đề bạn chia sẻ mình thấy bạn là một người con ngoan, học hành tốt và điều quan trọng bạn cũng nhận thức đươc rằng việc bố mình không chung thủy với mẹ cũng có thể xảy ra ở nhiều gia đình khác trong xã hội bây giờ. Điều mình thấy trong câu chuyện của bạn đó là dường như bạn đang tự đổ lỗi cho mình trong câu chuyện gia đình của mình. Theo mình nghĩ việc bố bạn ngoại tình xảy ra cùng lúc với việc mẹ bạn thì lâm bệnh, bạn bước vào kỳ thi. Vì có quá nhiều thứ cùng xảy ra một lúc đã làm cho bạn cảm thấy áp lực, mệt mỏi, chán nản. Mình hiểu cảm xúc của bạn và ai trong hoàn cảnh của bạn cũng sẽ có những cảm xúc tiêu cực như vậy. Nhưng chúng ta không thể sống mãi trong nỗi buồn đó được, ai cũng mong muốn có một gia đình hạnh phúc. Nhưng cuộc sống này đâu phải lúc nào cũng như mình mong muốn nên mình nghĩ bạn nên chấp nhận vấn đề mà gia đình mình và vượt qua điều đó. Thay vì trách móc, buồn bã bạn hãy vượt qua và sống vui vẻ hơn, tích cực hơn. Và điều quan trọng đó là đừng bao giờ nghĩ đến việc tự tử nữa. Bạn được sinh ra và lớn lên trên đời này là một điều hạnh phúc, quý giá rồi. Bạn không những phải sống mà còn phải sống thật mạnh mẽ để làm chỗ dựa cho mẹ của bạn nữa. Bạn thử nghĩ xem giờ mẹ bạn đang bị bệnh, bố bạn thì như vậy mà bạn còn không còn trên đời nữa, liệu mẹ bạn có thể sống được không. Hãy vượt qua nỗi đau của chính mình, suy nghĩ tích cực, vui vẻ hơn. Mình hy vọng bạn sẽ vượt qua được giai đoạn khó khăn này và sẽ sống vui vẻ hạnh phúc.

Được trả lời bởi Thạc sỹ Tâm lý họcChu Thị Thơm

———————–
Ảnh: Unsplash

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: https://acrazymind.vn/donate/. Xin cảm ơn!

A Crazy Mind confession là một dự án phi lợi nhuận mà tại đó, độc giả gửi gắm những câu chuyện, khó khăn tâm lý của mình – một chuyên mục với sự tham gia của các tham vấn viên tình nguyện là những sinh viên năm cuối đến các chuyên gia tâm lý học, nhằm đưa ra định hướng, hỗ trợ giải đáp, tìm ra con đường tối ưu nhất để giúp đỡ những người đang từng ngày đấu tranh với vấn đề tâm lý của mình để có một cuộc sống lành mạnh hơn.

Hãy gửi những câu chuyện đó qua link: https://bit.ly/2MiscLv nhé!

Tham gia làm tình nguyện viên tham vấn phi lợi nhuận: http://bit.ly/2VDqOe4

Do số lượng bài viết confession gửi về ngày càng nhiều, nên chúng mình sẽ đăng dần vào link https://www.facebook.com/groups/371004360098732/, hãy join group để theo dõi nhiều hơn các câu chuyện của ACMers gửi về nhé!

BẢN THẢO
Bài viết liên quan