[Confession] Mình Nghĩ Mình Bị OCD

MÌNH NGHĨ MÌNH BỊ RỐI LOẠN ÁM ẢNH CƯỠNG CHẾ “Cái van này đang nằm lệch về bên phải, ừm, kịch bên phải rồi, giờ chỉ việc vặn rồi nước sẽ chảy ra và rửa tay thật sạch đi” sau …

MÌNH NGHĨ MÌNH BỊ RỐI LOẠN ÁM ẢNH CƯỠNG CHẾ

“Cái van này đang nằm lệch về bên phải, ừm, kịch bên phải rồi, giờ chỉ việc vặn rồi nước sẽ chảy ra và rửa tay thật sạch đi” sau đó “hmmm cái van này thật sự nằm kịch bên phải rồi chứ ? Mình muốn nó phải kịch bên phải cơ” rồi “mình rửa tay sạch chưa nhỉ, hình như chưa sạch lắm, phải rửa lại”… Yeh, cứ nghĩ rằng chỉ việc rửa lại một lần nữa thôi là xong việc rửa tay, nhưng chưa đâu, cái suy nghĩ kia nó lại lặp lại trong đầu mình n lần.

Ừm, N lần ấy. Mình sẽ lại luẩn quẩn trong cái suy nghĩ kia cho đến khi nghĩ “chỉ là rửa tay thôi mà, rửa thế này cũng sạch rồi chứ không hẳn phải thế này phải thế kia mới sạch đúng không” hoặc “mày rửa tay khá lâu, tốn khá nhiều thời gian và nước rồi đấy nên rửa tay nhanh lên nào”… Rồi mấy suy nghĩ bên trên lại lặp lại cho đến khi mình cảm thấy hài lòng mới xong. Đó chỉ là một trong số những điều mà mình “phải-làm” hàng ngày. Từ khi tỉnh dậy cho đến khi ngủ( là khi mình ngủ thật sự, mất đi ý thức ấy) mình luôn có những suy nghĩ như trên, phải-làm một “thủ tục” nào đó, tùy theo hành động hay việc mà mình có những suy nghĩ khác nhau, và phải-làm “thủ tục” với mọi việc, từ mở cửa WC ra sao, đánh răng rửa mặt, quần áo cũng phải mặc làm sao để gọn gàng, hoàn hảo nhất tới việc phải có thái độ như thế nào khi nói chuyện với người khác, giọng điệu thế nào… tóm lại là rất nhiều.

I spent a day documenting what it's really like to live with OCD ...


Tình trạng này diễn ra từ hồi mình học lớp 6, đến nay là hơn 6 năm rồi. Mới đầu mình chỉ nghĩ vậy khi viết vở thôi, mình bắt mình phải viết chữ thật đẹp, rõ ràng, không được thế này thế kia, rồi từ đó lan đến cả những hoạt động thường ngày. Mình đã tìm hiểu qua, dường như mình bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế ? Tìm hiểu trên mạng, mình thấy những điều nói về người rối loạn ám ảnh cưỡng chế gần đúng với mình, dù khá mơ hồ. Mình biết là mình nên nghĩ đơn giản hơn chứ đừng phức tạp hóa vấn đề lên, đừng bắt mình phải thế này thế kia nhưng thật sự mình không thoát ra nổi. Từ lúc tỉnh giấc cho đến khi chìm vào giấc ngủ luôn luôn, luôn luôn là những suy nghĩ kia trong đầu và những thứ buồn chán mỗi ngày. Mình đã cố gắng suy nghĩ khác đi, đơn giản hơn, không cầu toàn nữa, động viên bản thân mỗi ngày nhưng những suy nghĩ kia luôn nằm trong đầu, không nghĩ như vậy và làm theo nó thì thực sự khó chịu và bất mãn.

Bắt đầu phải lựa chọn con đường sau này sẽ đi, áp lực từ học hành, bản thân, tương lai, quyết định đi học hay làm, rồi chọn ngành nghề… mình thật sự mệt mỏi và chán chường. Mình dần mất hứng thú với mọi thứ xung quanh, dường như chẳng còn thứ gì khiến mình hứng thú nữa, nếu có thì chỉ một thời gian, mình lại bỏ. Nhiều khi mình nghĩ, nếu không có gia đình thì mình đã từ bỏ, buông xuôi. Mình biết mình hạnh phúc hơn rất rất nhiều người. Thân thể lành lặn, có bố mẹ, gia đình, cuộc sống cũng chẳng quá khó khăn, đó là điều mà nhiều người muốn cũng không thể được. Mình biết, mình nhận thức được, mình hiểu. Nhưng mình mong các bạn đừng nói tới điều đó, mình không muốn nó là áp lực ngày một nặng nề, hay là cố lên hoặc điều gì đó tương tự. Mình đã cố rồi, đã cố gắng rồi. Hiện tại mình mệt mỏi. Hiện tại mình không muốn “cố” nữa. Làm ơn.

Cảm ơn các bạn đã đọc, nghe mình nói. Cảm ơn!

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Vì vậy, chúng tôi cần sự đóng góp và ủng hộ của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: https://acrazymind.vn/donate/. Xin cảm ơn!
————————–
A Crazy Mind confession là một dự án phi lợi nhuận mà tại đó, độc giả gửi gắm những câu chuyện, khó khăn tâm lý của mình – một chuyên mục với sự tham gia của các tham vấn viên tình nguyện là những sinh viên năm cuối đến các chuyên gia tâm lý học, nhằm đưa ra định hướng, hỗ trợ giải đáp, tìm ra con đường tối ưu nhất để giúp đỡ những người đang từng ngày đấu tranh với vấn đề tâm lý của mình để có một cuộc sống lành mạnh hơn.

Hãy gửi những câu chuyện đó qua link: https://bit.ly/2MiscLv nhé!

Tham gia làm tình nguyện viên tham vấn phi lợi nhuận: http://bit.ly/2VDqOe4

Do số lượng bài viết confession gửi về ngày càng nhiều, nên chúng mình sẽ đăng dần vào link https://www.facebook.com/groups/371004360098732/, hãy join group để theo dõi nhiều hơn các câu chuyện của ACMers gửi về nhé!

BẢN THẢO
Bài viết liên quan