[Confession] Làm Thế Nào Khi Có Phụ Huynh Độc Hại?

#Q: Tôi từng nghĩ sẽ tống bố tôi vào tù, sẽ làm nhục ông trước mặt đám đông, sẽ đâm ông ta khi ông đánh mẹ tôi. Có lẽ tôi sẽ thấy hả hê dù tôi biết tôi không đủ …

#Q: Tôi từng nghĩ sẽ tống bố tôi vào tù, sẽ làm nhục ông trước mặt đám đông, sẽ đâm ông ta khi ông đánh mẹ tôi. Có lẽ tôi sẽ thấy hả hê dù tôi biết tôi không đủ sức làm ông ta nhục nhã hay phơi bày tội lỗi của ông ta cho đến mức ngồi tù, nhưng ít nhất ông ta sẽ biết chính đứa con ông đẻ ra lại là người muốn làm hại ông. Tôi muốn làm ông ta khổ sở để trả lại tất cả những gì mà mẹ tôi phải chịu đựng.

Ông ta có đủ mọi tính cách của đàn ông mà tôi căm ghét: gia trưởng, vũ phu, xem thường phụ nữ, tự cao, ngạo mạn, tự phụ, thiếu nghị lực. Có một lần ông ta và mẹ tôi cãi nhau, tôi can ngăn và bị ông ta đẩy ra, tôi đã lao tới đạp lại ông ta. Đó là lần đầu tiên tôi đánh lại ông ta, tôi thật sự rất hả hê và tôi cảm thấy rằng mình chẳng thể nào chấp nhận ông ta được nữa.

Ông ta luôn gây với mẹ tôi, xem mẹ tôi như nô lệ. Ông ta bắt mẹ tôi phục vụ còn bản thân thì lướt điện thoại facebook. Tôi thật không thể hiểu một người dù đã gần 50 tuổi lại có thể ôm điện thoại xuyên đêm như một đứa trẻ con. Ông ta bắt mẹ tôi phục vụ và cho là lẽ đương nhiên, chỉ cần mẹ tôi lên tiếng khó chịu hay không làm ông ta sẽ lớn tiếng quát nạt chửi bới rồi đánh mẹ tôi. Tôi nhớ có một lần mẹ tôi rất mệt mỏi, ông ta vẫn ép quan hệ khi mẹ tôi phản kháng, ông ta đã chửi và đánh mẹ tôi, mẹ tôi vì không chịu được mà gào lên “mày xem tao không khác gì con nô lệ ban ngày phục vụ, đêm tới thì phục vụ tình dục”. Tôi ám ảnh bởi câu nói đó và tôi thấy ghê tởm ông. Tôi căm ghét việc mình làm con ông ta. Còn có lần khác ông ta làm xa ông gọi về và bắt mẹ tôi làm những việc theo ý ông. Mẹ tôi không đồng ý và ông ta đã nhắn tin và dùng những lời lẽ hết sức bẩn thỉu để chửi mẹ tôi. Những lời lẽ đó thật sự ghê tởm và bệnh hoạn đến mức buồn nôn và tôi chỉ ước rằng ông ta biến mất khỏi cuộc đời tôi.

Sự căm ghét hình thành từ khi tôi còn bé và nó lớn dần lên qua những lần mẹ tôi và ông ta cãi vã. Tôi rất sợ mỗi khi nghe tiếng xe ông ta về, có thể ông ta sẽ chửi rủa mẹ tôi, dọa bóp cổ mẹ tôi, tát mẹ tôi hay dọa đổ nước nóng lên mẹ tôi. Và rồi sau khi chửi rủa đánh đập ông ta lại làm lành và mẹ tôi lại vờ như chưa có gì xảy ra. Điều đó làm tôi thấy khinh bỉ. Một vòng luẩn quẩn từ ngày này sang ngày khác. 20 năm chịu đựng.

Ông ta là một kẻ thất bại. Tôi muốn nói thẳng mặt ông ta, tôi muốn lăng mạ ông ta để ông ta phải chịu tất cả những gì mà tôi phải chịu đựng. Rồi tôi lại căm ghét việc mình đang làm giống như ông ta.

***

#A: Chào bạn!

Đọc những chia sẻ của bạn, mình có thể hiểu những tổn thương tâm lý từ nhỏ mà bạn đã trải qua. Cả bố và mẹ bạn đều để bạn phải chứng kiến quá nhiều việc mà bạn không nên thấy. Những tác động tâm lý từ nhỏ ảnh hưởng rất lớn tới hình thành và phát triển nhân cách sau này của con người và mình thật mừng khi bạn “căm ghét việc mình đang làm giống như ông ta”, điều đó chứng tỏ bạn vẫn tỉnh táo để biết phân định đúng – sai và chưa bị phát triển nhân cách một cách lệch lạc. Mình biết bạn đang rất bài xích bố của mình và thậm chí là căm ghét nhưng mình rất tò mò là bạn đã bao giờ ngồi nói chuyện với bố bạn và mẹ bạn chưa? Mình nghĩ rằng bạn nên nói chuyện riêng với mẹ bạn để biết được suy nghĩ của bà và cũng nên nói chuyện với bố bạn để bố bạn biết được suy nghĩ của bạn, ai cũng nên được chia sẻ và cũng phải học cách lắng nghe. Người ta nói “một giọt máu đào hơn ao nước lã”, hãy chia sẻ để mọi người trong gia đình thấu hiểu nhau hơn và cùng tìm cách giải quyết những mâu thuẫn. Chúc gia đình bạn sớm bình yên.

Được trả lời bởi bác sĩ: Kiều Thị Hạnh

————————————–
Ảnh: Pexels

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: https://acrazymind.vn/donate/. Xin cảm ơn!

A Crazy Mind confession là một dự án phi lợi nhuận mà tại đó, độc giả gửi gắm những câu chuyện, khó khăn tâm lý của mình – một chuyên mục với sự tham gia của các tham vấn viên tình nguyện, từ những sinh viên năm cuối đến các chuyên gia tâm lý học, nhằm đưa ra định hướng, hỗ trợ giải đáp, tìm ra con đường tối ưu nhất để giúp đỡ những người đang từng ngày đấu tranh với vấn đề tâm lý của mình để có một cuộc sống lành mạnh hơn. 

Hãy gửi những câu chuyện đó qua link: https://bit.ly/2MiscLv nhé!

Tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

BẢN THẢO
Bài viết liên quan