[Confession] Khi Niềm Tin Vào Các Mối Quan Hệ Đổ Vỡ

#Q: Em đã rơi vào trầm cảm nhưng đối với gia đình thì em là một người nhiều năng lượng và nhiều tiếng cười.

#Q: Em đã rơi vào trầm cảm nhưng đối với gia đình thì em là một người nhiều năng lượng và nhiều tiếng cười. Chính việc phải cùng lúc đối mặt với quá nhiều thứ hỗn loạn lại thêm phải sống trong vỏ bọc khi về nhà đã làm em kiệt sức. Em đã diễn xuất xuất sắc đến nỗi hiện tại không nhận ra đâu là con người thật của mình. Em đã viết rất dài với mong muốn tâm sự nhưng đã xoá đi vì không biết phải kể từ đâu, em không biết cách diễn đạt và chia sẻ.

Em vừa trải qua cú sốc khá lớn về niềm tin, về con người, về các mối quan hệ và nhiều lần nghĩ đến chuyện kết thúc cuộc sống vì em bị dồn vào đường cùng. Nhưng em đã cố gắng nghĩ đến những gì em còn, em còn gia đình, còn vài người bạn tốt. Nhưng ý nghĩ tự tử vẫn trong đầu em, em cảm thấy mình vô dụng, thấy mình là người tệ rất tệ, và liên tiếp không thể thoát ra.

Cùng lúc em mất đi tất cả mối quan hệ ở Đại học, em từng có những nhóm bạn ở đó, từng là người hoạt bát. Trầm cảm và những suy nghĩ tiêu cực đã làm em thu mình lại với tất cả. Em cảm thấy bị mọi người tẩy chay, dù em cố gắng phát ra tín hiệu mong cầu được kết nối với mọi người. Em mất bạn bè. và người em đã dành chút niềm tin ít ỏi mình có được để tin và yêu họ, người em đã tâm sự rằng em mất niềm tin và tổn thương ra sao, nhưng cuối cùng chính họ lại đem cho em cái tổn thương gấp bội. Còn gì đau bằng bị chính người mình đã tin tưởng tâm sự về tổn thương của mình, làm mình đau. Em không biết phải bắt đầu lại thế nào.

Em đã hơn 10 lần đọc sách “Lỗi 404 error” của Plaaaastic và cảm thấy thực sự bị mắc kẹt. Em đã 2 năm rồi nhờ vào lucid dream để “dỗ” bản thân đi vào giấc ngủ, dù vẫn giật mình tỉnh dậy giữa đêm, sau đó lại tự tưởng tượng ra câu chuyện để đi vào lucid dream và ngủ lại. Em thực sự rất sợ mỗi khi thức dậy, dù là ban ngày hay buổi xế chiều hay ban đêm, vì khi đó em như phải đối mặt với thực tại, rằng mình đã mất đi những điều đó, rằng những điều đó mãi mãi không thể thành hiện thực, hụt hẫng và sợ hãi bao trùm em mỗi khi thức dậy. Em thật sự muốn kể hết để có thể nhận được lời khuyên, nhưng em không biết phải kể thế nào, với ai….***

#A: Chào em!

Cảm ơn câu chuyện của em, những cố gắng của em bấy lâu nay, em đã dũng cảm đối diện với chính những tổn thương của bản thân mình, nhìn nhận nó là một vấn đề cần phải giải quyết.

Niềm tin là thứ rất quan trọng với mỗi chúng ta, hàng ngày chúng ta phải đối diện với rất nhiều chuyện vui có, buồn có, cuộc sống luôn vận động và thay đổi, người đến người đi, dường như luôn tuân theo một quy luật của cuộc sống. và nhiệm vụ của chúng ta là can đảm để học cách đối diện và chấp nhận những điều đó. Có lẽ em đã rất vất vả để tự dỗ dành mình, nhưng em đã làm đúng vì bản thân em xứng đáng được dỗ dành, đáng được chăm sóc và yêu thương. Điều em cần làm cho hiện tại đó là nếu cảm thấy rằng bản thân mình không thể chịu đựng nỗi đau và em còn ý nghĩ tử tử thì chị có gợi ý cho em nên tới thăm khăm tại cơ sở y tế chuyên khoa về tâm thần (đừng cảm thấy nặng nề với 2 chữ tâm thần em nhé, hiểu một cách đơn giản đó chính là thế giới tinh thần của chúng ta, nó tương đương như thể chất chúng ta cần thăm khám thì tinh thần của chúng ta cũng cần thăm khám và điều trị) hoặc em có thể tới những phòng trị liệu tâm lý có những chuyên viên, chuyên gia về tâm lý sẽ sử dụng các liệu pháp tâm lý để hỗ trợ em.

Nhưng cho dù em có đi đâu hay làm gì thì về bản thân em cần học cách thức tỉnh, nhận ra được giá trị của bản để sống cuộc sống có ý nghĩa hơn, thay vì em chăm chú vào các mối quan hệ độc hại, những người bạn không còn bên cạnh mình nữa , quá chuyên tâm vào chăm sóc cho người khác mà quên mất rằng mình cũng có những ước mơ, những điều mình muốn làm cho bản thân mình tốt hơn, hãy sống chậm lại một chút thực sự suy nghĩ xem mình muốn điều gì , muốn làm điều gì trong cuộc sống này. Hiện nay có rất nhiều cách giúp con người ta cân bằng lại cuộc sống của mình, liệu pháp thư giãn với thiền, với yoga, lắng nghe những thanh âm của sự tĩnh lặng của nhạc thiền Ho’oponopono, hãy thử tìm hiểu những phương pháp chữa lành tâm hồn của chính mình. Hãy thay đổi để có cuộc sống tốt đẹp hơn em nhé, chỉ cần em tin vào chính bản thân mình, yêu thương và chiều chuộng bản thân mình nhiều hơn trước khi muốn yêu thương người khác hay mong muốn người khác yêu thương và tin tưởng mình.

Được trả lời bởi Thạc sĩ Tâm lý học: Bùi Thị Ngọc Linh

—————————

Ảnh: Unsplash

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: https://acrazymind.vn/donate/. Xin cảm ơn!

A Crazy Mind confession là một dự án phi lợi nhuận mà tại đó, độc giả gửi gắm những câu chuyện, khó khăn tâm lý của mình – một chuyên mục với sự tham gia của các tham vấn viên tình nguyện, từ những sinh viên năm cuối đến các chuyên gia tâm lý học, nhằm đưa ra định hướng, hỗ trợ giải đáp, tìm ra con đường tối ưu nhất để giúp đỡ những người đang từng ngày đấu tranh với vấn đề tâm lý của mình để có một cuộc sống lành mạnh hơn. 

Hãy gửi những câu chuyện đó qua link: https://bit.ly/2MiscLv hoặc trực tiếp chai sẻ trên acrazymind.vn nhé!

Tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

BẢN THẢO
Bài viết liên quan