[Confession] Mình Tuột Dốc Trong Sự Kém Cỏi

Mình học dốt! Sự thật là thế! #Q: Hôm nay mình vừa đi thi về. Kì thi gần như cuối cùng của năm thứ sáu trường y. Mình đã khóc từ lúc bước ra khỏi bàn hỏi thi đến suốt …

Mình học dốt! Sự thật là thế!

#Q: Hôm nay mình vừa đi thi về. Kì thi gần như cuối cùng của năm thứ sáu trường y. Mình đã khóc từ lúc bước ra khỏi bàn hỏi thi đến suốt đường về. Mình học dốt! Sự thật là thế! Mình chẳng trả lời được câu hỏi nào của thầy. Mình đã từng là 1 đứa học khá ở cấp 3. Giờ thì là thực sự dốt. Mình biết bản thân mình như vậy. Người ta vẫn nói cần có cách học hiệu quả. Mình đã cố tìm, cố thúc đẩy bản thân tìm ra cách học. Nhưng bộ não của mình lười quá rồi. Chắc nó không tư duy 3 – 4 năm nay rồi. Điểm số ở đại học mình chỉ đạt trung bình khá. 1-2 năm đầu còn có vẻ cao chút. Đến năm 3 mình đã tuột dốc rồi. Mình đã từng mơ ước thi những cuộc thi cho người giỏi sau khi ra trường. Nhưng nhìn lại, bản thân còn không qua nổi kì thi ở trường thì sao với tới được những thứ xa xỉ kia.

Mình đã đấu tranh với bản thân quá nhiều lần để cải thiện. Nhưng cuối cùng lại chịu thua sự lười biếng và ngại khó, ngại khổ. Mình sống mà chẳng có đam mê, mục tiêu đặt ra cũng không thực hiện đựơc. Mình đã tìm kiếm lời khuyên, xin một sự đồng cảm, nhưng chẳng thể nói thật lòng với ai. Có những lúc mình quá cô đơn và lạc lõng, bất lực với bản thân, mình đã nghĩ đến cái chết. Ấu trĩ nhỉ? Hèn nhát nhỉ? Sống như cái tàu tắt máy thả trôi mặc cho sóng đẩy đến đâu thì đến. Tuổi trẻ của mình hèn nhát và vô dụng. Mình đã nghĩ đến cái chết như một sự giải thoát khỏi bế tắc này. Nhưng lại chùn chân vì bố mẹ đã đặt kỳ vọng vào mình. Có phải bây giờ đã quá muộn cho mọi thứ rồi không?

***

#A: Chào bạn!

“Khi muốn từ bỏ hãy nghĩ tới lí do bắt đầu”, có lẽ bạn đã nghe tới câu nói này. Quay ngược thời gian một chút, tới thời điểm bạn đã cố gắng vượt qua rất nhiều bạn để đặt chân vào trường đại học Y, bạn có quyền tự hào về điều đó. Nhưng vấn đề hiện tại bạn đang gặp phải là gì, hãy cùng mình làm rõ vấn đề bạn đang gặp phải và bạn sẽ là người có thể tự trả lời tất cả những câu hỏi mà bạn đã chia sẻ.

1. Mục đích việc học y của bạn là gì? (đây là đáp án cho việc bạn có đam mê với nghề bạn chọn lựa hay không, nó liên quan đến lí do để bạn bắt đầu và việc bạn chán nản của hiện tại).

Nếu bạn đã quên mất mục đích học y của mình là gì, hãy viết ra tất cả những lí do trước đây và bây giờ bạn lựa chọn học và theo đuổi ngành Y. Và chọn cho mình một lí do có ảnh hưởng tới bạn nhất.

2. Xác định được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân?

Bạn đã bao giờ liệt kê những điểm yếu và mạnh của mình để phát huy và điều chỉnh, củng cố? Nếu chưa thì hãy bắt tay vào viết ra toàn bộ những ưu điểm và nhược điểm của bản thân (hình thức, tính cách, sở trường, sở đoản,….) Khi bạn xác định được những điểm trên bạn sẽ biết được kì vọng của bản thân mình ở thực tế có phù hợp với năng lực của bản thân hay không, nhằm giúp bạn điều chỉnh mục tiêu cho phù hợp. Nhờ đó bạn sẽ tìm được bạn thích gì, đam mê những gì.

3. Phương pháp học tập? (Bạn đã tìm kiếm phương pháp học từ ai, có tìm trợ giúp từ người khác hay tự tìm kiếm, bạn đã lựa chọn những phương pháp học nào? Những kì thi trước bạn làm thế nào để thi hết môn?)

Nếu chưa rõ mình cần phải làm gì thì hãy viết ra những phương pháp mà bạn đã thực hiện, đã được người khác hỗ trợ, tìm ra điểm mạnh và yếu của từng phương pháp. Hành động cho dù nhỏ cũng sẽ đưa đến kết quả hơn là suy nghĩ.

4. Hành động – Niềm tin – Chấp nhận sự thay đổi – Kiên trì.

Bạn đã từng lập cho mình một kế hoạch cuộc đời, những kế hoạch cho 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng, hay 1 năm hay chưa? Hãy hành động bằng cách ghi lại như sử dụng bullet Journal… luôn giữ cho mình niềm tin “mình sẽ thực hiện được”, hãy nhắc đi nhắc lại câu nói đó với chính mình, hoặc hãy để bạn có thể nhìn câu nói đó ở bất cứ chỗ nào bạn có thể nhìn thấy nó. Bạn học cách chấp nhận sự thay đổi của bản thân, của mọi người xung quanh, không ai trong cuộc sống này phải có trách nhiệm với cuộc đời bạn hay sống thay cuộc sống của bạn cả. Nghiêm khắc với bản thân mình chính là cách để bạn kiên trì khi thực hiện bất cứ điều gì và bạn mong muốn.

5. Lựa chọn những liệu pháp thư giãn cho bản thân: tập yoga, tham gia hoạt động hỗ trợ cộng đồng, khi bạn được chia sẻ với những người khác cũng chính là một cách để bạn cân bằng và hiểu cuộc sống của bản thân mình hơn, tập thói quen đọc sách (ngoài những sách chuyên ngành bạn có thể tham khảo một số cuốn sách như Chế ngự khủng hoảng tuổi thành niên, Ai đã làm cho tuổi 20 của tôi cô đơn đến vậy….)

6. Đặt mục tiêu, theo ý kiến cá nhân của mình, bạn nên đặt những mục tiêu nhỏ theo ngày và cố gắng hoàn thành những mục tiêu trong ngày, nếu chưa hoàn thành được thì cũng không có gì phải lo lắng bạn chỉ cần tích lại và đưa ra một lí do ngay bên cạnh mục tiêu để trả lời câu hỏi “Vì sao mình lại không hoàn thành?”, “Làm thế nào để hoàn thành được mục tiêu đó vào ngày mai?”

Bạn muốn thay đổi để bản thân tốt hơn, hãy dành thời gian sắp xếp chi tiết: cuộc sống cá nhân – các mối quan hệ – công việc học tập – định hướng nghề nghiệp – hỗ trợ người khác. Chúc bạn sẽ lựa chọn được những gợi ý tốt để bắt đầu cho một khởi đầu mới.

Được trả lời bởi thạc sĩ tâm lý học: Bùi Thị Ngọc Linh

————————————–
Ảnh: Unsplash

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: https://acrazymind.vn/donate/. Xin cảm ơn!

A Crazy Mind confession là một dự án phi lợi nhuận mà tại đó, độc giả gửi gắm những câu chuyện, khó khăn tâm lý của mình – một chuyên mục với sự tham gia của các tham vấn viên tình nguyện, từ những sinh viên năm cuối đến các chuyên gia tâm lý học, nhằm đưa ra định hướng, hỗ trợ giải đáp, tìm ra con đường tối ưu nhất để giúp đỡ những người đang từng ngày đấu tranh với vấn đề tâm lý của mình để có một cuộc sống lành mạnh hơn. 

Hãy gửi những câu chuyện đó qua link: https://bit.ly/2MiscLv nhé!

Tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

BẢN THẢO
Bài viết liên quan