[Confession] Mình Bị Chứng Rối Loạn Lưỡng Cực

Mình có cảm giác là ai đó đang theo dõi mình và dàn dựng các tình huống để sỉ nhục mình như một bộ phim vậy #Q: Mình bị chứng rối loạn lưỡng cực, có giai đoạn bị ảo giác …

Mình có cảm giác là ai đó đang theo dõi mình và dàn dựng các tình huống để sỉ nhục mình như một bộ phim vậy

#Q: Mình bị chứng rối loạn lưỡng cực, có giai đoạn bị ảo giác dạng như hoang tưởng (trước đó mình ngủ rất ít mỗi đêm nhưng ban ngày lại tràn đầy năng lượng để đi làm). Mình điều trị bằng thuốc đã được 2 tháng nay. Mình bị tác dụng phụ của thuốc nên uể oải, lờ đờ suốt ngày, buồn ngủ nhưng không ngủ được, rất khó chịu.

Các cậu có ai trải qua giai đoạn ảo giác, hoang tưởng nhưng khi bình thường lại vẫn nhớ rất rõ từng chi tiết chưa? Kiểu như mình bị ám ảnh bởi giai đoạn đó. Mình lo sợ mình trở thành kẻ điên trong mắt mọi người. Không hiểu sao mình có thể có tư duy, suy nghĩ như vậy rồi nói năng, hành động kì lạ, khó hiểu vào giai đoạn ấy. Nó kéo dài tầm một tháng. Mình có cảm giác là ai đó đang theo dõi mình và dàn dựng các tình huống để sỉ nhục mình (như một bộ phim vậy). Có lúc mình ra đứng giữa đường chặn đầu xe tải để tự tử, mong kết thúc mọi thứ nữa.

Có thể chia sẻ quá trình bệnh và điều trị với mình để mình thấy không cô đơn đi.

***

#A: Chào bạn!

Rối loạn cảm xúc lưỡng cực phải bao gồm ít nhất 2 trạng thái cảm xúc là hưng cảm và trầm cảm. Ở cả 2 giai đoạn này đều có thể xuất hiện hoang tưởng và ảo giác. Ở mỗi giai đoạn khác nhau của bệnh sẽ có các điều trị tương ứng, tùy đáp ứng của từng người mà thời gian điều trị có thể ngắn hay dài và phải có sự theo dõi thường xuyên của bác sĩ chuyên khoa. Bạn dùng thuốc 2 tháng nay, buồn ngủ nhưng lại không ngủ được, bạn nên thông báo lại tất cả các triệu chứng cho bác sĩ của bạn để có những điều chỉnh thích hợp. Chúc bạn sớm khỏe.

Được trả lời bởi bác sĩ Kiều Thị Hạnh

————————————–
Ảnh: Pexels

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: https://acrazymind.vn/donate/. Xin cảm ơn!

A Crazy Mind confession là một dự án phi lợi nhuận mà tại đó, độc giả gửi gắm những câu chuyện, khó khăn tâm lý của mình – một chuyên mục với sự tham gia của các tham vấn viên tình nguyện, từ những sinh viên năm cuối đến các chuyên gia tâm lý học, nhằm đưa ra định hướng, hỗ trợ giải đáp, tìm ra con đường tối ưu nhất để giúp đỡ những người đang từng ngày đấu tranh với vấn đề tâm lý của mình để có một cuộc sống lành mạnh hơn. 

Tuy nhiên, do ở khuôn khổ tham vấn online (thiếu các thông tin cơ bản cần thiết từ thân chủ) nên những định hướng của các chuyên gia đưa ra sẽ bị hạn chế. ACM hi vọng giúp đỡ thân chủ và những người có vấn đề phần nào chứ không thể chữa lành hoàn toàn.

Hãy gửi những câu chuyện đó qua link: https://bit.ly/2MiscLv nhé!

Tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

BẢN THẢO
Bài viết liên quan